Nướng bánh là một khâu quan trọng trong việc quyết định mẻ bánh của bạn có thơm ngon, hấp dẫn hay không. Nướng bánh không chỉ đơn giản là để bánh vào lò và chờ đợi trong vài phút là xong, nó phụ thuộc rất nhiều vào việc canh chỉnh nhiệt độ cũng như thời gian nướng của bạn. Vậy nướng bánh bao nhiêu độ thì được? Thời gian nướng bánh đúng chuẩn là bao lâu? Tham khảo bài viết dưới đây của CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN để tìm câu trả lời cho bản thân nhé!
Tổng hợp kinh nghiệm nướng bánh có thể bạn chưa biết
Nướng bánh bao nhiêu độ là chuẩn nhất?
Một trong các lỗi mà chúng ta thường gặp khi nướng bánh chính là chọn nhiệt độ nướng không phù hợp. Lò nướng thường được chia thành hai mức nhiệt: nướng nhiệt trên và thanh nướng nhiệt dưới. Theo đó, tùy theo từng loại bánh mà chúng ta cần điều chỉnh mức nhiệt lượng phù hợp để bánh có thể chín đều. Tránh trường hợp bánh còn sống hoặc bị cháy, ảnh hưởng tới chất lượng và hương vị của bánh.
Để có thể trả lời được câu hỏi nướng bánh ở nhiệt độ bao nhiêu là chuẩn nhất thì bạn hãy tham khảo bảng nhiệt độ dưới đây:
Tên loại bánh |
Nhiệt độ nướng |
Thời gian nướng |
Bánh mì |
160 - 180 độ C |
25 - 28 phút |
Bánh bông lan |
150 - 160 độ C |
40 - 45 phút |
Bánh pizza |
220 - 250 độ C |
15 - 20 phút |
Bánh quy |
170 - 190 độ C |
15 - 25 phút |
Bánh su kem |
190 - 200 độ C |
25 - 30 phút |
Nhiệt độ và thời gian tiêu chuẩn để nướng bánh
Một số hiện tượng thường gặp khi nướng bánh không đúng nhiệt độ và thời gian
Ở phần trên, chúng tôi đã đưa câu trả lời cho câu hỏi “Nướng bánh bao nhiêu độ?”. Việc nướng bánh đúng nhiệt độ và thời gian vô cùng quan trọng. Nếu không nó sẽ gây ra các hiện tượng như sau:
Mặt bánh lõm và bị nứt
Bánh bị lõm và nứt bề mặt là một trong những hiện tượng mà chúng ta thường gặp nhất. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là nhiệt độ và thời gian nướng bánh không đúng. Vì nhiệt độ cao làm không khí trong bánh gia tăng nhanh chóng trong khi kết cấu bánh còn chưa kịp ổn định. Điều này khiến bánh của bạn bị nứt bề mặt và xẹp ngay khi vừa lấy ra khỏi lò nướng.
Lõm bề mặt bánh là hiện tượng chúng ta thường gặp nhất
Bánh bị sống và lõm bề mặt
Bánh khi gặp tình trạng này thường có hiện tượng hơi cháy cạnh, cắm tăm vào thấy khô nhưng bên trong bánh vẫn còn ẩm ướt. Nguyên nhân của hiện tượng này là do nhiệt độ và thời gian nướng không đạt chuẩn. Lúc này, bề mặt ngoài của bánh đã chín nhưng bên trong bánh vẫn còn sống. Hơi ẩm bên trong bánh vẫn còn nên sau khi lấy bánh ra khỏi lò, phần hơi ẩm này “kéo” bánh co lại, khiến bề mặt bánh bị lõm và xẹp.
Bánh còn mùi tanh của trứng
Khi nướng bánh ở nhiệt độ thấp và không đủ thời gian, mặt bánh thường có màu vàng nhạt, còn mùi bột và mùi tanh của trứng.
Một số bí quyết cực hay để có những mẻ bánh thơm ngon
Bất cứ món ăn nào cũng cần có bí quyết để tạo ra hương vị thơm ngon, làm bánh cũng vậy. Sau đây là một vài bí quyết khi làm bánh mà bạn cần biết để tạo ra những mẻ bánh hấp dẫn về cả hương vị lẫn hình thức.
