Dồi sụn là món ăn cực kỳ quen thuộc trong mẹt bún đậu mắm tôm mà nhiều người rất yêu thích. Dồi sụn bao gồm các nguyên liệu chính như thịt, sụn, rau răm, hành lá, đậu phộng rang,... Cách làm dồi sụn tại nhà cũng khá đơn giản với máy xay thịt chuyên dụng. Cùng Inox Kiến An tìm hiểu cách thực hiện trong bài viết sau nhé!

Nguồn gốc món dồi sụn

Ngày nay, nhiều người biết đến món dồi sụn trong mẹt bún đậu mắm tôm - đặc sản Hà Nội nhưng ít ai biết rằng món ăn này có nguồn gốc từ rất lâu đời. Dồi sụn truyền thống được làm thủ công với các nguyên liệu chính thường gồm thịt lợn xay, huyết lợn, mỡ chài, rau răm, húng quế được trộn đều với nhau và nhồi vào lòng lợn đã được làm sạch rồi đem hấp lên.

Dồi sụn là món ăn văn hóa truyền thống của người Việt Nam

Dồi sụn là món ăn văn hóa truyền thống của người Việt Nam

Về sau, món dồi truyền thống được biến tấu thêm với sụn non, đậu phộng để món ăn có thêm cảm giác giòn giòn, sựt sựt, bùi bùi vô cùng thơm ngon, lạ miệng và rất bắt cơm. 

Tại sao cần tự làm dồi sụn nướng tại nhà?

Dồi sụn thơm ngon, đặc biệt là thế, tuy nhiên, vì nguyên liệu chính là lòng lợn, huyết lợn và thịt lớn. Đây là các nguyên liệu rất dễ bị vi khuẩn tấn công và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng nếu không được lấy từ nguồn chất lượng. 

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều địa chỉ cung cấp dồi sụn đóng gói sẵn với nhiều mức giá khác nhau, điều này dấy lên nhiều nghi ngờ về chất lượng cũng như mức độ an toàn cho người sử dụng. Vì vậy mà việc tìm hiểu cách làm dồi sụn tại nhà bằng máy xay thịt là một trong những phương án hữu hiệu nhất. 

Sau đây là các bước làm dồi sụn nướng thơm ngon, giòn sần sật mà bạn phải ăn mãi không thôi. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm dồi sụn

Các nguyên liệu bao gồm:

  • 1 bộ lòng non.
  • 300gr thịt heo nạc.
  • 30gr sụn heo.
  • 30gr đậu phộng rang đã bóc vỏ.
  • 1 củ hành tây.
  • Rau húng quế, rau răm, hành lá.
  • 2 muỗng canh tiêu sọ.
  • 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ.
  • Gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, đường,...

Nguyên liệu làm dồi sụn gồm có thịt nạc, mỡ heo

Nguyên liệu làm dồi sụn gồm có thịt nạc, mỡ heo

Các nguyên liệu để làm ra món dồi sụn nướng thơm ngon cần phải tươi, sạch, không bị ôi thiu, hư hỏng. Thịt mua về xay cần có màu sáng, hơi hồng hoặc đỏ nhạt, mỡ phải có màu trắng hoặc màu ngà, bề mặt se lại và có độ đàn hồi. 

Không nên lựa chọn thịt heo đã qua ngày, có mùi hôi hay chuyển sang màu xanh, vàng hoặc nâu.

Đối với phần sụn heo thì bạn nên chọn miếng sụn có phần thịt bao quanh săn chắc, màu đỏ hồng, không có mùi hôi hay chảy nhớt.

Cách làm dồi sụn nướng thơm ngon chuẩn vị

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì hãy bắt đầu tiến hành cách làm dồi sụn với các bước cơ bản sau.

Bước 1: Sơ chế lòng non

Lòng non cần được rửa sạch, khử mùi thật kỹ lưỡng để không còn mùi hôi. Các nguyên liệu mà bạn cần để khử mùi gồm có muối, nước cốt chanh.

Cho nước cốt chanh, muối vào một chiếc thau, nhồi cho thật sạch rồi xả lại vài lần dưới vòi nước. 

Tiếp theo là dùng một chiếc đũa để lộn phần lòng bên trong ra ngoài rồi tiếp tục rửa với hỗn hợp chanh và muối thêm một lần nữa. Xả sạch với nước nhiều lần rồi lộn lòng lại như ban đầu và để ráo.

Cần sơ chế lòng non cùng với muối và chanh

Cần sơ chế lòng non cùng với muối và chanh

Bước 2: Xay thịt và sụn heo

Thịt heo, mỡ heo và sụn heo rửa sạch với nước muối và để ráo, sau đó thì cắt thì từng miếng nhỏ rồi cho từng chút một vào máy xay thịt.

Sau khi các nguyên liệu đã nhuyễn thì cho tiếp gia vị, hành lá, rau húng quế, tỏi, hành tím vào xay để hòa quyện. 

Cuối cùng là trộn đều một lần nữa nguyên liệu với đậu phộng, cà rốt.

Bước 3: Nhồi nguyên liệu vào dồi

Sử dụng một sợi chỉ để buộc cố định một đầu của lòng non rồi sử dụng một chiếc phễu để đặt vào miệng còn lại của sợi lòng non. 

Lần lượt múc từng muỗng nguyên liệu cho vào phễu, vừa nhồi ở phía trên, vừa vuốt nhẹ xuống phía dưới để thành phẩm được chắc hơn. Làm từ từ cho đến khi hết số lượng thịt và sụn đã xay. 

