Chả cá hiện nay là mặt hàng được bán chạy trên thị trường bởi nhiều dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh món ăn này, hãy xem ngay quy trình làm chả cá công nghiệp mà Inox Kiến An chia sẻ trong bài viết này nhé!. Đảm bảo công thức này sẽ giúp bạn thành công ngay trong lần làm đầu tiên, cùng bắt tay thực hiện thôi!
Cách chọn cá tươi ngon để làm chả cá
Không phải loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm chả cá. Bởi, muốn món chả cá thơm ngon thì cá được chọn phải là cá biển, đảm bảo độ tươi vì cho thịt dai, giòn và có độ chắc hơn cá đồng hay cá sông. Một số nơi làm chả cá trôi, chả cá rô phi để thay thế nhưng thịt chả thương bị mềm và có mùi tanh. Vì vậy, cá tươi ngon quyết định đến 80% chất lượng chả cá đấy nhé!
Theo kinh nghiệm của những người bán chả cá lâu năm thì chả cá chế biến từ cá thu, cá ngừ hoặc cá basa là ngon và chất lượng nhất. Song, làm thế nào để nhận biết cá tươi ngon?
- Mắt cá tươi thường có màu xanh và trong. Nếu mắt cá có màu đỏ thì cá đó không còn tươi.
- Cá tươi cắt ra thường chảy máu đỏ, không phải thâm đen.
- Cá tươi sờ vào thường có độ chắc, bóng và đàn hồi. Còn cá ươn thì thịt rất nhão.
Cá tươi thường có thịt chắc và máu đỏ tươi
Quy trình làm chả cá công nghiệp ngon
Nguyên liệu làm chả cá gồm có
- Thịt cá: 2kg
- Thịt lợn xay: 0,5kg
- Hành lá: 10 nhánh
- Hành khô: 0,1kg
- Trứng gà: 3 quả
- Bột năng: 0,1kg
- Ớt sừng: 3 quả
- Mùi tây, thì là: 0,1kg
- Lá chanh non
- Gia vị khác: đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, bột canh
Với lượng nguyên liệu như trên, bạn có thể làm được khoảng 2,5 đến 2,7kg chả cá. Tùy theo số lượng chả cá bạn muốn làm ra mà chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp nhé!
Sơ chế nguyên liệu
Cá sau khi mổ cần lấy hết ruột và rửa sạch với muối, sau đó lọc bỏ xương, đầu và da, chỉ lấy phần thịt cá rồi để cho ráo nước. Tiếp đến, rửa sạch và băm nhỏ nguyên liệu.
Lưu ý: Trong quá trình sơ chế cá, bạn cần giữ nhiệt độ cá lạnh bằng cách chườm đá hoặc dùng nước lạnh để đảm bảo cá luôn tươi ngon.
Tiếp theo, trộn tất cả các nguyên liệu và gia vị đã chuẩn bị vào cá đã băm nhuyễn, ướp hỗn hợp trong vòng 30 phút để gia vị được thấm đều thịt cá. Tách lòng đỏ trứng gà đem trộn chung vào bát cùng một chút nước lọc rồi thêm một ít nước mắm.
Nêm nếm gia vị vào hỗn hợp chả cá
Xay thịt cá
Cho nguyên liệu vừa ướp vào máy xay và xay trong khoảng 1 phút. Sau đó dừng lại, cho vào thêm hỗn hợp trứng gà, bột năng và thịt lợn xay nhuyễn vào rồi xay tiếp khoảng 1 đến 2 phút nữa cho đến khi hỗn hợp nhuyễn, mịn.
Chả cá được ướp gia vị và nhào đều
Sau khi xay xong, bọc bên ngoài một lớp màng bọc thực phẩm, đập qua lại để chả có độ dai hơn. Sau đó để vào tủ lạnh trong vòng 1 tiếng trước khi đem đi rán.
Đây là khâu quan trọng nhất trong quy trình làm chả cá công nghiệp. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh chả cá thì nên đầu tư cho mình một máy xay chả có năng suất lớn và chất lượng để làm với khối lượng lớn mong muốn, vừa tiết kiệm thời gian lại mang lại hiệu quả cao.
Quết chả cá
Bạn cần lưu ý quết chả cá sao cho vẫn giữ nguyên được độ dai ngon tự nhiên của chả cá. Đặc biệt, không nên thêm bất cứ loại phụ gia thực phẩm nào để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
Chả cá sau khi quết đều tay
Rán chả cá
Sau khi chả cá đã quết xong, nặn chả cá thành những hình tròn dẹt với kích thước vừa phải. Sau đó, đổ đầy dầu vào một chảo lớn và chiên lửa to, đều tay cho đến khi chả cá chín vàng đều là xong.
Chiên chả cá sao cho vàng đều hai mặt là được
Chú ý: Nếu bạn kinh doanh bán chả cá sẽ có những khách hàng thích mua về rồi chiên lại cho nóng mới ăn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc chiên một số lượng chả nhất định để bán mang về.
Mua máy xay chả ở đâu uy tín mà chất lượng?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy xay phục vụ quy trình làm chả cá công nghiệp nhanh chóng với nhiều giá thành khác nhau. Tuy nhiên khi đến Inox Kiến An, bạn sẽ được tư vấn dòng máy xay thịt làm chả tốt nhất, công sức cao mà giá thành lại phải chăng, phù hợp với túi tiền. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại máy khác nhau phục vụ cho nhu cầu nấu nướng, làm bánh, bạn có thể tham khảo thêm nhé.
Máy xay thịt chả vô cùng tiện lợi
Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy xay chả cá công nghiệp
Không để các vật cứng rơi vào khi máy đang hoạt động
Nếu một vật cứng rơi vào cối xay khi máy đang hoạt động, ngay lập tức nó có thể làm lưỡi dao của máy bị sứt mẻ, làm chết máy hoặc tệ hơn là văng vật cứng ra ngoài, điều này rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, nếu các vật thể này bị xay nhuyễn cùng với thịt còn có thể làm chất lượng thành phẩm bị giảm sút đáng kể, thậm chí người dùng phải bỏ đi cả mẻ chả cá mà không thể sử dụng được.
Vệ sinh máy sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng
Để đảm bảo máy xay chả cá luôn luôn sáng bóng như mới, đảm bảo dây chuyền làm chả cá hợp vệ sinh, người dùng cần vệ sinh máy sạch sẽ ngay sau khi sử dụng. Đây cũng là cách giúp máy gia tăng độ bền và tuổi thọ.
Vậy là Inox Kiến An vừa hướng dẫn cho bạn quy trình làm chả cá công nghiệp, đảm bảo vừa nhanh, lại còn hấp dẫn. Với nhu cầu sản xuất với số lượng lớn để kinh doanh, bạn nên tham khảo một số dòng máy xay của Inox Kiến An để hỗ trợ quy trình làm chả cá ngon, nhanh hơn mà lại còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!