Bạn muốn tạo ra mẻ bánh thơm ngon và hấp dẫn, điều này không hề khó! Tuy nhiên, trong quá trình làm bánh trung thu không riêng những người mới bắt đầu mà cả thợ bánh cũng thường hay gặp phải “sự cố” khiến chiếc bánh không còn được ngon và đẹp như ngoài cửa tiệm. Vậy, nguyên nhân là do đâu? Làm thế nào để khắc phục những sự cố đó! Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi! 

Ảnh minh họa

Đối với con người Việt Nam, thứ mà làm cho ngày lễ có thể trở thành ký ức tuổi thơ đẹp nhất đó chính là chiếc bánh trung thu. Món ăn tuyệt vời, được đặt tên từ ý tưởng của ngày trăng tròn, với vẻ bên ngoài đặc biệt lớp vỏ màu nâu vàng bao bọc một lớp nhân dẻo mịn, dày đặc được làm từ một loạt các thành phần khác nhau với lòng đỏ vịt mặn nằm ở giữa. 

Chị Hà (27 tuổi, TPHCM) cho biết: Dù ngoài chợ có bày bán đủ loại bánh trung thu với các loại nhân khác nhau nhưng mình vẫn cảm thấy lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm nên mình quyết định tự làm ở nhà. “Không khó lắm nhưng cũng không dễ như làm bánh giò, bánh bao, tuy nhiên điều quan trọng là phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ làm bánh.

Có thể thấy, để có được những chiếc bánh thơm ngon, ngoài có kiến thức về làm bánh, phương pháp làm bánh một điều quan trọng phải kể đến đó là dụng cụ làm bánh cơ bản. Tuy nhiên, trong quá trình làm bánh những lỗi thợ bánh thường mắc phải khi làm bánh trung thu đó chính là lỗi khi làm vỏ bánh, lỗi khi sên nhân bánh, lỗi khi nướng bánh. 

Ảnh minh họa 2

Lỗi khi làm vỏ bánh

Một trong những nguyên nhân mà thợ bánh thường gặp phải nhiều nhất khi làm bánh trung thu đó chính là lỗi khi làm vỏ bánh.

Nguyên nhân

Vỏ bánh có độ dẻo, thơm ngon hay không còn phụ thuộc vào cách trộn bột ra sao nữa. Trộn bột chưa đạt yêu cầu bởi vì với một chiếc bánh dẻo khi mới bắt đầu trộn vỏ bánh sẽ rất nhão, sau đó khi càng trộn vỏ bánh sẽ càng dẻo và mềm hơn, lúc chúng ta sờ vào sẽ có cảm giác như bị dầu ăn dính vào vậy đó. Vỏ bánh càng để lâu dầu ăn ngấm vào càng làm cho vỏ mềm và trong hơn.

Ảnh minh họa 3

Trộn bột chưa đều khiến vỏ bánh bị nhão

Cách khắc phục

Công thức làm bánh không nên áp dụng một cách máy móc, bạn cần phải trau dồi thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm làm bánh để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon. Khi bột nhào hơi bị khô bạn nên thêm một chút nước đường vào còn nếu bị nhão quá thì có thể thêm một chút bột nhé rồi trộn đều cho đến khi bột đủ dẻo để cán. 

Để thực hiện công đoạn cán bột bánh đem lại hiệu quả tốt nhất bạn cần trang bị cho mình một trong hai thiết bị “quyền lực” bao gồm như máy cán bột, máy định hình bột. Bạn có thể tham khảo thông tin loại máy tại ĐÂY.

Lỗi khi sên nhân bánh

Lỗi chung thường gặp khi sên nhân bánh đó là nhân bị khô và ra rất nhiều dầu. Vậy nguyên nhân có thể là:

Nhân bánh rời rạc

Nguyên nhân: Đối với nhân bánh thập cẩm các nguyên liệu thường được cắt nhỏ hạt để khi nắm tròn các nguyên liệu sẽ dễ kết dính vào nhau, nhất là khi có thêm nước sốt trộn nhân và bột bánh dẻo. Tuy nhiên, nếu thái nhỏ hay nguyên liệu quá vụn thì khi ăn sẽ không cảm nhận được các hương vị của bánh, còn nếu kích thước các nguyên liệu quá lớn thì khiến nguyên liệu khó kết lại với nhau dẫn đến làm nhân bị rời rạc.

Cách khắc phục: Cách tốt nhất là bạn không nên thái hay nghiền nhân quá nát hoặc vụn, cũng không nên để nguyên liệu quá lớn. Nên lựa chọn kích thước vừa đủ để nhân vừa có độ kết dính tốt, không bị rời rạc khi cắt bánh, vừa phân biệt dễ dàng hương vị của nguyên liệu khi thưởng thức.

