Nhiều người băn khoăn không biết ủ bột bánh mì qua đêm trong tủ lạnh có làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm hay không. Tuy nhiên, theo các thợ làm bánh, việc ủ bột bánh mì đã nhào qua đêm sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Tuy nhiên, bạn cần phải bọc kín bột và luôn duy trì ở nhiệt độ 3 đến 5oC để không làm hỏng bột mà khi nướng vẫn cho ra thành phẩm giòn, xốp, nở đều. 

Ủ bột bánh mì qua đêm trong tủ lạnh có được không?

Theo những người thợ làm bánh, bạn có thể ủ bột bánh mì qua đêm trong tủ lạnh và có thể để được khoảng 7 ngày mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Thông thường, mỗi loại bánh sẽ có thời gian cần thiết để ủ khác nhau, tùy thuộc vào khối lượng, tỷ lệ men nở và môi trường ủ. 

Ủ bột qua đêm trong tủ lạnh giúp tiết kiệm thời gian hơn

Ủ bột qua đêm trong tủ lạnh giúp tiết kiệm thời gian hơn

Đối với khối lượng bột trung bình và nhiệt độ thường thì có thể ủ bột trong khoảng 2 đến 3 tiếng hoặc để qua đêm. Đây cũng được xem là một cách tiết kiệm thời gian cho việc nhồi bột, ủ bột và nướng bánh. 

Bạn có thể nhồi bột từ đêm hôm trước và lấy ra nướng ngay vào sáng hôm sau mà không cần phải mất thêm thời gian ủ. Bạn sẽ có thể tiết kiệm được kha khá thời gian đấy!

Nhào bột và ủ bột là bước quan trọng để có được những chiếc bánh mì thơm ngon

Nhào bột và ủ bột là bước quan trọng để có được những chiếc bánh mì thơm ngon

Cách ủ bột làm bánh mì qua đêm 

Để có được những ổ bánh mì thơm ngon, giòn xốp thì chắc chắn không thể thiếu công đoạn nhào bột và ủ bột. Nếu không biết cách nhào bột hay cân đối tỷ lệ nguyên liệu không phù hợp thì có thể bột sẽ không nở hoặc bị chai. Sau đây là cách ủ bột mì đơn giản nhất được nhiều thợ làm bánh chia sẻ lại mà bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để làm bánh mì

Các nguyên liệu để làm bánh mì ủ bột qua đêm rất đơn giản và dễ tìm. Bạn có thể mua chúng ở các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa. Bao gồm:

 • 400g bột mì dai (hoặc bạn cũng có thể sử dụng bột mì số 11, 13 nhé!).
 • 230g nước.
 • 1 quả trứng gà tươi.
 • 5g men nở.
 • 8g đường.
 • 1 ít muối.
 • 1 cái tô lớn, phới dẹt, khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm.

Cách làm bánh mì ủ bột qua đêm

 • Bước 1: Bạn cho bột mì, nước, trứng, men nở, đường và muối vào một cái tô lớn. Sau đó dùng phới dẹt để trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau. Trộn cho đến khi bột không còn dính tay nữa là được. Để tiết kiệm thời gian, công sức, cũng như trộn bột với khối lượng lớn, bạn nên cân nhắc đầu tư máy trộn bột nhé!
 • Bước 2: Dùng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm để đậy kín miệng tô và để bột nghỉ trong khoang 45 phút. 
 • Bước 3: Bạn lấy bột ra và nặn để xẹp hết bọt khí có trong bột. Sau đó lại cho bột vào tô và đậy kín miệng. Tiếp đến là cho vào tủ lạnh để ủ qua đêm. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tạo hình cho bột trước khi ủ.

Chia nhỏ bột ra và tạo hình bánh mì

Chia nhỏ bột ra và tạo hình bánh mì

 • Bước 4: Sau khi ủ bột bánh mì qua đêm trong tủ lạnh, bạn lấy ra và nặn bột cho xẹp hết bọt khí rồi mới tạo hình. Tiếp tục cho bột nghỉ thêm 30 - 45 phút rồi đem đi nướng.
 • Bước 5: Bật lò nướng bánh mì ở nhiệt độ 200ºC trong 10 phút rồi cho bột đã tạo hình vào nướng. Chỉnh nhiệt độ lên 250ºC và nướng bánh trong 10 phút. Sau 10 phút thì bạn lấy bánh ra, xịt thêm 2 - 3 lần nước rồi tiếp tục nướng bánh ở nhiệt độ 220ºC trong 10 phút.

Mách bạn một số phương pháp ủ bột nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp ủ bột bánh mì khác nhau, trong đó có 3 phương pháp được áp dụng phổ biến là ủ nhanh, ủ chậm và ủ lâu. 

 • Với phương pháp ủ chậm, bạn cần giảm lượng men nở và hạ nhiệt để men hoạt động chậm hơn.
 • Với phương pháp ủ lâu thì bạn cần ủ bột trong thời gian dài. Song cần chú ý không để bột quá lâu khiến bánh bị chua và giãn nở kém.
 • Đối với ủ nhanh (ủ nóng), bột sẽ nhanh nở hơn nhờ nhiệt độ ấm.

Như vậy, để tối ưu được thời gian ủ bột, bạn có thể lựa chọn phương pháp ủ nóng. Trong bài viết này, Inox Kiến An sẽ giới thiệu các cách ủ bột nhanh mà bạn có thể áp dụng.

Phương pháp 1: Ủ bột bằng cách đậy khăn ấm

 • Bước 1: Bật lò nướng đến nhiệt độ cần nướng bánh mì để làm nóng lò (khoảng 180 - 260ºC).
 • Bước 2: Nhúng một chiếc khăn sạch vào nước ấm. Bạn cần lưu ý là làm ẩm toàn bộ khăn nhưng không để ướt sũng.
 • Bước 3: Trải khăn ấm lên toàn bộ khối bột, mép khăn rủ xuống để làm khay ủ bột.
 • Bước 4: Cho phần bột vừa được phủ khăn đến gần lò nướng để sức nóng từ lò nướng có thể giúp bột nhanh nở hơn.
 • Bước 5: Sau khoảng 30 phút, bạn nên kiểm tra lại độ nở của bột. Nếu bột vẫn chưa nở gấp đôi thì cần tiếp tục ủ và kiểm tra lại sau khoảng 15 phút.

Ủ bột bánh mì bằng cách đậy khăn ấm

Ủ bột bánh mì bằng cách đậy khăn ấm

Phương pháp 2: Ủ bột bằng lò vi sóng

 • Bước 1: Cho một cốc thủy tinh đựng khoảng 240ml nước vào lò vi sóng.
 • Bước 2: Bật lò vi sóng ở nhiệt độ cao khoảng 2 phút để làm nóng cốc nước.
 • Bước 3: Đặt cốc nước sang 1 bên rồi cho bát đựng bột bánh vào lò vi không. Lưu ý là không bật lò trong thời gian ủ bột.
 • Bước 4: Sau khoảng 30 phút thì bạn kiểm tra xem bột đã nở đúng chuẩn chưa. Nếu bột vẫn chưa nở gấp đôi thì tiếp tục ủ thêm 15 phút nữa. Trong trường hợp đã ủ 45 phút những bột vẫn chưa nở xong thì bạn cần lấy bột ra khỏi lò vi sóng. Sau đó làm nóng lại cốc nước ở nhiệt độ cao trong 2 phút rồi cho bột vào ủ tiếp lần 3 khoảng 10 - 15 phút.

Phương pháp 3: Ủ bột bằng lò nướng

 • Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 2 phút.
 • Bước 2: Trong thời gian đợi lò nướng nóng thì bạn đun một ít nước sôi . Sau đó đổ vào bát thủy tinh sao cho mực nước cách miệng bát khoảng 3 - 5cm.
 • Bước 3: Sau khi lò nướng đã nóng thì bạn đặt bát nước vào.
 • Bước 4: Tiếp tục cho khay đựng bột vào và đóng cửa lại. Hơi nóng của lò nướng và bát nước sẽ giúp bột nở nhanh chóng.
 • Bước 5: Sau khoảng 15 phút thì bạn kiểm tra xem bột đã nở gấp đôi hay chưa. Nếu chưa thì tiếp tục ủ thêm 15 phút nữa.

Ủ bột bằng lò nướng

Ủ bột bằng lò nướng

Phương pháp 4: Ủ bột bằng tủ ủ bột

Nếu bạn cần làm bánh với số lượng lớn để kinh doanh, Inox Kiến An khuyên bạn nên đầu tư cho mình các loại tủ ủ bột chuyên dụng. Đây là một trong những máy móc sở hữu nhiều tính năng ưu việt, giúp bột bánh nở đều, thơm ngon, mềm mịn và tươi xốp.

Hiện nay có 3 loại tủ ủ bột được sử dụng phổ biến là tủ ủ không điện, tủ ủ nóng và tủ ủ mát.

