Nấu cơm là một công việc đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, để nấu cơm nở vừa đủ, hạt thơm, ngon là điều không phải ai cũng làm được, nhất là đối với những phần cơm lớn phục vụ đông người. Do đó, mong rằng cách nấu cơm bằng tủ hấp với 6 bước đơn giản mà Inox Kiến An cung cấp sau đây sẽ giúp Quý khách có được những mẻ cơm thơm ngon, hấp dẫn.

Tủ hấp là gì?

Trước khi xem cách nấu cơm bằng tủ hấp, hãy cùng tìm hiểu tủ hấp cơm là gì và khi nào thì cần dùng tủ hấp để nấu cơm. Tủ hấp hay tủ hấp bánh bao, tủ hấp cơm, tủ hấp công nghiệp là tên gọi của thiết bị tủ bếp công nghiệp. Những loại tủ này có chức năng chính là dùng để hấp các loại thực phẩm và làm chín cơm với số lượng lớn.

Tủ hấp công nghiệp có 2 loại chính là sử dụng điện hoặc gas. Ngoài ra, người ta còn có thể phân loại tủ cơm theo các loại là 6 khay, 12 khay hay lên đến 24 khay, tương ứng với lượng thức ăn cần nấu theo nhu cầu của người sử dụng.

Tủ hấp công nghiệp có thể được sử dụng làm tủ hấp cơm

Tủ hấp công nghiệp có thể được sử dụng làm tủ hấp cơm

Khi nào nên dùng tủ hấp để nấu cơm?

Những người làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, trường học,... thì thường áp dụng cách nấu cơm bằng tủ hấp bởi thiết bị này đem lại sự tiện lợi cho việc nấu nướng. Cụ thể, tủ sẽ thực hiện việc nấu chín cơm với số lượng lớn một cách nhanh chóng - điều mà các nồi cơm gia đình không thực hiện được. Ngoài ra, tủ hấp công nghiệp còn có thể thực hiện việc nấu chín nhiều loại thức ăn khác như các loại bánh (bánh bao, bánh ít,...), hấp chín rau củ, hâm nóng thức ăn với số lượng lớn,...

Vì vậy, nếu đang kinh doanh các loại hình nhà hàng, khách sạn, căn-tin trường học hoặc có nhu cầu nấu nhiều thức ăn trong 1 lần thì Quý khách nên mua tủ hấp công nghiệp.

Cách nấu cơm bằng tủ hấp đúng chuẩn

Sau đây, Inox Kiến An sẽ hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp đúng chuẩn, giúp Quý khách nấu cơm thơm ngon và đảm bảo tủ hấp được sử dụng đúng cách. 

Bước 1: Kiểm tra tủ hấp trước khi nấu

Trước khi nấu cơm, Quý khách cần tiến hành kiểm tra về mặt kỹ thuật của thiết bị nhằm đảm bảo an toàn. 

  • Với tủ nấu cơm sử dụng điện, cần kiểm tra công suất phù hợp với nguồn cắm, ổ cắm điện.
  • Với tủ nấu cơm sử dụng gas, cần kiểm tra van gas, công suất gas phù hợp và nhanh chóng phát hiện ra các sự cố rò rỉ khí gas để khắc phục.

Ngoài ra, Quý khách còn phải tiến hành kiểm tra van phao cấp nước, đảm bảo nguồn nước cung cấp cho tủ hấp là nước sạch, không phèn để tránh tình trạng gỉ sét lớp inox của thiết bị. Trước khi nấu cơm, Quý khách cũng nên kiểm tra và lau chùi bên trong tủ thật sạch sẽ để đảm bảo thức ăn được thơm ngon, đảm bảo vệ sinh.

Cần kiểm tra tủ hấp kỹ càng trước khi sử dụng

Cần kiểm tra tủ hấp kỹ càng trước khi sử dụng

Bước 2: Thiết lập nguồn điện/gas vào tủ hấp

Sau khi đã tiến hành kiểm tra và đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn, ổn định thì Quý khách sẽ tiến hành lắp đặt nguồn điện/gas vào tủ hấp.

