Quán cơm bình dân là một mô hình kinh doanh chuyên cung cấp, phục vụ các món ăn đơn giản, có giá cả phải chăng và phù hợp với người lao động, sinh viên và người dân có thu nhập trung bình. Để mở quán cơm bình dân, bạn cần có nhiều kinh nghiệm, kiến thức ẩm thực, kỹ năng quản lý kinh doanh, nguồn vốn và nhiều yếu tố khác. Trong bài viết dưới đây, Inox Kiến An sẽ cung cấp một số kinh nghiệm giúp việc mở quán của bạn thuận lợi hơn.

Mở quán cơm bình dân có dễ hay không?

Ăn và uống là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người, nắm bắt được điều này, có rất nhiều người đã đầu tư vào kinh doanh mô hình quán ăn bình dân nhằm kiếm thu nhập. Vậy, mở quán cơm bình dân có dễ kiếm tiền?

Mở quán cơm bình dân có dễ kiếm lời hay không?

Hiện nay, các quán cơm bình dân xuất hiện hầu như ở mọi nẻo đường, đặc biệt là tại các khu vực gần công ty, xí nghiệp, trường học,... Việc kinh doanh quán cơm bình cơm có thể được thực hiện vào buổi sáng, trưa, chiều hoặc thậm chí là ban đêm. 

Trên thực tế, việc kinh doanh mô hình quán cơm bình dân không cần quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, để vận hành quán ăn ngày qua ngày và đạt được lượng khách hàng ổn định là điều rất khó, nhất là trong một thị trường cạnh tranh như hiện nay. Hiện nay, kinh doanh quán cơm bình dân không chỉ là phục vụ tại quán mà còn có thể mang đi, điều này đã một phần giúp tối ưu chi phí về mặt bằng, nhân công cho quán, cũng như tăng khả năng kinh doanh thành công lên cao hơn.

Tuy nhiên, nếu không biết cách quản lý thời gian, tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu uy tín, duy trì chất lượng món ăn và đẩy mạnh quảng cáo thì quán cơm của bạn sẽ không thể tồn tại lâu dài. Vì vậy, có thể nói mở quán cơm bình dân sẽ dễ đối với những ai làm việc có tâm, có định hướng kinh doanh rõ ràng và lâu bền nhưng cũng sẽ khó với những người chưa có kinh nghiệm.

Thế nên, trang bị kinh nghiệm cho bản thân ngay hôm nay là cách tốt nhất để bạn chuẩn bị cho kế hoạch mở quán cơm bình dân trong tương lai.

Cần chuẩn bị nhiều kinh nghiệm khi muốn mở quán cơm bình dân

Kinh nghiệm kinh doanh quán cơm bình dân

Nếu bạn có sự chuẩn bị đầy đủ cho mọi yếu tố sau đây, quán cơm bình dân của bạn chắc chắn sẽ thành công và đem lại nhiều lợi nhuận.

Mở quán cơm bình dân cần tìm hiểu kỹ thị trường

Việc nghiên cứu thị trường là rất quan trọng đối với bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, đặc biệt là khi mở quán ăn. Khi tìm hiểu thị trường, bạn sẽ hiểu rõ về vị trí địa lý, đối tượng khách hàng tiềm năng với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Những yếu tố trên chính là cơ sở để bạn tạo nên khác biệt cạnh tranh cho quán ăn của mình. 

  • Đối với khách hàng, bạn nên tìm hiểu kỹ thói quen, nhu cầu, khẩu vị của người dân địa phương để điều chỉnh món ăn cho phù hợp.
  • Với đối thủ cạnh tranh, bạn có thể tìm hiểu điểm yếu, điểm mạnh, những thất bại và thành công của họ để làm bài học cho mô hình kinh doanh.

Thuê mặt bằng

Khi kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống thì mặt bằng, địa điểm mở quán là yếu tố rất quan trọng dẫn đến thành công. Cụ thể, bạn nên tránh mở quán cơm bình dân ở những nơi quá vắng vẻ, ít người qua lại. Ngoài ra, việc quan sát mật độ người di chuyển qua khu vực mở quán cũng rất quan trọng vì đây chính là nguồn khách hàng tiềm năng của quán.

Nếu mở quán cơm bình dân, Inox Kiến An khuyên bạn không nên chọn thuê mặt bằng ở những khu vực trung tâm thành phố hoặc trục đường chính vì nơi đây có giá mặt bằng rất đắt đỏ.

