Bạn muốn tự nhào bột làm bánh cho gia đình nhưng đang phân vân, lo lắng không biết nên sử dụng lò nướng hay lò vi sóng? Đừng lo, cùng Inox Kiến An tìm hiểu sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng trong bài viết này nhé!

So sánh sự khác nhau cơ bản giữa lò nướng điện và lò vi sóng

Để hiểu rõ được sự khác nhau giữa 2 loại lò này, chúng ta cần hiểu về cấu tạo cơ bản của 2 loại lò này. Nhìn ngoài giống nhau nhưng không giống nhau lắm đâu nhé!

Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng có công dụng hâm nóng, nướng thức ăn bằng sóng vi ba để làm nóng các phân tử nước, chất lỏng từ bên trong. Vì thế, người ta cũng hay gọi lò vi sóng là lò vi ba.


Lò vi sóng sẽ có dạng như thế này?

Lò vi sóng thường có dạng hình hộp chữ nhật, có màu bạc, đen hoặc màu sẫm. Mặt trước của lò bao gồm bảng điện tử nằm nhỏ nằm bên phải, nằm dọc theo chiều cao lò. Bên trái là cửa lò dùng để mở đưa thức ăn vào bên trong.

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Lò vi sóng làm nóng thức ăn bằng cách phát ra những tia sóng vi ba (một loại sóng vô tuyến) có tần số 2.45 MHz, với bước sóng ngắn hơn sóng radio, tác động lên thức ăn.

Sóng vi ba sẽ dễ dàng tác động lên nước, chất béo, đường và một số chất lỏng phù hợp khác tạo ra nhiệt, làm thức ăn nóng lên. Nước nóng lên sẽ truyền nhiệt đến các phần còn lại của thức ăn.


Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng. Nguồn ảnh: https://www.explainthatstuff.com/

Nếu bạn có xem truyện tranh ngày nhỏ hoặc phim kiếm hiệp, có thể hiểu lò vi sóng truyền nhiệt bằng cách “chưởng” sóng vi ba vào thức ăn. Sóng vi ba bắn vào thức ăn sẽ tạo ra năng lượng làm các hạt (phân tử) nước dao động mạnh, ma sát với nhau tạo ra nhiệt độ hâm nóng thức ăn.

Với nguyên lý “chưởng sóng” này, lò vi sóng sẽ có những ưu điểm sau:

  • Hâm nóng thức ăn từ trong ra ngoài.
  • Thời gian hâm nóng cực kỳ nhanh. Chỉ cần tốn từ 30s đến vài phút để hâm nóng lại một món ăn đã nguội.
  • Có thể rút ngắn thời gian hâm nóng xuống còn 1/4 so với nấu bằng lò lửa.
  • Không làm nóng chén sứ, nhựa đựng thức ăn vì sóng vi ba không thể tác động đến những vật liệu này.

Lò vi sóng hâm nóng thức ăn nhờ sóng vi ba (sóng vô tuyến), còn lò nướng thì hâm nóng thức ăn nhờ điều gì? Xem tiếp nhé!

Lò nướng là gì?

Trong bài viết này, lò nướng (điện) là một loại lò có thể chuyển điện năng thành nhiệt năng, làm nóng các thanh nướng, nướng chín thức ăn.

Lò nướng cũng thường có dạng hình hộp chữ nhật, cũng thường có màu xám (màu kim loại, inox). Ở mặt chính, bảng điều khiển của lò nướng cũng nằm ở bên phải, dọc theo chiều mép phải của lò.

Cửa lò nướng được thiết kế hơi khác một chút. Bản lề cửa nằm ở mép bên dưới. Khi mở cửa, ta sẽ nắm phía trên kéo xuống, cửa mở ra sẽ nằm bên dưới sàn.


Lò nướng thường được thiết kế với kiểu cửa dưới như thế này

Nguyên lý hoạt động của lò nướng

Trong khoang lò nướng, độ nóng được tạo ra từ những thanh nhiệt đặt ở dưới đáy lò và đỉnh lò. Những thanh nhiệt này có dạng thẳng hoặc dạng U nối tiếp nhau.



Minh họa nguyên lý hoạt động của lò nướng điện

Hai thanh nhiệt được đặt dưới đáy và trên đỉnh. Quạt đối lưu sẽ thổi không khí nóng tản đi khắp trong khoang lò.

Với nguyên lý truyền nhiệt trên, lò nướng điện sẽ có một số đặc điểm sau:

  • Thức ăn được nướng nóng từ ngoài vào trong, chín như khi nướng lò lửa.
  • Thức ăn vẫn sẽ đổi màu khi chín giống như khi nướng trên bếp lửa.
  • Tiết kiệm thời gian, công sức.

So sánh sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng

Lò nướng và lò vi sóng, với 2 nguyên lý làm nóng khác nhau, cấu tạo có đôi chút khác nhau, chắc chắn sẽ có nhiều điểm khác nhau. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn lò nào, hãy cùng Inox Kiến An theo dõi bảng so sánh bên dưới để có thêm thông tin ra quyết định cho mình nhé.

