Công ty sản xuất thương mại Kiến An sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị, hữu ích về cách phân biệt và sử dụng các loại bơ khác nhau khi làm bánh.
Chắc hẳn ai trong chúng ta đều biết rằng bơ chính là nguyên liệu không thể thiếu trong công thức của rất nhiều các món bánh phổ biến hiện nay. Thế nhưng, bạn có biết rằng bơ làm bánh được chia thành rất nhiều loại khác nhau phục vụ cho các mục đích riêng tạo nên hương vị hấp dẫn cho những chiếc bánh không? Điều này hoàn toàn có thể gây khó khăn cho bất kỳ ai vừa bước chân vào nghề làm bánh không lâu đấy.
Ở chính bài viết này, Công ty sản xuất thương mại Kiến An xin gửi đến các bạn những thông tin hữu ích xoay quanh đề tài các loại bơ làm bánh, đừng bỏ quá nhé!
Khái niệm bơ làm bánh
Có thể bạn không biết rằng khái niệm “bơ” thực chất chính là một cách phiên âm bắt nguồn từ “beurre” trong tiếng Pháp dùng để chỉ một chế phẩm được tạo ra bằng cách đánh sữa hoặc kem tươi đã lên men, thường sử dụng nhất là sữa bò. Tuy nhiên, hiện nay, để đáp ứng nhu cầu sử dụng đang ngày một tăng, một số quốc gia còn sử dụng sữa dê, cừu, trâu và các loài động vật có vú khác nhằm đa dạng hóa các sản phẩm.
Thành phần chính của bơ bao gồm hầu hết là chất béo (chiếm đến khoảng 80%) và phần còn lại gồm nước, sữa bột hoặc các chất tạo màu,...
Các loại bơ làm bánh thường sẽ có màu vàng nhạt do carotene có trong thành phần, tuy nhiên đôi khi bạn cũng có thể bắt gặp một số loại bơ có màu vàng thẫm hoặc có khi là trắng đục. Điều này có thể là do ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng của động vật được lấy sữa hoặc khác biệt trong quá trình chế biến theo các công thức riêng của nơi sản xuất.
Các loại bơ làm bánh phổ biến hiện nay
Khi mà các công thức chế biến những món bánh không ngừng tăng lên, các nguyên liệu cũng theo đó mà được đa dạng hóa, trong đó có bơ.
Các loại bơ làm bánh được chia thành nhiều nhóm với những tiêu chí khác nhau. Dưới đây chính là cách phân biệt các loại bơ phổ biến nhất cùng cách sử dụng của từng loại sẽ được Công ty sản xuất thương mại Kiến An gửi đến các bạn.
Phân loại theo hương vị
Dựa vào hương vị, bơ làm bánh được chia làm hai loại: bơ mặn và bơ nhạt (bơ lạt).
Bơ nhạt
Đúng như tên gọi, đây là loại bơ không bao gồm muối, thường được sử dụng để kiểm soát lượng muối trong công thức bánh. Bơ nhạt thường được sử dụng khi làm các loại bánh ngọt như bánh gato, bánh su kem, bánh quy bơ,... hoặc có thể dùng để phết trực tiếp lên bánh mì, bánh sandwich,...
Bơ mặn
Tương tự, bơ mặn là loại bơ chứa muối, lượng muối này còn tùy theo công thức của nhà sản xuất. Loại bơ này có thể được sử dụng như một loại gia vị khi nấu ăn, tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn phù hợp cho món bánh của bạn vì sự chênh lệch về tỉ lệ muối có thể sẽ ảnh hưởng đến hương vị bánh.
Phân loại theo thành phần
Dựa theo thành phần, bơ làm bánh cũng lại được chia thành 2 loại: bơ động vật và bơ thực vật. Tuy nhiên, gần đây lại xuất hiện một loại bơ mix là sự kết hợp của hai loại kể trên.
Bơ động vật
Là loại bơ có nguồn gốc từ sữa của các loài động vật có vú, thường sẽ là bò, nhưng đôi khi là từ sữa của dê, cừu, trâu,....Bơ động vật có hàm lượng chất béo tương đối cao (khoảng 80%), thường được sử dụng trong các công thức làm bánh, kẹo phổ biến,...