Mặt bằng rất quan trọng trong chiến lược mở quán cơm bình dân

Nguồn cung nguyên liệu

Quán ăn của bạn phải cung cấp và duy trì được những món ăn chất lượng, tươi ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thì khách hàng mới tin dùng và ủng hộ. Muốn làm được điều đó, bạn cần có nguồn cung nguyên liệu ổn định và uy tín.

Bạn có thể tự đi chợ để lựa chọn nguyên liệu hoặc đặt hàng từ những nhà cung cấp, những “mối” làm ăn thân thiết. Để đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định và đáp ứng nhu cầu sản xuất của quán, bạn cần thiết lập mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp nguyên liệu đáng tin cậy. Bạn cần phải đánh giá và chọn lựa các nhà cung cấp có uy tín, đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp và thời gian giao hàng đúng hẹn.

Ngoài ra, nếu nguồn nguyên liệu nhập định kỳ quá lớn thì bạn cần trang bị các tủ đông, tủ lạnh để bảo quản.

Cần sử dụng nguyên liệu tươi ngon khi mở quán ăn

Nguồn nhân lực

Nếu mới mở quán cơm bình dân thì bạn không cần có quá nhiều nhân lực. Vị trí quan trọng nhất để điều hành quán chính là người nấu ăn/đầu bếp. Các món ăn có thể được nấu sẵn rồi chia theo khay, hoặc vừa nấu vừa phục vụ liên tục sao cho đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ngoài đầu bếp thì một quán ăn cũng nên có thêm 2 - 3 nhân viên/người phụ việc khác để thực hiện phục vụ món, thu tiền và dọn dẹp bát đĩa. Số lượng nhân viên sẽ tùy thuộc vào quy mô của quán.

Danh sách các món ăn

Mỗi khách hàng đều có khẩu vị khác nhau nên việc tạo ra một thực đơn với đa dạng món là rất quan trọng. Trong thời gian kinh doanh, bạn nên quan sát xem khách hàng thích hoặc không thích những món nào để có thể tiến hành loại bỏ hoặc nấu nhiều hơn.

Ngoài ra, khi mở quán cơm bình dân thì bạn nên chọn những món giản dị, gần gũi và có chi phí nguyên liệu không quá cao để phù hợp với “túi tiền” của khách hàng. Hơn thế nữA, thực đơn món ăn cũng nên thay đổi theo thời tiết để phù hợp khẩu vị của đại đa số khách hàng.

Định giá bán phù hợp

Giá của món ăn cần phụ thuộc vào chi phí bỏ ra để kinh doanh. Do đó, bạn phải tính toán thật kỹ các yếu tố như nguyên liệu, mặt bằng, khấu hao trang thiết bị, lương nhân viên,... để có thể đưa ra mức giá tốt nhất. Nên lưu ý rằng, do mô hình quán ăn của bạn đang ở phân khúc bình dân nên giá món ăn cũng không nên quá cao.

Các món ăn nên được phục vụ đúng với mức giá

Chiến dịch tiếp thị

Marketing - tiếp thị có thể được xem là một khoản chi phí mà ít có quán ăn bình dân nào chú ý đến. Tuy nhiên, trong tình hình thị trường cạnh tranh gay gắt thì bạn nên suy xét đến chiến dịch quảng bá quán cơm của mình.

Không cần thiết phải sử dụng hình thức marketing quá tốn kém, bạn có thể tận dụng mạng xã hội, kết hợp với đơn vị vận chuyển hoặc đơn giản là in một tấm banner bắt mắt để thu hút khách hàng.

Các trang bị và vật dụng cần thiết

Dù là nhà hàng sang trọng hay quán ăn bình dân thì những thiết bị, vật dụng để nấu và trưng bày là không thể thiếu. Trong khu vực bếp, bạn cần có tủ hấp cơm công nghiệp, nồi nấu, khay đựng thức ăn, bếp, muôi,... Còn ở khu vực phục vụ, bạn nên trang bị tủ trưng bày, bàn ghế, quạt máy,...

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu cơm bằng tủ hấp đúng chuẩn

Thủ tục pháp lý khi kinh doanh

Các loại giấy tờ mà bạn cần có khi muốn kinh doanh quán cơm là:

  • Hợp đồng thuê mặt bằng
  • Giấy phép kinh doanh
  • Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến các loại thuế như thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng để việc kinh doanh không gặp trở ngại.

