Cuối tuần mà nằm nhà vừa nhâm nhi các món bánh, vừa xem tivi thì còn gì bằng phải không? Cùng vào bếp học ngay các công thức làm bánh đơn giản mà ngon ngất ngây với CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN thôi nào!
Các công thức làm bánh ngọt đơn giản khiến ai cũng mê
Bánh tiêu, bánh chuối, bánh bao, pizza là những món ăn quen thuộc và yêu thích của đa phần giới trẻ ngày nay, không chỉ thơm ngon mà công thức làm cũng khá đơn giản. Cụ thể:
Bánh tiêu
Cách làm bánh tiêu đơn giản như thế nào?
-
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bột mì: 500gr.
Mè trắng: 150gr.
Men nở: 7gr.
Vani: 1 ống.
Muối: 1 thìa cà phê.
Đường: 100gr.
Nước ấm 30 độ C: 220ml.
Dầu ăn: 500ml.
-
Công thức làm bánh tiêu:
Bước 1: Trộn hỗn hợp bột làm bánh
Đầu tiên, hòa tan đường với 20ml nước ấm. Khi đường tan hết thì cho 2gr men nở vào, khuấy đều cho đến khi men nổi lên trên mặt nước như gạch cua là đạt.
Tiếp đến, trộn đều 500gr bột mì với 1 ống vani, 1 muỗng cà phê muối, và 5 gram men nở còn lại. Cho men đã hòa tan cùng 15ml dầu vào hỗn hợp bột vừa trộn và nhào thật đều cho đến khi các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau trở thành một khối bột đồng nhất, nhào không bị dính tay, dai, dẻo mịn.
Sau cùng, bạn dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn khô bọc kín âu bột lại và ủ trong khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Tạo hình bánh
Sau khi bột được ủ xong và đã nở đều, bạn dùng tay ấn nhẹ đều khắp khối bột để bọt khí thoát hết ra ngoài. Tiến hành chia bột thành nhiều khối nhỏ bằng nhau, vo tròn, cán ra thành những miếng tròn dẹt có đường kính khoảng 4cm (kích thước có thể thay đổi theo ý muốn), lần lượt lăng hai mặt của miếng bột vào mè trắng đã được rang sẵn và để bột nghỉ thêm 15 phút.
Bước 3: Chiên bánh
Cho lượng dầu ăn còn lại vào chảo, đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và cho bánh vào chiên. Khi thấy bánh phồng, vàng đều thì vớt ra đĩa và để ráo dầu.
Vậy là chỉ với ba bước đơn giản trong công thức làm bánh nêu trên, bạn đã có thể tự làm được những miếng bánh tiêu vàng ươm đẹp mắt, mềm ngon, cùng mùi thơm hấp dẫn của mè trắng.
-
Lưu ý:
Khi trộn bột, bạn nhớ cho nước ấm vào một cách từ từ, vừa đổ nước vừa khuấy đều để điều chỉnh độ đặc, nhão của bánh. Nếu hỗn hợp bị nhão thì thêm một ít bột khô vào, ngược lại nếu bột quá đặc, bạn có thể thêm nước vào và nhào lên đến khi bột như ý muốn.
Cách nhận biết bột đã nở hay chưa: Dùng tay ấn xuống giữa âu bột thật mạnh, nếu bột không bị phồng lên lại thì tức là bột đã nở hết và ngược lại.
Nhớ chiên bánh trên lửa vừa, tránh để lửa quá lớn khiến bánh chín không đều, bị cháy sẽ mất ngon.
Xem thêm: Máy đánh bột mì Việt Nam
Bánh chuối
Bánh chuối thơm ngon vàng rụm nếu như sơ chế đúng cách
-
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Chuối sứ chín: 10 quả.
Bột mì: 50gr.
Bột gạo: 100gr.
Muối: 1 muỗng cà phê.
Đường: 50gr.
Vani tạo mùi thơm: 2 ống.
Dầu ăn: 500ml.
