Ngày nay, với sự phát triển của ẩm thực và sự giao thoa văn hóa giữa các nước đã khiến cho các loại bánh trên mọi miền thế giới du nhập vào Việt Nam. Trong số đó không thể không kể tới các loại bánh châu Âu. Các loại bánh Âu nổi tiếng về sự đa dạng và phong phú cùng hương vị thơm ngon khó quên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại bánh của châu Âu ngon và cách phân biệt chúng trong bài viết dưới đây.
Nguồn gốc của các loại bánh châu Âu
Nhiều người vẫn nghĩ các loại bánh làm từ bột mì và được nướng chín trong lò có nguồn gốc từ nước Pháp - cái nôi của bánh mì ngọt thế giới. Tuy nhiên không phải như vậy. Sự thật thì chúng bắt nguồn từ Ai Cập và Hy Lạp, từ khi người ta phát minh ra lò nướng, sau đó đến Mỹ và lan rộng ra toàn thế giới.
Tại Việt Nam, không ai biết bánh Âu đến nước ta chính xác vào thời gian nào. Trong suốt 61 năm bị thực dân Pháp đô hộ và hơn 30 năm xâm lược của đế quốc Mỹ, người phương Tây sinh sống tại Việt Nam trong thời kỳ này đã làm ra những món bánh hảo hạng. Trước đó, các loại bánh Âu nổi tiếng cũng đã có mặt trong các sự kiện quan trọng của triều đình nhà Nguyễn, tại các cuộc giao thương và trở thành một phần quan trọng của bữa tiệc.
Nguồn gốc của các loại bánh châu Âu
Các loại bánh Âu nổi tiếng và cách phân biệt từng loại
Bánh Âu là tên gọi chung của các loại bánh được nhào nặn từ bột mì và nướng trong lò. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại bánh Âu nổi tiếng, thơm ngon và cách phân biệt chúng nhé!
Bánh mì - Bread
Hiện nay, bánh mì được phân thành ba loại, đó là bánh mì thường, bánh mì ngọt và bánh mì ngàn lớp.
- Bánh mì thường (lean yeast bread) gồm 3 thành phần chính: bột mì, nước và men (có thể có hoặc không). Thường thì người thợ làm bánh sẽ dùng men để ủ nở lên men. Tuy nhiên, có một vài loại bánh không cần quá trình này nên có thể bỏ thành phần men nở khỏi công thức.
- Bánh mì ngọt (rich yeast bread) cũng bao gồm các thành phần như bột mì, nước và men nở. Ngoài ra, loại bánh mì này còn sử dụng thêm các thành phần khác bao gồm: đường, chất béo, sữa, bột sữa. Vì thế nên bánh mì ngọt có mùi hương thơm ngon và kết cấu khác với bánh mì thường.
- Bánh mì ngàn lớp: Bánh mì ngàn lớp được làm từ bột mì, men, sữa tươi, bơ lạt, đường. Nhìn từ bề ngoài của bánh, có thể thấy vỏ bánh được tạo thành “ngàn lớp” đúng như tên gọi của chúng. Các lớp bột này được tạo ra bằng cách cán bột xen kẽ với bơ để khi nướng, các lớp bột sẽ tách ra thành ngàn lớp như ý muốn. Một trong những loại bánh mì ngàn lớp phổ biến mà chúng ta đã quá quen thuộc chính là bánh croissant (Pháp).
Xem thêm: Lò nướng bánh công nghiệp cho người ít vốn
Xem thêm: Dây chuyền sản xuất bánh mì đầy đủ cho người mới
Bánh mì
Bánh mì nhanh - Quick bread
Những loại bánh sử dụng chất hóa học để nở thay vì trải qua công đoạn ủ và lên men tự nhiên sẽ được xếp vào nhóm bánh mì nhanh. Bánh mì nhanh có kết cấu mềm và ngọt hơn các loại bánh được ủ bằng men tự nhiên. Tuy nhiên, các loại bánh mì này không có độ dai và kết cấu chắc chắn như các loại bánh mì thông thường.
