Bạn đang ấp ủ ước mơ kinh doanh tiệm bánh bao? Bạn đã là thợ bánh bao lành nghề, đã biết quá rõ về quy trình sản xuất bánh bao. Tuy nhiên, khi tham khảo thêm bài viết này, biết đâu lại tìm được điều mới, ý hay, thêm động lực để tự start up cho riêng mình. Hãy cùng Inox Kiến An phiêu lưu, khám phá quy trình sản xuất bánh bao công nghiệp nhé!

Quy trình sản xuất bánh bao công nghiệp - Những điều chưa được tiết lộ

Để làm bánh bao, đầu tiên ta cần chuẩn bị nguyên liệu (bột, thịt heo, muối, đường,...). Nhưng ta sẽ không bàn về nguyên liệu ở đây. Các bạn, những người thợ làm bánh lâu năm, cũng đã biết quá rõ về nó rồi. Vì thế, chúng ta sẽ tập trung về các công đoạn, các bước trong quy trình sản xuất bánh bao trong bài này nhé!

Quy trình sản xuất bánh bao công nghiệp có thể gói gọn trong ảnh sau:



Sơ đồ quy trình sản xuất bánh bao trong công nghiệp

Công đoạn 1: Xử lý nguyên liệu

Công đoạn đầu tiên trong quy trình sản xuất bánh bao là xử lý nguyên liệu. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính và nguyên liệu phụ.

  • Nguyên liệu chính bao gồm: bột mì, bột khai, men nở.
  • Nguyên liệu phụ bao gồm: đường, muối, sữa tươi, nước, thịt heo, củ hành tây, trứng cút, nấm hương, mộc nhĩ, hàng xanh.

Nguyên liệu làm bánh cần phải rửa sạch, loại bỏ hết tạp chất.

Công đoạn 2: Trộn nguyên liệu, chuẩn bị men nở

Sữa được đun ấm khoảng 30 - 40 độ C sẽ được cho vào máy trộn thùng quay, trộn chung với đường và men nở. Sau khi khuấy đều, ta tắt máy, để yên dung dịch trong 10 - 15 phút để men nở. Khi thấy men nở bung ra, công đoạn này coi như xong.



Máy trộn thùng xoay được sử dụng để pha men bột nở

Lưu ý: Nếu men không nở, có thể do men đã có vấn đề. Bạn phải làm lại mẻ mới với men cũ hoặc thay luôn men mới.

Công đoạn 3: Nhào trộn nguyên liệu

Ở công đoạn này, bột cùng với dung dịch men nở ở công đoạn 1 (phần sữa hòa men) được đưa vào máy nhào trộn bột để nhào trộn ở nhiệt độ 35 - 40 độ C trong vòng 12 - 15 phút cho đến khi bột mịn, nhuyễn, sờ không dính tay thì tắt máy.

Lưu ý, 12 - 15 phút chỉ là thời gian trung bình. Thời gian nhào trộn bột còn tùy thuộc vào khối lượng nguyên liệu nhé!!!



Máy nhào trộn bột công suất lớn được sản xuất tại Inox Kiến An

Công đoạn 4: Ủ bột

Bột sau khi được trộn đều sẽ được đưa vào tủ ủ bánh bao. Bột được ủ trong khoảng ở nhiệt độ 35 - 40 độ C, độ ẩm 85% - 100% trong khoảng từ 2h - 3h hoặc cho đến khi nào bột nở ra gấp 2 - 3 lần, tỏa ra mùi thơm đặc trưng...


Tủ ủ bột 16 khay tại Inox Kiến An. Tham khảo thêm
các loại tủ ủ bột bánh bao khác tại đây!

Công đoạn 5: Xào nhân bánh

Trong thời gian ủ bột, ta tiến hành xào nhân bánh.

Chảo xào nhân bánh thường được sử dụng trong quy trình sản xuất bánh bao

Các nguyên liệu cho chảo xào nhân bao gồm thịt bằm, trứng cút, nấm mèo, hành tây, hành lá, hành cứng… đã được chuẩn bị từ trước. Tất cả sẽ được đưa vào chảo xào nhân bánh.

Cho một chút dầu ăn vào, bật công tắc để máy xào qua xào lại trong khoảng 5 - 10 phút rồi lấy ra để nguội và chuyển sang công đoạn tiếp theo.

Công đoạn 6: Tạo hình bánh bao

Ở bước này, vỏ và nhân sẽ được đưa vào máy để tạo hình bánh bao tự động.

Khối bột được cho vào phễu nạp liệu bột, nhân được cho vào phễu nạp liệu nhân. Khối nhân sẽ được ép đùn đi ra một ống riêng. Bột đi ra một ống riêng bên ngoài bao ống nhân bên trong.

Sau đó, lớp bột và lớp nhân sẽ gặp nhau tại một điểm đùn ép, bị chặn lại bên dưới, bị cắt ngang bên trên, từ đó tạo được một khối có nhân bên trong, lớp vỏ bột bao bên ngoài. Khối bột được cắt bằng dao cắt định hình. Bánh sau khi được cắt được đưa ra băng tải, xếp ra khay.