-
Công thức làm bánh chuối:
Bước 1: Pha bột
Cho hết lượng bột mì, bột gạo, muối, đường đã được chuẩn bị sẵn vào một tô lớn, sau đó rót khoảng 300ml nước vào và trộn đều đến khi đặc sệt. Cho bột nghỉ ít nhất 30 phút để bột nở đều.
Bước 2: Sơ chế chuối
Trong thời gian đợi bột nghỉ, bạn tiến hành sơ chế chuối. Đầu tiên, đem chuối đi rửa sạch rồi cắt làm hai (nếu quả nhỏ thì có thể giữ nguyên). Tiếp đến, dùng một miếng nilon bọc chuối lại và ép nhẹ chuối bằng cây lăn sao cho chuối hơi bẹp ra.
Bước 3: Chiên bánh
Bắt chảo lên bếp, đổ hết lượng dầu đã chuẩn bị vào đun lên. Khi dầu sôi, bạn mở nhỏ lửa, nhúng miếng chuối vào phần bột đã ủ sao cho bột phủ đều miếng chuối rồi vớt ra, cho vào chảo chiên. khi thấy bánh đã vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
Và bước cuối cùng trong công thức làm bánh chuối chính là thưởng thức thành quả của bản thân. Bạn có thể ăn kèm tương ớt để tăng độ ngon, hấp dẫn cho bánh nhé!
Lưu ý:
Để bánh chiên lên không bị vỡ, không chát, có vị ngọt thì khi chọn chuối, bạn nên chọn chuối sứ vừa chín tới.
Ở bước trộn bột, giống với các pha bột ở bánh cam, trong quá trình pha bột cần đổ từ từ, vừa đổ vừa khuấy, tránh đổ nhiều và nhanh khiến bột bị vón cục, loãng, sẽ không phủ được miếng chuối và khô.
Chỉ cho bánh vào chiên khi dầu đã sôi, lúc chiên để nhỏ lửa để bánh không bị cháy. Khi chiên nhớ giữ cho lớp vỏ bánh bên ngoài phải vàng giòn, không bị cháy và không cứng.
Bánh pizza bò
Để bánh thơm ngon bạn có thể sử dụng máy trộn và nhào bộn thay thế cho cách làm thủ công để giúp tiết kiệm thời gian, công sức và nâng cao hiệu quả
-
Nguyên liệu làm phần nhân bánh:
Thịt bò băm: 200gr.
Xúc xích: 2 cái.
Phô mai Mozzarella: 200gr.
Hành tây: ½ củ thái múi cau.
Hành, tỏi băm nhỏ: một ít.
Ngô: nửa trái (tách hạt sẵn).
Gia vị: Sốt cà chua, muối, đường, tiêu, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,...
-
Nguyên liệu làm phần đế bánh
Bột mì: 250gr.
Men nở: 3gr.
Muối: 1 thìa cà phê.
Đường: 1 thìa cà phê.
Dầu oliu: 1 thìa cà phê.
Nước lọc: 200ml.
-
Công thức làm bánh pizza bò
Đầu tiên chúng ta sẽ làm đế bánh với các bước như sau:
Bước 1: Trộn bộn
Cho tất cả nguyên liệu làm phần đế vào một tô lớn và trộn đều đến khi thấy bột sánh mịn, không bị nhão thì dừng lại và để bột nghỉ trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Nhào bột
Bột sau khi ủ xong, mang đi nhào đến khi bột trở thành một khối, không bị dính tay là được. Tiếp đến, bạn cho bột ra tô đã được quét một lớp dầu oliu, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và tiếp tục ủ trong 2 - 3 tiếng.
Hoặc nếu bạn có máy trộn và nhào bộn, bạn có thể sử dụng thay thế cho cách làm thủ công để giúp tiết kiệm thời gian, công sức và nâng cao hiệu quả.
Bước 3: Tạo hình đế bánh
Bạn rải một lớp bột mì lên bề mặt thớt rồi đặt phần bột đã ủ lên. Dùng dụng cụ cán bột, cán ra thành miếng dẹt tròn có bề dày khoảng 3mm làm đế bánh và để bột nghỉ thêm 15 phút.