Tủ ủ không điện

Với loại tủ này, bạn chỉ cần đặt bột bánh mì đã se vào khay rồi đặt trong tủ để ủ bột trong điều kiện nhiệt độ của thời tiết. Như vậy sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như bánh nở đồng đều hơn.

>>> Đặt mua tủ ủ bột không điện chất lượng cao của Inox Kiến An tại “Tủ ủ không điện 2 cửa để 32 mâm”.

Tủ ủ nóng

Tủ ủ nóng có tác dụng thúc đẩy quá trình lên men và tối ưu thời gian ủ bột bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của máy. Từ đó giúp bánh luôn được đảm bảo về độ ẩm, mềm mịn khi nướng.

Tủ ủ bột nóng

Tủ ủ bột nóng

Tủ ủ mát

Khi bánh đã lên men và đạt được độ nở chuẩn, bạn có thể cho bánh vào tủ ủ mát để ngưng quá trình lên men. Tủ có thể giữ được hương vị thơm ngon của bánh trong vòng 12 tiếng. Từ đó giúp đảm bảo chất lượng của bánh, cũng như chủ đồng trong thời gian nướng bánh. Đây là sự lựa chọn rất hữu hiệu cho những ai có ý định ủ bột bánh mì qua đêm mà không lo bị chua.

Lưu ý khi ủ bột bánh mì qua đêm

Việc nhồi bột, ủ bột và nướng bánh là cả một quá trình dài, đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn, khéo léo và căn chỉnh tỷ lệ nguyên liệu một cách chuẩn xác nhất để có được những chiếc bánh mì thơm, giòn. 

Sau đây là một số lưu ý quan trọng khi ủ bột qua đêm mà bạn nhất định không được bỏ qua:

 • Chỉ nên cho lượng nước vừa phải khi nhồi bột, không nên để quá nhiều nước hoặc quá ít nước vì có thể khiến bột bị nhão hoặc khô. Cách tốt nhất là nên cho nước một cách từ từ để căn chỉnh đến lượng thích hợp.
 • Thành phẩm của quá trình ủ đó là bột phải được mềm, xốp, nếu thấy bột còn khô thì nghĩa là trong quá trình nhồi đã bị thiếu nước hoặc ủ chưa đủ thời gian, lúc này bạn cần kiên nhẫn chờ đợi thêm một khoảng thời gian nữa. 

Bột bánh mì sau khi ủ phải mềm, xốp

 • Nên ủ bột trước ít nhất 30 - 45 phút ở nhiệt độ thường rồi mới ủ qua bột bánh mì qua đêm trong tủ lạnh. Tuy nhiên không nên để quá lâu bên ngoài vì có thể sẽ khiến bột bị chua. 
 • Thời gian ủ bột cũng nên linh hoạt điều chỉnh theo mùa trong năm. Mùa hè thì thường có thời gian ủ ngắn hơn mùa đông.
 • Nhiều trường hợp thành phẩm bị đắng thì nguyên nhân thường là do bột không chất lượng hoặc bạn đã cho quá nhiều men nở. Vì vậy, cần căn chỉnh đúng tỷ lệ để có được bánh mì thơm ngon nhất.
 • Trong thời gian ủ, bạn cần đậy kín bột với màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm để không làm bột bị khô. 
 • Trước khi nướng, đừng quên xịt nước vào bột để bánh được mềm và nhanh chín hơn.

Vậy, bạn có thể ủ bột bánh mì qua đêm trong tủ lạnh và nướng vào sáng hôm sau để tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, bạn có thể ủ bột trong tủ ủ bột chuyên dụng của Inox Kiến An, lò vi sóng, lò nướng đều được. Liên hệ ngay cho Inox Kiến An để được tư vấn chi tiết về lò nướng bánh mì cũng như tủ ủ bột công nghiệp chất lượng cao!

Hấp bánh bao bao nhiêu phút thì chín đều, không bị dính nồi?
Hấp bánh bao bao nhiêu phút? Đối với bánh bao đóng gói thì cần hấp khoảng 17 - 10 phút, bánh bao tự làm thì hấp trong 25 - 30 phút....
Hướng dẫn cách làm giò lụa tại nhà giòn dai, không hàn the
Học cách làm giò lụa tại nhà vô cùng đơn giản chỉ với thao tác đơn giản: ướp thịt, xay nhuyễn, gói giò và hấp giò lụa trong máy hấp công nghiệp Inox K...
Admin
Author short description.
Chi tiết