Bơ thực vật
Là sản phẩm đến từ phòng thí nghiệm, được chiết xuất từ các loại hạt có chứa dầu như bắp, ngũ cốc, đậu,... Ngược lại với loại có nguồn gốc từ tự nhiên, bơ thực vật có hàm lượng chất béo thấp (chỉ khoảng 20%), thường sẽ được sử dụng để phết bánh hoặc dùng nhiều trong nấu các món chiên rán.
Bơ thực vật cũng không được sử dụng nhiều khi làm bánh vì sự chuyển hóa của một phần chất béo có thể gây hại đến sức khỏe.
Bơ mix
Có thành phần được kết hợp từ cả động vật và thực vật, được sản xuất với mục đích tạo ra sản phẩm tương tự nhưng có giá thành rẻ hơn bơ động vật.
Xem thêm: Cách chọn mua lò nướng bánh ngọt
Xem thêm: Báo giá lò nướng bánh điện chính hãng
Những lưu ý quan trọng để chọn bơ thích hợp khi làm bánh
Để chọn được loại bơ làm bánh phù hợp cho món bánh của mình không quá khó khăn, tùy theo công thức mà lựa chọn loại bơ phù hợp nhất. Bạn có thể dựa vào màu sắc, độ nở, xốp mong muốn của bánh, hay thậm chí cả chất lượng bơ và giá thành để lựa chọn bơ làm bánh phù hợp nhất cho mình.
Ngoài ra, cách sử dụng bơ cũng sẽ nắm vai trò quyết định với hương vị món bánh của bạn, hãy tham khảo một số cách dùng bơ làm bánh phổ biến nhất dưới đây nhé.
Bơ dạng lỏng
Bơ sau khi được đun chảy và để nguội sẽ có dạng lỏng, dùng thay thế dầu ăn trong các công thức làm bánh gato để bánh thơm và béo hơn. Ngoài ra bơ lỏng cũng có thể được dùng phết lên bánh mì và đem nướng lên.
Bơ đánh bông
Bơ được giữ ở nhiệt độ thường cho đến khi mềm ra (không được để cho chảy nước). Sau đó, dùng dụng cụ đánh bông lên để tạo độ xốp, nở và mềm, dễ dàng tan trong miệng khi dùng bánh.
Công thức này thường được dùng cho các loại bánh bông lan bơ, bánh lưỡi mèo,...
Bơ lạnh
Thường được bảo quản trong tủ lạnh và chỉ lấy ra khi cần dùng đến. Bơ lạnh có thể được bóp nhuyễn hoặc đánh lên cùng với bột sống để tạo thành hỗn hợp bột trong công thức các món bánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thái bơ lạnh thành lát và dùng kèm với bánh mì, hay thậm chí cũng có thể thả vào cùng các hỗn hợp nóng để tạo hương bị béo ngậy và thơm ngon.
Với những thông tin hữu ích về các loại bơ làm bánh đã được Công ty sản xuất thương mại Kiến An chia sẻ phía trên, bạn đã sẵn sàng để tạo ra món bánh của riêng mình chưa? Tuy nhiên, đừng nên bỏ qua việc đầu tư vào những thiết bị hỗ trợ cho quá trình làm bánh nhé, điều này cũng có thể trở thành yếu tố quan trọng quyết định hương vị thành phẩm của bạn đấy.
Đối với bất kì một nhu cầu nào về các thiết bị phục vụ cho quá trình nấu nướng hoặc thậm chí là các ngành sản xuất bánh, kẹo, thực phẩm, Công ty sản xuất thương mại Kiến An cũng có thể là một lựa chọn uy tín, đáng tin cậy cho bạn.
Chính vì thế, ngoài việc trang bị những kiến thức về các loại bơ làm bánh cùng những kỹ năng cơ bản, hãy liên hệ ngay đến hotline 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 để sở hữu những thiết bị hỗ trợ hiện đại chất lượng cao với mức giá ưu đãi nhất.
Công ty sản xuất thương mại Kiến An hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.