Để nướng được một mẻ bánh mì ngon, ngoài yếu tố nguyên liệu, tay nghề của người thực hiện thì việc nướng bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu và trong thời gian bao lâu cũng là hai yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến mức độ giòn ngon, hấp dẫn của bánh. Cùng CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN tìm hiểu hai yếu tố này ngay trong bài viết dưới đây!

Kinh nghiệm để có mẻ bánh mì ngon

Nướng bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu mới đúng chuẩn?

Chọn mức nhiệt độ và thời gian không phù hợp chính là một trong các lỗi thường gặp nhất khi nướng bánh mì, khiến bánh chín không đồng đều, chỗ cháy, chỗ sống.

Tùy theo từng lò mà chúng ta sẽ có các mức nhiệt độ và thời gian nướng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản quá trình nướng bánh diễn ra cụ thể như sau: 

Đầu tiên, bạn tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ 240 – 250 độ C trong 5 phút. Đây là giai đoạn bánh nở nhanh và to.

Tiếp theo, khi thấy bánh đã nở nhiều thì hạ nhiệt xuống còn 220 - 230 độ C và nướng thêm khoảng 2 - 3 phút. 

Khi thấy mặt bánh đã tương đối vàng thì dùng giấy bạc phủ lên mặt bánh (giúp cho mặt bánh không bị cháy nếu nhiệt trên quá cao) rồi hạ nhiệt độ xuống khoảng 200 độ và tiếp tục nướng thêm 3 - 4 phút. 

Với bánh làm từ 65gr bột thì thường sau khoảng 15 – 17 phút bánh sẽ chín. Khi bánh chín, các bạn có thể tắt lò. Để bánh được giòn hơn, sau khi tắt thiết bị, bạn nên để bánh trong lò thêm khoảng 3 - 5 phút, không nên quá lâu tránh tình trạng vỏ bánh dễ bị dày và cứng. 

Nếu bánh to hơn sẽ cần nướng lâu hơn, các khoảng thời gian ở từng bước trên cũng dài hơn.

Trên đây là trường hợp nướng bánh mới, vậy trường hợp muốn hâm nóng thì cần nướng lại bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu? Câu trả lời đó là 175 độ C. Đây là mức nhiệt độ tốt nhất để nướng lại bánh, giúp cho phần bên trong được mềm và bên ngoài được giòn.

Xem thêm: Lò nướng bánh công nghiệp cho người ít vốn

Xem thêm: Dây chuyền sản xuất bánh mì đầy đủ cho người mới

Xem thêm:  Máy đánh bột mì Việt Nam

Nướng bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu, trong thời gian bao lâu thì chuẩn? 

Những vấn đề thường gặp khi nướng bánh mì không đúng nhiệt độ và thời gian

Nếu không tuân thủ nguyên tắc nhiệt độ được nêu ra bên trên, mẻ bánh của bạn sẽ gặp phải những vấn đề gì?

Trường hợp 1: Nhiệt độ trong lò nướng bánh hoặc lửa trên quá cao

Trong trường hợp này, bánh mì sẽ nở rất nhanh, có thể dẫn đến nứt mặt. Và vì nhiệt độ cao, khiến lượng khí trong bánh tăng nhanh trong khi kết cấu bánh chưa kịp ổn định, dẫn đến tình trạng bánh xẹp ngay khi còn trong lò hoặc khi vừa lấy ra khỏi lò. Ngoài ra, trên bề mặt bánh mì còn có dấu hiệu bị cháy hoặc khô cứng, bên trong thì vẫn ẩm ướt và đặc dẻo. 

Nhiệt độ trong lò hoặc lửa trên cao có thể khiến bề mặt bánh bị cháy

Trường hợp 2: Nhiệt độ trong lò cao và nướng không đủ thời gian cần thiết 

Bánh mì có dấu hiệu nở nhanh và dễ nứt mặt. Có thể xảy ra tình trạng hơi cháy ở bề mặt bánh, cắm tay vào sẽ thấy khô nhưng bên trong thì vẫn ẩm ướt và khi rút tay ra thì bánh bị xẹp hoặc co lại. Nguyên nhân là vì bánh được nướng ở nhiệt độ cao nhưng thời gian lại không đủ, dẫn đến tình trạng bên ngoài bánh đã chín nhưng bên trong thì vẫn còn sống, hơi ẩm vẫn còn bên trong nên sau khi lấy ra khỏi lò, phần hơi ẩm này “kéo” bánh co lại, làm bánh xẹp, lõm.

Trường hợp 3: Thời gian nướng bánh mì không đủ

Bánh vẫn sẽ nở bình thường và được bao phủ bởi màu vàng. Tuy nhiên, tương tự trường hợp 2, vì thời gian không đủ nên bên trong bánh vẫn còn hơi ẩm và sau khi lấy ra khỏi lò sẽ bị xẹp hoặc lõm.

