Nướng bánh là công đoạn cuối cùng trước khi ổ bánh mì nóng giòn ra lò. Bánh ngon không chỉ nhờ tài nặn bột, mà còn phụ thuộc vào chất lượng lò nướng. Hãy cùng xem lò nướng bánh mì chất lượng cao đã ảnh hưởng như thế nào đến hương vị của bánh mì nhé!

Lò nướng bánh mì chất lượng cao - kiến tạo hương vị riêng biệt

Trong ký ức của những người thợ già, cách đây hơn 30 năm, bánh mì vẫn còn được nướng trong những chiếc lò vòm bằng gạch truyền thống. 

Để thu được những mẻ bánh mì chín đều rụm giòn tan, những người thợ thường đun nóng đều lò trước khi nướng. Đầu tiên, than củi được đưa vào bên trong, đốt trực tiếp bên trong lò. Sau khi đạt đủ độ nóng, than củi lại được quét sạch ra ngoài. Lúc này, những mẻ bột bánh mì đã được ủ mới được đưa vào. Khi nhiệt độ giảm, người thợ lại tiếp tục dùng đèn khò để bổ sung nhiệt lại cho lò nướng.

Lò nướng bánh mì bằng gạch, củi truyền thống

Vì phải làm việc với than, củi, lửa suốt, những người thợ thường để mình trần, chỉ mặc mỗi quần cộc, mồ hôi thì luôn đầm đìa trong lúc nướng bánh.

Sau này, lò nướng điện xuất hiện. Với sự vượt trội về nhiều mặt như năng suất cao hơn, tiết kiệm thời gian, công sức hơn,... lò điện dần dần thay thế lò gạch ngày xưa. Và cảnh những người thợ quần cộc lưng trần cũng chỉ còn lại trong ký ức của lũ trẻ ngày ấy.

Lò nướng bánh mì điện

Lò nướng bánh mì điện hiện nay sử dụng các thanh điện được lắp đặt xung quanh lò để làm nóng và nướng bánh mì.

Tại Inox Kiến An, với kinh nghiệm gần 20 năm, chúng tôi chuyên cung cấp các loại lò nướng bánh mì to, nhỏ đủ loại tùy vào năng suất, số lượng bánh mì, mục đích sử dụng.

Lò nướng bánh mì ngày nay sử dụng điện để nướng bánh mì

Lò nướng bánh mì Kiến An bao gồm 2 loại chính: lò nướng gia dụng và lò nướng công nghiệp. Tên của lò nướng được đặt theo đối tượng khách hàng, nơi sử dụng, mục đích sử dụng của lò.

Lò nướng gia dụng có thiết kế nhỏ gọn hơn lò nướng công nghiệp

Lò nướng gia dụng thường được sử dụng trong hộ gia đình, dùng để nướng bánh với số lượng ít. Trong khi lò nướng công nghiệp thường được sử dụng tại các lò bánh mì, tại các nhà máy làm bánh để sản xuất bánh mì với quy mô lớn.

Giữa lò nướng bánh mì gia dụng và lò nướng bánh mì công nghiệp có sự khác nhau như thế nào?

Vì sự khác nhau về nơi sử dụng, về mục đích và năng suất mà người ta thiết kế ra 2 loại lò khác nhau: lò nướng bánh mì gia dụng và lò nướng bánh mì công nghiệp.

Nếu như lò nướng gia dụng được đặt trong các căn bếp nhỏ nhắn, ấm cúng, dùng để nướng những chiếc bánh nhỏ, xinh xinh,... thì lò nướng công nghiệp được đặt trong các lò bánh mì, nhà máy lớn, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ bánh mì số lượng khủng.

Những điểm khác nhau của hai loại lò này được trình bày ở bảng sau:

Lò nướng bánh mì gia dụng

Lò nướng bánh mì công nghiệp

Kích thước máy

Kích thước mâm (khay)

Kích thước máy: 1220x860x525 mm hoặc 920x650x460 mm tùy từng loại

Kích thước mâm: 400x600 mm

Kích thước máy: 2000x1200x1550 mm (loại 8 mâm, cao hơn khi tăng số lượng mâm)

Kích thước mâm: 460x600 cm hoặc 460x720 mm

Công nghệ làm nóng

Sử dụng các thanh nhiệt có điện trở để tạo nhiệt độ cao.

