Những năm gần đây, các bài nghiên cứu chỉ ra tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều bánh mì trắng. Vì thế nhiều người nhận định rằng bánh mì ngũ cốc “healthy” hơn bánh mì trắng nhờ nhiều dưỡng chất được giữ lại ở lớp vỏ. Vậy việc chọn tiêu thụ hoàn toàn bánh mì ngũ cốc thay thế cho bánh mì trắng có thật sự tốt không?
Vậy, bạn đã hiểu về thành phần được làm từ bánh mì ngũ cốc và bánh mì trắng chưa, hãy cùng Công ty sản xuất thương mại Kiến An tìm hiểu ngay nhé!
Tìm hiểu về thành phần của các loại bánh mì
Bánh mì trắng
Bánh mì trắng được làm từ bột lúa mì mà từ đó lớp cám và mầm đã được loại bỏ khỏi lúa mì nguyên hạt thông qua một quá trình xay xát để tạo ra bột mì có màu sáng. Quá trình xay xát này có thể giúp bột mì trắng có thời gian sử dụng lâu hơn bằng cách loại bỏ dầu tự nhiên khỏi ngũ cốc nguyên hạt. Việc loại bỏ dầu sẽ cho phép các sản phẩm làm từ bột mì như loại bánh mì trắng được bảo quản trong thời gian dài hơn để tránh bị ôi thiu.
Bạn có thể dễ dàng nhận thấy bánh mì trắng có loại màu trắng sáng, có loại màu vàng với vỏ bên ngoài giòn. Loại bánh này thường có vị ngọt và vị thơm của bơ sữa rất thích hợp để dùng làm bữa ăn sáng bởi chúng kích thích bộ não hoạt động một cách tốt nhất. Bánh mì trắng cũng thường được tăng cường để bù đắp lượng dinh dưỡng như sắt, niacin, thiamin, riboflavin và axit bị thiếu hụt do quá trình chế biến. Sự bổ sung chất dinh dưỡng này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
Bánh mì trắng thơm ngon với vị bơ sữa
Bánh mì ngũ cốc
Bánh mì ngũ cốc chứa toàn bộ ngũ cốc bao gồm cám (lớp ngoài), nội nhũ (lớp giữa giàu tinh bột) và mầm (phần bên trong giàu chất dinh dưỡng). Bánh mì ngũ cốc trải qua quá trình chế biến ít hơn so với bánh mì trắng, chứa phytoestrogen và khoáng chất thiết yếu bao gồm magie, selen, mangan có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư như bệnh tim, bệnh tiểu đường.
Ăn bánh mì ngũ cốc có thực sự tốt hơn bánh mì trắng không?
Hé lộ sự thật: Không phải cứ bánh mì ngũ cốc là sẽ tốt hơn bánh mì trắng
Nhiều người vẫn khẳng định rằng bánh mì trắng là loại thức ăn không lành mạnh và gây nguy hại đến sức khỏe con người. Thay vào đó họ sẽ sử dụng bánh mì ngũ cốc mà không dùng bánh mì trắng như trước đây. Lời khuyên về chế độ ăn uống nên ăn bánh mì ngũ cốc thay vì bánh mì trắng có thể là sai lầm, vì một nghiên cứu mới cho thấy tác dụng của các thành phần này sẽ khác nhau ở cơ thể mỗi người.
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Cell Metabolism công bố đã xem xét phản ứng của 20 người tham gia đối với bánh mì trắng hoặc bánh mì ngũ cốc sau khi ăn mỗi thứ trong khoảng một tuần. Chỉ số đường huyết của hai loại bánh mì này khác nhau đáng kể: 70 đối với bánh mì trắng và 54 đối với bánh mì ngũ cốc. Tuy nhiên, không phải tất cả những người tham gia đều cũng phản ứng với cùng một loại bánh mì theo cách giống nhau. Chẳng hạn như một số cá nhân cho thấy phản ứng đường huyết cao hơn với một loại bánh mì trắng, trong khi một số thì lại có phản ứng cao hơn với loại bánh mì ngũ cốc.
