Thịt heo quay là món ăn được nhiều người yêu thích bởi lớp da giòn vàng ươm, miếng thịt mềm, thấm đều gia vị cùng mùi hương thơm nức. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách quay heo bằng lò vi sóng bằng 4 bước đơn giản mà vẫn giữ được độ thơm ngon cho món ăn. Tham khảo ngay!

Hướng dẫn cách quay heo bằng lò vi sóng

Quay heo bằng lò vi sóng để có lớp da giòn rụm

Các nguyên liệu cần có để làm món heo quay giòn ngon

Để làm món heo quay bằng lò vi sóng cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500 - 700g thịt ba chỉ nguyên tảng.
  • Ngũ vị hương.
  • Gừng, sả, tỏi, hành tím.
  • Giấm táo.
  • Rượu trắng.
  • Muối, tiêu, đường.

Hướng dẫn cách quay heo bằng lò vi sóng

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu, chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm món heo quay giòn ngon chuẩn vị nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ sau khi mua từ chợ về cần cạo sạch bì heo, bóp muối cho thật sạch để giảm bớt mùi tanh của thịt, sau đó rửa lại với nước. Bóc vỏ hành tím và tỏi, gọt vỏ gừng để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Các bước quay heo bằng lò vi sóng

Sơ chế thịt heo trước khi quay

Bước 2: Luộc thịt

Cho thịt vào nồi nước. Cho một chút muối trắng, hạt nêm, gừng thái lát, hành tím và sả đập dập vào trong nồi nước và đợi nước sôi.

Lưu ý, để món heo quay ngon hơn, bạn không nên luộc thịt chín hẳn bởi như vậy sẽ làm mất vị ngọt của thịt. Bạn chỉ nên luộc thịt chín khoảng 70% (sau khi nước sôi được 15 phút) rồi tắt bếp, vớt thịt cho vào bát nước lạnh và ngâm từ 10 - 15 phút để thịt không bị sậm màu.

Bước 3: Xâm đều da heo

Việc xâm da heo giúp cho lớp da sau khi quay giòn rụm mà không bị khô cứng. Bạn hãy dùng một cái nĩa hoặc vật nhọn châm đều vào phần da của miếng thịt. Phần da được châm càng kỹ thì càng nổ nhiều, da sau khi quay càng giòn. Sau đó dùng nước cốt chanh hoặc muối tinh xát lên bề mặt da.

Tiếp theo, bạn hãy dùng dao khứa vào phần bì lợn. Lưu ý chỉ khứa phần bì, không khứa vào phần thịt.

Quay heo bằng lò vi sóng đơn giản

Xâm da heo để giúp lớp da giòn rụm sau khi quay

Bước 4: Ướp thịt

Hỗn hợp cho phần da heo gồm: 1 thìa muối và 2 thìa canh giấm táo. Khuấy tan muối và giấm rồi ngâm phần bì của miếng thịt trong hỗn hợp này khoảng 30 phút.

Trong lúc chờ phần bì ngấm muối và giấm, bạn cho 2 thìa muối, 1 thìa đường, nửa thìa ngũ vị hương, nửa thìa tiêu, nửa muỗng canh rượu trắng vào một chén nhỏ và khuấy đều, sau đó thoa đều hỗn hợp lên bề mặt thịt heo.

Ở khâu này cần ướp đều và kỹ vì thịt có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu ướp thịt. Sau khi ướp gia vị xong, cho thịt vào tủ lạnh khoảng 5 - 6 tiếng hoặc ướp thịt qua đêm thì càng tốt. Thời gian ướp thịt càng dài thì thịt heo quay bằng lò vi sóng càng đậm đà và thơm ngon hơn.

Bước 5: Quay thịt

Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó cho thịt heo vào lò và quay ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 1 tiếng. Chú ý để bề mặt da heo hướng lên trên.

Trong thời gian quay heo bằng lò vi sóng, cứ khoảng 20 phút bạn lại lấy thịt ra và lau khô bằng khăn sạch. Sau đó, quết hỗn hợp giấm, muối lên bề mặt da heo rồi đặt lại vào lò quay. Lặp lại khoảng 3 lần là thịt cũng vừa chín tới.

Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy thịt heo đã quay ra, để nguội và thưởng thức. Món thịt heo quay thơm ngon, giòn rụm có thể ăn kèm cơm nóng, bún tươi, thịt nướng và các loại rau sống ăn kèm. Nếu chấm thịt heo cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt hoặc tương ớt, dùng kèm các loại dưa muối sẽ tăng thêm phần ngon miệng. Đây chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày của gia đình hoặc dùng để thiết đãi bạn bè, khách quý, đặc biệt là trong những ngày lễ, Tết.

Các điều cần lưu ý để tăng độ ngon cho món heo quay

Bí quyết 1: Cách chọn thịt heo ngon cho món ăn

Thịt ba chỉ chính là thành phần chính của món ăn. Một miếng thịt ba chỉ ngon và sạch không chỉ giúp món ăn thêm ngon mà còn đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. Để chọn được một miếng ba chỉ ngon, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Màu sắc tươi sáng: Màu sắc mô tả độ tươi của thịt. Thịt ba chỉ ngon sẽ có màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Miếng thịt khi cắt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại.

Mỡ nạc hài hòa: Miếng thịt có tỷ lệ mỡ và thịt nạc cân bằng sẽ mang tới cảm giác ngon miệng hơn, không quá khô hoặc không quá ngấy. Thông thường, một miếng thịt thích hợp để làm món heo quay giòn bì sẽ có độ dày từ 1,5 - 2cm, lớp da ngoài cùng dày, phần thịt nạc dính sát vào lớp mỡ.

Mùi thơm đặc trưng: Thịt ba chỉ ngon khi mua về luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm đặc trưng của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.

Tính đàn hồi tốt: Đây là yếu tố quan trọng để phân biệt giữa thịt heo ngon và thịt heo đã để qua ngày. Thịt ba chỉ ngon có độ săn chắc, không nhũn nhão, rỉ dịch và chảy nhớt trên bề mặt miếng thịt.

 Lưu ý để có miếng thịt heo quay ngon

Các lưu ý để có miếng thịt heo quay ngon

Bí quyết 2: Cách để quay heo bằng lò vi sóng không bị khô

Một miếng thịt heo sau khi quay cần phải đảm bảo 2 yếu tố: phần bì giòn rụm và phần thịt mềm thơm. Tuy nhiên, nhiều người lại thu được thành quả là một đĩa thịt heo quay với phần thịt khô, cứng, gây khó khăn trong việc nhai và thưởng thức món ăn. Vậy làm sao để thịt quay không bị khô khi quay bằng lò vi sóng? Hãy tham khảo “tip” nhỏ sau của chúng tôi.

Trước khi cho thịt heo vào lò, bạn nên đặt thêm một khay nước sạch ở bên trong. Trong quá trình nướng, hơi nước từ khay nước này sẽ bốc lên, giữ cho miếng thịt heo quay được mềm, không bị quá khô hoặc cứng.

Trên đây là các bước hướng dẫn cách quay heo bằng lò vi sóng giòn ngon mà không bị khô, cứng. Tuy nhiên, cách làm này chỉ phù hợp cho những tảng thịt nhỏ. Nếu bạn muốn quay heo nguyên con hãy sử dụng lò quay heo điện. Loại lò này giúp thịt heo chín đều, lớp da vàng giòn và giữ được hương vị thơm ngon của món ăn.

Lò quay heo bằng điện đang được cung cấp bởi CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN. Các sản phẩm lò quay bằng điện của chúng tôi luôn được đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã cùng giá thành phải chăng. Liên hệ Hotline: 0908.409.449 - 0909.11.66.45 để nhận tư vấn chi tiết.

Bí quyết làm heo quay bằng nồi chiên không dầu da giòn rụm
Chế biến heo quay bằng nồi chiên không dầu giúp món ăn được thơm ngon, giòn rụm, tiết kiệm thời gian, công sức. Tìm hiểu ngay cách chế biến này!...
Các loại bánh Âu nổi tiếng, tên gọi và cách phân biệt từng loại
Các loại bánh Âu nổi tiếng về sự đa dạng, bắt mắt cùng hương vị thơm ngon khó quên. Hãy cùng tìm hiểu các loại bánh châu Âu nổi tiếng hiện nay. ...
Admin
Author short description.
Chi tiết