Bước 4: Nướng đế bánh
Dùng nỉa chọc kín phần đế bánh đã được tạo hình và ủ xong. Sau đó, bạn cho đế bánh vào thiết bị nướng, nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 5 phút.
Khi đế bánh đã xong, chúng ta tiếp tục đi đến các bước tiếp theo để làm phần nhân.
Nướng đế bánh ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 5 phút
Bước 5: Xào nguyên liệu
Băm nhuyễn hành tỏi, phi thơm rồi cho ngô ngọt, thịt bò, hành tây vào xào qua trong khoảng 1 - 2 phút, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
Bước 6: Trang trí bánh
Phủ một lớp sốt cà chua mỏng lên bề mặt đế bánh. Tiếp đến, rải đều hỗn hợp vừa xào ở bước 5 lên bề mặt bánh, phủ thêm một ít phô mai Mozzarella và xúc xích đã thái lát mỏng lên để hoàn thiện bước trang trí bánh.
Bước 7: Nướng bánh
Cuối cùng, bạn cho bánh vào lò nướng và nướng với nhiệt độ 220 - 250 độ C trong khoảng 15 - 20 phút.
Cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ 220 - 250 độ C trong khoảng 15 - 20 phút
Khi thấy bánh đã chín vàng, viền bánh xém lại, phô mai hơi sôi, chảy ra là bạn đã hoàn thành món pizza bò tại nhà vô cùng đơn giản này rồi.
Lưu ý:
Nhớ dùng nĩa chọc đều bề mặt đế bánh trước khi nướng để tránh bánh bị phồng và bể ra trong quá trình nướng.
Nên thưởng thức ngay khi bánh còn nóng để cảm nhận được vị ngon một cách trọn vẹn nhất. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà để gia tăng vị ngon cho bánh.
Bánh bao
-
Nguyên liệu:
Bột bánh bao (có thể thay thế bằng bột mì đa dụng số 11): 500gr.
Men khô: 7gr.
Sữa tươi có đường: 180ml
Lòng trắng trứng gà: 1 lòng.
Thịt lợn: 400gr.
Trứng cút: 10 quả.
Đường: 3 thìa canh.
Hạt nêm: 1 thìa canh.
Tiêu: 1 thìa canh.
Muối: ½ thìa canh.
Hành tây: 20gr.
Hành tím: 20gr.
Củ đậu: 30gr.
Mộc nhĩ: 10gr.
-
Công thức làm bánh bao
Bước 1: Chuẩn bị men nở
Cho men khô vào phần sữa tươi có đường đã chuẩn bị, khuấy đều và ủ trong khoảng 10 phút cho men nở đểu ra.
Bước 2: Trộn bột
Bạn đổ bột cùng với một ít muối, 2 muỗng canh đường và toàn bộ phần men đã ủ ra tô. Sau đó, bạn cho thêm lòng trắng trứng gà vào tô và bắt đầu trộn đều hỗn hợp.
Trộn bột đều
Bước 3: Nhào và ủ bột
Hỗn hợp bột sau khi được trộn xong thì mang đi nhào, nhào đến khi hỗn hợp bột trở nên mịn, không bị dính tay, kéo dãn không đứt là được.
Tiếp theo, bạn vo khối bột lại thành hình tròn, cho vào âu, dùng màng bọc thực phẩm bọc âu lại và ủ trong 1 giờ để bột nở ra gấp đôi.
Ủ bột là một trong những công đoạn quan trọng để tạo thành phẩm thơm ngon
Bước 4: Làm nhân bánh
Trong thời gian đợi ủ bột, chúng ta thực hiện làm nhân bánh. Trước tiên cần sơ chế các nguyên liệu làm nhân, bao gồm: trứng cút luộc và bóc vỏ; hành tây, củ đậu, mộc nhĩ ngâm và xắt nhuyễn; thịt băm nhuyễn; hành, tỏi phi thơm vàng.
