Bánh mì là loại bánh vô cùng quen thuộc với hương vị thơm ngon, vỏ ngoài giòn xốp, bên trong mềm mịn. Mặc dù phổ biến, giá rẻ là thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm bánh mì bằng lò nướng sao cho thơm ngon, hấp dẫn.
Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách làm bánh mì, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Inox Kiến An nhé! Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách làm bánh thơm ngon, hấp dẫn bằng lò nướng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Cùng Inox Kiến An vào bếp và trổ tài ngay thôi nào!
Hướng dẫn cách làm bánh mì bằng lò nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mì bằng lò nướng
Trong bài viết này, Inox Kiến An sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh mì truyền thống bằng lò nướng cho khẩu phần ăn là 3 người. Dựa vào công thức này, bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với gia đình mình nhé!
Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị như sau:
- 500gr bột mì (loại bột mì số 13).
- 6gr men nở.
- 0,15gr bột vitamin C.
- 10gr giấm.
- 5gr muối.
- 8gr đường.
- 300ml nước lạnh.
- 25ml dầu ăn.
Dụng cụ làm bánh:
- Lò nướng bánh mì.
- Máy trộn bột.
- Dao.
- Chén
- Thau trộn bột.
- Phới dẹt.
- Cây cán bột.
Cách làm bánh mì bằng lò nướng tại nhà
Để làm bánh mì tại nhà bằng lò nướng, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây.
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu để nhào bột
Đầu tiên, bạn cần cho các nguyên liệu sau đây vào một cái thau, bao gồm 500gr bột mì, 6gr men nở, 8gr đường, 5gr muối và 0,15gr bột vitamin C. Sau đó dùng một cái phới dẹt để trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Trộn đều các nguyên liệu để làm bánh mì
Tiếp đến, bạn cho thêm vào hỗn hợp 25ml dầu ăn, 10gr giấm và 300ml nước. Tiếp tục trộn đều, cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối bột cố định thì dừng lại.
Bước 2: Tiến hành nhào bột
Bạn tiến hành nhào bột bằng cách dùng 2 lòng bàn tay ấn và miết khối bột ra xa rồi gập bột lại. Cứ lặp lại thao tác này trong khoảng 15 phút, sao cho khối bột dẻo lại và không còn bị dính tay. Một mẹo nhỏ mà bạn nên biết để bột không bị dính tay khi nhào đó là thoa đều dầu ăn lên 2 lòng bàn tay và rây thêm một ít bột mì khô lên bàn.
Để tiết kiệm thời gian và công sức, cũng như nhào được khối lượng bột lớn hơn, bạn có thể sử dụng máy trộn bột nhé! Chưa kể, việc dùng máy nhào bột sẽ giúp cho bột được mịn và đều hơn.
Tuy nhiên, cần lưu ý là khi trộn bột, bạn nên bật máy ở tốc độ thấp trước. Đây là một bí quyết nhỏ để phần ruột bánh mì sau khi nướng được dẻo, dai hơn đấy!
Sử dụng máy trộn bột giúp bột bánh được đều và mịn hơn
Bước 3: Tạo hình cho bánh mì
Sau khi bột đã được nhào xong, bạn lấy bột ra khỏi thau, nhồi sơ lại cho mịn rồi ủ trong khoảng 10 phút.
Tiếp đến, bạn chia khối bột thành các phần nhỏ bằng nhau (khoảng 10 - 12gr). Sau đó dùng tay ấn viên bột xuống, vỗ nhẹ vào mặt bột để bọt khí vỡ hết. Tiếp tục gấp từng mép ngoài của khối bột vào trong rồi túm nhẹ các mép và vê tròn.
Công đoạn kế tiếp, bạn dùng một cái khăn khô để đậy lên các viên bột đã tạo hình và ủ trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn lấy viên bột ra, úp phần mặt mịn xuống dưới và lặp lại thao tác ấn, gấp các mép và vê tròn như ở trên rồi ủ bột thêm 5 phút nữa.
Hết 5 phút, bạn dùng cây cán bột để cán bột thành miếng mỏng có hình tam giác, dài cỡ 1 gang tay. Cách làm như sau: Bạn đặt cây cán bột ở giữa khối bột, sau đó lăn từ từ trên xuống dưới để khối bột mỏng ra. Bạn cán sao cho phần dưới của miếng bột sẽ mỏng và rộng hơn so với phần đầu.