Bánh mì trắng với vỏ bên ngoài giòn, thường dùng làm bữa ăn sáng cho gia đình Việt
Lời khuyên hiện tại để chọn ngũ cốc nguyên hạt dựa trên nhiều nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ chúng có thể giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và rất tốt cho tim mạch. Các nhà nghiên cứu mới nhất này thừa nhận rằng bất kỳ thách thức nào đối với lợi ích của việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, họ cho rằng một số nghiên cứu đã không cho thấy bất kỳ tác dụng nào và những nghiên cứu khác cho rằng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt thậm chí có thể làm giảm sự hấp thụ khoáng chất.
Bất chấp một số nghiên cứu trái ngược nhau, thông điệp rằng bánh mì ngũ cốc sẽ tốt cho sức khỏe hơn bánh mì trắng đã là một lời khuyên dinh dưỡng được chấp nhận gần như phổ biến trong nhiều thập kỷ bởi vì phần lớn các nghiên cứu ủng hộ lời khuyên về chế độ ăn uống hiện tại.
Nhưng bây giờ nguyên lý đó đang được đặt ra nghi vấn bởi nhóm nghiên cứu Nathan Myhrvold, đầu bếp Francisco Migoya cùng một nhóm các nhà sử học, nhà khoa học, chuyên gia ngũ cốc và thợ làm bánh. Sau tất cả những điều đó, Myhrvold đã nói với Bon Appetit rằng không có một bằng chứng thực tế nào cho thấy bánh mì ngũ cốc sẽ tốt cho sức khỏe hơn bánh mì trắng.
Để tăng thêm sự hấp dẫn cho chiếc bánh, người làm bánh có thể bỏ vào đó những lớp mè thơm ngon
Myhrvold nói: “Nếu bạn lập một danh sách những điều mà mọi người đều biết là đúng về dinh dưỡng, một trong những điều đó sẽ là bánh mì ngũ cốc nguyên hạt vừa bổ dưỡng hơn vừa tốt hơn cho sức khỏe của bạn. "Và, thật không may, không có bằng chứng nào về một trong hai và loại bằng chứng ngược lại."
Sự khác biệt giữa bánh mì trắng và bánh mì ngũ cốc là các hạt được chế biến thành bột trước khi nướng. Mỗi hạt đều có 2 phần là phần bên ngoài chứa lớp vỏ cám và phần bên trong hạt chứa mầm và nội nhũ. Bột mì trắng được làm bằng cách tách cám và mầm khỏi nội nhũ bằng cách đập nó vào máy nghiền bột và rây chúng ra, chỉ để lại phần nội nhũ. Đối với bánh mì ngũ cốc, hai phần vẫn được tách ra, nhưng trong sản phẩm cuối cùng, chúng được trộn lại với nhau.
Để tạo ra bột mì trắng thì phần nội nhũ sẽ được tách ra khỏi cám và mầm, xay nhuyễn và chuyển thành bột. Bột mì ngũ cốc cũng chứa mầm và cám cũng như nội nhũ.
Người ta vẫn khẳng định rằng bánh mì ngũ cốc tốt cho sức khỏe hơn bởi vì lớp cám và mầm chứa chất xơ và vitamin mà lớp nội nhũ không có được.
Đối với các tuyên bố về sức khỏe khác, thông qua phân tích và xét nghiệm máu, chúng ta có thể thấy rằng cơ thể con người không hấp thụ nhiều vitamin và khoáng chất trong ngũ cốc thô.
Myhrvold nói: “Quá trình tiêu hóa của con người không phá vỡ lúa mì nguyên hạt giống như cách phân tích hóa học trong phòng thí nghiệm. Vì vậy, rất nhiều chất dinh dưỡng được cho là có lợi trong cám không thực sự được con người hấp thụ như vitamin như kẽm, sắt và canxi. Một hợp chất trong cám gọi là phytates có thể liên kết với một số khoáng chất có lợi để ngăn chặn sự hấp thụ. Nó được gọi là “hiệu ứng phản chất dinh dưỡng”.
Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bánh mì ngũ cốc và bánh mì trắng để có cái nhìn đúng hơn. Nếu quý khách đang cần những thiết bị chuyên dụng để làm bánh hãy liên hệ ngay với Kiến An qua hotline 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 để được cung cấp các thiết bị làm bánh nhé!