Bánh Trung Thu là một món ăn ngon được yêu thích của người Việt Nam, thường được ăn vào Tết Trung thu. Vậy, cách làm món bánh này ra sao? Nguyên liệu làm bánh Trung thu như thế nào để đạt chuẩn chất lượng. Hãy cùng tham khảo ngay qua hướng dẫn dưới đây!

Nguyên liệu làm bánh Trung thu như thế nào?

Nguyên liệu làm bánh Trung thu như thế nào?

Nguyên liệu làm vỏ bánh nướng

Để có được chiếc bánh Trung thu hoàn hảo và màu sắc bắt mắt thì nguyên liệu làm vỏ bánh dưới đây là điều không thể thiếu.

Bột mì

Lựa chọn bột làm bánh mì chất lượng và phù hợp với từng loại bánh sẽ góp phần tạo nên một chiếc bánh thơm ngon. 

Hiện nay, những loại bột thích hợp dùng trong nguyên liệu làm bánh trung thu phải kể đến là:

  • Bột đa dụng: Có thể sử dụng hoàn toàn bột mì này để làm bánh, tuy nhiên lớp vỏ sẽ hơi cứng một chút, bạn chỉ cần để bánh từ 2 – 3 ngày trở lên để lớp vỏ mềm, xốp trở lại thì khi ăn cũng sẽ rất ngon.
  • Bột bánh ngọt: Loại bột này sẽ cho ra lớp vỏ bánh mềm xốp, có độ ẩm như ý. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng bánh cũng sẽ thấp hơn và dễ hư hơn.
  • Bột bánh Trung thu trộn sẵn: loại bột này có sẵn trên thị trường, chỉ cần đọc hướng dẫn sử dụng để pha đúng tỷ lệ sao cho phù hợp với công thức làm bánh mà mình đang làm.

Bột mì là nguyên liệu làm bánh trung thu không thể thiếu

Bột mì là nguyên liệu làm bánh trung thu không thể thiếu

  • Bột bánh mì: Loại bột này không được ưa chuộng sử dụng để làm vỏ bánh trung thu vì sẽ tạo ra những chiếc bánh có vỏ cứng và giòn. Do đó, khi sử dụng, bạn hãy pha trộn bột bánh mì với loại bột chứa thành phần protein thấp để lớp vỏ bánh Trung thu được thơm ngon.

Nước tro tàu

Vỏ bánh Trung thu có đạt độ mềm ẩm và lên màu bắt mắt hay không là dựa vào nước tro tàu. Hiện nay, nước tro tàu thường chia thành hai loại là nước tro tàu tự nhiên và công nghiệp. Trong đó, nước tro tàu công nghiệp được sử dụng ưa chuộng vì dễ tìm kiếm trên các cửa hàng, siêu thị, còn loại nước tro tàu tự nhiên thì rất khó để tìm mua. Để an toàn, bạn có thể sử dụng thay thế baking soda cho nguyên liệu này.

Nước đường bánh nướng

Nếu như bột mì làm bánh quyết định đến độ mềm dẻo, độ cứng, giòn của vỏ bánh Trung thu thì nước đường chính là bí quyết để “sở hữu” một chiếc bánh truyền thống đẹp mắt, ngọt chuẩn vị.

Nước đường bánh nướng có màu nâu đẹp mắt và chín đủ độ thì bạn nên nấu ít nhất trước 15 ngày. Nếu bạn không có thời gian chuẩn bị thì có thể tham khảo những sản phẩm được bày bán trên thị trường đã được chế biến sẵn để sử dụng.

Nước đường làm bánh không thể thiếu

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo

Một số nguyên liệu làm bánh Trung thu chính cho phần vỏ bánh dẻo bao gồm:

Bột bánh dẻo

Bột bánh dẻo là loại bột có thể sử dụng trực tiếp mà không cần xử lý qua nhiệt độ Loại bột này chính là loại bột nếp được làm từ bỏng nếp đã được rang chín và nghiền thành một loại bột mịn, có màu trắng và thơm lừng mùi gạo nếp. 

Cách làm bột dẻo khá đơn giản, nhưng nếu không có kinh nghiệm hoặc kỹ thuật sẽ khiến bột bánh dẻo bị ngả màu và không còn giữ được màu trắng vốn có của nó. 

Bạn có thể tìm kiếm mua bột bánh dẻo tại các cửa hàng, siêu thị bày bán trên toàn quốc.

Nước đường bánh dẻo

Nước đường làm bánh dẻo có thể dùng ngay mà không cần nấu sớm và chờ lên màu như nước đường bánh nướng. Tuy nhiên, loại nước đường bánh dẻo chỉ để được khoảng 2 – 3 ngày bởi nếu để lâu bánh sẽ dễ bị mốc và rất nhanh hỏng.

Nước đường bánh dẻo không cần để lâu và chờ lên màu như nước đường bánh nướng. 

Nguyên liệu:

  • Đường: 1kg
  • Nước: 1lít
  • Nước cốt chanh: 6 – 7ml.

Cách làm nước đường bánh dẻo:

Bước 1: Cho 1 kg đường và nước vào nồi, bắt lên bếp đun đến khi đường sôi thì hạ lửa nhỏ hơn để nước đường sôi lăn tăn.

Bước 2: Sau khi đun nhỏ lửa 20 phút thì cho nước cốt chanh vào đun tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp.

Nước hoa bưởi

Thêm tinh dầu hoa bưởi vào hỗn hợp làm vỏ bánh dẻo sẽ làm tăng vị thơm, thanh mát đặc trưng không thể thiếu. 