Bước cuối cùng của tạo hình đó là cuộn tròn phần đầu của miếng bột đã cán xuống phần mép thành một hình thuôn dài. Ở 2 đầu thì dùng tay lăn nhẹ để tạo chóp nhọn.
Tạo hình cho bánh mì
Bạn ủ nóng bột bằng lò nướng khoảng 15 phút để bột nhanh nở hơn. Sau đó mở lò ra để không khí vào rồi tiếp tục ủ bột thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Nướng bánh mì bằng lò nướng
Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 240ºC trong 15 phút. Trong thời gian đợi lò nóng, bạn dùng dao rạch một đường hơi cong nhẹ theo chiều dài của bánh. Sau đó xịt nước đẫm mặt bánh.
Sau 15 phút làm nóng lò nướng, bạn cho khay bánh mì vào (đặt ở giữa lò và trên khay nước nóng) và nướng ở nhiệt độ 240ºC trong 8 phút. Khi thấy bánh đã nở phồng vàng thì mở cửa lò ra, trở ngược khay bánh để bánh được chín đều.
Bạn cho bánh vào lại lò và nướng ở nhiệt độ 200ºC trong 10 phút. Sau đó, bạn mở lò ra khoảng 1 phút rồi nướng bánh lại lần 3 với nhiệt độ 180ºC trong 2 - 3 phút.
Nướng bánh mì bằng lò nướng
Bước 5: Thành phẩm
Vậy là món bánh mì thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành. Với cách làm bánh mì bằng lò nướng cực đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện ngay tại nhà.
Một số mẹo khi làm bánh mì mà bạn nên biết
Có thể thấy, công thức làm bánh mì bằng lò nướng về cơ bản là khá đơn giản. Tuy nhiên, để bánh nướng ra được thơm ngon, vàng giòn thì bạn cần lưu ý về các vấn đề sau đây.
Lựa chọn men nở
Men nở là một trong những nguyên liệu quan trọng, quyết định lớn đến độ nở phồng của bánh. Hiện nay có 3 loại men chính là men tươi, men khô và men instant. Trong đó, instant là loại men được nhiều người làm bánh khuyên dùng vì dễ bảo quản và thời hạn sử dụng khá dài.
Men nở sau khi dùng xong nên bảo quản trong hộp kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Hạn sử dụng tốt nhất của men nở là trong vòng 6 tháng.
Men nở instant để làm bánh mì
Nhận biết bột đã đạt yêu cầu
Để nhận biết bột bánh mì đã đạt yêu cầu hay chưa, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu như bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt, không bị dính tay, có thể kéo dãn ra thành màng mỏng, ánh sáng xuyên qua được mà không bị rách.
Phương pháp ủ bột
Để bột nhanh nở, bạn có thể áp dụng phương pháp ủ nóng bằng lò nướng, lò vi sóng,... Hoặc ngược lại, bạn có thể lựa chọn phương pháp ủ chậm nếu muốn ủ bột trong thời gian lâu hơn. Tùy theo loại bánh mà bạn muốn làm để lựa chọn phương pháp ủ phù hợp nhé!
Ủ bột bánh mì bằng tủ ủ nóng chuyên dụng
Bí quyết trong cách nướng bánh mì
Để bán được giòn đều hơn, bạn nên dùng khay nướng có các lỗ và rãnh để nước dễ dàng bốc hơi từ dưới lên.
Bạn cũng có thể đặt thêm một khay chứa khoảng 300ml nước vào dưới đáy lò để tạo độ ẩm và nhiệt độ ở lửa dưới khi nướng bánh. Chưa kể, hơi nước bốc lên còn giúp cho vỏ bánh giòn hơn mà không bị khô.
Bảo quản bánh mì
Bánh mì sau khi nướng xong mà không sử dụng hết hoặc không dùng ngay, bạn nên cho bánh vào túi zip hoặc bịch buộc kín để bánh không bị ỉu. Thời hạn sử dụng bánh tốt nhất là tầm 2 - 3 ngày, không nên để quá lâu vì bánh sẽ bị cứng.
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách làm bánh mì bằng lò nướng tại nhà. Hy vọng với những hướng dẫn mà Inox Kiến An mang đến có thể giúp bạn tự mình tạo ra những chiếc bánh giòn tan, thơm ngon. Chúc bạn thực hiện thành công!