Chất tạo ngọt sucralose được sử dụng trong quy trình chế biến bánh ngọt. Bởi vì chất tạo ngọt này làm cho món bánh trở nên ngon hơn và kích thích vị giác của người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chất tạo ngọt sucralose. Vậy thì hãy cùng Kiến An tìm hiểu ngay nhé!
Một chất phụ gia có thể thay thế cho đường tự nhiên. Bạn đã dùng thử chưa? Liệu sản phẩm này có thực sự tốt cho người sử dụng? Có nên dùng chất tạo ngọt sucralose?
Chất tạo ngọt sử dụng thay thế cho đường
Chất tạo ngọt sucralose là gì?
Chất tạo ngọt sucralose là một chất tạo ngọt nhân tạo, sản phẩm này không chứa calo và có thể thay thế cho đường. Ổn định dưới tác động của nhiệt nên có thể sử dụng được trong nấu nướng, chế biến thực phẩm và được lấy với tên thương hiệu là Splenda. Sucralose được tạo ra với quy trình tổng hợp nhiều bước bằng cách thay thế các nguyên tử clo vào ba nhóm hydro-oxy.
Có nên dùng chất tạo ngọt sucralose trong chế biến bánh ngọt hay không?
Chất tạo ngọt sucralose được sử dụng rất rộng rãi, thường được sử dụng nhiều trong các loại thực phẩm như bánh, kẹo, đồ ăn sáng, nước giải khát và hàng ngàn sản phẩm khác. Với những người bị bệnh tiểu đường thì đây là chất tạo ngọt mà họ có thể sử dụng được đồng thời sucralose không ảnh hưởng đến mức insulin trong cơ thể, không thúc đẩy sâu răng và cũng không chứa calo, do đó rất an toàn cho người sử dụng.
Xem thêm: Cách chọn mua lò nướng bánh ngọt
Trong chế biến bánh ngọt thì chất tạo ngọt là một thành phần không thể thiếu, đặc biệt với những ai ăn kiêng thì đây đích thị là sản phẩm rất phù hợp. Chất tạo ngọt sucralose có độ ngọt gấp 600 đường trắng tinh thể và được sử dụng trong chế biến bánh ngọt. Sucralose có khả năng thay thế đường và không bị hấp thụ năng lượng. Khi ăn vào cơ thể, cấu trúc sucralose không bị phá vỡ mà hấp thụ trực tiếp vào máu và hệ bài tiết, duy trì khả năng kiểm soát lượng glucose trong máu. Vì vậy, chất tạo ngọt sucralose được sử dụng an toàn ngay cả cho bệnh nhân tiểu đường.
Chất tạo ngọt này hoạt động như một chất làm ngọt phi dinh dưỡng, tăng hương:
- Tạo màu: Với những chiếc bánh ngọt thì màu sắc chính là điểm nhấn, màu nâu óng ánh, bắt mắt tạo sự kích thích vị giác và thu hút ánh nhìn của người đối diện
- Đường được sử dụng trong quá trình làm bánh kết hợp với bột nở, từ các khoảng trống của tinh thể đường giúp tạo độ tơi xốp và quá trình nảy nở của bánh khi nướng đồng thời bánh mềm mịn hơn.
- Giúp tăng độ giòn cho bánh.
- Có thể trang trí đường lên trên bề mặt để tăng sự hấp dẫn cho bánh.
Lưu ý: Không nên sử dụng sucralose ở nơi có nhiệt độ quá cao, rất dễ gây hại cho cơ thể đặc biệt khả năng gây ung thư.
Không chỉ được sử dụng trong bánh ngọt mà chất tạo ngọt nhân tạo này cũng được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Sucralose là một chất tạo ngọt không chứa calo và được sử dụng nhiều trong các công thức chế biến và sử dụng rộng rãi từ các hộ gia đình đến các nhà hàng sang trọng.
Xem thêm: Công thức làm bánh flan sữa tươi đơn giản - Ăn là mê!
Một số vấn đề khi sử dụng chất tạo ngọt sucralose
Nếu bạn sử dụng chất tạo ngọt với một lượng vừa phải và hợp lý thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. Tuy nhiên, bạn sử dụng quá nhiều lượng trong một ngày và kéo dài nhiều ngày thì đây là chất nhân tạo tiềm ẩn nhiều rủi ro đấy.
Với những người bị béo phì nghiêm trọng thì không nên sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Với những người bình thường thì bạn có thể sử dụng được chất tạo ngọt nhân tạo tùy vào nhu cầu nhưng không nên vượt mức tối đa và cũng không nên sử dụng quá nhiều ngày kế tiếp nhau.
Sử dụng chất tạo ngọt sucralose quá liều lượng gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng
Khi sử dụng trong nấu nướng, bạn không nên sử dụng sucralose ở nhiệt độ quá cao như 120 độ c và 170 độ F, vì sẽ rất dễ mắc các bệnh ung thư.
Tuy những khía cạnh rủi ro này chưa được chứng minh có ảnh hưởng đến sức khỏe ở người nhưng khi sử dụng bạn nên cân nhắc và nên dùng một lượng vừa phải để bổ sung vào cơ thể.
Lưu ý:
- Các loại thức uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và suy giảm trí nhớ gần gấp 3 lần so với người bình thường.
- Phụ nữ mang thai và trẻ em nên tránh sử dụng quá nhiều chất làm ngọt nhân ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể của mẹ và bé.
Ngoài những vấn đề tiềm ẩn rủi ro thì chất tạo ngọt cũng có một số lợi ích như sau:
- Các chất tạo ngọt nhân tạo khi được thay thế đường sẽ làm giảm nguy cơ bị sâu răng.
- Các chất tạo ngọt khi được sử dụng hợp lý thì sẽ không gây nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người.
- Việc thay thế đồ uống có đường,có gas thành các đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm giảm một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.
- Bạn sử dụng sucralose với mức tối thiểu cũng có khả năng giúp bạn giảm trọng lượng cơ thể,...
Chất tạo ngọt sucralose làm giảm nguy cơ sâu răng
Chất tạo ngọt sucralose là một loại thực phẩm được rất nhiều người sử dụng. Tùy vào nhu cầu và số lượng đường bạn tiêu thụ mỗi ngày vào cơ thể mà chúng có lợi hoặc có hại đối với bản thân mỗi người.
Với những thông tin chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn biết cách sử dụng chất ngọt sucralose sao cho phù hợp với mình. Khi bạn có nhu cầu làm bánh, đừng quên liên hệ với Kiến An để tham khảo các dụng cụ làm bánh và Báo giá lò nướng bánh điện chính hãng nhé. Liên hệ 028.3758 2839 - 028.3758 2840 để được tư vấn chi tiết.
- Địa chỉ: Mặt tiền C7C Phạm Hùng, quận 8, Tp. HCM (qua cầu Chánh Hưng).
- Điện thoại: 028.3758 2839 - 028.3758 2840
- Fax: 028.3850 3221
- Email: inoxkienan@yahoo.com
- Hotline: 0908.409 449 - 0909.11 66 45