Bánh da lợn là món ăn mong chờ ngày bé của nhiều người. Sau này lớn, lên phố đi học, đi làm, ít ai được ăn lại món bánh này. Cuối tuần chán chường, sao không thử trải nghiệm cùng Inox Kiến An tìm cách pha bột làm bánh da lợn tuổi thơ nhé!
Bánh da lợn - Một loại bánh dân dã đậm chất miền Tây Nam Bộ
Xưa kia, những mẻ bánh đầu tiên có lẽ xuất phát từ miền quê Nam Bộ. Ngày nay, bánh da lợn đã theo bước chân xa xứ đi khắp chốn Việt Nam.
Bánh thường có dạng hình tròn vừa lòng bàn tay, hình tròn lớn, to như cái dĩa hoặc có hình thoi.
Bánh da lợn 3 lớp
Nhìn từ ngoài vào, có thể dễ dàng thấy bánh có từ 3 - 5 lớp. Hai lớp trên và dưới cùng có màu xanh lá dứa đặc trưng. Chính giữa 2 lớp trên là 1 nhân vàng đậu xanh, hoặc 2 - 3 nhân vàng đậu xanh xen kẽ các lớp nhân xanh lá dứa khác.
Bánh da lợn 7 lớp
Cũng bởi bánh có tầng tầng lớp lớp xen kẽ giống miếng thịt ba rọi, có lẽ bởi thế nên người ta gọi đây là bánh da lợn.
Về nguồn gốc cái tên, bánh da lợn, nhiều người thắc mắc vì sao không gọi là bánh da heo theo đúng chất miền Tây, thì còn rất nhiều giả thuyết và tranh luận... Chưa biết đâu là thật, đâu là hư.
Tạm bỏ qua chuyện này, cùng Inox Kiến An đến với công thức làm bánh da lợn cũng khá đơn giản cho món bánh đậm ngọt này nhé!
Cách làm bánh da lợn bằng bột gạo chỉ trong 3 bước đơn giản
Phàm những loại bánh đều được làm từ bột, bánh da lợn cũng vậy.
Hãy chuẩn bị những nguyên liệu làm bánh da lợn sau:
- Bột năng: 500g
- Bột gạo: 100g
- Dừa nạo: 500g
- Lá dứa: 5 - 10 nhánh
- Đường: khoảng 200g
- Đậu xanh cà (đậu xanh đã lột vỏ): 200g
Danh sách các nguyên liệu chính để làm bánh da lợn
Lưu ý, nếu đây là lần đầu bạn táy máy làm bánh, hãy xem mình còn thiếu món nào sau đây không nhé: vài cái tô, vài cái chén, vài đôi đũa, vài cái muỗng, máy trộn bột (hoặc máy xay cũng được), khuôn bánh da lợn (khuôn inox hình trụ, cao khoảng 5 - 10 cm), một dụng cụ gì đó để hấp: nồi cơm điện cùng rổ hấp (nhớ mua nhé) nếu bạn không có nồi cơm điện, cây nạo dừa, rây lọc (hoặc có thể dùng khăn).
Nhớ chuẩn bị thêm một số dụng cụ nhà bếp đầy đủ nhé!
Quá trình làm bánh da lợn gồm những 4 công đoạn cơ bản sau:
- Xay, trộn bột
- Làm nhân: nhân đậu xanh, nhân lá dứa
- Hấp bánh
- Và thưởng thức
Sơ chế đậu xanh
Đầu tiên, ta cần sơ chế đậu xanh trước để có nguyên liệu cho công đoạn trộn bột nhân đậu xanh bánh da lợn tiếp theo.
Vo sạch đậu xanh rồi luộc chín. Nếu không muốn luộc, bạn có thể dùng cách truyền thống, hấp bằng xửng (hoặc nồi cơm điện).
Luộc đậu xanh
Vớt đậu ra khi chín
Sau khi đậu chín, bạn vớt ra, giã nhuyễn bằng cối nhé.
Cách làm nước dừa, nước lá dứa cho bánh da lợn
Cách làm nước lá dứa
Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ khúc khúc ra (nhỏ khoảng đốt tay hoặc nhỏ hơn tùy cảm nhận mỗi người). Sau đó bạn giả thật nát bằng cối hoặc xay thật nhuyễn bằng máy xay.
Thái nhỏ lá dứa như thế này. Nhưng đừng thái ít quá nhé!
Sau đó dùng rây để lọc lá dứa ra. Nếu bạn quên mua rây thì có thể dùng khăn để lọc.
Rây lọc nước lá dứa ra sau khi giã, xay nhuyễn xong
Cách làm nước dừa
Nếu bạn chỉ có trái dừa thì bạn cần chặt đôi ra, cùng cây nạo để nạo dừa ra hết trước.
Nếu có nước dừa, bạn hãy đun nóng nó lên (đừng đun sôi quá nhé). Sau đó bạn cho nước dừa, nửa lít nước ấm cùng phần cơm dừa đã nạo vào máy xay và xay.
(Nếu bạn không có máy xay, bạn có thể ra Bách Hóa Xanh hoặc siêu thị khác mua ngày 1 lon nước cốt dừa đóng hộp và chuyển qua phần sau nhé).
Để làm nước dừa, bạn cần tấm vải để vắt ra nhé!
