Bạn đã bao giờ dùng lò nướng nướng bánh và gặp các phiền toái về chất lượng thành phẩm như nứt hay cháy mặt bánh chưa? Tham khảo ngay 7 bí quyết sau đây để tránh các trường hợp đáng tiếc khi sử dụng máy làm bánh nha!

7 bí quyết về cách dùng lò nướng khi nướng bánh

Vị trí đặt lò nướng thích hợp

Chọn vị trí đặt lò nướng bánh hợp lí là một trong những bước cần thiết đầu tiên để sử dụng lò nướng. 

Đặt lò nướng tại nơi rộng rãi, thoáng mát, ngang tầm nhìn để bạn có thể dễ dàng quan sát tình hình thức ăn từ bên ngoài lò. Đồng thời, đặt lò nướng như vậy thuận lợi trong việc lấy thức ăn từ bên trong lò ra bên ngoài.

Đặt lò nướng tại nơi rộng rãi thoát mát

Sử dụng ổ điện chuyên dụng riêng cho lò nướng; Đây được xem là quy tắc lý tưởng cho việc sử dụng các thiết bị điện tử, điện lạnh nói chung. Vì lò nướng có công suất tiêu thụ điện lớn, việc đặt ổ điện riêng cho mỗi thiết bị giúp phòng tránh việc nhiễu điện hoặc chập mạch điện khi bị quá tải, điều này có thể gây mất an toàn điện hoặc thậm chí xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

Tránh đặt lò nước gần các dụng cụ dễ cháy nổ hay bắt lửa như bếp ga, rèm cửa, giấy,... Đồng thời không nên đặt lò ở những nơi ẩm ướt để tránh các sự cố về chập, nhiễu điện. 

Để đảm bảo an toàn, lò nướng nên được đặt cách tường và các vật dụng khác tối thiểu 10cm, ở cả 3 mặt để tránh những rủi ro không đáng có.

Làm nóng lò trước khi nướng

Việc đưa bánh vào lò khi chưa bật lò từ trước sẽ làm bánh chín và giãn nở không đều, gây ra các hiện tượng tai hại như: Vỏ chín nở nhưng bên trong vẫn chưa chín, gây biến dạng bánh vì bung nở không đều, ảnh hưởng đến hương vị vốn có của thành phẩm,...

Làm nóng lò nướng bánh trước tối thiểu 10 phút

Để bánh chín đều, nên khởi động lò nướng trước tối thiểu 10 phút để đến khi nhiệt độ trong lò ổn định thì mới cho bánh vào nướng. 

Khuôn bánh phải để chính giữa lò

Theo các công thức nấu nướng đã có, để thành phẩm được nướng chín đều các mặt và đạt tiêu chuẩn như yêu cầu thì nên đặt khuôn bánh ở vị trí chính giữa lò - nơi có phần tỏa nhiệt tốt nhất. 

Nhiệt độ môi trường từ trên, dưới và các mặt sẽ giúp bánh chín đều. Nhiệt lượng truyền vào bánh do đó cân bằng hơn. Bánh không bị cháy mặt (do tiếp xúc lửa quá nhiều ở tầng trên), hoặc cháy phần đáy khuôn (vì tiếp xúc nhiệt quá nhiều ở lửa dưới).

Đặt khuôn ở giữa lò để bánh chín đều các mặt

Bật chế độ hai lửa

Chế độ hai lửa là yếu tố quyết định bánh của bạn sau khi ra lò có đạt yêu cầu hay không. Đối với tất cả các loại bánh, chế độ này là tốt nhất để tạo ra những chiếc bánh thơm, đẹp.

Bật chế độ 2 lửa của lò nướng để bánh được chín đều, thơm ngon

Chỉ bật một lửa sẽ làm cho bề mặt bánh gần với nhiệt độ dễ cháy, cộng với nhiệt trong lò không đều, bánh sẽ dễ bị hỏng hơn.

Chú ý nhiệt độ

Các loại bánh khác nhau có nhiệt độ nướng không giống nhau, bạn nên chú ý điều này khi nướng. Khi gặp nhiệt độ không đủ tiêu chuẩn, bánh dễ bị lồi lõm, nứt, xẹp, không mịn.

Thời gian nướng không đủ cũng có thể làm bánh kém hoàn hảo và mất ngon. Nếu bạn thấy bên trong bánh vẫn còn ướt và bị xẹp thì có thể thấy bánh nướng chưa đủ thời gian.

Điều chỉnh chế độ nướng thích hợp

Bên cạnh nguyên liệu, cách làm; nhiệt độ trong lò nướng đóng vai trò quan trọng  ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món bánh. Xong, hiển nhiên các loại bánh có nguyên liệu khác nhau sẽ không cùng một nhiệt độ nướng. Việc “quá lửa” khi nướng có thể dẫn đến cháy, nứt bề mặt bánh, làm bánh bị khô và mất đi vị thơm ngon vốn có của bánh. Ngược lại, nếu nhiệt độ nướng thấp, bánh sẽ không chín đều và gây lõm bề mặt làm mất tính thẩm mỹ của bánh.

Điều chỉnh chế độ nướng giúp tiết kiệm năng lực và đạt chất lượng bánh như ý muốn!

Sử dụng nhiệt độ phù hợp không những giúp bạn đạt được thành phẩm như ý muốn mà còn giúp tiết kiệm nhiệt năng, hạn chế lãng phí điện năng trong quá trình nấu nướng.

Vệ sinh lò nướng theo định kỳ

Để hạn chế việc hình thành các vết bẩn cứng đầu, việc vệ sinh lò nướng sau mỗi lần sử dụng là điều vô cùng cần thiết. Bạn nên lau chùi nhẹ nhàng các vết dầu mỡ do thức ăn rơi vãi ngay sau khi nướng bằng khăn ướt (sẽ dễ lau chùi hơn khi lò còn ấm).

Vệ sinh lò nướng nhẹ nhàng, hạn chế việc cọ xát bên trong lò

Nếu gặp vết bẩn cứng đầu, bạn có thể chà rửa bên trong lò bằng miếng bọt biển cùng pha nước với xà phòng rửa chén/ bột baking soda hoặc các sản phẩm tẩy rửa lò nướng chuyên dụng để làm sạch. Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh hoặc vật sắc nhọn để cọ xát, vệ sinh lò nướng bánh.

Không làm ướt lò nướng trực tiếp với nước. Lau chùi bề mặt bên ngoài lò nướng bằng khăn ẩm, không để nước chảy ngược vào mặt trong lò.

Một số lưu ý khi sử dụng lò nướng

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng lò nướng: Lò nướng của những thương hiệu khác nhau sẽ có sự khác nhau trong cách sử dụng. Việc đọc kỹ hướng dẫn sẽ giúp bạn tránh những sai lầm không đáng có khi tiến hành nướng.
  • Nên sử dụng trong lò nướng các loại đất nung như sành, gốm, sứ hay thủy tinh chịu nhiệt,...

Sử dụng gốm, sành, thủy tinh trong lò nướng để đảm bảo an toàn sử dụng

  • Không nên đựng bánh trong túi nilon, túi giấy, đồ nhựa để nướng vì những đồ vật này không bền với nhiệt, dễ bị nóng chảy và tạo ra những chất độc hại bám vào thức ăn.
  • Kim loại có thể gây ra tia dẫn điện dễ làm cháy nổ lò nướng, bạn không nên đựng bánh bằng đồ kim loại khi bỏ vào lò.

Lò nướng điện Kiến An - giải pháp tối ưu, hiệu quả và chất lượng trong dây chuyền sản xuất bánh

Lò nướng điện Kiến An là lựa chọn hàng đầu cho các nhà sản xuất bánh, mang lại những tính năng ưu Việt như:

  • Hệ thống máy móc được làm từ inox cao cấp nên có độ bền cao, cách nhiệt tốt, chống rỉ cực mạnh và tiện lợi trong việc dọn vệ sinh lò.
  • Lò nướng bánh xoay với tốc độ cao giúp tản nhiệt đều đến các khay đều và như nhau, giúp bánh chín đều nhanh và ngon hơn.
  • Với các dòng lò nướng đa chức năng bạn có thể nướng nhiều loại bánh dễ dàng, điều chỉnh nhiệt độ nhu cầu sử dụng.
  • Bộ điều khiển thông minh, tự động hóa trong quá trình vận hành giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

Các sản phẩm nổi lò nướng điện của Kiến An như:

  • Lò điện 6 mâm
  • Lò điện 10 mâm
  • Lò điện 16 mâm
  • Lò điện 32 mâm

Xem thêm các sản phẩm Lò nướng điện Kiến An tại đây.

Kiến An doanh nghiệp 20 năm tuổi, tự hào là người tiên phong hàng đầu trong sản xuất các thiết bị hấp chín. 

Liên hệ với Kiến An để được tư vấn lựa chọn sản phẩm lò nướng bánh chất lượng và giá ưu đãi. Liên hệ 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 

Nướng bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu mới đúng chuẩn?
Để nướng được một mẻ bánh mì ngon, ngoài yếu tố nguyên liệu, tay nghề của người thực hiện thì việc nướng bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu và trong thời gi...
Công thức làm bánh đơn giản ngon ngất ngây khiến ai cũng mê mẩn
Cuối tuần mà nằm nhà vừa nhâm nhi các món bánh, vừa xem tivi thì còn gì bằng phải không? Cùng vào bếp học ngay các công thức làm bánh đơn giản mà ngon...
Admin
Author short description.
Chi tiết