Việc so sánh nồi chiên không dầu và lò nướng đang là vấn đề băn khoăn của nhiều bà nội trợ. Bởi, với sự phát sự phát triển không ngừng của công nghệ đã cho ra đời hai thiết bị có chức năng tương tự như nhau. Vậy điểm giống và khác nhau cơ bản giữa chúng là gì? Cùng Inox Kiến An tìm hiểu đâu là lựa chọn tốt nhất nhé.
Lò nướng là gì?
Lò nướng là một thiết bị nhà bếp có dạng hình hộp chữ nhật hoặc hình vuông thường được đi kèm với nhiều phụ kiện như xiên quay, khay nướng, giá đỡ,... nhờ vào dòng điện từ trường đốt nóng, dẫn nhiệt để làm chín thức ăn được nhanh hơn. Hiện nay, trên thị trường có 3 loại lò nướng bánh được sử dụng phổ biến như: Lò tủ âm, lò thùng dạng hình chữ nhật, lò thủy tinh.
Lò nướng là gì?
Cấu tạo cơ bản của lò nướng
Lò nướng được thiết kế theo dạng hình hộp chữ nhật dùng để nướng thực phẩm nhờ dòng điện từ trường đốt nóng làm thức ăn chín nhanh hơn. Bên cạnh đó, chúng còn được cấu tạo từ thanh nhiệt, quạt đối lưu.
- Thanh nhiệt thường có cấu tạo là dạng thẳng hoặc uốn cong.
- Quạt đối lưu được thiết kế bên trong lò nướng giúp cho nhiệt tuần hoàn trong lò và làm thức ăn được chín đều hơn.
- Bảng điều khiển có chức năng điều chỉnh nhiệt độ, thời gian, chế độ nướng thực phẩm.
- Bóng đèn sáng được lắp đặt bên trong để thuận tiện trong việc kiểm tra thức ăn.
- Bó mạch điện tử.
- Khay nướng.
Lò nướng hoạt động theo nguyên lý nào?
Lò nướng thùng được hoạt động dựa trên nguyên lý như sau: Khi lò được kết nối với nguồn điện thì bộ phận thanh nhiệt sẽ nóng lên. Tiếp theo đó, quạt đối lưu được lắp đặt ở giữa khoang lò để dẫn nguồn nhiệt được lan tỏa khắp lò và làm thức ăn chín đều các mặt.
Một số đặc điểm nổi bật của lò nướng là gì?
Ưu điểm:
- Rất thuận tiện trong việc chế biến các món ăn nhanh.
- Có nút điều chỉnh, hẹn giờ.
- An toàn, đảm bảo không chất độc hại khi nướng thức ăn.
Nhược điểm
- Chủ yếu phục vụ nướng bánh còn việc nướng thức ăn thì không ngon bằng nướng than.
- Khó khăn trong việc di chuyển vì kích thước quá lớn, không tiện đem ra ngoài.
Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không dầu còn được gọi là nồi chiên chân không, chúng được thiết kế có dạng hình bầu khá nhỏ gọn và bắt mắt. Các phụ kiện đi kèm thường có khay chiên và 1 lớp lưới để chứa đựng thức ăn. Bên cạnh đó, nồi chiên không dầu còn được chia làm 2 loại chính như nồi điều khiển điện tử và nồi điều khiển cơ.
Nồi chiên không dầu là gì?
Cấu tạo cơ bản của nồi chiên không dầu
Cấu tạo cơ bản của một nồi chiên không dầu sẽ bao gồm các bộ phận như sau:
- Phần vỏ nồi được cấu tạo từ nhựa PP, Inox 304 cách điện, khả năng cách nhiệt rất tốt.
- Dây mayso còn được gọi là sợi đốt có chức năng chính là tạo ra được lượng nhiệt cả nồi.
- Quạt đối lưu có chức năng lưu thông được các dòng khí nóng trong lò để làm thực phẩm được chín đều hơn.
- Khay chiên, khay hứng dầu.
Nồi chiên không dầu hoạt động dựa trên nguyên lý nào?
Tất cả các nồi chiên không dầu hiện nay đều sử dụng công nghệ Rapid Air. Khi kết nối nguồn điện với nồi chiên không dầu, dây đốt nóng sẽ chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Sau đó, nguồn nhiệt sẽ tỏa ra và được quạt đối lưu tản nhiệt dưới dạng các dòng khí nóng lưu thông tới khoang nướng, làm thức ăn chín đều, thơm ngon. Bên cạnh đó, lượng mỡ thừa sẽ được chảy xuống dưới khay hứng dầu nhằm giúp thực phẩm được ráo dầu và món ăn sẽ ngon hơn.
Một số đặc điểm cơ bản của nồi chiên không dầu là gì?
Ưu điểm:
- Có thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt mà dễ dàng di chuyển.