Tiếp đến, cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế (ngoại trừ trứng cút) cùng một ít gia vị vào một chiếc tô và trộn đều.
Sau cùng, bạn lần lượt lấy ra một phần thịt đã trộn, ép dẹp, cho 1 - 2 quả trứng cút vào giữa và viên tròn sao cho thịt bao đều xung quanh trứng cút.
Sơ chế nhân bánh và trộn đều
Ép dẹp nhân thịt thành viên tròn
Bước 5: Tạo hình bánh
Lấy phần bột đã ủ đủ ra và nhào thêm 5 phút để đảm bảo bột đủ mềm, xốp. Sau đó, bạn chia khối bột thành nhiều phần nhỏ đều nhau, nặn thành hình tròn và cán dẹt ra.
Khi cán dẹt xong hết các phần bột nhỏ, bạn cho lần lượt những miếng thịt viên vào giữa các miếng bột, bao lại theo hình thù mong muốn rồi lót một miếng giấy nên vào phần đế bánh.
Bước 6: Hấp bánh
Trước khi mang bánh đi hấp, bạn xếp bánh vào xửng và ủ trong khoảng 10 phút.
Sau khi ủ xong, bạn đem bánh đi hấp khoảng 20 phút trên nồi nước sôi. Sau thời gian trên bạn tiến hành kiểm tra, nếu thấy bánh đã chín, mềm, thơm thì lấy ra và hoàn thành món ăn.
Sử dụng tủ hấp bánh để bánh luôn được thơm ngon và có độ phòng
Lưu ý :
Công thức làm bánh bao tuy đơn giản nhưng lại mất nhiều thời gian. Phần quan trọng nhất khi làm bánh bao là bước ủ bột, bạn cần đảm bảo rằng men, bột và nhân đã được ủ đủ thời gian thì bánh bao làm ra mới thơm, ngon như ý muốn. Vì vậy để đảm bảo chất lượng cũng như tiết kiệm thời gian, công sức, bạn có thể sử dụng các máy ủ bột thay thế cho các thao tác bằng tay. Hoặc nếu bạn có lò nướng có thể bật chế độ ủ thì có thể tận dụng ủ ở nhiệt độ 30 - 40 độ C trong vòng một tiếng là được.
Ngoài ra, để tránh bánh bị khô, mất đi vị ngon, bạn không nên hấp bánh quá lâu, chỉ hấp trong thời gian vừa đủ để đảm bảo giữ được vị ngon trọn vẹn nhất.
Thỉnh thoảng khi bạn muốn ăn bánh bao nhưng lại lười ra ngoài hoặc để đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn muốn tự làm tại nhà thì có thể áp dụng ngay công thức làm bánh trên.
Tuy nhiên, nếu bạn là một người kinh doanh bánh bao, cần làm bánh thường xuyên, thì việc có thể tạo ra được bánh số lượng nhiều trong thời gian ngắn mà vẫn phải đảm bảo chất lượng là việc vô cùng cần thiết. Đây chính là lý do mà bạn nên dùng đến sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc như: máy trộn bột chuẩn bị men nở, máy nhào trộn bột, máy ủ bột, máy xào nhân bánh, máy tạo hình bánh và máy hấp bánh.
Việc sử dụng các thiết bị trên thay thế cho cách làm thủ công có thể giúp bạn tạo ra cùng lúc số lượng bánh nhiều và đồng đều như mong muốn, giúp nâng cao năng suất lao động, chất lượng bánh, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí nhân công hàng tháng.
Tìm mua các loại máy móc sản xuất bánh bao ở đâu?
CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Cơ Khí, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại máy làm bánh bao cũng như nhiều loại bánh khác với chất lượng vượt trội, uy tín cùng giá thành cạnh tranh, được nhiều khách hàng yêu mến và tin dùng.
Nếu bạn có nhu cầu mua, lắp đặt dây chuyền sản xuất bánh bao hoặc nhiều loại bánh khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!