Giò sống hay còn gọi là mọc là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều người. Từ giò sống, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bún mọc, giò chả, viên thả lẩu,... Tuy nhiên, nhiều người lại lo lắng về chất lượng của giò sống được bán ngoài thị trường. Vì vậy, hãy tham khảo cách làm giò sống bằng máy xay thịt sau đây để chiêu đãi cả nhà một món ăn cực chất lượng, không lo chất bảo quản hay hàn the ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giò sống là gì?

Như đã đề cập, giò giống khá quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Nguyên liệu chính làm nên giò sống đó là thịt heo xay hoặc giã nhuyễn, kết hợp cùng một số gia vị cơ bản như nước mắm, bột ngọt, bột nêm, tiêu,... 

Giò sống thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất thường là một khối dẻo dai, có màu hồng nhạt. Khi nấu chín, giò có độ dai, thơm và không bị bở.

Giò sống có thành phần chính là thịt và mỡ heo được xay và quết nhuyễn

Giò sống có thành phần chính là thịt và mỡ heo được xay và quết nhuyễn

Với nguyên liệu chính đơn giản là thịt heo nạc và một ít mỡ, vì vậy mà nhiều gia đình đã lựa chọn tự thực hiện tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh. Sau đây là hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu cách làm giò sống bằng máy xay thịt.

Nguyên liệu làm giò sống cần có những gì?

Để có được một mẻ giò sống thơm ngon, chất lượng, nguyên liệu chính mà bạn lựa chọn cần phải được tươi mới, nếu lấy được từ lò mổ, chưa qua vận chuyển hay xử lý thì càng tốt. Thịt càng tươi thì món giò sống sẽ càng ngon, thơm. 

Một số nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • 1kg thịt heo nạc.
  • 250g mỡ heo.
  • 6 muỗng canh nước mắm.
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay.
  • 4 muỗng cà phê đường.
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt.
  • 2 muỗng canh tinh bột (bột bắp, bột khoai tây, bột đậu xanh,...)
  • 2 muỗng cà phê bột nở.
  • 10 muỗng canh nước đá nhuyễn.
  • Máy xay thịt.
  • Các dụng cụ cần thiết khác như phới dẹt, thau, tô đựng,... 

Thịt heo được dùng để làm giò sống phải còn tươi

Thịt heo được dùng để làm giò sống phải còn tươi

Cách làm giò sống bằng máy xay thịt

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và nguyên liệu kể trên thì hãy bắt tay vào chế biến món giò sống bằng máy xay thịt. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo nạc và mỡ mua về cần được rửa thật sạch với muối biển, xả thật nhiều lần dưới vòi nước để đảm bảo thịt không còn bị lẫn tạp chất, bụi bẩn. 

Để ráo thịt và mỡ rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.

Cho vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 30 đến 40 phút để thịt có thời gian đông lại, khi xay xong sẽ cho ra thành phẩm mịn màng và dẻo dai hơn. 

Bước 2: Cách xay thịt làm giò lần thứ nhất

Ở lần thứ nhất xay thịt, bạn hãy làm thật từ từ bằng cách cho 2 muỗng xanh thịt một lần vào máy xay, bật máy xay trong khoảng 10 giây thì tắt, cho máy nghỉ 3 giây và xay tiếp 10 giây. Lặp lại thêm 1 lần tương tự như vậy nữa thì múc thịt ra ngoài và cho mẻ tiếp theo vào xay 3 lần như trên. 

Cần tuân thủ nguyên tắc xay 10 giây, nghỉ 3 giây

Cần tuân thủ nguyên tắc xay 10 giây, nghỉ 3 giây

Sau khi đã xay hết thịt thì chia ra làm 3 phần bằng nhau.

Cho từng phần vào máy xay thịt rồi cho tiếp 1 muỗng canh đá bào, bật máy xay 3 lần, mỗi lần 10 giây và cách nhau 3 giây tương tự như trên. Sau đó thực hiện tương tự với các phần thịt còn lại.

Bước 3: Ướp thịt

Ở bước này, bạn cần hòa tan bột nở, tinh bột đã chuẩn bị với 5 muỗng canh nước lạnh.

Các gia vị như đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm và hỗn hợp bột hòa tan vào phần thịt đã xay ở bước 2.

Đeo găng tay vào rồi trộn đều hỗn hợp bằng tay. Nếu có máy trộn thì bạn cũng có thể tận dụng để tiết kiệm thời gian và công sức. 

Sau khi đã trộn đều gia vị thì cho toàn bộ hỗn hợp vào hộp, dàn trải rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh cho đông lại khoảng 3 tiếng. 