Thay vì sử dụng phễu, bạn cũng có thể dùng dụng cụ bơm nhồi thịt chuyên dụng. Tuy nhiên, cách làm sẽ có một chút khác biệt đó là bạn cần dồn hết toàn bộ chiều dài của lòng về phía chân của dụng cụ bơm. Cho thịt vào bên trong ống bơm, ấn hoặc xoay thanh ấn để bơm thịt ra ngoài. Thịt sẽ được dồi từ dưới lên.

Sau khi nhồi hết thịt vào bên trong dồi thì buộc chặt miệng bằng chỉ. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên buộc chỉ cho từng đoạn dồi bằng nhau.

Nhồi nguyên liệu vào lòng non là bước quan trọng trong cách làm dồi sụn

Nhồi nguyên liệu vào lòng non là bước quan trọng trong cách làm dồi sụn

Bước 4: Luộc dồi

Cho toàn bộ dồi đã chuẩn bị vào nồi luộc trong khoảng 5 đến 7 phút. Lúc này, cần quan sát và kiểm tra dồi thật kỹ, khi thấy dồi bắt đầu chuyển sang màu đục thì sử dụng một que nhọn hoặc nĩa để xăm lên từng khúc dồi.

Việc này sẽ giúp lượng khí bên trong dồi được thoát ra ngoài, hạn chế nguy cơ nứt vỡ do quá căng.

Bước 5: Nướng dồi

Dồi sau khi luộc chín thì đã có thể thưởng thức, tuy nhiên sẽ chưa thực sự dậy mùi nếu như chưa được nướng trên bếp than. 

Nước dồi là bước tiếp theo trong cách làm dồi sụn ngon. Để nướng dồi, bạn cần cắt dồi theo từng khúc đã được phân chia bằng chỉ từ trước rồi xiên vào que tre để nướng. Nếu sợ dồi bị khô thì có thể quét thêm một lớp dầu lên phía trên để tăng độ bóng và tăng hương thơm cho món ăn.

Ngoài ra, nếu không tiện chuẩn bị bếp than để nướng thì bạn cũng có thể chiên bằng chảo hoặc nướng trong lò nướng điện cũng rất ngon.

Nướng dồi trên bếp than

Nướng dồi trên bếp than

Thành phẩm và thưởng thức

Thành phẩm của món dồi sụn nướng có màu nâu đỏ, hơi cháy xém và hương thơm cực kỳ hấp dẫn. Cắt dồi ra thành từng lát tròn vừa ăn, chấm cùng tương ớt và một chút xà lách, rau thơm, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ vị ngọt tự nhiên của thịt, cà rốt, bùi bùi của đậu phộng, beo béo của mỡ heo và hương thơm đặc trưng của lá húng quế, rau răm. Cuối cùng là cảm giác giòn giòn, sựt sựt của sụn heo vô cùng đặc biệt.

Ngoài ra, chấm dồi cùng mắm tôm pha một chút đường, tắc và ớt tươi cũng là một cách ăn gây thương nhớ. 

Mua máy xay thịt làm dồi sụn tại Inox Kiến An

Để có được món dồi sụn ngon thì thiết bị quan trọng mà bạn không thể bỏ qua đó chính là máy xay thịt. Thiết bị này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong việc băm nhuyễn các nguyên liệu. Bên cạnh đó, thành phẩm thịt xay từ máy cũng đều và mịn màng hơn là bạn băm bằng tay.

Máy xay thịt do Inox Kiến An cung cấp đạt tiêu chuẩn chất lượng cao về công suất hoạt động cũng như mức độ an toàn cho người sử dụng nhờ sở hữu khối động cơ mạnh mẽ, chất liệu inox 304 cao cấp, cam kết không gỉ và rất dễ lau chùi, vệ sinh. 

Ngoài máy xay thịt, Inox Kiến An còn cung cấp nhiều thiết bị, máy móc cơ khí phục vụ cho việc làm bánh, nướng bánh như máy chia bột, máy trộn bột, tủ ủ bột, bàn làm bánh,... cũng được cấu tạo bằng inox chất lượng cao, công suất làm việc mạnh mẽ.

Khi mua các loại máy móc, thiết bị tại Inox Kiến An, bạn sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, báo giá và tư vấn chi tiết về các sản phẩm tương ứng với nhu cầu. Bên cạnh đó là các ưu đãi, hỗ trợ giao hàng, lắp đặt và bảo hành tận nơi hoàn toàn miễn phí. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm dồi sụn với máy xay thịt khá đơn giản mà nhiều người đã thử và thành công. Cách làm dồi sụn tại nhà không hề khó, chỉ cần bạn dành thời gian và một chút khéo léo mà thôi. Với sản phẩm máy xay thịt công suất lớn của Inox Kiến An, chúc bạn thành công với món dồi sụn nướng chiêu đãi cả nhà trong mùa đông lạnh giá này nhé!

Hướng dẫn cách làm giò sống bằng máy xay thịt đơn giản tại nhà
Cách làm giò sống bằng máy xay thịt sao cho dai, ngon, khi nấu chín không bị bở khá đơn giản nhưng cần nhiều thời gian và một chút tỉ mỉ, khéo léo....
Cách làm bánh quy mặn tại nhà với lò nướng
Cách làm bánh quy mặn cực đơn giản với lò nướng bạn đã biết chưa? Chỉ cần một chút thời gian và một vài nguyên liệu đơn giản, quen thuộc. ...
Admin
Author short description.
Chi tiết