Phụ gia bánh mì là một thành phần quan trọng, gần như không thể thiếu khi thực phẩm được sản xuất ở quy mô công nghiệp như hiện nay. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu hết về các chất phụ gia này hay biết cách sử dụng sao cho đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng? Cùng Kiến An tìm hiểu ngay các vấn đề này trong bài viết dưới đây! 

Những điều cần biết về chất phụ gia làm bánh mì

Những điều cần biết về chất phụ gia làm bánh mì

Tìm hiểu về khái niệm và công dụng của phụ gia bánh mì

Phụ gia bánh mì hay còn gọi là “bread improver” hay “cakes improver”, chúng có vai trò xây dựng phản ứng tạo nối với mạng protein của bột để tạo nên một khung protein vững chắc - nơi chứa khí của quá trình lên men nhờ vào các chất hoạt tính (oxy hóa, enzyme, Emulsifiers,…) có trong thành phần. Tùy vào chất lượng bột mà chúng ta có thể đưa ra các hàm lượng sử dụng khác nhau. 

Chất phụ gia có vai trò xây dựng phản ứng tạo nối với mạng protein của bột để tạo nên một khung protein vững chắc - nơi chứa khí của quá trình lên men

Chất phụ gia có vai trò xây dựng phản ứng tạo nối với mạng protein của bột để tạo nên một khung protein vững chắc - nơi chứa khí của quá trình lên men

Dưới đây là một số công dụng vượt trội mà phụ gia bánh mì mang lại:

  • Giúp việc hấp thụ và tiêu hóa của cơ thể người dùng diễn ra tốt hơn nhờ khả năng chuyển hóa tinh bột thành carbohydrate ngắn mạch hay các đơn phân tử của các chất hỗ trợ quá trình lên men có trong chất phụ gia.
  • Cải thiện sự ổn định của bột nhào, hỗ trợ quá trình lên men.
  • Tăng độ mịn của thớ bánh, giữ cho bánh được tươi lâu hơn. 
  • Cải thiện màu sắc bánh, hương vị bánh, tiết kiệm thời gian. 
  • Gia tăng độ mềm và xốp dẻo của ruột bánh.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại phụ gia khác nhau như: phụ gia dành cho bánh mì cấp đông, phụ gia bánh mì mềm và bánh mì ngọt, phụ gia bánh mì lạt,... 

Hướng dẫn sử dụng phụ gia làm bánh mì an toàn cho sức khỏe

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, thực phẩm được sản xuất ở quy mô công nghiệp, phụ gia bánh mì trở thành một phần không thể thiếu trong việc tạo ra những chiếc bánh mì thơm ngon, đẹp mắt đầy hấp dẫn. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng, những người thợ làm bánh cần đảm bảo đáp ứng được các nguyên tắc sử dụng sau: 

  • Chỉ sử dụng các chất phụ gia đã được kiểm tra và chứng nhận an toàn.
  • Đảm bảo liều lượng sử dụng nằm trong mức cho phép. 
  • Tuân thủ quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm trong Thông tư số 24/2019/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 30/8/2019. 
  • Chỉ sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được cung cấp bởi các cơ sở uy tín. 
  • Không sử dụng các chất phụ gia bị cấm trên thị trường. 

Cách làm bánh mì Việt đơn giản từ phụ gia bánh mì

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • Bột mì số 13: 1 kg. 
  • Men: 10 gram. 
  • Phụ gia: 5 gram. 
  • Muối: 10 gram. 
  • Vitamin C: 2 viên. 
  • Nước: 650 ml. 

Nguyên liệu làm sốt ăn kèm:

  • Trứng gà: 4 quả.  
  • Gia vị: nước cốt chanh, dầu ăn, muối, tiêu.

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • Nước. 
  • Đường. 
  • Giấm: 2 thìa.
  • Củ cải trắng mang đi thái sợi: 20 gram.  
  • Cà rốt thái sợi: 20 gram. 
  • Chà bông, nem, chả, pate, ngò tây, dưa leo, ớt, hành lá.

Hướng dẫn cách làm bánh mì từ chất phụ gia bánh mì

Đầu tiên, chúng ta sẽ tiến hành làm vỏ bánh

Bước 1: Trộn bột

Trộn tất cả các nguyên liệu được chuẩn bị cho phần vỏ bánh lại với nhau, tiến hành nhào cho đến khi thu được hỗn hợp bột nhuyễn mịn, có màng căng mỏng, khi kéo không bị rách là đạt yêu cầu. Hoặc để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể thực hiện nhào bột bằng máy, chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu cần thiết vào máy, bật công tắc và cho máy nhào trong khoảng 6 phút là hoàn thành. 