Sau khi xay nhuyễn, bạn đổ cả nước cả cái vào tấm vải để vắt lấy lấy hết nước cốt dừa. Nếu thấy nước cốt còn đục, lọc thêm một lần nữa qua tấm rây là được.
Cách trộn bột làm bánh da lợn
Sau khi có nước cốt nước lá dứa, ta tiến hành trộn bột làm bánh da lợn.
Vì bánh da lợn có 2 loại lớp, thế nên bạn phải trộn bột 2 lần: trộn bột cho lớp lá dứa và trộn bột đậu xanh.
Cách trộn bột lớp đậu xanh
Cho vào tô 1 nửa số bột ban đầu:
- 250g bột năng
- 50g bột gạo
- 200g đường
- Đậu xanh giã nhuyễn
- Nước cốt dừa (lấy khoảng 2/3 số lượng đã làm lúc đầu)
- 2 ống vani
Tất cả trộn đều rồi cho vào máy trộn bột để xay đều mịn ra. Sau khi xay xong, nhớ lược lại một lần nữa bằng rây để lọc được ra phần nước nhé.
Sử dụng máy trộn bột sẽ giúp quá trình trộn bột diễn ra nhanh hơn, bột trộn đều hơn
Cách trộn bột lá dứa
Sau khi trộn bột lớp đậu xanh xong, ta trộn bột lá dứa. Phần này cực kỳ đơn giản.
Lấy hết phần bột năng, bột gạo, đường, nước dừa vắt lần 2 cùng nước lá dứa, thêm 2 ống vani nữa, khuấy đều lên rồi dùng rây lọc hết cạn, cấn ra. Vậy là xong!!!
Công đoạn cuối cùng - Hấp bánh
Sau khi đã có 2 loại bột, ta tiến hành hấp bánh. Nguyên lý hấp bánh da lợn là bạn hấp chín dần theo từng lớp.
Nếu bạn đã mua khuôn bánh da lợn, hãy dùng khuôn. Nếu bạn quên, bạn có thể dùng một vật tương tự như lon nước đá, cái chén hoặc cái tô.
Ta đặt khuôn vào nồi hấp, tráng một lớp dầu thiệt mỏng để sau này bánh còn úp ngược lấy ra được.
Đầu tiên, bạn đổ một lớp lá dứa vừa đủ lên khuôn làm lớp đầu tiên. Bột chín rất nhanh, sau 5 phút, bạn đã có thể đổ lớp tiếp theo. Nhớ là lớp đậu xanh nhé. Cứ thế, sau 5 phút bạn lại đổ một lá dứa, đậu xanh xen kẽ nhau. Đến khi nào bạn cảm thấy ổn thì dừng lại.
Hấp lớp bột lá dứa đầu tiên
Sau khi đổ xong, bạn chờ thêm 10 phút cho bánh chín hết. Sau đó lấy ra, úp ngược (nhớ lấy dao rạch quanh thành trước) để lấy bánh ra. Bánh mới hấp còn nóng. Mà cái gì còn nóng thường ăn ngon nhất. Nhớ đừng bỏ lỡ nhé!
Tiếp theo là lớp bột đậu xanh
Một số lưu ý khi làm bánh da lợn
Tự làm bánh da lợn tại nhà là một trải nghiệm mới lạ. Bạn đừng quá bận tâm đến một số điều sau:
- Đừng quá cầu toàn trong lần đầu tiên. Nếu bạn ít vào bếp, làm ra một chiếc bánh ngon như dì Năm, dì Bảy ở quê ngay lần đầu tiên thật sự là một ảo tưởng viễn vông!
- Ảnh đẹp trên mạng chỉ là ảnh minh họa. Chỉ cần bánh làm ra ăn không đau bụng là được. Còn lại đẹp xấu, ngon dở không quan trọng. Trải nghiệm là chính!
Lợi ích khi tự làm bánh da lợn tại nhà
Ngày cuối tuần, lễ Tết rảnh rỗi, có nhiều thời gian, bạn có thể trải nghiệm làm bánh da lợn tại nhà. Việc làm bánh sẽ giúp bạn:
- Được vận động tay chân, người bạn sẽ khỏe hơn (là nằm cả ngày).
- Bạn tự làm bánh da lợn, bạn sẽ hiểu được những người làm bánh.
- Thư giãn đầu óc, xả stress hiệu quả.
- Có chuyện để chia sẻ với bạn bè vào một dịp nào đó.
- Việc làm bánh giúp bạn cảm nhận thêm một chút về truyền thống miền quê, về những ngày giỗ ngày xưa.
Inox Kiến An - Chuyên cung cấp các loại máy móc hỗ trợ làm bánh da lợn cực kỳ tốt
Inox Kiến An với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, chế tạo, phân phối các loại máy làm bánh như máy trộn bột, máy ủ bánh, lò nướng bánh mì,...
Nếu bạn có niềm yêu thích làm bánh lâu dài, mong muốn tạo ra những mẻ bột đều, ổn định, hãy có ngay cho mình chiếc máy trộn bột bánh ngọt này hoặc liên hệ Hotline: 0908.409.449 - 0909.11.66.45 để được tư vấn, hỗ trợ các loại máy làm bánh phù hợp nhất nhé!
Thông tin tham khảo: