Trong những năm trở lại đây, bánh mì “homemade” được ưa chuộng sử dụng hơn so với bánh mì công nghiệp. Hầu hết các thực khách đều đánh giá các loại bánh mì “nhà làm” luôn mang một hương vị đặc trưng so với bánh mì sản xuất ở tiệm. Vậy điều gì đã làm nên sự khác biệt giữa 2 loại bánh mì này, hãy cùng Công ty sản xuất thương mại Kiến An tìm hiểu nhé!

Bánh mì thơm, bánh mì nướng hình bánh rán là những món bánh nướng tươi ngon luôn hấp dẫn và tạo cảm giác ngon miệng. Thực tế mỗi nhà, mỗi gia đình đều có “biên lai bánh mì” riêng, được truyền từ mẹ sang con gái, từ mẹ chồng sang con dâu. Tuy nhiên, ngày nay các công đoạn làm bánh mì được tự động hóa tuyệt đối. Bánh mì đang ngày càng được ưa chuộng và rất phổ biến với nhu cầu lớn. Đó là lý do tại sao ngành công nghiệp bánh mì không ngừng phát triển, khiến nhiều người mua ngạc nhiên về chủng loại, hình dáng, hương vị của bánh mì và bánh mì cuộn, bánh ngọt và bánh mì tròn, đặc biệt hơn là hương vị của bánh mì công nghiệp với bánh mì “homemade” sẽ khác nhau.

Vậy, bạn đã hiểu rõ về chất liệu được làm từ bánh mì công nghiệp và bánh mì homemade chưa? Nếu chưa hãy cùng Công ty sản xuất thương mại Kiến An tìm hiểu ngay nhé!

Nguồn gốc và sự phát triển của bánh mì

Lúa mì và lúa mạch là hai loại cây sớm nhất được trồng trọt, những người nguyên thủy sống từ 5000 năm trước Công Nguyên đã ăn những loại ngũ cốc này. Cuối cùng, người ta phát hiện ra rằng thêm nước vào ngũ cốc sẽ cảm thấy ngon miệng hơn. Họ đã thử nấu hỗn hợp ngũ cốc với nước trên đá đã được đun trong lửa. Theo cách này, cháo và bánh mì dẹt đã được phát triển.

Lúc mì lúa mạch

Người Ai Cập cổ đại đã biết trồng lúa mạch và lúa mì, họ trộn bột mì với các thành phần khác như nước, muối, chất béo sau đó nướng. Họ thưởng thức bánh mì dẹt trong hầu hết các bữa ăn. Bánh mì bị lên men (nổi lên) được phát hiện tình cờ khi để hỗn hợp lúa mì và nước ở một nơi có nhiệt độ ẩm khiến cho nấm men tự nhiên sinh ra bột phồng lên.

Nấu bột trong lò nướng trên ngọn lửa sẽ tạo ra loại bánh mì ngon. Những chiếc lò đầu tiên là những cấu trúc bằng đất sét, trong đó đốt củi. Khi gỗ đã cháy hoàn toàn, tro được múc ra từ một khe hở bên hông lò. Bột mì được đặt bên trong lò và sau đó đậy kín lỗ mở. Đến khi lò nguội, bánh mì đã được nướng.

Từ thời Trung Cổ bánh mì chủ yếu là được làm tại nhà. Vào khoảng thời gian đó, một số gia đình, đặc biệt là những gia đình không có lò nướng, bắt đầu mang bột của họ đến các tiệm bánh nhỏ ở địa phương để tạo hình và nướng bột. Khi các thị trấn và làng mạc mọc lên khắp vùng nông thôn, các tiệm bánh nở rộ và việc nướng bánh tại nhà đã giảm đi đáng kể. Những tiệm bánh mì địa phương này có những lò gạch lớn được đốt nóng bằng củi hoặc than. Bột được chuyển vào và ra khỏi lò bằng một cái xẻng gỗ cán dài được gọi là "vỏ". Tuy nhiên, có những tiệm bánh nhỏ vẫn sử dụng lò nướng bánh mì mặc dù từ đó chúng đã được chuyển sang sử dụng nhiên liệu gas hoặc dầu.

Vào cuối thế kỷ 18, một nhà xay xát Thụy Sĩ đã phát minh ra cơ chế con lăn thép giúp đơn giản hóa quá trình nghiền và dẫn đến sản xuất hàng loạt bột mì trắng. Đến thế kỷ 20, các đổi mới khoa học và kỹ thuật đã giúp các nhà máy sản xuất bánh mì lớn có thể kiểm soát các thay đổi vật lý, hóa học và sinh học phức tạp vốn có trong việc làm bánh mì. Máy móc tốc độ cao hiện có thể thực hiện quá trình nhào trộn và làm chín chỉ trong vài giây. Chính vì vậy, các ngành công nghiệp bánh mì bắt đầu phát triển và tạo ra nhiều loại bánh mì với hình dạng, hương vị khác so với bánh mì homemade.