Nhân bánh không kết dính với nhau

Nhân bánh không kết dính với nhau

Nhân bánh bị vón cục

Nguyên nhân: Nhân bánh không được nhuyễn mịn mà trở nên vón cục và không điều màu có thể là do nguyên liệu chưa được xay nhuyễn, sên nhân bánh không được đều tay làm cho nhân bánh bị dính khô trên phần đáy chảo hình thành nên mảng vón cục dính vào nhân bánh. Trong quá trình sên nhân để lửa quá lớn làm nhân nhanh bốc hơi và chưa kịp dẻo mịn.

Cách khắc phục: Bạn hãy xay nguyên liệu đảm bảo đạt đến độ mịn màng của nhân. Hãy chắc chắn rằng độ nóng của nhân sẽ được kiểm soát, sên nhân trên lửa nhỏ và tránh tình trạng nhân bị khô dính trên đáy chảo. Đặc biệt bạn cần khuấy đều tay và vét vòng tròn quanh chảo để nhân không bị dính trên thành chảo hay đáy chảo. 

Sử dụng chảo sên nhân kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhân bánh không được ngon và bị dính trên chảo. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn những loại chảo sên nhân chất lượng để được một loại nhân bánh ngon nhất.

Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn cho mình loại chảo sên nhân bánh phù hợp có thể liên hệ với Kiến An để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Tham khảo sản phẩm tại ĐÂY.

Chảo sên bánh

Chảo sên bánh được cung cấp bởi Kiến An

Lỗi khi nướng bánh

Công đoạn cuối cùng làm bánh trung thu đó chính là nướng bánh. Bánh tạo ra được thơm ngon và hấp dẫn trong rất đẹp mắt thì yếu tố cần thiết đó là lựa chọn đúng dụng cụ nướng bánh phù hợp với loại bánh mà mình đang làm. 

Nguyên nhân

Một trong những lỗi thường gặp khi nướng bánh trung thu bị nứt khi nướng có thể là do nhồi bột quá khô, thời gian cho bột nghỉ quá ngắn khiến bột chưa nở kịp và không có độ đàn hồi xốp của lớp vỏ bánh làm cho bánh nướng của bạn mất đi tính thẩm mĩ.

Ngoài ra, một số người trong quá trình nướng bánh mặt trên thường bị cháy và mặt dưới thì bị sống. Nguyên nhân có thể là do sử dụng lò vi sóng hoặc lò thủy tinh, loại lò này chỉ có một lửa phía trên khiến cho bề mặt tiếp xúc lửa trên rất nóng làm cho bánh bị cháy còn phía dưới nhiệt không đủ khiến bánh bị sống.

Bánh bị cháy

Bánh bị cháy do sử dụng dụng cụ nướng bánh không phù hợp

Cách khắc phục

Bạn cần chú ý hơn trong công đoạn nhồi bột không nên để bột quá khô hoặc quá ướt và đặc biệt là phải để bột có thời gian nghỉ và nở đều. Sử dụng lò nướng không phù hợp với loại bánh mà mình đang làm cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bánh không được chín đều. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn lò nướng để nướng bánh như vậy bánh mới có thể nở đều. 

Bạn đang phân vân lựa chọn máy nướng bánh thì loại máy nướng bánh đạt chuẩn chất lượng cao của Inox Kiến An có thể là một gợi ý. 

 Sử dụng lò nướng bánh trung thu phù hợp sẽ tạo ra được những chiếc bánh thơm ngon

Khi bạn làm bất kỳ một loại bánh nào đơn giản hay phức tạp đi chăng nữa, nếu muốn thành công thì việc đầu tiên bạn phải tìm hiểu về loại bánh đó, hiểu được nguyên nhân nào khiến khiến việc làm bánh trở nên thất bại và cách khắc phục như thế nào. Khi bạn đã nắm được “căn bệnh” của từng loại bánh thì bạn có thể sẵn sàng chinh phục được rồi đó! Liên hệ 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 ngay cho chúng tôi khi bạn cần dụng cụ làm bánh nhé!

Những thuật ngữ cần biết của ngành làm bánh
Cho dù bạn là đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp hay người mới bắt đầu học nghề làm bánh cũng phải nắm được các thuật ngữ ngành bánh mà có thể bạn sẽ cầ...
Giấy nến nướng bánh là gì? Có thể thay giấy nến bằng gì?
Giấy nến nướng bánh là một trong những dụng cụ quen thuộc trong nhà bếp và có nhiều tác dụng lớn. Bạn đã biết giấy nến là gì chưa? Xem ngay!...
Admin
Author short description.
Chi tiết