Những chiếc bánh kem thơm ngon, đẹp mắt ngày càng trở nên gần gũi với cuộc sống của mỗi người. Giờ đây, bánh kem không chỉ là một “nghi thức” xuất hiện trong tiệc sinh nhật mà nó còn góp mặt trong rất nhiều dịp đặc biệt khác như: tiệc cưới, ngày kỷ niệm, Valentine,... Vì vậy, hãy lưu lại ngay công thức làm bánh kem cực kỳ đơn giản dưới đây để trổ tài khi cần nhé!
Các nguyên liệu làm bánh kem
Nguyên liệu là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định hương vị của chiếc bánh kem. Do đó, để làm nên một chiếc bánh kem hoàn hảo thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết sau đây:
Bột làm bánh kem
Nguyên liệu đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là bột mì để tạo nên cốt bánh gato. Nếu như mới tập tành làm bánh kem thì bạn có thể sử dụng bột mì đa dụng để làm quen. Dù thành phẩm cốt bánh có thể kém mịn một chút nhưng hương vị của bánh vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều.
Sau vài lần làm quen với cách làm bánh kem, bạn có thể chuyển qua sử dụng bột cake flour chuyên dụng. Lúc này cốt bánh sẽ được cải thiện rất nhiều, độ xốp và độ mịn của bánh sẽ như mong muốn.
Chuẩn bị bột mì và bột bắp làm bánh kem
Loại bột thứ 2 cũng không kém phần quan trọng đó chính là bột bắp. Đây là nguyên liệu giúp cho cốt bánh được định hình và “cứng cáp” hơn. Tuy nhiên với loại bột này thì khi sử dụng cần chú ý lưu lượng, tránh việc làm cho bánh nặng và cứng quá mức. Ngoài ra, nếu muốn pha trộn thêm nhiều hương vị khác thì bạn có thể dùng thêm bột cacao, bột trà xanh,...
Trứng, bơ, sữa, vani
Tất nhiên trứng là một thành phần không thể thiếu khi làm bánh, nhất là bánh kem. Phần lòng đỏ trứng sẽ giúp bánh có độ ngậy nhất định và màu sắc đẹp mắt. Còn phần lòng trắng sẽ được tách riêng ra để đánh bông cùng với đường, tạo độ bông cho bánh.
Chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh kem
Về phần bơ thì bạn có thể chọn bơ mặn, bơ lạt hoặc bơ thực vật,... tùy vào từng loại bánh. Tuy nhiên với bánh kem thì nên sử dụng bơ lạt để tạo hương vị chuẩn nhất. Lưu ý bơ nên để ở nhiệt độ thường trước khi làm bánh để có độ mềm vừa đủ.
Ngoài ra là một số nguyên liệu khác như đường, sữa,... để tạo độ ngọt cho bánh và thêm vani để bánh có hương thơm đặc trưng.
Kem trang trí bánh
Loại kem trang trí bánh phổ biến nhất hiện nay là whipping cream, topping cream và loại kem bơ. Trong đó, whipping cream được sử dụng khá nhiều và phù hợp cho những ai chưa có nhiều kinh nghiệm làm bánh. Tuy nhiên loại kem này có nhược điểm là rất nhanh tan chảy.
Dùng kem trang trí bánh tùy theo sở thích
Sau khi đã sử dụng quen với whipping cream thì bạn có thể đổi qua topping cream để kem có độ cứng ổn định hơn. Cuối cùng khi đã “lên tay” thì bạn hãy sử dụng kem bơ trang trí để bánh có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon hơn.
Công thức làm bánh kem đơn giản, dễ thực hiện
Một chiếc bánh kem trông có vẻ cầu kỳ và phức tạp. Tuy nhiên nếu nắm được công thức làm bánh kem thì mọi chuyện lại trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn có thể bắt tay vào làm ngay một chiếc bánh kem ngay tại nhà với 1 trong 2 công thức dưới đây:
Bánh kem sinh nhật làm bằng lò nướng
Làm bánh kem bằng lò nướng sẽ cho ra thành phẩm hoàn hảo nhất. Do đó, nếu nhà bạn đã có sẵn lò nướng thì còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay nào:
Chuẩn bị nguyên liệu
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho chiếc bánh kem với định lượng cụ thể như sau:
- 3 quả trứng gà
- 60g bột mì
- 100g bơ lạt
- 30g đường (phần cốt bánh) + 50g đường (phần kem)
- 3 ống vani hoặc tinh chất vani
Nguyên liệu cần thiết cho món bánh kem
Quy trình thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn sẽ tiến hành làm bánh kem theo công thức sau:
- Đầu tiên, cho 2 quả trứng cùng với 30g đường vào một chiếc âu lớn và dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp này lên. Tiếp đến rây từ từ bột mì vào và tiếp tục đánh cho đều tay. Cho thêm vani và đánh cho tới khi hỗn hợp bột đạt được độ mịn nhất định. (Lưu ý trong quá trình trộn bột không nên trộn quá mạnh tay làm xuất hiện bọt khí.)