Mở quán cơm bình dân cần quan tâm đến các loại giấy tờ nào?

Các hạng mục chi phí mở quán cơm bình dân

Vậy, mở quán cơm bình dân cần bao nhiêu vốn? Số vốn cần thiết để mở quán cơm bình dân phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm địa điểm, quy mô quán, số lượng khách hàng tiềm năng, giá cả nguyên liệu, chi phí thuê mặt bằng, thiết bị, chi phí quản lý, marketing,...

Nhìn chung, để có thể mở một quán cơm bình dân với quy mô nhỏ thì bạn cần khoảng từ 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng. Đây là một số tiền không quá lớn để có thể mở một hàng cơm bình dân cho những ai đang có nhu cầu khởi nghiệp.

Cụ thể, bạn cần chuẩn bị chi phí cho các hạng mục như:

  • Tiền thuê mặt bằng: Mặt bằng trong hẻm thường có giá tương đối rẻ, từ 3 - 5 triệu/tháng. Ngoài ra, nếu bạn có nhà thì khoản chi phí này sẽ được tiết kiệm hơn.
  • Chi phí vật dụng: Bao gồm thiết bị nấu nướng, làm nóng, muỗng, đũa, bàn ghế, chén,...
  • Nguyên liệu: Tùy theo lượng khách hàng đến ăn mà bạn có thể điều chỉnh hàng hóa nhập vào mỗi ngày hoặc tuần.
  • Trả công nhân viên.
  • Các chi phí khác như tiếp thị, thủ tục pháp lý, điện, nước, gas,...

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một khoản tiền đề phòng rủi ro khi mở quán cơm bình dân.

Các khoản chi phí cần trả khi mở quán cơm bình dân

Một số câu hỏi thường gặp khi mở quán cơm

Sau đây là một số câu hỏi mà những người khởi nghiệp rất quan tâm khi mới mở quán cơm.

Có cần thiết phải có kinh nghiệm về kinh doanh thì mới nên mở quán cơm?

Không nhất thiết phải có kinh nghiệm trước đó để mở quán cơm, nhưng nếu bạn đã từng làm việc trong ngành thực phẩm hoặc có kiến thức về kinh doanh, điều này sẽ giúp ích cho việc quản lý quán của bạn.

Cần phải thuê mặt bằng mở quán cơm bình dân ở đâu?

Điều quan trọng là tìm kiếm một địa điểm phù hợp, gần các khu vực đông dân cư, văn phòng, trường học hoặc khu công nghiệp. Bạn cũng nên tính toán chi phí thuê mặt bằng để đảm bảo chi phí vận hành quán của bạn được đảm bảo.

Mở quán cơm nên mua vật dụng và thiết bị gì?

Bạn cần chuẩn bị thiết bị và dụng cụ như bếp, tủ đông, tủ mát, chảo, xoong, dụng cụ phục vụ, cũng như đặt mua nguyên liệu cho việc nấu nướng.

Có cần phải xin giấy phép kinh doanh khi mở quán cơm bình dân?

Có! - Bạn cần xin giấy phép kinh doanh và giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm từ cơ quan chức năng địa phương.

Tiêu chí tuyển chọn nhân viên cho quán cơm là gì?

Phục vụ quán cơm bình dân không cần quá chú trọng về ngoại hình và trình độ. Tuy nhiên, bạn nên chọn những người trên 18 tuổi, kỹ tính, sạch sẽ, tháo vát và có trách nhiệm trong công việc.


Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm bí quyết mở quán cơm bình dân cho bản thân. Để việc kinh doanh của quán thật suôn sẻ, đừng quên sắm ngay các thiết bị nhà bếp công nghiệp tại Inox Kiến An nhé!

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng hiện đại, được ưa chuộng
Thiết kế bếp nhà hàng đòi hỏi nhà thiết kế phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn. Đối với nhà hàng thì khu vực bếp chính là bộ mặt thương hiệu. Do đó, các...
Mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn và chuẩn bị những gì?
Việc mở một tiệm bánh kem yêu cầu một khoản vốn khá lớn, tuy nhiên, số tiền cần thiết phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí của cửa hàng, kích thước c...
Admin
Author short description.
Chi tiết