Nướng bánh ở chế độ nào? Nhiệt độ bao nhiêu thì đạt chuẩn?
Lò nướng phải được làm nóng ở nhiệt độ quy định trước 10 - 15 phút
Việc làm nóng lò nướng trong khoảng từ 10 - 15 phút sẽ giúp nhiệt độ trong lò được ổn định. Không những vậy, bật trước lò nướng còn giúp bạn dễ dàng kiểm tra được độ chênh lệch của nhiệt độ trong lò với con số hiển thị trên lò, từ đó có thể điều chỉnh một cách chính xác.
Bên cạnh đó, nếu bạn đưa bột bánh vào khi mới bật lò có thể làm cho bề mặt ngoài của bánh nở ra, còn bên trong bánh hầu như chẳng biến đổi gì. Hậu quả là vỏ bánh bên ngoài thì chín nhưng bên trong thì lại sống.
Ngoài ra, đối với các loại bánh nở nhờ bọt khí trong trứng thì việc đưa bột bánh vào khi mới bật lò sẽ khiến cho bọt khí bị vỡ. Lúc này, bánh sẽ nở kém hoặc không thể nở được.
Xem thêm: Lò nướng bánh công nghiệp cho người ít vốn
Xem thêm: Dây chuyền sản xuất bánh mì đầy đủ cho người mới
Điều chỉnh khay nướng nằm chính giữa lò
Bạn phải đảm bảo rằng khay nướng nằm ngay chính giữa lò. Đây là vị trí tốt nhất để nướng bánh vì chính giữa lò có nhiệt độ ổn định nhất và đều nhất. Bạn có thể căn chỉnh bằng cách điều chỉnh khay nướng trong lò. Nếu khuôn cao quá thì hạ khay thấp xuống để khay nằm ở vị trí chính giữa. Việc điều chỉnh khay nướng giúp lượng nhiệt truyền vào bánh được cân bằng hơn. Hạn chế tình trạng bánh bị cháy bề mặt hoặc đáy bánh do khay nướng nằm gần lửa trên hoặc lửa dưới.
Luôn bật chế độ hai lửa cho lò nướng
Trừ khi công thức làm bánh của bạn có ghi chú gì đặc biệt về chế độ này, bạn hãy luôn bật chế độ hai lửa cho lò nướng mỗi khi nướng bánh. Chế độ này giúp cho nhiệt trong lò được phân bố đều hơn. Nhờ đó, bánh chín nhanh và đều hơn. Việc bật chế độ một lửa khiến nhiệt độ trong lò không đều, từ đó dẫn tới bánh dễ bị cháy khét trong quá trình nướng.
Như bạn thấy đấy, quá trình để tạo ra một chiếc bánh thơm ngon, bắt mắt không phải là việc đơn giản chút nào. Tuy nhiên, chỉ cần một chút tỉ mỉ, kiên nhẫn và chịu học hỏi là chúng ta có thể tạo ra được những mẻ bánh ngon dành cho những người thân yêu.
Hy vọng thông qua những chia sẻ trong bài viết trên, bạn sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi nướng bánh bao nhiêu độ là tốt nhất. Khi nướng bánh, bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ, thời gian theo đúng quy định. Ngoài ra cũng cần lưu ý một vài mẹo nhỏ để có thể tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, chín đều và không bị cháy khét.
Việc mua lò nướng bánh ngọt, lò nướng bánh điện cũng là một yếu tố quan trọng để tạo nên những mẻ bánh hấp dẫn. CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN là địa chỉ đáng tin cậy mà bạn có thể tìm thấy các loại thiết bị phục vụ cho việc làm bánh. Bên cạnh lò nướng các loại bánh ngọt, chúng tôi còn cung cấp và phân phối lò nướng bánh mì và lò nướng bánh điện. Các sản phẩm của chúng tôi không chỉ nhận được sự tin tưởng về chất lượng, uy tín mà còn được ưa chuộng nhờ giá thành cạnh tranh. Liên hệ Hotline: 0908.409.449 - 0909.11.66.45 để nhận tư vấn chi tiết. CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào.