Bỏng ngô là một món ăn vặt thơm ngon và được rất nhiều người yêu thích, cả người lớn và trẻ con. Đa số mọi người sẽ mua ở ngoài hàng hoặc ăn trong rạp chiếu phim, nhưng ít ai biết đến cách làm bỏng ngô bằng lò nướng. Đây là cách làm siêu nhanh, tiện lợi mà hương vị cực kỳ ngon, không kém gì ngoài hàng. Cùng Inox Kiến An tham khảo cách làm ngay dưới đây nhé!
Hướng dẫn cách làm bắp rang bơ bằng lò nướng có màu sắc vô cùng bắt mắt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hạt ngô Mỹ khô: 50g
- Bơ: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Siro ngô: ½ chén (dạng siro ngọt màu trắng trong, được chiết xuất từ hạt ngô)
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Baking soda: ½ muỗng cà phê
- Dụng cụ: lò nướng, tô thủy tinh hoặc sứ có nắp
Hạt ngô Mỹ khô thường có màu vàng đậm
Lưu ý: Muốn mua hạt ngô Mỹ ngon, bạn nên chọn loại có màu vàng đậm, kích thước vừa phải, không cần thiết phải chọn hạt quá to. Nhiều người thường thích chọn hạt to để ngô nổ ra càng lớn nhưng đó lại là một sai lầm. Vì việc hạt ngô nổ ra có lớn không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ phụ thuộc vào kích thước hạt.
Không chọn mua những loại hạt bị ỉu và có mùi mốc, cũng không nên lựa hạt có màu vàng quá đậm vì có thể là ngô chứa chất bảo quản.
Cách làm bỏng ngô bằng lò nướng
Công thức làm bỏng ngô bằng lò nướng khá đơn giản, chỉ với 4 bước là bạn đã có ngay một mẻ bỏng ngô thơm ngon, hấp dẫn. Còn chần chừ gì mà không cùng Inox Kiến An vào bếp và trổ tài ngay thôi nào!
- Bước 1: Hạt ngô sau khi mua về bạn được rửa sạch bằng nước và phơi thật khô trước khi đem đi rang để loại bỏ bụi bẩn.
- Bước 2: Bạn cần làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 2 phút. Tiếp đến, cho bơ vào 1 chén sứ hoặc thủy tinh rồi đặt vào lò nướng, quay ở chế độ rã đông khoảng chừng 20 đến 25 giây để bơ tan chảy hoàn toàn.
Làm nóng lò nướng
- Bước 3: Sau đó tắt bếp rồi cho baking soda vào và khuấy cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc sệt thì ngưng. Bạn rưới hỗn hợp đường lên bỏng ngô, để tầm 5 đến 10 phút cho bỏng ngô ngấm đều. Nên bỏ bỏng ngô vào một túi chuyên dụng, sau đó gấp thật kín sao cho khi ngô nổ không bị bung ra khỏi túi. Hoặc bạn cũng có thể bỏ vào tô hoặc chén, lưu ý nhớ đậy kín nắp để tránh ngô nở và bắn ra ngoài.
- Bước 4: Tiếp đến, bạn lót sẵn giấy nướng rồi cho ngô rang lên khay. Sau đó đặt khay vào lò nướng trong khoảng 3 phút rồi mở ra đảo nhẹ.
Lưu ý: Tùy vào từng loại ngô khác nhau mà điều chỉnh thời gian cho lò nướng khác nhau (thông thường từ 2 đến 4 phút). Việc để lâu tuy làm lượng hạt ngô nở ra nhiều hơn nhưng cũng dễ làm ngô bị cháy.
Thành phẩm bỏng ngô làm bằng lò nướng
Thành phẩm bỏng ngô bằng lò nướng sẽ có vị thơm béo của bơ, hòa quyện với vị ngọt của đường. Bạn cũng có thể cho thêm một vài nguyên liệu khác để làm món bỏng ngô thơm ngon, hấp dẫn hơn như caramel hoặc phô mai.
Hạt ngô nổ đều, ăn giòn như ngoài hàng. Ngoài ra, bỏng ngô đạt yêu cầu là khi bơ và đường thấm đều vào ngô, khi ăn hạt không bị quá cứng và khó ăn.
Cách làm bỏng ngô bằng lò nướng cho thành phẩm xuất sắc
Lưu ý, để bảo quản ngô giòn và thơm, bạn nên để ra ngoài cho nguội rồi sau đó bảo quản trong túi nilon buộc kín, đảm bảo chất lượng vẫn giữ nguyên trong thời gian dài.
Một số cách khác làm bỏng ngô thơm ngon khác
Ngoài cách làm bỏng ngô bằng lò nướng, bạn có thể làm bỏng ngô bằng nhiều dụng cụ khác như nồi chiên không dầu, chảo chống dính hoặc sử dụng máy làm bỏng ngô chuyên dụng.
Bỏng ngô là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, ngoài công thức rang bơ truyền thống, bạn còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để biến tấu cho món này như bỏng ngô cay với sa tế, bỏng ngô vị trà xanh, bỏng ngô đậu phộng caramen,...
Cách làm bỏng ngô bằng lò vi sóng
- Bước 1: Rửa sạch hạt ngô Mỹ (định lượng là 100g) và phơi khô để loại bỏ bụi bẩn bám trên hạt.
- Bước 2: Cho 50g bơ vào bát thủy tinh rồi đặt vào lò vi sóng và quay ở chế độ rã đông trong 30 giây để bơ chảy ra.
- Bước 3: Cho 100g đường vào bát đựng bơ rồi cho thêm hạt ngô đã phơi khô vào, trộn đều.
- Bước 4: Đậy kín bát ngô vừa trộn, sau đó cho vào lò vi sóng và quay ở chế độ M High trong vòng 2 đến 4 phút. Cuối cùng, lấy bỏng ngô ra khỏi lò, xóc lên vài lần đề bơ và đường bám đều lên hạt ngô. Vậy là món ăn đã hoàn thành, thưởng hức ngay thôi nào!
Có thể dùng lò vi sóng để nổ bỏng ngô
Làm bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu
Ngoài lò nướng, lò vi sóng, bạn cũng có thể làm bỏng ngô bằng nồi chiên không dầu. Công thức như sau:
- Bước 1: Bạn cho khoảng 80g bơ vào nồi chiên không dầu và bật nổi ở mức nhiệt độ 120 độ C trong 5 phút. Sau khi thấy bơ đã tan chảy hết thì cho thêm 1 thìa đường vào, đảo đều cho đường tan ra.
- Bước 2: Tiếp tục cho 200g ngô Mỹ vào nồi và đảo đều. Đậy nắp lại rồi chỉnh nhiệt độ lên 180 độ C trong 10 phút.
- Bước 3: Khi thấy ngô đã nở bung hết thì bạn múc ra một cái bát, để cho nguội bớt và thưởng thức.
Vậy là Inox Kiến An vừa mách bạn cách làm bỏng ngô bằng lò nướng tại nhà vừa ngon như ngoài hàng mà vô cùng tiện lợi. Dụng cụ quan trọng trong quá trình làm bỏng ngô không thể thiếu đó chính là lò nướng. Vậy bạn đã sắm cho mình một lò nướng vừa chất lượng vừa có giá hạt dẻ chưa?
Nếu chưa thì còn chần chừ gì nữa mà không nhanh chân liên hệ ngay Inox Kiến An để được tư vấn lò nướng uy tín và báo giá cạnh tranh nhất nhé. Đảm bảo bạn sẽ thích mê và có hứng thú với cách làm bỏng ngô bằng lò nướng để chiêu đãi cả nhà dài dài đấy!