Bánh cam, món bánh làm từ bột gạo chiên nhân đậu xanh, thường được đội lên đầu đi bán khắp xóm làng cho lũ trẻ ngày ấy. Đời vui bởi những điều mới. Nếu bạn đang chán chường ngày cuối tuần, hãy thử trải nghiệm cách trộn bột làm bánh cam cùng Inox Kiến An nhé!
Bánh cam - Món bánh của tuổi thơ
Bánh cam ngọt nhân đậu xanh
Đối với nhiều đứa trẻ miền quê ngày ấy, tuổi thơ không có KFC, không có Lotteria, cũng không có siêu thị để mà đi. Thế nên, những món bánh cam, bánh bò, bánh da lợn chính là niềm mong chờ vào những buổi trưa hè nắng nóng, vào những buổi chiều tà dần buông.
Bánh cam thường được bỏ trong mâm, đội đi bán khắp nơi. Nguồn ảnh: cafebiz.vn
Những thau, những mâm bánh cam thường được các chàng trai đội lên đầu đi bán dọc khắp hang cùng ngõ hẻm, nơi có lũ con nít đang vui chơi, chỉ chực chờ có quà vặt để mua ăn....
Sau này, tạp hóa, siêu thị, quán cà phê mọc lên nhiều, món bánh cam cũng dần chìm vào trong ký ức, nhường chỗ cho những món bánh mì ngọt, bánh gato,... những loại bánh Tây được trưng trong những tủ kính trang trọng, dưới ánh đèn vàng lấp lánh trong các tiệm cà phê, tiệm bánh mì.
Ký ức không lưu trong lý trí, ký ức lưu giữ nơi trái tim, nếu muốn tìm lại cảm giác ngày xưa, hoặc đơn giản là một trải nghiệm mới ngày cuối tuần, lễ Tết, hãy cùng Inox Kiến An lăn vào bếp nhào trộn bột làm bánh cam nhé!
Cách trộn bột làm bánh cam cực kỳ đơn giản ai cũng có thể làm được tại nhà
Để làm bánh cam, trước hết ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bột gạo nếp: 300g
- Bột gạo tẻ: 50g
- Đậu xanh cà vỏ (đậu xanh đã lột vỏ): 200g
- Đường bột: 80g
- Nước cốt dừa: 70ml. Nước cốt dừa bạn có thể tự làm nếu như không muốn mua nước dừa pha sẵn.
- Mè trắng
- Dầu ăn.
Nguyên liệu chính cần để trộn bột làm bánh cam
Tất nhiên, ngoài những nguyên liệu ở trên, trong bếp của bạn cũng phải có: vài đôi đũa, vài cái chén, bộ dụng cụ làm bếp (dao, kéo, thớt, chày cối, rây lọc, vải chắt nước,...), máy xay sinh tố, máy trộn bột làm bánh,...
Cách làm bánh cam ngọt chỉ gói gọn trong các bước cơ bản sau:
- Làm nhân đậu xanh
- Nhào trộn bột làm vỏ bánh cam
- Tạo hình bánh.
- Chiên bánh.
- Trang trí và thưởng thức.
Cách làm nhân đậu xanh bánh cam
- Đậu xanh cà vỏ hạt còn cứng, ta cần ngâm nước lạnh trong khoảng 1h để hạt ngấm nước, mềm ra.
- Đậu xanh cà sau khi ngâm thì vớt ra, vo sạch rồi đem luộc hoặc hấp chín.
Cần luộc (hoặc hấp) để hạt đậu xanh mềm ra trước khi giã nhuyễn
- Đậu xanh sau khi hấp chín sẽ được đem xay nhuyễn cùng 70g nước cốt dừa bằng máy xay sinh tố. Bạn có thể dùng đũa đảo sơ sơ trong lúc xay để nước dừa và đậu xanh được hòa quyện đều với nhau.
- Để nhân đậu xanh có vị ngọt, ta cần sên nhân đậu với đường. Lấy đậu đã xay nhuyễn trong máy xay ra, bắt lên chảo xào chung với đường. Xào đến khi nào đường nóng tan chảy, sánh lại với đậu xanh, vo lại thành khối tròn là được.
Sau khi giã nhuyễn, tiến hành sên nhân bánh đậu xanh với đường
- Gợi ý: Nếu muốn nhân đậu xanh thơm mùi dừa, bạn có thể thêm vào một ít cơm dừa để nhân đậu ngon hơn.
- Đậu xanh sau khi sên xong thì để nguội. Sau đó ta mới tiến hạnh vo viên và ủ trong tủ lạnh trong vòng khoảng 4h.
Nhân đậu sau khi sên xong, thấm đường nên sẽ thể đặc sệt như thế này
Lưu ý, nếu bạn vẫn chưa định lượng được về số lượng bánh, bạn cứ làm theo công thức trên. Sau khi đã có kinh nghiệm, đã ước lượng được, bạn có thể tự điều chỉnh số lượng bột, đường,... nguyên liệu theo cách riêng của mình.
