Là một người yêu bếp và mê bánh chắc chắn bạn không thể không biết đến bột cake flour. Đây là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất khi làm bánh. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm những thông tin chi tiết về bột cake flour thì nhất định không nên bỏ lỡ bài viết sau đây nhé.
Giới thiệu về bột cake flour
Cake flour là loại bột mì được nghiền, xay mịn từ hạt lúa mì mềm bằng máy xay chuyên biệt. Người ta chỉ sử dụng riêng máy xay lúa mì để tránh bột bị lẫn với các tạp chất khác. Bột cake flour có trọng lượng nhẹ, xốp và còn được gọi là bột số 8.
Bột cake flour là nguyên liệu không thể thiếu trong các công thức làm bánh ngọt
Khi sử dụng bột cake flour, người ta thường tẩy trắng bột nhằm giúp các phân tử protein có chứa trong bột trở nên bền vững hơn. Đồng thời giúp bột tăng khả năng hấp thụ chất lỏng và đường khi chế biến các loại bánh. Điều này cũng góp phần tạo nên đặc tính và công dụng riêng của loại bột này. Nó thích hợp để làm những loại bánh có cấu trúc bông xốp, nhẹ và mềm.
Xem thêm: Một chất phụ gia có thể thay thế cho đường tự nhiên. Bạn đã dùng thử chưa?
Giải đáp các thắc mắc về bột cake flour
Bột cake flour là nguyên liệu không thể nào thiếu trong các công thức chế biến bánh ngọt. Nếu bạn đang muốn bắt tay vào làm một chiếc bánh từ bột cake flour thì trước tiên cần hiểu rõ những thông tin sau đây nhé.
Hàm lượng protein chứa trong bột cake flour
Bột cake flour chứa hàm lượng tinh bột cao tuy nhiên hàm lượng protein lại thấp. Lượng protein chỉ chiếm khoảng 6% – 8%. Do đó, nó còn được gọi là low protein flour hoặc low gluten flour.
Bột cake flour có thể làm được những loại bánh nào?
Với những đặc tính riêng của bột cake flour, chúng cực kì thích hợp để làm các loại bánh có cấu trúc mềm, nhẹ, bông xốp, có độ ẩm và đường chứa hàm lượng cao trong công thức. Đặc biệt, loại bột này sẽ phát huy công dụng tốt nhất khi chế biến các loại bánh trắng (ví dụ như Coconut Angel Food Cake) và các loại cookie.
Các loại bánh làm từ bột cake flour có độ bông xốp, mềm và nhẹ
Một số loại bánh làm từ bột cake flour cho ra thành phẩm hoàn hảo nhất mà bạn có thể tham khảo như: cupcake, roll cake, Angel Food Cake, Janese Cotton Cheesecake, bánh bông lan Đài Loan,...
Có thể thay thế cake flour bằng loại bột nào?
Nếu đang cần dùng đến bột cake flour mà không có sẵn, bạn có thể thay thế bằng công thức sau: 1 cup cake flour = ¾ cup bột mì đa dụng + 3 tsp bột bắp (cornstarch). Thành phần trong bột bắp sẽ có tác dụng làm giảm hàm lượng protein trong tổng lượng bột. Như vậy, công thức trên, chúng ta sẽ tạo được một hỗn hợp bột có tính chất và công dụng tương tự như loại bột cake flour.
Tự làm bột làm bánh cake flour
Bật mí công thức làm cupcake với bột cake flour siêu đơn giản
Cupcake là một loại bánh có công thức đơn giản và khá dễ làm. Thậm chí, những ai mới tập tành làm bánh cũng có thể tạo nên những chiếc cupcake hoàn hảo theo công thức sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần thiết để làm bánh cupcake bao gồm:
- Cake flour: 200gr
- Đường kính: 200gr
- Bơ lạt: 110gr
- Bột nở: 15gr
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa đặc có đường: 125ml
- Bột cacao: 2 thìa cà phê
- Tinh chất vani: 2 thìa cà phê
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh cupcake
Các bước thực hiện
Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào làm cupcake theo quy trình dưới đây:
- Bước 1: Chuẩn bị 1 cái âu hoặc tô sạch. Sau đó cho bơ, đường vào và dùng phới lồng cầm tay đánh cho hỗn hợp tan đều. Tiếp theo, đập 2 quả trứng gà vào hỗn hợp trên và tiếp tục dùng phới lồng đánh đều tay.
- Bước 2: Tiếp tục cho vani vào và đánh cho đến khi hỗn hợp có độ sánh và sệt.
- Bước 3: Chuẩn bị thêm 1 chiếc âu hoặc tô khác có kích thước lớn hơn. Sau đó rây bột cake flour và bột nở vào trộn đều. Tiếp theo đổ hết chỗ bột đấy vào hỗn hợp bơ trứng rồi dùng máy đánh cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, có độ sệt vừa phải.
- Bước 4: Tiếp tục cho sữa đặc vào hỗn hợp trên và trộn đều cho đến khi bột sệt và đạt được độ ẩm mong muốn khi nướng bánh.
- Bước 5: Cho bột ca cao và nước vào một chiếc bát sạch đánh đều tạo thành hỗn hợp socola đặc sệt. Ở bước này bạn có thể thay thế cacao bằng những hương liệu khác tùy theo sở thích như dâu, phomai,...
- Bước 6: Tách phần bột bánh đã trộn hoàn tất thành 2 phần bằng nhau. Cho hỗn hợp socola hoặc dâu, phomai mà bạn đã chuẩn bị vào 1 phần bột và trộn đều. Như vậy, thành phẩm mà bạn có được sẽ là cupcake vị socola và cupcake bơ trứng truyền thống.
- Bước 7: Chuẩn bị khuôn nướng cupcake có lót giấy nến. Sau đó đổ lần lượt hỗn hợp bột bánh vào khuôn. (Lưu ý: Chỉ nên đổ khoảng ½ khuôn để bột có không gian nở đều). Đặt khay nướng vào lò và nướng ở nhiệt độ 180 độ C từ 20 – 25 phút là thành phẩm.
Cake flour là nguyên liệu chính để tạo nên những chiếc cupcake hoàn hảo
Trên đây là những kiến thức cơ bản về bột cake flour mà những ai quan tâm đến bếp bánh cần biết. Hi vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ hiểu rõ về đặc điểm của loại bột này và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết về các dụng cụ làm bánh, lò nướng bánh ngọt, các bạn có thể liên hệ với Kiến An qua số Hotline: 0908.409 449 - 0909.11 6645.