Trường hợp 3: Nướng bánh mì ở nhiệt độ thấp và thời gian không đủ

Trong điều kiện này, bánh nướng ra có màu vàng nhạt, bị xẹp, thường có mùi bột hoặc mùi tanh của trứng.

Trường hợp 4: Nhiệt độ nướng quá thấp

Mặt bánh thường có màu vàng nhạt, dày và khô cứng, bên trong bánh vẫn ẩm ướt, đặc dẻo.

Những nguyên tắc “vàng”cần tuân thủ để có được mẻ bánh mì ngon

Làm nóng lò trước khi nướng ở nhiệt độ quy định tối thiểu trong thời gian 10 - 15 phút

Lò nướng có nguyên lý hoạt động là làm nóng từ ngoài vào trong, nếu bạn đưa bánh vào ngay khi vừa bật lò, bề mặt ngoài của bánh sẽ được làm nóng trước và nở ra, trong khi bên trong thì gần như không có gì thay đổi. Kết quả là bên ngoài bánh chín nhưng bên trong lại sống.   

Việc làm nóng lò trước từ 10 - 15 phút ngoài giúp ổn định nhiệt độ bên trong thiết bị, bạn còn có thể dễ dàng kiểm tra được sự chênh lệch nhiệt độ bên trong lò với nhiệt độ hiển thị trên máy, từ đó điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. 

Đặt khay nướng sao cho đảm bảo khuôn nướng luôn nằm giữa lò

Giữa lò là nơi có nhiệt độ đồng đều và ổn định nhất, do đó bạn cần đặt khay sao cho đảm bảo khuôn nướng luôn nằm ở vị trí này (tức là nếu khuôn bánh cao, bạn cần điều chỉnh khay thấp xuống và ngược lại để khuôn nằm chính giữa lò), giúp bánh được truyền nhiệt một cách cân bằng, tránh tình trạng cháy bề mặt hoặc đáy bánh (do khay nướng nằm gần lửa trên hoặc lửa dưới của máy). 

Luôn luôn sử dụng chế độ 2 lửa của lò khi nướng bánh mì

Mỗi thiết bị lò nướng bánh chuyên dụng đều có các chế độ lửa trên, lửa dưới và 2 lửa. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà ta chọn ra cách sử dụng các chế độ sao cho phù hợp. 

Đối với nướng bánh mì, bạn nên sử dụng chế độ 2 lửa để đảm bảo nhiệt độ trong lò được phân bổ phù hợp, giúp bánh chín đều, giòn ngon. Việc bật chế độ một lửa sẽ dẫn đến tình trạng phần mặt bánh gần thanh nhiệt được bật có thể bị cháy, mặt còn lại thì chưa kịp chín. 

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có được câu trả lời phù hợp và làm ra được nhưng mẻ bánh thơm ngon, chất lượng!

Ngoài vấn đề nướng bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu thì việc sở hữu một chiếc lò nướng bánh chất lượng cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn có được mẻ bánh ngon. CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN tự hào là địa chỉ cung cấp các thiết bị làm bánh uy tín, chất lượng với mức giá cạnh tranh, được nhiều khách hàng yêu mến và tin dùng. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0908.409 449 - 0909.11 66 45 để được tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất!

Thời gian nướng bánh bao lâu?

Để nướng bánh mì thành công, bạn không thể không chú ý đến ba thông số quan trọng, đặc trưng cho quá trình nướng dưới đây:

Độ ẩm của hỗn hợp không khí và hơi trong buồng nướng

Nhiệt độ trong buồng nướng

Thời gian nướng

Quá trình nướng diễn ra trong 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn này được thực hiện trong thời gian 7 phút. Là quá trình truyền nhiệt từ bên ngoài vào bên trong. Hơi ẩm có trong bột nhanh chóng đạt tới 100ºC, thoát ra ngoài để lại những lỗ trống ở vỏ bánh.
  • Giai đoạn 2 và giai đoạn 3: diễn ra trong 14 phút.

Lúc này, cấu trúc bột thay đổi hoàn toàn, làm chín bột và tạo ra thành phẩm bánh mì thơm ngon, mềm xốp.

Lưu ý: Để bánh mì chín đều, ngon nhất, bạn nên dùng lò nướng đối lưu để nhiệt độ lan đều tất cả lò, không có hiện tượng chỗ sống chỗ chín hay không đều màu.

CÁCH ƯỚP HEO QUAY NGUYÊN CON THƠM NGON GIÒN RỘM HẤP DẪN
Hướng dẫn cách quay heo nguyên con cực kỳ đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi, mang lại chất lượng heo quay thơm lừng, ngon hết sảy. ...
7 BÍ QUYẾT VỀ CÁCH DÙNG LÒ NƯỚNG KHI NƯỚNG BÁNH
Bạn đã bao giờ dùng lò nướng nướng bánh và gặp các phiền toái về chất lượng thành phẩm như nứt hay cháy mặt bánh chưa? Tham khảo ngay 7 bí quyết sau đ...
Admin
Author short description.
Chi tiết