Các loại bánh được xếp vào nhóm bánh mì nhanh bao gồm: muffins, loaf bread, coffee cake, scone,...
Bánh mì nhanh
Bánh mì không dùng lò nướng
Nếu các loại bánh thông thường phải dùng lò nướng để làm chín bánh thì những loại bánh mì trong nhóm này được chế biến theo phương pháp rán bằng chất béo. Nhóm bánh không dùng lò nướng bao gồm các loại bánh: doughnuts (donut), crepe, waffles, pancake, fritter,...
Bánh mì không dùng lò nướng
Bánh pie và bánh tart
Có rất nhiều người nhầm lẫn hai loại bánh này với nhau. Có thể nói, điểm giống nhau giữa bánh pie và bánh tart nằm ở phần vỏ bánh cứng nhưng hơi giòn cùng tạo hình đường tròn của đế bánh. Tuy nhiên, hai loại bánh cũng có những điểm khác nhau rất rõ ràng.
- Bánh pie dùng để chỉ các loại bánh có chứa nhân bên trong. Bột cho vỏ pie được chia thành 2 phần: một phần cán mỏng làm đế và một phần cán mỏng phủ lên trên phần nhân. Bánh pie thường có kích thước lớn hơn rất nhiều so với bánh tart.
- Bánh tart bao gồm các loại bánh nướng hở phần nhân và không có phần vỏ bột phủ lên trên nhân bánh. Bánh tart có nhiều kích thước khác nhau nhưng thông dụng nhất vẫn là các loại bánh nhỏ, vừa tay cầm.
Bánh pie và bánh tart
Bánh bông lan - Cake
Đây là tên gọi chung của các loại bánh ngọt có hàm lượng chất béo và độ ngọt cao nhất trong các loại bánh được nướng trong lò. Loại bánh này có kết cấu mềm, xốp, nhiều hương vị và được người thợ làm bánh nặn thành nhiều hình dạng khác nhau. Tùy theo cách trình bày mà có tên gọi khác nhau. Các loại bánh cake phổ biến hiện nay có thể kể đến như cupcake, chiffon, cheesecake, pound cake,...
Bánh bông lan
Bánh quy - Cookies
Cookies có nghĩa là bánh nhỏ (small cake). Cookies được làm từ hỗn hợp bột khá giống với cake. Tuy nhiên hàm lượng nước trong hỗn hợp bột làm cookies thường thấp hơn. Cookies rất đa dạng với cấu tạo mềm, ẩm, cứng, dai, giòn,...
Bánh Cookies
Trên đây là cách phân biệt các loại bánh Âu nổi tiếng. Làm các loại bánh của châu Âu ngon không hề khó. Chỉ cần gõ từ khóa “cách làm các loại bánh châu Âu ngon”, Google sẽ trả cho bạn hơn 7 triệu kết quả. Bạn có thể học theo các công thức trên mạng để tự tạo cho mình những chiếc bánh thơm ngon và hấp dẫn nhất.
Tuy nhiên, một người thợ làm bánh không chỉ cần tay nghề cao, nguyên liệu tốt mà còn cần có một chiếc lò nướng chất lượng để tạo ra các mẻ bánh hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm lò nướng bánh ngọt tại CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN. Chúng tôi không chỉ cung cấp các loại lò nướng bánh dành cho hộ gia đình mà còn phân phối lò nướng thích hợp cho những cửa hàng làm bánh lớn. Các sản phẩm của chúng tôi đều được sản xuất với chất lượng tốt nhất, bảo hành đầy đủ cùng giá thành cạnh tranh nhất thị trường.
Liên hệ Hotline: 0908.409.449 - 0909.11.66.45 để nhận tư vấn hoặc tới địa chỉ: Mặt tiền C7C Phạm Hùng, Quận 8, TPHCM (qua cầu Chánh Hưng) để trực tiếp trải nghiệm chất lượng sản phẩm.