  • Đối với tủ hấp điện: Quý khách cần có CB (aptomat) nguồn điện 3 pha 380V, CB chịu tải phải lớn hơn 30A.
  • Đối với tủ hấp sử dụng gas: Đối với tủ hấp loại này thì Quý khách cẩn chuẩn bị thêm bình gas để cung cấp nguồn năng lượng hoạt động cho thiết bị. Quý khách có thể dùng bình loại 12kg để đủ phục vụ cho nhu cầu sử dụng tủ trong một vài tuần. Tuy nhiên, khi sử dụng bình gas cho tủ hấp cơm thì quý khách nên điều chỉnh van gas từ 2 ~ 3 kg/cm2 và công suất lớn hơn 5kg/h.

** Lưu ý: Dây điện/ống gas dùng để kết nối nguồn vào tủ hấp cần phải là loại chịu được nhiệt độ cao. Ngoài ra, khi kết nối nguồn điện/bình gas với tủ thì cần giữ khoảng cách an toàn đến tường là 200mm trở lên.

Bước 3: Cấp nước vào tủ hấp cơm

Cách nấu cơm bằng tủ hấp là sử dụng hơi nước nóng để làm chín thức ăn. Trước khi cho thức ăn vào trong các khay, Quý khách cần cấp nước cho tủ bằng một trong những cách như sau:

  • Bơm nước từ bên ngoài vào bằng vòi bơm.
  • Cấp nước bằng van phao tự cấp nước.
  • Cấp nước tự động bằng điện.

Sau khi đã cấp đủ nước, Quý khách đóng van cấp nước.

Bơm nước vào tủ hấp là một trong những bước cần thiết trong cách nấu cơm bằng tủ hấp

Bơm nước vào tủ hấp là một trong những bước cần thiết trong cách nấu cơm bằng tủ hấp

Bước 4: Đun sôi nước trong tủ hấp

Sau khi đã cấp nước xong, quý khách đóng cửa tủ, khóa an toàn thật cẩn thận rồi sau đó mở van gas/nguồn điện để nấu nước trong tủ trước trong 15 phút. Việc đun sôi nước trước khi nấu sẽ giúp cơm chín nhanh và ngon hơn.

Sau khi nước đã sôi, hơi nước trên nắp tủ bốc hơi thì quý khách tiến hành tắt gas (hoặc điện). 

Bước 5: Vo gạo và nấu cơm

Quý khách nên sử dụng thau inox để vo gạo. Do lượng gạo cần nấu bằng tủ hấp thường rất lớn nên Quý khách cần thao tác nhanh, tránh để hạt gạo ngâm nước quá lâu sẽ không ngon.

Sau đó, Quý khách cho gạo vào từng khay với định lượng chia đều cho mỗi khay, rồi đẩy khay vào tủ. Sau khi đóng cửa tủ, Quý khách bật điện/gas trở lại, bấm chốt an toàn trên van gas và vận hành tủ thêm 50 phút nữa là cơm chín.

Sau khi đã lấy hết cơm ra khỏi khay, Quý khách cần lưu ý vệ sinh tủ, các khay, điện trở và bộ đốt thật sạch sẽ. Đối với những chiếc khay, Quý khách nên lau khô hoặc đựng đứng để ráo nước trước khi đẩy lại vào trong tủ.


Mong rằng qua bài viết trên, Quý khách đã biết được cách nấu cơm bằng tủ hấp đúng chuẩn, thơm ngon và mềm dẻo. Nếu có nhu cầu mua tủ hấp công nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ website Inox Kiên An hoặc số hotline 0908 409 449.

Hướng dẫn cách làm giò lụa tại nhà giòn dai, không hàn the
Học cách làm giò lụa tại nhà vô cùng đơn giản chỉ với thao tác đơn giản: ướp thịt, xay nhuyễn, gói giò và hấp giò lụa trong máy hấp công nghiệp Inox K...
Bánh kem để được bao lâu? Mẹo bảo quản bánh kem cực hay
Bánh kem để được bao lâu? Thông thường, nếu được bảo quản đúng cách bằng tủ chuyên dụng thì có thể giữ bánh không bị hỏng trong khoảng 5 - 7 ngày....
Admin
Author short description.
Chi tiết