- Quá trình nấu nhanh tiết kiệm thời gian
- Có nhiều chức năng như rán, hấp, xào, chiên và hâm lại thức ăn.
- Các món chiên rán không cần nhiều dầu mỡ sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Nhược điểm:
- Hiệu suất sẽ giảm dần sau thời gian dài sử dụng.
- Thực phẩm dễ bị khô và cháy nếu như điều chỉnh nhiệt độ không đúng.
- Dùng lâu thông số bảng điều khiển sẽ bị mờ ảnh hưởng đến vấn đề sử dụng.
- So sánh chi tiết lò chiên không dầu và lò nướng
So sánh chi tiết nồi chiên không dầu hay lò nướng
Dưới đây là bảng so sánh lò nướng và nồi chiên không dầu chi tiết như sau:
Tiêu chí đánh giá |
Lò nướng |
Nồi chiên không dầu |
Chức năng |
Dùng để nướng thực phẩm như rau, củ, thịt cá, hải sản, cá, gà, nướng bánh. |
Dùng để chiên các loại thực phẩm không bị dầu mỡ như khoai tây chiên, gà, cá,... rang sấy các loại hạt. |
Chế độ |
Nướng lửa trên, lửa dưới hoặc cả 2 loại. |
Chỉ có 1 chế độ. |
Chất lượng |
Thịt chín đều, thơm ngon |
Thịt bị khô, chín không đều |
Có thể quan sát |
Có |
Không |
Cơ chế hoạt động |
Dùng điện trở để làm nóng |
Dùng dây mayso để luân chuyển không khí nóng. |
Công nghệ |
Điện trở và đèn Halogen. |
Công nghệ Rapid Air. |
Tiết kiệm điện |
Kém |
Cao |
Các tiện ích khác |
Có lắp đặt đèn bên trong, chế độ đảo chiều làm thức ăn chín đều, có khay hứng mỡ thừa. |
Có quạt đối lưu |
Vệ sinh |
Phức tạp hơn vì có nhiều phụ kiện |
Nhanh chóng, đơn giản hơn. |
Bảng điều khiển |
Cảm ứng hoặc cơ |
Cơ hoặc cảm ứng |
Công suất |
Từ 1300 - 2000 W |
Từ 1300 - 1700W. |
Dung tích |
Từ 12 - 72 lít. |
Từ 2.4 - 12 lít. |
Giá |
Cao |
Thấp |
Qua bảng trên, về cơ bản chúng ta có thể thấy nồi chiên không dầu là một bản thể có kích thước nhỏ của lò nướng, ra đời để tối ưu quá trình nấu ăn được nhanh chóng và tiện lợi hơn. Với các gia đình không đủ không gian hay thiếu ngân sách để mua lò nướng thì nồi chiên không dầu là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Bên cạnh đó, ngày nay, chúng được thiết kế rất đa dạng về mẫu mã vừa có thẩm mỹ cao, giá thành lại phải chăng. Nếu bạn có nhu cầu làm bánh kích thước lớn, kinh doanh hoặc nấu ăn cho nhiều người thì nên sử dụng lò nướng.
Tuy nhiên,việc lựa chọn nồi chiên không dầu hay lò nướng sẽ còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của người sử dụng. Phần nội dung tiếp theo Kiến An sẽ giải đáp cụ thể thắc mắc cho bạn nhé!
So sánh chi tiết nồi chiên không dầu hay lò nướng
Lò nướng và nồi chiên không dầu nên mua loại nào?
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn mua nồi chiên hay lò nướng thì phần nội dung này chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể:
Chọn lò nướng khi có nhu cầu sử dụng
- Nếu bạn có nhu cầu nấu một lượng lớn thức ăn cho nhiều người, gà, vịt nguyên con dành cho nhà hàng, hay gia đình đông thành viên.
- Bạn có nhu cầu muốn nướng nhanh với lượng nhiệt và công suất lớn.
- Bạn muốn nướng thực phẩm đa dạng theo nhiều công suất khác nhau phù hợp với nhiều công thức khác nhau.
- Bạn có nhu cầu làm bánh thường xuyên và số lượng bánh lớn.
Chọn nồi chiên không dầu khi có nhu cầu sử dụng
- Bạn thích ăn những món ít dầu mỡ nhằm hạn chế bệnh thừa cân béo phì.
- Nồi chiên không dầu có thể dễ dàng di chuyển linh hoạt hoạt hơn so với lò nướng.
- Có nhiều chức năng nấu như hấp, chiên, nướng đem lại sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.
Trên đây là thông tin so sánh nồi chiên không dầu và lò nướng, nên mua loại nào mà Kiến An đã chia sẻ. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm thật nhiều những kiến thức bổ ích trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Nếu có mọi thông tin thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!