Cách trộn bột làm vỏ bánh cam
Trong quá trình ủ nhân đậu xanh, lúc này ta tiến hành nhào trộn bột để làm vỏ bánh.
Bột vỏ bánh cam đòi hỏi cần nở trong quá trình chiên, cần có một chút độ dẻo, vì thế ta cần cả 2 loại bột gạo nếp và bột gạo tẻ trong thành phần nguyên liệu vỏ bánh cam.
Ta trộn bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đường bột, thêm một ít muối nữa vào máy trộn bột rồi bật công tắc để máy trộn đều lên. Đổ nước từ từ và canh không cho bột trở nên quá nhão. Trộn đến lúc cảm nhận bột mịn dẻo nhưng không dính tay là được.
Dùng máy trộn để trộn bột làm vỏ bánh cam
Cách tạo hình, nặn bánh cam
Sau khi đã có ủ nhân, nhào trộn vỏ, ta tiến hành tạo hình những chiếc bánh cam.
Ở bước này, nhiệm vụ của bạn thật đơn giản. Bên phải là bột làm vỏ, ở giữa là nhân đậu xanh, bên trái là lớp mè (hoặc bạn có thể đặt bột bên trái, mè bên phải nếu bạn thuận tay trái).
Bạn chỉ việc bọc bột xung quanh lớp đậu xanh, sau đó lăn qua lớp mè để phủ mè lên. Đừng lo việc tạo khoảng trống trong nhân đậu xanh. Trong khi chiên, bột sẽ nở, nhân bánh sẽ tự phình to ra. Thế là xong.
Đầu tiên, bạn vo viên tròn nhân đậu xanh lại như thế này
Sau đó thì ta bọc nhân lại bằng vỏ bột đã nhào trộn lúc nãy. Xong rồi nhớ lăn mè nữa nhé!
Cách chiên/rán bánh cam nhân đậu xanh
Để chiên/rán bánh cam nhân đậu xanh, ta dùng kỹ thuật chiên ngập dầu.
Nếu bạn dùng chảo, hãy chế dầu số lượng thật lớn sao cho bánh cam có thể nổi lềnh bềnh trên bề mặt mà không chạm đáy trong khi bỏ vào chiên.
Chiên bánh cam ngập dầu nhé. Nguồn ảnh: beptruong.edu.vn
Bạn đun nóng dầu rồi thả từng viên, bánh trong khi chiên sẽ nổi lên mặt dầu, bạn cần dùng đũa dài đảo liên tục để đảm bảo bánh chín đều. Nếu bạn mới chiên lần đầu, chỉ cần đảm bảo bánh đừng quá cháy là được.
Lợi ích khi trải nghiệm tự làm bánh rán tại nhà
Việc tự làm bánh rán tại nhà sẽ mang lại những lợi ích sau:
- Bạn sẽ thấy mệt sau khi làm bánh, nhưng là mệt khỏe. Nó khác với cảm giác mệt mỏi, stress sau khi ngồi liên tục 4h - 8h để học tập, làm việc.
Cuộc sống đô thị đông đúc, chật hẹp khiến chúng ta ít có cơ hội vận động chân tay. Máy móc, công nghệ phát triển, công việc liên quan trí óc ngày càng nhiều.
Do đó, trải nghiệm tự làm bánh sẽ khiến cơ thể bạn được vận động, bạn sẽ thấy khỏe hơn.
- Tự tay làm bánh giúp bạn thư giãn đầu óc, giảm stress, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
- Tự làm bánh cam tại nhà, tại phòng là một cách xả stress hiệu quả đấy!!! Nguồn ảnh: https://thriveglobal.com/
- Bạn được trải nghiệm việc nấu ăn, tuy công thức đơn giản, nhưng việc làm ra chiếc bánh không hề đơn giản. Bạn sẽ hiểu việc bếp núc, hiểu và thêm thương mẹ bạn hơn.
- Hơn hết, bạn có một câu chuyện thú vị để kể lại với bạn bè.
- Bạn sẽ đỡ bị bỡ ngỡ mỗi lần nhà có giỗ, mỗi dịp lễ Tết.
- Và còn rất nhiều ích lợi khác.
Inox Kiến An - Chuyên cung cấp các loại máy móc làm bánh chất lượng cao
Inox Kiến An với 20 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, sản xuất, chế tạo, cung ứng ra thị trường các loại máy móc làm bánh: máy trộn bột, máy ủ bột, lò nướng bánh mì,...
Nếu bạn là chủ tiệm bánh, đang kinh doanh bánh hoặc đơn giản là có sở thích làm bánh, một chiếc máy trộn bột bánh ngọt sẽ giúp bạn tiết kiệm được không chỉ rất nhiều thời gian, công sức,... mà còn cả tiền bạc nữa đấy. Liên hệ ngay Hotline: 0908.409.449 - 0909.11.66.45 để được tư vấn và hỗ trợ đặt máy làm bánh ngay!