Trộn bột bằng máy giúp tiết kiệm thời gian và công sức

Bước 2: Tạo hình và ủ bột

Phủ một lớp bột mỏng lên mặt bàn, sau đó đặt lên khối bột vừa nhào, sử dụng dụng cụ chia bột tiến hành chia chúng thành từng khối bột nhỏ hơn có trọng lượng khoảng 80 gram. 

Tiếp đến, nhào lần lượt từng viên bột tròn nhỏ và đặt lên một mặt phẳng, dùng tay cán mỏng khối bột rồi từ từ cuốn lại. Cuối cùng là se bột và cho vào thiết bị ủ bột, thực hiện ủ ở mức độ ẩm 80%, nhiệt độ 300 độ C trong thời gian khoảng 1.5 giờ.

Sau khi ủ xong, bạn lấy khuôn bánh ra, rạch trên bề mặt bánh 2 đường bằng vật nhọn rồi phun nước lên.

Rạch trên bề mặt bánh 2 đường bằng vật nhọn sau khi ủ rồi phun nước lên

Rạch trên bề mặt bánh 2 đường bằng vật nhọn sau khi ủ rồi phun nước lên

Bước 3: Bắt đầu nướng bánh

Đầu tiên, bạn làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút nhằm giúp bánh được chín đều, vàng giòn đẹp mắt. Tiếp đến, cho bánh vào lò nướng trong thời gian 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Làm sốt ăn kèm và nhân bánh

Cho trứng gà, nước, muối tiêu, nước cốt chanh vào máy đánh trứng đánh đều lên. 

Dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp làm nước sốt bánh mì

Dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp làm nước sốt bánh mì

Tiếp đến, cho các nguyên liệu như nước, giấm và đường vào một bát nhỏ rồi khuấy đều. Sau đó, ngâm vào bát phần cà rốt và củ cải thái sợi đã chuẩn bị trước đó.

Hoàn thiện thành phẩm

Bạn cắt bánh mì làm hai nửa, thực hiện phết sốt và pate vào hai mặt bánh mì vừa. Cuối cùng, cho hành lá, dưa leo, ngò tây, đồ chua, chả, nem vào là hoàn thành và có thể thưởng thức. 

Yêu cầu thành phẩm

Bánh Việt sau khi hoàn thiện sẽ có lớp vỏ vàng đều, thơm giòn đẹp mắt, hòa quyện cùng phần nhân mang hương vị chua chua cay cay đậm đà, hấp dẫn. Người ta thường thưởng thức bánh mì vào bữa sáng, đây là một trong những món ăn được phần lớn người dân Việt Nam yêu thích từ xưa đến nay. 

Hình ảnh bánh mì Việt sau khi thành phẩm 

Hình ảnh bánh mì Việt sau khi thành phẩm 

Trên đây là những chia sẻ của Kiến An về chất phụ gia bánh mì cũng như công thức làm bánh mì Việt đơn giản từ chất phụ gia, hy vọng có thể giúp quý khách có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc làm bánh thơm ngon nhưng vẫn đảm bảo về mặt chất lượng, an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Ngoài ra, nếu quý khách đang có nhu cầu mua các dụng cụ làm bánh chất lượng, đảm bảo uy tín như: máy trộn bột, máy ủ bột, máy đánh trứng, lò nướng bánh mì,... thì Kiến An chính là một lựa chọn không thể bỏ qua! 

Tham khảo thêm thông tin về sản phẩm tại website của Kiến An hoặc liên hệ ngay qua hotline: 0908.409 449 - 0909.11 66 45 để được tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất!

Những nguyên liệu làm bánh trung thu an toàn, chất lượng mà đơn giản
Bánh Trung Thu là một món ăn ngon được yêu thích của người Việt Nam, thường được ăn vào Tết Trung thu. Vậy, cách làm món bánh này ra sao? Nguyên liệu ...
Tiêu chí chọn máy đánh kem phù hợp và chất lượng
Chiếc máy đánh kem có công dụng chung là đánh đều các hỗn hợp nguyên liệu để tạo nên chiếc bánh thơm ngon dành cho các tín đồ thích đồ ngọt. Hiện nay,...
Admin
Author short description.
Chi tiết