Bước 4: Xay thịt lần thứ hai

Sau khi hỗn hợp thịt xay đã đông cứng được 3 tiếng thì lấy ra để chuẩn bị xay lần thứ hai. 

Múc mỗi lần 2 muỗng canh thịt vào máy xay rồi bấm xay trong 10 giây - tắt - nghỉ 3 giây và tiếp tục lặp lại tương tự đến khi thấy thịt có độ dẻo, mềm, nhuyễn mịn có màu hồng nhạt và kết dính tốt là đã thành công. 

Xay thịt lần hai cho đến khi giò có màu hồng nhạy, mềm mịn là đã thành công

Xay thịt lần hai cho đến khi giò có màu hồng nhạy, mềm mịn là đã thành công

Cách làm giò sống bằng máy xay thịt được dai, ngon?

Khi làm giò sống, điều mà nhiều người sợ nhất đó là làm cho giò bị bở. Nguyên nhân chính của hiện tượng này đó là phần thịt đã tiếp xúc với nhiệt độ cao từ động cơ máy xay.

Chính vì vậy mà trong quá trình xay, bạn cần phải tuân thủ theo nguyên tắc xay 10 giây, nghỉ 3 giây để tránh làm động cơ máy quá nóng, làm cho thịt bị bở. 

Bên cạnh đó, trong quá trình xay, tuyệt đối không được bỏ qua bước cho thêm nước đá và đông lạnh thịt sau lần xay thứ nhất. Đây cũng là cách để hạ nhiệt cho máy xay thịt hiệu quả nhất, vừa đảm bảo giò sống thành phẩm không bị bở, vừa có thể kéo dài tuổi thọ cho động cơ. 

Cách bảo quản giò sống

Giò sống sau khi thành phẩm sẽ cần được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh để dùng dần. Vì vậy, bạn có thể chia ra từng hộp nhỏ hoặc cho vào túi zip để bảo quản, khi cần thì lấy một phần ra để chế biến là được. 

Nếu thích ăn chả lụa, bạn có thể gói giò sống lại bằng lá chuối và đem hấp cách thủy.

Giò sống cần được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Giò sống cần được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Mua máy quết thịt làm chả lụa ở đâu uy tín, chất lượng?

Máy xay thịt để làm giò sống cần phải có công suất lớn, lưỡi dao sắc để có thể xay được cả thịt khi còn đông lạnh. Bên cạnh đó, máy xay thịt cũng phải được làm bằng chất liệu inox 304 cao cấp, không gỉ sét hay phân giải ra các chất hóa học gây hại cho sức khỏe sau một thời gian sử dụng. 

Máy xay thịt cũng phải được thiết kế dễ dàng tháo lắp, tiện lợi trong việc sử dụng và làm vệ sinh sau khi dùng xong. 

Máy xay thịt do Inox Kiến An có thể đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí trên và hơn thế nữa. Inox Kiến An cung cấp sản phẩm máy xay thịt để làm giò sống, chả lụa có dung tích lên đến 5kg, phù hợp cho hộ gia đình kinh doanh nhỏ hoặc chỉ làm để ăn trong gia đình.

Thành phẩm giò sống được làm từ máy xay thịt do Inox Kiến An cung cấp

Thành phẩm giò sống được làm từ máy xay thịt do Inox Kiến An cung cấp

Bên cạnh máy xay thịt chất lượng, Inox Kiến An còn cung cấp nhiều sản phẩm, máy móc cơ khí khác phục vụ cho niềm đam mê làm bánh hay nấu nướng của bạn.

Trên đây là hướng dẫn cách làm giò sống bằng máy xay thịt cực chi tiết mà Inox Kiến An muốn gửi đến cho bạn. Cách làm giò sống tại nhà tuy đòi hỏi một chút thời gian, công sức, tuy nhiên lại đảm bảo vệ sinh do bạn chính là người kiểm tra, lựa chọn nguyên liệu đầu vào. Nếu có nhu cầu tìm kiếm máy xay thịt chất lượng cao, hãy liên hệ ngay cho Inox Kiến An để nhận được tư vấn, báo giá và các ưu đãi hấp dẫn nhất!

Cách sấy hoa quả bằng lò nướng cho ngày Tết
Cách sấy hoa quả bằng lò nướng khá nhanh chóng và tiện lợi cho những ai không có không gian phù hợp để phơi nắng, hong khô ngoài trời....
Cách làm dồi sụn thơm ngon, giòn sần sật
Cách làm dồi sụn nướng thơm ngon bằng máy xay thịt cực đơn giản với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mà ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà....
Admin
Author short description.
Chi tiết