Tiêu chí

Lò nướng

Lò vi sóng

Nhận xét

Cấu tạo, màu sắc

Có dạng hình hộp chữ nhật, màu xám đen, màu sẫm

Cả 2 loại lò có hình dáng tương đối giống nhau

Dung tích bên trong

Khoảng 20 - 23 lít

Từ 30 - 50 lít tùy loại

Khoang lò vi sóng nhỏ hơn khoang lò nướng điện

Nguyên lý hoạt động

Sử dụng thanh nhiệt trên, dưới (có thể tùy chỉnh, tắt 1 trong 2)

Sử dụng sóng vi ba (sóng vô tuyến) tác động vào các phân tử nước, chất lỏng để làm nóng thức ăn

Cách mà thức ăn nóng

Thức ăn nóng từ ngoài vào trong (giống như nướng lò)

Thức ăn nóng từ trong ra ngoài.

Công dụng

Làm giòn bánh, nướng bánh, nướng gà, vịt, thịt, heo,... cùng nhiều loại thực phẩm khác

Rã đông, hâm nóng, nấu, nướng,...

Lò vi sóng rất phù hợp để rã đông nhanh thức ăn

Có thể nướng bánh được hay không

Có thể dùng để nướng hầu hết các loại bánh

Có thể dùng để nướng nhiều loại bánh khác nhau: bánh quy, cupcake, bông lan, bánh chuối, bánh táo, bánh gato nhỏ,...

Công suất (độ tiêu hao điện)

1600 - 1800 W

800 - 1000 W

Lò vi sóng ít hao điện hơn lò nướng

Cân nặng

6.8 - 9.6 kg

(100 kg đối với lò chuyên dụng)

13 - 14 kg

Lò vi sóng lại nặng hơn lò nướng

Giá thành

~1tr8 - 2tr4

~1tr8 - 2tr4

Giá thành cả 2 loại đều khá rẻ

Nên sử dụng lò nướng hay lò vi sóng để nướng bánh?

Tùy vào nhu cầu sử dụng, số lượng bánh làm ra, và nhiều yếu tố khác mà mỗi người người sẽ có những quyết định cho riêng mình.

Nếu bạn chỉ dự định làm vài mẻ bánh tạo bất ngờ cho gia đình thân yêu của mình vào những dịp đặc biệt, một chiếc lò vi sóng có vẻ cũng đủ rồi.

Tuy nhiên, nếu nhà bạn đông thành viên, có người hỗ trợ, không gian rộng, thường nấu đồ nướng vào những dịp cuối tuần, dịp lễ thì việc sở hữu một chiếc lò nướng bánh sẽ phù hợp hơn rất nhiều. Biết đâu bạn sẽ học thêm được một nghề thứ 2, mở tiệm bánh riêng cho mình sau này?

Tổng kết về sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng

Lò nướng điện và lò vi sóng đều được dùng để làm nóng, nấu nướng thức ăn. Tuy nhiên, chúng có nguyên lý làm nóng khác nhau. Lò nướng dùng thanh điện, có thể gọi là thanh lửa bằng điện, làm nóng thức ăn từ ngoài vào trong; trong khi lò vi sóng “chưởng” ra sóng vi ba làm nóng thức ăn từ trong ra ngoài.

Lò nướng điện chuyên dụng và nướng thức ăn tốt hơn lò vi sóng trong rất nhiều trường hợp.

Inox Kiến An - Chuyên cung cấp các loại lò nướng chuyên dụng chất lượng cao

Công ty Inox Kiến An với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, sản xuất chế tạo các loại lò nướng khác nhau từ dân dụng đến chuyên dụng.




Lò nướng ngang 1 tầng 1 hộc
chuyên dụng tại Inox Kiến An

Nếu quý khách, chủ tiệm bánh, doanh nghiệp đang có nhu cầu mua sắm các loại máy nướng bánh cho mình, vui lòng liên hệ Hotline: 0908.409 449 - 0909.11 66 45 để được tư vấn, giới thiệu sản phẩm phù hợp nhất nhé!

CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN

  • Địa chỉ: Mặt tiền C7C Phạm Hùng, quận 8, Tp. HCM (qua cầu Chánh Hưng).
  • Điện thoại: 028.3758 2839 - 028.3758 2840
  • Fax: 028.3850 3221
  • Email: inoxkienan@yahoo.com

Hotline: 0908.409.449 - 0909.11.66.45

Cách trộn bột làm bánh Trung Thu - Công thức nấu ăn cho người sành ăn
Hướng dẫn từng bước cách trộn bột làm bánh Trung Thu - một món ăn truyền thống thường được ăn vào dịp Tết Trung Thu. Cùng Kiến An tìm hiểu nhé!...
Lò nướng đối lưu là gì? Các loại nướng đối lưu công nghiệp tốt hiện nay
Khám phá về lò nướng đối lưu giúp bạn nấu các bữa ăn ngon hơn, nhanh hơn và giòn hơn. Cùng tìm hiểu về các loại nướng bánh trên thị trường hiện nay nh...
Admin
Author short description.
Chi tiết