Bạn có biết bột mì làm bánh, bột bánh mì, bột bánh ngọt và bột mì đa dụng khác nhau thế nào không? Cùng công ty sản xuất thương mại Kiến An tìm hiểu nhé!

Đâu là điểm khác biệt giữa các loại bột: bột mì làm bánh, bột bánh mì, bột bánh ngọt và bột mì đa dụng? Có thể thay thế các loại bột này với nhau hay không? Nếu được, làm thế nào mới có thể thay thế chúng?

Cả bốn loại bột mì làm bánh, bột bánh mì, bột bánh ngọt và bột mì đa dụng đều được làm từ lúa mì. Tuy nhiên, điểm khác biệt được tạo nên do bởi sự khác nhau giữa các loại lúa mì bao gồm cả hàm lượng protein mà nó mang đến. Điều này đã tạo nên những tính chất khác nhau cho các loại bột làm bánh mà thế hiện rõ ràng nhất chính là khi ta tiến hành nướng chúng lên. 

Sở dĩ, hàm lượng protein có trong từng loại bột được nhắc đến bởi đây chính là yếu tố sẽ quyết định lượng gluten có trong món bánh của bạn. Đặc biệt là khi gluten được một số chuyên gia y tế cho rằng đây là chất gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Cụ thể, loại bột làm bánh có hàm lượng protein cao sẽ tạo ra món ăn chứa nhiều gluten, ngược lại, loại bột có ít protein sẽ khiến món ăn có có hàm lượng gluten thấp hơn. Chính vì thế, tùy theo tính chất của từng loại, bạn có thể cân nhắc các công thức chế biến, cách sử dụng cũng như thay thế giữa bột mì làm bánh, bột bánh mì, bột bánh ngọt và bột mì đa dụng để làm ra được những món ăn hoàn hảo nhất nhé!

Công ty sản xuất thương mại Kiến An sẽ giúp bạn phân tích về đặc điểm và tính chất của từng loại ngay sau đây.

Bột mì làm bánh

Bột mì là một trong những nguyên liệu làm bánh vô cùng thông dụng hiện nay. Loại bột này được tạo nên từ 99.8% bột mì cứng cùng một ít mạch nha có tác dụng tăng cường hoạt động của nấm men, đồng thời cung cấp vitamin C hoặc Kali Bromat nhằm làm tăng độ đàn hồi của gluten. Nói một cách đơn giản, bột mì là lựa chọn cho các loại bánh mì thông thường (sử dụng men như một chất làm nở) như bánh mì brioche (một loại bánh truyền thống của Pháp), bánh sừng bò, bánh mì Pháp và bánh mì sourdough (một loại bánh làm từ men tự nhiên,...

Ảnh minh hoa 1

Có thể thay thế bột mì bằng các loại bột khác không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể đối với bột mì đa dụng, cả hai loại bột này có thể được sử dụng để đổi vị trí cho nhau trong công thức các món bánh. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một ít khác biệt giữa thành phẩm được tạo nên giữa bột mì và bột mì đa dụng.

Cụ thể, nếu sử dụng bột mì đa dụng để làm bánh mì hoặc vỏ bánh pizza thay cho bột mì thông thường, món bánh của bạn có thể sẽ không đạt được độ dai như cũ, nhưng nhìn chung điều này sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của bánh.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng bột mì để thay thế bột mì đa dụng, đặc biệt là đối với các công thức chế biến bột lên men, các món bánh của bạn thậm chí cơ thể đạt được hương vị tốt hơn so với thông thường một chút.

Bột mì đa dụng

Bột mì đa dụng (còn được các đầu bếp gọi với cái tên bột mì AP) có kết cấu mịn cùng hàm lượng protein khoảng 10-12%. Loại bột này được chia làm hai loại, loại có thể được tẩy trắng và loại không tẩy trắng. Trong đó, loại bột mì tẩy trắng chính là sản phẩm đã trải quá trình xử lý nhiều hay ít bởi các phương pháp tự nhiên hoặc bằng chất hóa học. Ngược lại, bột mì không tẩy trắng lại được tẩy trắng mà không phải nhờ vào một tác động nào, quá trình tẩy trắng sẽ diễn ra hoàn toàn tự nhiên.