Sử dụng các thanh nhiệt có điện trở để tạo nhiệt độ cao.

Công suất làm việc

Với 2 khay, có thể dùng để nướng từ 10 - 20 ổ bánh mì, nướng pizza, bánh kem, các loại bánh khác,...

Công suất từ 240 - 480 ổ/mẻ tùy vào số lượng mâm.

Nơi sử dụng

Tại nhà, nhà hàng, tiệm bánh mì nhỏ, 

Lò bánh mì, nhà máy,...

Lò nướng bánh mì công nghiệp chất lượng cao ảnh hưởng đến hương vị bánh mì như thế nào?

Một chiếc lò nướng bánh mì chất lượng tại Inox Kiến An khi được sản xuất luôn đảm bảo được các yêu cầu sau:

Bền bỉ với thời gian

Bền, ít hư vặt, hỏng ngang, không tốn nhiều thời gian sửa chữa luôn là giá trị mà Inox Kiến An muốn mang đến cho khách hàng của mình.

Lò nướng bánh mì tại Inox Kiến An có thể sử dụng được trong khoảng thời gian 5 - 15 năm mà không cần sửa chữa nhiều.

Tất nhiên, độ bền của máy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác: cách sử dụng của người thợ; môi trường bên ngoài (ẩm thấp hay khô ráo, thoáng mát); lò nướng có được lau chùi, bảo dưỡng định kỳ hay không?

Đều nhiệt khi nướng bánh

Lò nướng đều nhiệt, bánh chín giòn đều là một trong những yếu tố chính phân biệt lò nướng bánh mì đó có chất lượng hay không?

Tại Inox Kiến An, các lò nướng sử dụng thanh nhiệt đặt xung quanh lò (ở trên, bên dưới, bên hông), cùng với đó là hệ thống xoay để giúp bánh được chín đều.

Lò nướng bánh mì xoay chất lượng cao của Inox Kiến An

Dễ sử dụng, dễ điều khiển

Dễ sử dụng, không tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu cũng là điều mà Inox Kiến An hướng tới khi tiến hành thiết kế, chế tạo máy móc.

Các sản phẩm của Inox Kiến An khi bán ra luôn có giấy hướng dẫn. Bảng điện tử được thiết kế đơn giản, ký hiệu dễ thương, dễ nhận biết, dễ vận hành.

Tiệt kiếm điện

Đối với chủ lò bánh mì hay chủ dây chuyền sản xuất, tiết kiệm điện cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm được tiền, tăng được doanh thu. Đây là yếu tố mà nhiều người thợ mới vỡ lở ra sau một thời gian sử dụng những loại máy nướng bánh chất lượng tầm trung.

Một lò nướng bánh chất lượng cao, hoạt động ổn định là điều kiện cần để cho ra những mẻ bánh ngon, mang hương vị đặc trưng của lò bánh mì.

Bánh ngon hay không… còn tùy thuộc tay nghề người thợ

Mỗi người thợ, với một triết lý, phương pháp làm bánh khác nhau; với những công thức khác nhau,... sẽ làm những chiếc mẻ bánh với hương vị khác nhau.

Người thợ chính là người thổi hồn cho những chiếc bánh

Nếu như ngày xưa, trong các lò gạch truyền thống, người thợ làm bánh đòi hỏi rất nhiều tố chất và kỹ năng, thì ngày nay, trong dây chuyền sản xuất bánh mì, người thợ chỉ cần đáp ứng một số yếu tố sau.

Sức khỏe

Sức khỏe chính là yếu tố nền tảng để tạo nên những mẩu bánh mì thơm ngon!

Để kịp mẻ bánh phục vụ mọi người vào buổi sáng, người thợ làm bánh phải thức khuya để nhào trộn, ủ bột. Sáng hôm sau, gà chưa gáy, người thợ lại phải dậy sớm để nướng bánh. Nếu không có sức khỏe, họ sẽ không thể trụ lâu dài với nghề được.

Khả năng cảm nhận hương vị (khẩu vị)

Khẩu vị của người thợ sẽ quyết định nhiều đến hương vị của bánh mì. Bánh mì có ngon hay không, khách hàng có hài lòng hay không, người thợ phải có khả năng nhận ra được điều này.

Bánh mì ngon hay không… đều nhờ khẩu vị người thợ

Trong khâu nướng bánh mì, nhiệt độ cao hay thấp, thời gian nướng dài hay ngắn cũng ảnh hưởng đến hương vị của mẻ bánh mì thành phẩm.

Khi mới học nghề, mỗi công thức bánh đều sẽ có một thời gian trộn bột chuẩn. Thợ học nghề chỉ cần làm theo để biết và hiểu về quy trình làm ra một ổ bánh mì.

Tuy nhiên, khi đã có thể cảm nhận, đánh giá được mùi vị bánh mì ngon hay chưa, tốt hay không, người thợ có thể tự điều chỉnh công thức trộn bột, cách nướng bánh, chọn loại lò nướng chất lượng cao,... để tạo ra chiếc bánh mì mang hương vị riêng mình.

Khéo léo, có mắt thẩm mỹ

Bánh có xinh là nhờ bàn tay khéo léo của người thợ

Bánh mì ngon không chỉ ở hương vị… mà còn do bàn tay nhào nặn, tạo hình nữa. Trước khi thưởng thức một ổ bánh mì thịt thơm ngon, người ta cũng thường nhìn ngắm nó.

Người thợ thiếu thẩm mỹ sẽ khó phân định được đâu là chiếc bánh mì đẹp, đâu là chiếc bánh cần phải chỉnh sửa. Nếu không khéo, họ sẽ không nhận ra được những sai sót nhỏ nhất về hình dạng của bánh… để có thể khắc phục được. Bánh mì vì thế cũng khó tạo được ấn tượng ban đầu.

Khả năng xử lý nguyên liệu

Công thức bánh mì lý tưởng chỉ nằm trên giấy. Trong lúc làm bánh mì, sẽ có vô vàn tình huống oái oăm xảy đến. Bánh hơi nhiều bột, hơi thiếu men, không biết đã thêm muối vào hay chưa, lò gặp trục trặc,... phải xử lý thế nào?

Người thợ lành nghề không chỉ ở kỹ thuật làm bánh… mà còn ở sự điềm tĩnh, kinh nghiệm xử lý trong những tình huống cấp bách, ngặt nghèo.

Chọn được lò nướng bánh mì tốt, chất lượng cao cũng không kém phần quan trọng

Trong đánh trận, ngựa có tốt, tướng mới sung. Trong nấu nướng, dao có bén, món mới ngon. Trong làm bánh mì, lò nướng có tốt, bánh mì mới giòn tan, nóng đều.

Chọn được lò nướng bánh mì chất lượng cao, ta đã cầm chắc trong tay 40% chiến thắng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, sản xuất lò nướng bánh mì chất lượng cao, Inox Kiến An luôn cố gắng tạo ra những chiếc lò nướng hoàn hảo, phù hợp nhất với tiêu chí và mong muốn của những người thợ.

Inox Kiến An cũng thường xuyên nhận ý kiến phản hồi từ các những người thợ tại các tiệm bánh mì, tại nhà máy,... để có thể chỉnh sửa và hoàn thiện hơn những chiếc lò nướng bánh mì của mình.
Nếu khách hàng đang có nhu cầu mở tiệm bánh mì, bổ sung lò nướng bánh mì chất lượng cao cho dây chuyền sản xuất của mình, vui lòng liên hệ Hotline: 0908.409.449 - 0909.11.66.45.

Tầm quan trọng của tủ ủ bánh mì trong dây chuyền sản xuất
Ủ bột là bước áp chót trước khi bột được đưa đi nướng. Tầm quan trọng của tủ ủ bánh mì trong dây chuyền sản xuất như thế nào?...
Máy trộn bột bánh mì có thể sử dụng cho những loại bánh nào?
Liệu có thể sử dụng máy trộn bột bánh mì để trộn bột cho bánh bông lan, bánh kem, bánh mì ngọt,......