Tại sao bánh mì công nghiệp và bánh mì “homemade” có mùi vị khác xa nhau?

Dưới góc nhìn của những chuyên gia lâu năm, Kiến An xin đưa ra những nguyên nhân giúp lý giải vấn đề này.

Thành phần và phụ gia không hoàn toàn giống nhau

Để phù hợp với quy trình công nghiệp, bánh mì công nghiệp thường chứa bột đậu nành, một số enzyme, chất ức chế nấm mốc và các chất phụ gia khác để điều chỉnh bột cho phù hợp với máy móc sản xuất. Còn đối với bánh mì tự làm sẽ sử dụng chủ yếu 4 nguyên liệu bao gồm bột lúa mì, nước, muối và men.

Bánh mì công nghiệp sau thời gian trưng bày tại cửa hàng vẫn tươi ngon

Bánh mì “homemade”

Một chiếc bánh mì được mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng có thể sử dụng trong khoảng 3 đến 4 tuần thậm chí có thể kéo dài đến 1 tháng hoặc lâu hơn. Còn đối với những loại bánh mì tự làm tại nhà thông thường các bạn chỉ sử dụng trong khoảng 3 ngày bởi vì bánh mì tự làm sẽ không chứa các hóa chất, chất ức chế nấm mốc và chức bảo quản thường sẽ nhanh khô hơn và dễ bị mốc hơn. Tuy nhiên, người thợ có thể cải thiện “tuổi thọ” của bánh mì bằng cách sử dụng bánh mì bột chua và gói bánh trong giấy có chất lượng tốt.

Ngoài ra, điểm khác biệt lớn giữa bánh mì công nghiệp và bánh mì tự làm như:

  • Bánh mì được trưng bày tại các cửa hàng sau một thời gian vẫn tươi và ngon như lúc ban đầu nhập về.
  • Đối với bánh mì tự làm ở nhà, bạn có thể chủ động trong việc sử dụng ít men hơn và để bánh lâu hơn để tăng hương vị bánh mì.

Công thức của bánh mì “homemade” thường được biến tấu

Một chiếc bánh mì đến từ nhà bếp của một gia đình sẽ phần nào mang đậm dấu ấn riêng. Bởi người thợ làm bánh, khi thực hiện một mẻ bánh với quy mô và số lượng nhỏ, sẽ thường “ngẫu hứng” thêm thắt một vài nguyên liệu hoặc thành phần “gia truyền” mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của bánh. Điều này vừa tạo nên hương vị đặc trưng, vừa là công thức độc quyền cho tiệm bánh của mình. Đặc biệt, không phải tất cả mẻ bánh đều có hương vị giống hệt nhau mà có sự khác biệt nhất định.

Nhưng đối với những tiệm bánh có quy mô sản xuất số lượng lớn, quy trình làm bánh có sự tham gia của nhiều người khác nhau cùng giám sát. Vì thế tất cả mọi người cần phải thống tuân theo một quy trình, công thức cố định chung để đảm bảo sự đồng đều chất lượng. Bánh ra lò sẽ có chất lượng, phẩm vị đồng nhất. Điều này giúp đảm bảo được chất lượng đầu ra để cung ứng cho một lượng lớn khách hàng.

Với những chia sẻ về sự khác nhau giữa bánh mì công nghiệp và bánh mì homemade sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn. Nếu bạn muốn tự tay làm những chiếc bánh mình thân yêu cho gia đình hãy nhanh tay gọi cho chúng tôi qua hotline 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 để được hỗ trợ thiết bị làm bánh mì. Sản phẩm tại công ty với chất lượng tốt nhất, giá ưu đãi hy vọng sẽ làm các bạn hài lòng.

Kinh nghiệm lựa chọn lò nướng bánh phù hợp với gia đình bạn
Bạn đam mê tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt nhưng lại chưa chọn được lò nướng bánh phù hợp? Đừng bỏ qua bài viết này từ Inox Kiến An nhé....
Những biến tấu bánh mì độc lạ giúp chủ cửa hàng bán chạy ầm ầm
Bạn có biết những biến tấu thành bánh mì độc lạ như bánh mì khổng lồ, cá sấu,... sẽ thu hút sự chú ý thực khách giúp cho chủ cửa hàng bán chạy ầm ầm...
Admin
Author short description.
Chi tiết