Bánh ngọt là món ăn vô cùng quen thuộc, nhưng ít ai biết về lịch sử bánh ngọt bắt nguồn từ đâu. Cùng Công ty sản xuất thương mại Kiến An tìm hiểu nhé.

Bánh ngọt được biết đến là những chiếc bánh được làm từ bột nhào và làm chín bằng nhiều phương pháp đa dạng khác nhau từ hấp, nướng, lạnh,... Tần suất bánh ngọt xuất hiện trong đời sống hàng vô cùng cao, nhưng liệu bạn có bao giờ thắc mắc những chiếc bánh ngọt đầu tiên được làm ra như thế nào, có nguồn gốc từ đâu, lịch sử bánh ngọt là gì? hay không?

Cùng Công ty sản xuất thương mại Kiến An tìm hiểu về những thông tin thú vị xoay quanh lịch sử bánh ngọt nhé.

Nguồn gốc xa xôi của bánh ngọt

Từ xưa đến nay, những sáng tạo vĩ đại nhất của loài người đều có nguồn gốc từ thời cổ đại xa xưa. Điển hình như việc người Ai Cập cổ đại đã để lại cho Thế giới chữ tượng hình, giấy cói, người Hy Lạp cổ đại lại lưu lại cho chúng ta về triết học và nền dân chủ, tương tự, người La Mã để lại cho đời sau những chiến thuật quân sự và kỹ thuật thiết kế cầu cống. Nhiều nghiên cứu cho rằng, bánh ngọt cũng chính là một trong những thành tựu mà người cổ đại sáng tạo và lưu truyền lại, đồng nghĩa với việc lịch sử bánh ngọt đã bắt đầu từ rất lâu trước đây.

Xem thêm: 5 cách làm bánh ngọt không cần lò nướng cực đơn giản

 Ảnh minh họa 1

Theo một số tài liệu, người Ai Cập, Hy Lạp và La Mã từ xa xưa đã sử dụng các chất làm ngọt có sẵn trong tự nhiên để tạo ra bánh mật ong, bánh trái cây, bánh tart ngọt và các loại bánh bao nhân hạt. Đây cũng chính là nguồn gốc khởi đầu của lịch sử bánh ngọt thời hiện đại. Những chiếc bánh đầu tiên này được con người tạo nên nhờ vào một hỗn hợp đơn giản bao gồm bột và dầu (còn gọi là hỗn hợp filo).

Dẫn chứng cho những lý thuyết này chính là những bức tranh được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ xưa cũng như từng được đề cập đến trong các tác phẩm văn học, điển hình là các vở kịch Aristophanes.

 Ảnh minh họa 2

Về sau, công thức làm bánh ngọt của người cổ đại được cải tiến khi mà người La Mã đã phát minh ra được một loại bột bánh ngọt có thể được dùng để tạo nên lớp phủ cho các loại thịt khi nấu nướng. Tuy nhiên, loại bột này nhanh chóng bị loại bỏ bởi những thành phẩm từ nó không hiệu quả như họ vẫn nghĩ. Có vẻ như sự thiếu hụt về các thành phần như bơ hay mỡ động vật đã khiến người cổ đại không thể tạo nên được những món bánh như của chúng ta ngày nay.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận được rằng, những nền móng đầu tiên của lịch sự bánh ngọt được tạo nên bởi những người cổ đại.

Lịch sử bánh ngọt từ thời Trung Cổ

Cứ như vậy, mãi đến thời Trung Cổ, những chiếc bánh ngọt có tính chất gần nhất với những món bánh hiện đại lần đầu tiên mới xuất hiện tại phương Tây. Tuy nhiên, những chiếc bánh này lại giống với phiên bản bánh phồng của ngày nay hơn là bánh kem ngọt. Cuốn sách dạy nấu ăn bằng tiếng Anh đầu tiên được biết đến với tên gọi The Forme of Cury ra đời vào cuối thế kỉ XIV. Nội dung của cuốn sách này đề cập đến những công thức làm nên món bánh nướng và bánh tạc (bánh tart). Đây được xem như là một bước ngoặt vô cùng lớn trong lịch sử bánh ngọt.

