Bánh kem tươi không chỉ là trung tâm của bữa sinh nhật mà nó còn là món ăn tráng miệng yêu thích của nhiều người trong các bữa tiệc lớn nhỏ. Để làm được món bánh kem thơm ngon và bắt mắt, ngoài kinh nghiệm làm bánh thì bạn cần sở hữu cho mình một công thức làm bánh sinh nhật đúng chuẩn như thợ bánh chuyên nghiệp. Vậy công thức làm bánh như thế nào? Những điều lưu ý khi làm bánh tất cả sẽ được Kiến An giải đáp trong bài viết dưới đây!
Công thức làm bánh sinh nhật đơn giản
Nguyên liệu cần thiết để làm bánh kem sinh nhật thơm ngon, hấp dẫn
Kinh nghiệm làm bánh lâu năm là một trong những phần quan trọng giúp món bánh trở nên ngon hơn, tuy nhiên việc sử dụng nguyên liệu như thế nào cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định đến hương vị của chiếc bánh.
Trước khi tìm hiểu về công thức làm bánh sinh nhật, hãy xem qua các nguyên liệu cần thiết để làm bánh kem.
Bột làm bánh kem
Bột làm bánh kem hiện nay được sử dụng nhiều nhất và tiện lợi nhất đó chính là bột mì đa dụng. So với một chiếc bánh kem được mua tại các cửa tiệm thì loại bánh làm từ bột mì đa dụng có thể kém mịn hơn một chút, nhưng hương vị của bánh thì vẫn không thua kém gì.
Bột mì da dụng làm bánh
Sau vài lần làm bánh quen tay và “bỏ túi” cho mình một chút kinh nghiệm thì bạn có thể chuyển qua sử dụng loại cake flour chuyên dụng. N hư vậy, cốt bánh sẽ trở nên mềm nhẹ và có độ mịn như mong muốn.
Loại bột thứ 2 không thể thiếu trong công thức làm bánh sinh nhật đó là bột bắp - loại bột giúp phần cốt bánh được “”cứng cáp”” và định hình tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng lượng bột vừa đủ để tránh tình trạng bánh năng quá mức.
Trứng, bơ, sữa, vani
- Trong công thức làm bánh sinh nhật thì loại trứng thường được sử dụng là trứng gà, tuy nhiên khi làm bánh thì lòng đỏ và lòng trắng sẽ được tách ra. Phần lòng đỏ giúp tạo độ ngậy cũng như màu sắc vàng bắt mắt cho cốt bánh, trong khi lòng trắng trứng thì sử dụng để đánh bông cùng với đường.
- Bơ có rất nhiều loại như bơ mặn, bơ lạt, bơ thực vật,… Tùy theo vào loại bánh mà lựa chọn loại bơ phù hợp, tuy nhiên bơ phải nên để ở nhiệt độ thường trước khi làm bánh để cho mềm.
- Đường ngoài việc tạo độ ngọt, thì nó còn có công dụng tăng độ ẩm để bánh có thể nở. Còn đối với sữa, thì nên dùng sữa tươi để cốt bánh gato có mùi vị thơm ngon. Cuối cùng là vani – “mảnh ghép” hoàn hảo để tạo nên một chiếc bánh thơm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu bơ, sữa, trứng,...
Kem để trang trí
Loại kem được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất trong công thức làm bánh sinh nhật là whipping cream, topping cream và loại kem bơ.
- Whipping cream: Đối với những người mới bắt đầu thì loại whipping cream được sử dụng khá phổ biến nhưng loại kem này lại bị nhanh chảy nên bạn cần hết sức chú ý.
Whipping cream được sử dụng khá phổ biến
- Topping cream: Về cơ bản, loại kem này cũng tương tự như whipping cream nhưng độ cứng của nó lại “”chuẩn hơn nhiều. Bù lại, bạn phải khéo tay hơn một chút để tạo hình kem được đẹp hơn. Do đó, khi bạn đã sử dụng quen tay loại whipping cream thì bạn có thể chuyển dần qua loại topping cream nhé!
- Kem bơ: Có thể nói đây là loại nguyên liệu có kết cấu hoàn hảo nhất khi trang trí lên chiếc bánh kem giúp tạo ra được chiếc bánh có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm thơm và béo ngậy.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho bánh kem
- Trứng gà: 5 quả (chỉ lấy lòng trắng).
- Bột mì đa dụng: 140gram.
- Đường xay mịn: 70gram .
- Tinh chất vanilla: 5ml.
- Sữa tươi (nếu có).
Nguyên liệu làm kem phủ
- Lòng trắng trứng gà: 2.
- Đường xay mịn: 60gram.
- Bơ nhạt: 100gram.
Dụng cụ làm bánh
- Khuôn bánh sinh nhật (khuôn hình tròn, vuông, trái tim,…).
- Máy đánh trứng hoặc máy trộn bột (khuyến khích sử dụng máy trộn bột, loại máy này có thể vừa dùng để đánh trứng vừa trộn bột tiện lợi).
- Lò nướng (lò nướng có chế độ 2 lửa).
Công thức làm bánh sinh nhật SIÊU NGON đến từ thợ bánh chuyên nghiệp
Một số bạn vẫn còn băn khoăn và không dám tự làm bánh kem tại nhà bởi không biết cách làm như thế nào để tạo ra dược thành phẩm hoàn hảo nhất. Vậy, hãy cùng Kiến An xem công thức làm bánh sinh nhật qua các bước làm cụ thể bằng 2 cách là lò nướng bánh kem và nồi cơm điện đơn giản và chi tiết.
Bước 1: Trộn bột bánh kem
- Trước tiên, đập trứng gà ở nhiệt độ phòng vào tô lớn. Để tránh trường hợp trứng có vấn đề, bạn đập từng trứng vào từng chén riêng rồi hãy cho vào tô lớn nhé.
- Tiếp theo, cho thêm đường và dùng phới lồng đánh bông hỗn hợp này nhẹ nhàng theo 1 chiều cho tới khi trứng chuyển màu vàng nhạt dần.
- Sau đó, bạn chia bột mì thành 3 phần, cho từng phần vào hỗn hợp trứng, sử dụng máy để trứng đánh ở chế độ trung bình, đánh đều cho tới khi hỗn hợp bột và trứng hòa quyện vào nhau thì tiếp tục cho phần bột mì vào. Tiếp tục như vậy cho tới khi hết 3 phần bột mì.
Cách tách lòng trắng trứng
- Khi cả 3 phần bột mì đều được cho vào, bạn sẽ có được một hỗn hợp đường trứng bột quện dẻo mà không bị vón cục. Lưu ý, không để tốc độ đánh quá cao làm bọt khí trong trứng bị vỡ dẫn đến hiện tượng bánh bị chai và không thể nở.
- Kế tiếp, bạn quét một lớp dầu ăn hoặc bơ vào khuôn bánh (có thể thay thế bằng giấy chống dính trong làm bánh để lót vào khuôn.
- Cho hỗn hợp vào 2/3 khuôn để bánh nở lưu ý không được để tràn ra ngoài khuôn.
Bước 2: Nướng bánh kem
Bạn có thể sử dụng 2 cách làm bánh kem đơn giản như sau:
Cách 1: Lò nướng bánh kem
Bật lò nướng ở nhiệt độ 180oC trong thời gian 10 phút để làm nóng lò, rồi cho bánh vào nướng khoảng 10 phút với nhiệt độ 170o rồi hạ xuống 160o, nướng tiếp trong 35 – 40 phút hoặc cho đến khi bánh chuyển từ màu vàng nhạt sang màu nâu vàng.
Cách kiểm tra bánh chín hay chưa: Dùng tăm xiên vào, nếu không thấy bột dính lên tăm thì chứng tỏ bánh đã chín
|>> Lò nướng bánh công nghiệp hay lò nướng đối lưu
Công thức làm bánh với lò nướng
Cách 2: Sử dụng nồi cơm điện
Làm bánh sinh nhật tại nhà đơn giản chỉ bằng nồi cơm điện:
- Lựa chọn loại nồi cơm có lõi chống dính.
- Lót giấy chống dính xuống đáy nồi, với trường hợp nồi không chống dính thì hãy quét thêm một lớp bơ hoặc dầu ăn xung quanh.
- Cho hỗn hợp bột như đã chuẩn bị ở bên trên vào 2/3 nồi và bật chế độ Cook, sau đó chờ khi chế độ chuyển sang Warm thì để thêm 20 –25 phút nữa, lúc này bánh chín thì bạn có thể lấy ra.
Làm bánh bằng nồi cơm điện
Bước 3: Làm phần kem ở ngoài bánh
Cho đường vào nồi nhỏ, rồi bỏ thêm nước bằng lượng đường và đun sôi với lửa nhỏ, sau đó trộn đều tay đến khi có được dạng như keo sữa rồi bạn để nguội.
Tiếp theo, cho lòng trắng trứng và hỗn hợp đường vừa để nguội ở trên vào cái tô lớn, dùng máy đánh lòng trắng trứng ở chế độ thấp, tăng dần đến trung bình rồi đánh hỗn hợp lòng trắng trứng + đường cho đến khi lòng trắng trứng bông mịn như bọt xà phòng thì dần lại.
Sau đó, cho bơ vào hỗn hợp rồi bật máy ở chế độ từ trung bình đến cao và đánh đều khi hỗn hợp sánh mịn như kem là được.
Bước 4: Trang trí bánh kem
Trang trí là công đoạn cuối cùng và rất đơn giản nhất trong công thức làm bánh sinh nhật. Trước hết, lấy bánh ra khỏi khuôn bánh, để bánh nguội hẳn rồi mới phết kem, vì phết kem lúc bánh còn nóng thì phần kem sẽ dễ bị chảy. Sau khi bánh nguội, phết kem lên bánh và trang trí theo sở thích của mình bằng các loại hương vị, mứt hoa quả,…
Trang trí bánh kem
Những trường hợp gặp phải khi làm bánh kem
Bánh không nở có nhiều bọt khí
Nguyên nhân: Có thể là do bánh chưa đủ bông, trộn bột chưa đúng cách nên đã làm vỡ bọt khí trong trứng.
Cách khắc phục:
- Dùng phới lồng cắt giữa hỗn hợp cho đến chạm đáy.
- Gập phới dẹt một vòng để hỗn hợp ở phía dưới được lên trên.
- Giữ chặt và xoay vòng xung quanh bát.
Bánh nở cao và xẹp ngay
Nguyên nhân: Có thể do nhiệt độ phòng trong lò quá cao dẫn đến bánh nở nhanh không kịp cứng cáp.
Cách khắc phục: Điều chỉnh lại nhiệt độ xuống mức thấp và đặt khay nướng xuống thấp hơn và lưu ý để cách xa thanh nhiệt.
Công thức làm bánh sinh nhật đơn giản và vô cùng hiệu quả chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã sở hữu cho mình một chiếc bánh thơm ngon như mong muốn. Đừng quên tham khảo các dụng cụ làm bánh và các thiết bị liên quan khác của Kiến An nhé! Liên hệ Hotline: 0908.409 449 - 0909.11 66 45 với Kiến An nếu như bạn đang gặp vấn đề về dụng cụ làm bánh.