- Lấy khuôn bánh và lót vào đấy 1 lớp giấy nến hoặc quết 1 lớp dầu ăn mỏng. Sau đó đổ từ từ bột vào khuôn, san đều và gõ nhẹ tay vào thành khuôn để bột phủ kín khuôn.
- Trước đó, hãy bật sẵn lò nướng khoảng 5 phút cho lò có độ nóng. Cho khuôn bánh đã chuẩn bị phía trên vào lò nướng ở nhiệt độ 170 °C. Canh đến 10 phút sau hạ nhiệt xuống 160 °C và tiếp tục nướng thêm khoảng 35 – 40 phút. Cách kiểm tra bánh: Dùng một chiếc tăm đâm thử vài chỗ trên lớp mặt bánh, nếu khi rút tăm ra mà không thấy bột dính nghĩa là bánh đã chín.
- Trong thời gian chờ nướng bánh hãy làm kem theo cách sau: Sử dụng 1 lòng trắng trứng cùng 50g đường cho vào bát và đun cách thủy khoảng 5 phút. Để nguội bớt và dùng máy đánh trứng đánh bông. Tiếp tục cho phần bơ lạt vào hỗn hợp trên và đánh đều cho tới khi hỗn hợp mịn.
- Lấy bánh đã nướng ra để nguội và phết đều kem lên mặt bánh. Sau đó trang trí bánh kem tùy theo sở thích.
Công thức làm bánh kem bằng lò nướng
Bánh kem sinh nhật làm bằng nồi cơm điện
Nếu không có lò nướng thì bạn cũng không nên quá lo lắng vì công thức làm bánh kem có thể được thực hiện đơn giản chỉ với nồi cơm điện. Cách làm cụ thể như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần có để làm chiếc bánh kem từ nồi cơm điện là:
- 100g bột mì
- 40g bột bắp
- 4 quả trứng gà
- 100g đường
- 30ml sữa tươi không đường
- 20g bơ lạt
- 1 ống vani
- 30ml dầu ăn
Quy trình thực hiện
Công thức làm bánh kem bằng nồi cơm điện được thực hiện theo trình tự sau:
- Đập 4 quả trứng gà và tách riêng phần lòng trắng và lòng đỏ. Sử dụng máy đánh trứng để tiến hành đánh bông lòng trắng trứng. Khi thấy các bọt khí nhỏ dần thì cho đường vào và tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp bông cứng.
- Cho sữa tươi, dầu ăn và vani vào phần lòng đỏ trứng rồi dùng phới lồng trộn đều các nguyên liệu này lên.
- Lấy bột mì và bột bắp trộn đều với nhau rồi rây từ từ vào hỗn hợp lòng đỏ trứng phía trên. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi bột mịn.
- Lấy phần lòng trắng đã đánh bông ban đầu chia làm 3 phần. Chia dần từng phần vào hỗn hợp lòng đỏ, đánh đều tay.
- Lấy nồi cơm điện và quết 1 lớp dầu ăn hoặc lót giấy nến vào đáy nồi. Sau đó đổ hỗn hợp bột từ từ vào nồi và san bột cho đều. Nhấn nút Cook ở nồi cơm điện để bắt đầu nướng bánh. Khi nồi cơm điện nhảy sang nút Warm thì bạn để yên thêm 20 phút. Sau đó cũng kiểm tra bánh bằng tăm tương tự như cách làm phía trên.
- Cách làm kem và trang trí bánh cũng tương tự như công thức làm bánh kem bằng lò nướng.
Công thức làm bánh kem bằng nồi cơm điện
Với công thức làm bánh kem bằng nồi cơm điện, bánh sau khi hoàn thiện sẽ có độ xốp và độ bông không hoàn hảo như cách làm bánh từ lò nướng. Tuy nhiên, đây cũng là một cách “chữa cháy” hữu hiệu cho những ai muốn làm bánh kem mà không có sẵn lò nướng.
Như vậy, Inox Kiến An vừa chia sẻ đến bạn 2 công thức làm bánh kem đơn giản và dễ thực hiện nhất hiện nay. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng thành công và tạo nên một chiếc bánh kem hoàn hảo cho những người thân yêu của mình nhé. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua các dụng cụ làm bánh hay một chiếc lò nướng bánh, hãy liên hệ ngay với Inox Kiến An để được tư vấn chi tiết.
CÔNG TY TNHH SX – TM KIẾN AN
- Địa chỉ: Mặt tiền C7C Phạm Hùng, quận 8, Tp. HCM (qua cầu Chánh Hưng).
- Điện thoại: 028.3758 2839 – 028.3758 2840
- Fax: 028.3850 3221
- Email: inoxkienan@yahoo.com
- Hotline: 0908.409 449 – 0909.11 66 45.