 Ảnh minh họa 3

Nối tiếp sau đó, cho đến thế kỉ XV, lòng đỏ trứng và nghệ tây bắt đầu xuất hiện trong các công thức làm bánh với mục đích tạo thêm màu sắc cho bột bánh. Và không lâu sau đó, những chiếc bánh được tạo hình bằng tay trở nên vô cùng phổ biến, thường được thấy tại những bữa tiệc sang trọng.

Vào thế kỉ XVIII, nghề làm bánh trở thành một trong những nghề nghiệp được quan tâm nhất, những thợ làm bánh người Anh luôn tự hào về tay nghề và khả năng sáng tạo của mình, họ không ngừng phát triển và đa dạng hóa các món bánh. Đáng kể nhất là thời điểm khi mà Claude Gelée - một họa sĩ kiêm đầu bếp người Pháp đã vô tình tạo ra được loại bột ngàn lớp khi đang cố gắng làm món bánh cuộn phô mai vào năm 1645. Mãi cho đến năm 1692, một bản công thức làm bánh viết tay của Hannah Bisaker gợi ý người đọc phủ thêm một ít bơ lên phần bột bánh trước khi gấp lại và cán bột ba lần.

Đặc biệt, lịch sử của bánh ngọt dần được hoàn thiện vào khoảng năm 1784-1833 khi mà bậc thầy bánh ngọt người Pháp Marie-Antoine Carême bắt đầu đưa bánh ngọt vào nền ẩm thực của Thế giới. Những sáng tạo của ông đã gần như thổi một làn gió mới vào các món bánh tại những cửa tiệm ở Paris. Kể từ đó, lịch sử bánh ngọt tại Pháp đã gần như được lật sang một trang mới với sự vươn lên mạnh mẽ của những món bánh ngọt ngào dùng làm món tráng miệng.

Xem thêm: Cách chọn mua lò nướng bánh ngọt

 Ảnh minh họa 4

Cũng từ đó, Pháp trở thành quốc gia đầu tiên trên Thế giới sở hữu những công thức bánh ngọt độc đáo bậc nhất, dần mở rộng đến các nước châu Âu và nhanh chóng lan rộng toàn cầu. Ngày nay, có thể nói rằng hầu như mọi quốc gia đều sở hữu riêng mình những công thức bánh ngọt mang đậm văn hóa dân tộc.

Tuy chỉ là những chiếc bánh vô cùng nhỏ bé, lịch sử của bánh ngọt đã trải dài suốt nhiều thế kỉ và quốc gia trên Thế giới. Mỗi chiếc bánh mà chúng ta thưởng thức đều chính là kết quả của nhiều những giai đoạn lịch sử, vậy nên biết về nguồn gốc của bánh ngọt cũng là điều vô cùng thú vị có đúng không?

Nếu bạn yêu thích các món bánh ngọt và mong muốn tự tay làm những chiếc bánh thật ngon dành tặng cho những người thân yêu, hãy để Công ty sản xuất thương mại Kiến An được đồng hành cùng bạn nhé.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị hỗ trợ làm bánh, Công ty sản xuất thương mại Kiến An tự hào luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tiên tiến, hiện đại, chất lượng cao với mức giá tốt nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 để sở hữu ngay những sản phẩm hỗ trợ cho niềm yêu thích làm bánh ngọt của bạn và gia đình nhé.

Nhập môn làm bánh với cách sử dụng các loại bơ khác nhau
Công ty sản xuất thương mại Kiến An sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị, hữu ích về cách phân biệt và sử dụng các loại bơ khác nhau khi làm b...
Tại sao chúng ta yêu thích bánh ngọt? Ý nghĩa bánh ngọt trong ngày sinh đối với chúng ta
Bạn có bao giờ thắc mắc về ý nghĩa bánh ngọt vào ngày sinh nhật chưa?  Cùng Công ty sản xuất thương mại Kiến An tìm câu trả lời trong bài viết ...
Admin
Author short description.
Chi tiết