Nhiều người không an tâm khi mua các loại xúc xích chế biến sẵn vì chứa nhiều phụ gia, chất bảo quản. Bên cạnh đó còn không hợp vệ sinh, dùng nhiều và lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, họ bắt đầu tìm hiểu về cách làm xúc xích heo ngon tại nhà để đảm bảo chất lượng.
Nếu bạn cũng đang quan tâm về chủ đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Inox Kiến An nhé! Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm xúc xích cực đơn giản mà đảm bảo thơm ngon, hợp khẩu vị cả nhà.
Các nguyên liệu cần có cho món xúc xích heo
Cách làm xúc xích heo ngon tại nhà mà Inox Kiến An giới thiệu cho bạn dành cho khẩu phần ăn 4 người, thời gian chế biến khoảng 90 phút. Bạn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu để phù hợp hơn với số thành viên trong gia đình mình nhé!
- 1 kilogram thịt heo.
- 500 gram lòng non heo.
- 15ml rượu trắng.
- ½ muỗng canh đường.
- 2 muỗng canh tiêu xay mịn.
- 2 muỗng canh bột ngọt.
- 1 muỗng canh muối.
- 1 muỗng canh hạt nêm.
- 2 muỗng canh bột mì đa dụng.
- 1 trái chanh.
- 100ml nước đá lạnh.
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm xúc xích heo
Hướng dẫn cách làm xúc xích heo bằng lòng non
Các bước để làm món xúc xích heo bao gồm: Sơ chế lòng non, xay thịt, tạo hình cho xúc xích và hấp chín. Nội dung cụ thể của từng bước được trình bày như sau.
Bước 1: Sơ chế lòng non heo
Lòng non heo sau khi mua về thì bạn rửa sạch, lộn trái lòng non, thêm một ít muối vào và bóp cho hết nhớt. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi vắt chanh vào, dùng dao để cạo sạch phần nhớt và mỡ ở cả mặt trong và ngoài của lòng non. Cuối cùng rửa sạch lại một lần nữa, đến khi thấy lòng trắng mỏng là được.
Bạn dùng ống hút để thổi phồng lòng non, buộc chặt hai đầu và đem phơi nắng khoảng 2 - 3 tiếng. Công đoạn này sẽ giúp cho lớp vỏ xúc xích của bạn trở nên giòn, dai hơn đấy!
Phơi lòng non khoảng 2 - 3 tiếng trước khi làm giúp vỏ xúc xích giòn hơn
Bước 2: Xay thịt heo làm xúc xích
Thịt heo bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho thêm các gia vị đã chuẩn bị, gồm đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột ngọt, bột mì vào, trộn đều. Sau đó cho thịt vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Khi thấy thịt heo đã nát thì bạn cho thêm nước đá lạnh và rượu trắng vào. Tiếp tục xay cho đến khi thịt dẻo dai giống như giò sống thì dừng. Bạn cần lưu ý, không để thịt xay quá nóng vì sẽ khiến xúc xích làm ra không được mịn, dễ bị bở. Trong trường hợp cảm thấy thịt bị nóng, bạn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút rồi mới tiếp tục xay.
Xay nhuyễn thịt heo
Ngoài ra, bạn cũng có thể làm xúc xích bằng giò sống thay cho thịt xay. Cách làm xúc xích heo bằng giò sống sẽ tương tự như công thức mà Inox Kiến An hướng dẫn cho bạn trong bài viết này.
Bước 3: Tạo hình xúc xích
Bạn cho thịt heo vào một cái túi bắt kem, rồi lấy một chai nước ngọt, cắt lấy phần đầu để làm phễu. Sau đó từ từ bơm thịt vào lòng heo, vuốt nhẹ cho thịt chảy xuống đầu bên kia của lòng heo.
Bạn nhồi cho đến khi lòng phình to ra, cầm chắc tay, độ dài vừa đủ cho một cây xúc xích thì dùng dây buộc chặt lại. Tiếp tục làm như vậy cho hết phần thịt đã chuẩn bị.
Nhồi thịt vào lòng non
Bước 4: Hấp xúc xích
Cho xửng hấp lên bếp rồi sắp xúc xích vào. Lưu ý là nên cho xúc xích vào nồi từ khi nước còn lạnh để không làm rách lớp vỏ lòng non bên ngoài. Sau đó hấp xúc xích trong khoảng 20 phút.
Khi xúc xích chín thì lấy ra, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Nếu cho vào ngăn đá thì bạn có thể bảo quản xúc xích trong 2 tuần, nếu cho vào ngăn mát thì hạn sử dụng sẽ là 4 - 5 ngày.
Khi ăn, bạn chỉ cần lấy xúc xích ra, chiên qua dầu là được.
Cách làm xúc xích heo thơm ngon đã hoàn thành
Bước 5: Thành phẩm
Như vậy là cách làm xúc xích heo đã hoàn thành. Món xúc xích hấp dẫn, giòn giòn, được chiên vàng rồi ăn cùng với cơm hay mì gói đều rất ngon. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình nhé!
Mua máy xay thịt, tủ hấp để làm xúc xích số lượng lớn
Đối với các xưởng chuyên sản xuất xúc xích số lượng lớn thì bắt buộc phải đầu tư các thiết bị công nghiệp để tối ưu công suất và thời gian. Trong đó, máy xay thịt và tủ hấp chuyên dụng là 2 thiết bị không thể thiếu.
- Máy xay thịt công nghiệp được xem như trợ thủ đắc lực cho các xưởng kinh doanh với năng suất vượt trội hơn hẳn các cách xay thịt thông thường. Không chỉ vậy, thịt xay bằng máy cũng rất mịn và nhuyễn, phù hợp để làm xúc xích, giò chả,... một cách nhanh chóng, tiện lợi.
- Tủ hấp công nghiệp giúp bạn có thể hấp được số lượng lớn xúc xích trong mỗi mẻ, đảm bảo thành phẩm sẽ thơm ngon, chín đều. Ngoài ra, tủ hấp còn có thể dùng để hấp cơm, bánh bao, bánh giò, hải sản,... tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn.
Máy xay thịt làm chả Inox Kiến An
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách làm xúc xích heo tại nhà mà Inox Kiến An muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi người thân, bạn bè. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua máy xay thịt, tủ hấp, cũng như các thiết bị nhà bếp công nghiệp khác, bạn hãy liên hệ ngay với Inox Kiến An qua số hotline 0908.409 449 - 0909.11 66 45 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất nhé!