Ảnh minh họa 2

Bột mì đa dụng là nguyên liệu được ưa chuộng bởi tính ứng dụng cực kì cao, cũng là nguyên liệu làm bánh vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Loại bột này chính là sự kết hợp của lúa mì cứng chứa hàm lượng protein cao cùng lúa mì mềm có ít gluten.

Như đã đề cập, bánh mì đa dụng được sử dụng trong hầu hết các công thức làm bánh từ bánh kếp bơ sữa, bánh quy, bánh xốp cho đến bánh ngọt, bánh gato và các loại bánh nướng,...

Có nên thay thế bột mì đa dụng bằng các phương pháp khác không?

Đối với những công thức chỉ định bột mì đa dụng, tốt nhất vẫn nên được thực hiện bằng chính nguyên liệu này. Tuy nhiên, như đã đề cập, trong một số trường hợp bạn vẫn có thể chọn bột mì thông thường với tỉ lệ 1:1 cho món bánh của mình.

Đặc biệt, hiệu quả sẽ bất ngờ hơn nếu như bạn đầu tư thêm một chút về các thiết bị hỗ trợ làm bánh. Về phương diện này, công ty sản xuất thương mại Kiến An với đa dạng các thiết bị làm bánh chất lượng cao có thể mang đến cho bạn những giải pháp tốt nhất.

Bột bánh mì và bột bánh ngọt

Tuy khác nhau về tên gọi, đồng nghĩa với việc khác nhau về mục đích sử dụng, nhưng bột bánh mì và bột bánh ngọt lại có tính chất tương tự nhau. Cả hai đều là loại bột mềm và mịn có hàm lượng protein tương đối thấp (trong khi bột bánh ngọt chứa khoảng 9% thì bột bánh mì thậm chí còn sở hữu con số thấp hơn với từ 7-8% lượng protein). Chính vì thế, cả hai loại bột này đều là giải pháp tuyệt vời cho những món bánh nướng mềm, bề ngoài bắt mắt và không bị khô.

Ảnh minh họa 3

Bột mì đa dụng có thể thay thế cho bột bánh ngọt và bột bánh mì hay không?

Đúng như tên gọi, bột mì đa dụng có thể dễ dàng thay thế cho cả hai loại bột kể ở trên. Tuy nhiên, khi đưa vào công thức làm bánh sẽ có sự thay đổi về tỉ lệ bột để phù hợp với yêu cầu chất lượng của từng loại bánh. Cụ thể, khi công thức yêu cầu 1 bát bộtbánh ngọt hoặc bánh mì, bạn sẽ sử dụng 1 bát bột mì đa dụng cùng kích thước sau đó bớt đi khoảng 2 thìa bột (tương đương tỉ lệ 7:8). Ngoài ra, để đảm bảo món bánh đúng với yêu cầu chất lượng hoặc sở thích cá nhân, bạn có thể cho vào thêm 2 thìa canh bột bắp.

Hi vọng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn những gợi ý hữu dụng để tạo nên món bánh thơm ngon và hấp dẫn thông qua việc sử dụng đúng cách các loại bột. Đừng quên ghé thăm Công ty sản xuất thương mại Kiến An để sở hữu những thiết bị hiện đại, chất lượng cao phục vụ cho việc làm bánh và chế biến món ăn nhé.

Chúng tôi - Công ty sản xuất thương mại Kiến An với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp thiết bị phục vụ cho mục đích thực phẩm hân hạnh mang đến cho bạn các sản phẩm đạt chứng nhận ISO 9001 từ khâu thiết kế, chọn nguyên vật liệu, chế tạo sản xuất, thi công lắp đặt, nghiệm thu.

Logo

Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 để được tư vấn miễn phí về tất cả các thông tin về các sản phẩm phù hợp với từng công thức từ bột mì đa dụng đến tất cả những nguyên liệu khác.

Công ty sản xuất thương mại Kiến An mong nhận được sự quan tâm của các bạn!

Nhập môn làm bánh với cách sử dụng các loại bơ khác nhau
Công ty sản xuất thương mại Kiến An sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị, hữu ích về cách phân biệt và sử dụng các loại bơ khác nhau khi làm b...
Admin
Author short description.
Chi tiết