Một dạng máy tạo hình trong quy trình sản xuất bánh bao

Công đoạn 7: Xếp khay và Hấp

Bánh được xếp khay để tạo ra những khoảng không gian cho từng bánh, tránh được sự va chạm, gây biến đổi hình dạng bánh.

Tủ ủ tại Inox Kiến An cũng còn có thêm công dụng hấp bánh bao

Sau khi bánh được xếp lên khay với đủ số lượng sẽ được người thợ đưa vào tủ hấp. Bánh bao được hấp chín sẽ tạo ra hương vị thơm ngon riêng biệt theo từng loại sản phẩm.

Một số lỗi thường gặp trong quá trình sản xuất bánh bao - Nguyên nhân & Cách khắc phục

Lỗi về nguyên liệu

  • Sử dụng nguyên liệu gần hết hoặc đã hết hạn. Nguyên liệu gần hết hoặc đã hết hạn thường sẽ không còn tốt, đảm bảo đúng chất lượng
    như lúc mới được xuất xưởng.
     
  • Các loại bột nở, men nở nếu để lâu không sử dụng, để lọt không khí bên ngoài vào sẽ có thể kém tác dụng.
     
  • Thiếu loại nguyên liệu này, thừa loại nguyên liệu khác do việc cân đong nguyên liệu không chính xác.
     

Bánh nở không đều khi đang hấp trong lò

Nguyên nhân:

  • Bột không được trộn đều vào hỗn hợp chính.
  • Nhiệt độ trong lò không đều dẫn đến chỗ đủ nhiệt thì bánh nở, chỗ thiếu nhiệt hoặc thừa nhiệt thì bánh lại không nở.
  • Nhiệt độ trong lò quá cao. Nhiệt độ quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mẻ bánh bao của bạn. Cẩn thận nhé!

Bánh xẹp khi lấy ra khỏi lò

Nguyên nhân:

  • Mở lò quá sớm. Nếu bánh chưa kịp chín, chưa nở ổn định, bạn đã vội thì xôi hỏng bỏng không nhé.
     
  • Nhiệt độ trong lò quá cao.

Mặt bánh nhô cao hoặc bị nứt

Nguyên nhân:

  • Nhiệt độ hấp quá cao và hấp trong thời gian ngắn làm bánh bên ngoài thì chín nhưng bên trong chưa chín hẳn (bánh chín không đều). Bên ngoài tiếp tục nở nhanh hơn bên trong gây ra hiện tượng nứt bánh, bánh nhô cao.
     
  • Bánh không được đặt đúng vị trí trong lò dẫn đến nhiệt độ phân bổ không đều lên bề mặt bánh.

Bánh đặc và nặng, không nở

Nguyên nhân:

  • Trứng cút quá nhỏ. Nên sử dụng trứng to hơn.
     
  • Có thể do quá trình trộn bột chưa đúng kỹ thuật. Bạn nên kiểm tra lại công đoạn trộn bột của mình.
     
  • Nhiệt độ lò nướng quá thấp dẫn đến bánh chín lâu, hoặc là không đủ nhiệt để bánh nở. 

Bánh quá khô

Nguyên nhân:

  • Quá nhiều bột hoặc bột nở
  • Quá ít chất béo hoặc đường

Khắc phục

Để khắc phục những lỗi trên, chúng ta nên kiểm soát những vấn đề sau:

  • Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý, hãy sử dụng nguyên liệu mới và tốt nhất có thể. Cân đo đong đếm nguyên liệu đầy đủ, có thể dư ra một chút phòng trường hợp hao hụt.
     
  • Thiết bị, dụng cụ hợp vệ sinh, hoạt động tốt.
     
  • Theo kinh nghiệm chia sẻ, máy trộn nên trộn với tốc độ chậm nhất có thể.
     
  • Nhớ bổ sung thêm lượng nước nếu bột bị khô.
     
  • Nhiệt độ ủ phải ổn định, xác định thời gian ủ để lấy ra đạt định mức cao nhất.

Inox Kiến An - Chuyên cung cấp các loại máy móc sản xuất bánh bao

Công ty Inox Kiến An với 20 năm kinh nghiệm trong sản xuất, cung cấp các loại máy móc phục vụ trong các quy trình sản xuất bánh bao, bánh mì và nhiều loại bánh khác.

Nếu phía công ty, doanh nghiệp, chủ lò bánh đang có nhu cầu lắp đặt dây chuyền sản xuất bánh bao công nghiệp số lượng lớn, vui lòng liên hệ Hotline: 0908.409.449 - 0909.11.66.45 để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Cách trộn bột làm bánh cam đơn giản giúp xả stress hiệu quả, nhanh chóng
Nếu bạn đang chán chường ngày cuối tuần, hãy thử trải nghiệm cách trộn bột làm bánh cam cùng Inox Kiến An nhé!...
5 bước quan trọng khi lên kế hoạch mở lò bánh mì cho riêng bạn
Bạn mong muốn mở lò bánh mì nhưng không biết cách, cần bao nhiêu vốn? Cùng Inox Kiến An tìm hiểu quy trình, kế hoạch mở lò bánh mì nhé!...
Admin
Author short description.
Chi tiết