Bạn đã thử mọi cách làm bánh ngọt châu Âu nhưng không thành công. Trong quá trình làm bánh có thể bạn chưa tìm hiểu kỹ về phương pháp làm bánh dẫn đến dễ bị sai sót khi làm. Vậy nguyên nhân nào khiến bạn làm bánh ngọt thất bại? Hãy cùng Kiến An tìm hiểu nhé!
Đặc trưng chung của các loại bánh ngọt châu Âu
Bánh ngọt là một phần không thể thiếu đối với văn hóa ẩm thực của từng quốc gia. Với những món bánh thơm ngon, đẹp mắt và hấp dẫn không chỉ đem đến sự hài lòng cho thực khách mà đó còn là điểm nhấn mang một dấu ấn riêng của đất nước.
Ban đầu bánh được làm bởi người Ai Cập, một trong những loại bánh ngọt đầu tiên được làm bằng cách kết hợp bột mì và nước thành một hỗn hợp sệt, sau đó được bọc quanh để nướng. Bánh ngọt sau đó đã được phát triển ở Trung Đông và cuối cùng sẽ được đưa đến châu Âu, trở nên phổ biến trong thời kỳ trung cổ. Đến năm 1600, các loại bánh khác cũng được phát triển, chẳng hạn như flaky bánh ngọt được làm từ nhiều lớp mỏng hoặc phun bánh ngọt. Bánh ngọt thường được dùng làm vỏ cho các món ngọt. Filo và choux là những ví dụ về các loại bánh ngọt khác nhau được sử dụng để làm bánh ngọt, trong khi các loại khác như bánh sừng bò hoặc bánh ngọt Đan Mạch được làm bằng men. Tùy vào sự thay đổi trong thành phần của nguyên liệu để tạo ra những chiếc bánh ngọt có kết cấu khác nhau.
Có thể thấy, mỗi quốc gia sẽ có những đặc trưng ẩm thực riêng, trong đó sự khác biệt đặc trưng nổi bật của nền ẩm thực châu Á và châu Âu chính là đề tài mà rất nhiều người luôn nhắc đến.
Bánh ngọt thường gọi chung là “cake”, được làm từ bột mì các loại và kết hợp với chất ngọt như đường, mật ong, trứng và chất béo (bơ, sữa). Khi những chiếc bánh có nguồn gốc từ phương Tây được du nhập vào các nước châu Á thì hương vị của bánh sẽ được biến tấu nhiều hơn. Những chiếc bánh được biến tấu này sẽ được giảm đi các nguyên liệu có độ béo để hợp hơn với khẩu vị người Châu Á.
Các loại bánh ngọt châu Âu khác nhiều so với các loại bánh châu Á đó chính là cốt bánh trong lành và gout thưởng thức. Bởi người châu Á sẽ bỏ vào thêm một lượng chất béo bơ để tăng hương vị của món ăn. Điều này cho thấy, bánh ngọt của Châu Á sẽ có cốt bánh nhẹ và thơm hương bơ hơn, từng miếng bánh mềm mịn, nhẹ nhàng tan ngay đầu lưỡi.
Nguyên nhân khiến việc làm bánh thất bại
Trong quá trình làm bánh có những chi tiết tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của chiếc bánh thành phẩm. Nguyên nhân dẫn đến thất bại có thể đến từ bất kì một khâu nào đó khi làm bánh như nhào bột, ủ bột, nướng bánh,...
Nhào bột
Nhào bột là một trong những giai đoạn quan trọng có thể quyết định đến kết quả thành bại của một chiếc bánh. Bởi nếu bột không được trộn đều, quá trình lên men không đạt chuẩn và không nở đều sẽ khiến bánh không đạt kết quả cao như bánh ở cửa tiệm. Nhiều người làm bánh thường không đo lường chuẩn lượng nước và lượng bột khiến khối bột sẽ bị nhão hoặc dễ bị khô thậm chí là bị vón cục làm giảm đi độ xốp và thơm ngon.
Hiện nay, quá trình nhồi bột bằng phương pháp thủ công không còn được sử dụng nhiều nữa mà thay vào đó người ta sẽ sử dụng máy nhồi bột hiện đại. Máy nhồi bột có thể thay bạn thực hiện các công đoạn như tốc độ nhồi bột và thời gian nhồi bột. Bạn có thể tham khảo máy nhồi bột của Kiến An tại ĐÂY.
Ủ bột
Công đoạn ủ bột đóng vai trò quan trọng quyết định đến hương vị, cấu trúc của bánh cũng như giúp bột lên men để bánh xốp và mềm mịn hơn. Ngoài ra, công đoạn này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ phồng của bánh, nếu bột không được ủ trong thời gian chuẩn và không đúng kỹ thuật bột sẽ không đạt đủ độ nở như mong muốn. Nhiệt độ ủ bột tốt nhất trong khoảng 30 - 35 độ C, nếu cao hơn mức quy định sẽ làm bánh không nở hoặc mất đi hương vị thơm ngon.
Làm sao để biết được bánh đã nở đều hay chưa? Nếu sử dụng phương pháp truyền thống khó mà có thể đạt được độ mềm xốp của bánh. Để hạn chế mắc lỗi khi ủ bột bạn có thể sử dụng tủ ủ bột chất lượng cao của Kiến An. Đây là một trong những dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong quá trình làm bánh.
Bạn có thể tham khảo thông tin về sản phẩm tại ĐÂY.
Nướng bánh
Nướng bánh là công đoạn tưởng không khó nhưng khó không tưởng! Để có được một mẻ bánh ngon thì việc nướng bánh cũng phải được chăm chút cẩn thận. Trước tiên bạn phải hiểu được nhiệt độ của lò nướng của mình hoạt động như thế nào để điều chỉnh cho phù hợp.
Trong quá trình nướng nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho phần bề mặt của bánh bị nướng cháy trong khi phần nhân của bánh vẫn chưa kịp chín. Với một số loại lò nướng sẽ không có bộ phận điều chỉnh nhiệt độ hoặc lò nướng chỉ phục vụ nướng chín 1 phần trên như vậy sẽ khiến bánh trong lò không được chín đồng đều.
Nếu bạn đam mê ngành bánh tốt nhất bạn nên đầu tư cho mình một loại lò nướng chất lượng để phục vụ cho công việc làm bánh lâu dài. Nếu bạn chưa tìm kiếm được địa chỉ mua máy làm bánh ngọt châu Âu hoặc các loại bánh khác có thể liên hệ với Kiến An để được tư vấn miễn phí nhé!
Ngoài những công đoạn nhồi bột, ủ bột và nướng bánh khiến làm bánh của bạn thất bại thì việc tìm hiểu chưa kỹ về đặc tính của các loại nguyên liệu nhập khẩu cũng sẽ dẫn đến sai sót trong quá trình làm bánh. Vì vậy, để tạo ra được một mẻ bánh thơm ngon đòi hỏi người làm bánh phải chuẩn bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cũng như tìm hiểu nguyên liệu để kết quả làm bánh được tốt nhất.
Trước khi bắt đầu công việc làm bánh, thợ làm bánh cần hiểu rõ công đoạn cũng như dụng cụ làm bánh phù hợp để chiếc bánh ngon nhất có thể. Bạn có thể tham khảo thông tin về dụng cụ làm bánh của Kiến An qua website hoặc liên hệ hotline 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 để được tư vấn.