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu

Nguyên liệu làm bánh trung thu cho phần nhân bánh bao gồm:

Nhân nhuyễn

Nhân nhuyễn của bánh Trung thu thường được làm từ các loại đậu, hạt sen, khoai,… trong đó, nhân đậu xanh được ưa chuộng nhất.

Nhân trứng muối

Bánh có thêm nhân trứng muối sẽ trở nên đậm đà hơn với vị mặn của trứng hòa quyện cùng vị ngọt thanh của các nguyên liệu còn lại khiến người dùng không cảm thấy ngán. 

Nhân trứng muối

Nhân thập cẩm 

Bánh Trung thu nhân thập cẩm không thể thiếu hạt sen, mứt bí, hạt dưa, mè trắng, lạp xưởng, thịt xá xíu và lá chanh. 

Các loại hạt

Trong thành phần của nhân thập cẩm gồm có các loại hạt khô và mứt hoa quả được nhiều người yêu thích như hạt điều, vừng rang, mứt bí, mứt sen,...

Tất cả các loại hạt thường dùng của bánh 

Mạch nha

Tương tự các nguyên liệu làm bánh Trung thu như đường, bột thì mạch nha cũng là một nguyên liệu không thể thiếu. Mạch nha giúp kết dính các nguyên liệu lại với nhau và giữ được độ ẩm cũng như không bị khô bánh. 

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm ngon đúng chuẩn

Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm đúng vị đơn giản sau đây:

Nguyên liệu chuẩn bị cho phần vỏ bánh nướng

Nước đường bánh nướng: 200 gram

Dầu thực vật: 50 ml

Teaspoon: 0,25 gram hoặc baking soda

Bột mì đa dụng: 300 gram

Dụng cụ cần dùng làm bánh Trung thu thập cẩm

Bát/tô sạch

Khuôn bánh nướng

Lò nướng

Nguyên liệu chuẩn bị cho phần nhân thập cẩm

Hạt điều rang chín: 100 gram

Vừng trắng rang chín: 100 gram 

Hạt dưa bóc nõn rang chín: 100 gram

Lạp xưởng: 150 gram

Mứt bí: 150 gram

Mứt sen: 100 gram

Mỡ đường: 100 gram

Lá chanh xắt nhỏ

Nguyên liệu chuẩn bị cho phần sốt nhân      

Đường bột: 20 gram

Nước lọc: 40 gram

Corn syrup (mật ngô): 50 gram 

Hắc xì dầu: 5 ml

Dầu mè: 10 ml

Rượu mai quế lộ: 20 ml 

Vài thìa bột bánh dẻo

Các bước thực hiện như sau

Bước 1: Cho các thành phần nguyên liệu phần vỏ bánh ngoại trừ bột mì đã chuẩn bị vào một cái bát/tô sau đó trộn đều rồi để nghỉ trong khoảng 4 tiếng trước khi làm bánh.

Bước 2: Tiếp tục trộn đều các nguyên liệu phần nước sốt với nhau và ngoại trừ bột bánh dẻo vào một cái bát/tô sạch cho đến khi đường tan hết.

Bước 3: Thái hạt tất cả các nguyên liệu ở phần nhân bánh, lá chanh thái sợi, sau đó cho nhân bánh vào một bát/tô. Tiếp đó, cho nước sốt  đã trộn đều ở trên vào sau đó vừa cho từng thìa bột bánh dẻo vào vừa trộn đều và nắm thành các viên tròn.

Bước 4: Cho phần nước đường đã chuẩn bị như trên vào phần vỏ bánh, trộn đều thành khối mịn dẻo sau đó để bột nghỉ 30 phút (chú ý để ở nơi kín gió).

Bước 5: Phần vỏ bánh chia thành tỷ lệ 1 phần vỏ thì 2 phần nhân và nặn thành viên tròn.

Bước 6: Cho từng phần vỏ bánh Trung thu vào và cán mỏng vỏ bột. Sau đó cho từng phần nhân bánh vào giữa và nặn làm sao để phần vỏ ôm vừa khít phần nhân.

Bước 7: Chuẩn bị khay đã lót giấy rồi đặt bánh vào và nướng bánh 

Để bánh thành phẩm ngon như mong đợi thì bạn nên đầu tư cho mình một chiếc lò nướng bánh, máy trộn bột, máy dập bánh, máy ép bột bánh,...

  • Lò nướng sẽ giúp chiếc bánh trong có màu sắc bắt mắt hơn, đẹp hơn và đều hơn khi thành phẩm.
  • Máy trộn bột giúp bột được đều hơn và không bị nhão.

Nếu bạn đang quan tâm đến nguyên liệu làm bánh trung thu và các dụng cụ làm bánh Trung Thu thì hãy xem thêm thông tin tại đây: https://inoxkienan.vn/ hoặc ghé ngay cửa hàng Kiến An để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé. Liên hệ Hotline: 028.3758 2839 - 028.3758 2840.

Tham khảo thêm Một số dụng cụ làm bánh

Các nguyên liệu làm bánh mì cho người mới - CÔNG THỨC BẤT BẠI
Bánh mì là một món ăn hết sức quen thuộc và hơn nữa nó còn là đặc sản tại Việt Nam. Rất dễ để bạn có thể bắt gặp những chiếc bánh mì thơm ngon, nóng h...
Những điều CẦN BIẾT về chất phụ gia làm bánh mì
Phụ gia bánh mì là một thành phần quan trọng, gần như không thể thiếu khi thực phẩm được sản xuất ở quy mô công nghiệp như hiện nay. Tuy nhiên, bạn đã...
Admin
Author short description.
Chi tiết