Chất tạo ngọt tổng hợp là những chất được sử dụng thay thế cho các loại đường tự nhiên, thường được dùng trong điều trị cho các bệnh nhân đái tháo đường, thừa cân hoặc chế biến thực phẩm cho người ăn kiêng. Vậy, cụ thể thì chất tạo ngọt tổng hợp là gì và có thật sự an toàn cho sức khỏe không? Cùng Inox Kiến An tìm hiểu thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây!

Chất tạo ngọt tổng hợp là gì?

Chất tạo ngọt tổng hợp được tạo ra từ phương pháp hóa học, được dùng thay thế cho đường tự nhiên trong một số trường hợp

Chất tạo ngọt tổng hợp được tạo ra từ phương pháp hóa học, được dùng thay thế cho đường tự nhiên trong một số trường hợp

Chất tạo ngọt tổng hợp còn được gọi là đường hóa học hay chất tạo ngọt nhân tạo, được tạo ra chủ yếu từ sự tổng hợp các chất vô cơ, chất hữu cơ trong nhà máy, không có sẵn trong tự nhiên. So với đường kính saccharose được làm từ củ cải, đường mía, chất tạo ngọt tổng hợp có độ ngọt cao hơn nhiều lần, không mang giá trị dinh dưỡng vì không có khả năng chuyển hóa. 

Người ta sử dụng phương pháp hóa học để tạo ra hoặc xử lý các loại chất tạo ngọt tổng hợp. Chúng có thể được sử dụng trong quá trình chế biến hoặc thêm trực tiếp vào thực phẩm lúc ăn.

Sản phẩm được sử dụng để tạo vị ngọt trong dược phẩm và thực phẩm, thay thế cho đường tự nhiên như: mạch nha, đường glucose, đường fructose từ trái cây, đường mía,...) giúp điều trị cho các bệnh nhân đái tháo đường hoặc thừa cân.   

Giá trị dinh dưỡng của chất tạo ngọt tổng hợp như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, các chất tạo ngọt tổng hợp vì trong quá trình chuyển hóa không bị phân hủy thành các loại đường tự nhiên (các thành phần mang nhiệm vụ chuyển hóa chất béo hoặc tạo năng lượng), nên chúng không mang giá trị dinh dưỡng. Sản phẩm chủ yếu được dùng trong điều trị cho các bệnh nhân đái tháo đường hoặc thừa cân.

Ví dụ , các chất tạo ngọt như sucralose và saccharin khi vào cơ thể, thay vì bị phá vỡ thì trực tiếp được hấp thụ vào máu và thông qua nước tiểu bài tiết ra ngoài. 

Sáu loại chất tạo ngọt được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt hiên nay bao gồm: neotame, advantame, sucralose, aspartame, acesulfame K và saccharin. Mỗi loại được quy định rõ ràng về giới hạn tối đa được sử dụng trong chế biến thực phẩm. 

Các loại chất tạo nhân tạo được FDA phê duyệt hiện nay

Các loại chất tạo nhân tạo được FDA phê duyệt hiện nay

Ngoài những chất được phê duyệt trên, thị trường hiện vẫn còn nhiều chất tạo ngọt tổng hợp không có sự cho phép lưu hành của Bộ Y tế Việt Nam được sử dụng. Cụ thể là các chất có gốc hóa học là sodium cyclamate, gây ra các tại hại nghiêm trọng cho sức khỏe như: ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền, dị dạng bào thai, ung thư phổi, ung thư gan,... Hoặc nghiêm trọng hơn là các chất như dicyclohexylamine và mono được chuyển hóa từ cyclamate, đã được chứng minh gây ung thư trên chuột.

Các loại chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng phổ biến

Phần lớn các thực phẩm có hàm lượng calo thấp hoặc thực phẩm dành cho người ăn kiêng trên thị trường hiện nay đều có chứa thành phần chất tạo ngọt tổng hợp. 

Dưới đây là những chất tạo ngọt đang được sử dụng phổ biến, được phê duyệt và cấp phép lưu hành bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US Food and Drug Administration – FDA):  

Aspartame

 • Được tạo ra từ sự kết hợp giữa 2 loại axit là: axit aspartic và axit amin - phenylalanine.
 • Có độ ngọt lớn hơn 200 lần so với đường mía. 
 • Khi tiếp xúc với nhiệt, vị ngọt của Aspartame sẽ bị mất.
 • Thành phần đã được nghiên cứu và chứng minh không gây bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.
 • Những người có tiền sử bệnh phenylketonuria (PKU) được khuyến cáo không nên dùng Aspartame. Bởi cơ thể họ không chuyển hóa được axit amin phenylalanine có trong thành phần, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.  

Sucralose 

Chất tạo ngọt Sucralose

Chất tạo ngọt Sucralose

 • Còn được gọi là Splenda, có độ ngọt nhiều hơn 600 lần so với đường mía.
 • Được ứng dụng phổ biến trong chế biến gelatin, các loại nước ép trái cây, món tráng miệng đông lạnh làm từ sữa, kẹo cao su, thực phẩm dành cho người ăn kiêng.
 • Có thể thêm trực tiếp Sucralose vào món ăn.

Saccharin

 • Có độ ngọt nhiều hơn 200 - 700 lần so với đường mía.
 • Được dùng trong nhiều loại thức uống và thực phẩm dành cho người ăn kiêng. 
 • Trong một số chất lỏng, Saccharin có thể mang lại dư vị kim loại hoặc dư vị đắng.
 • Trong quá trình nấu nướng không được phép sử dụng Saccharin.

Stevia 

 • Đây là chất tạo ngọt có nguồn gốc từ thực vật và không sinh năng lượng.
 • Tên thường gọi khác của Stevia là lá đường (sugarleaf) hoặc lá ngọt (sweet leaf, sweetleaf).
 • Chiết xuất từ cây rebaudiana, Stevia được phê duyệt sử dụng như vi chất bổ sung vào thực vật hoặc phụ gia thực phẩm.

Acesulfame K

Chất tạo ngọt Sweet One

Chất tạo ngọt Sweet One

 • Acesulfame K thường được biết đến với cái tên Sweet One, có thể thêm trực tiếp vào thức ăn, sử dụng cho quá trình nấu nướng nhờ tính bền với nhiệt. 
 • Trong đồ uống có ga và một số sản phẩm, Acesulfame K có thể sử dụng kết hợp với các chất tạo ngọt khác (ví dụ: saccharin). 

Neotame

Là thành phần phổ biến trong nhiều loại thức uống và thực phẩm dành cho người ăn kiêng.

Sử dụng chất tạo ngọt tổng hợp như thế nào?

Qua những thông tin trên có thể thấy, bên cạnh những chất tạo ngọt tổng hợp được biết đến là mang lại nhiều tác dụng trong chế biến thực phẩm cho người ăn kiêng, điều trị đái tháo đường hoặc thừa cân khi sử dụng ở mức hợp lý thì còn có những chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chỉ cung cấp hoặc sử dụng những chất tạo ngọt đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) kiểm tra và phê duyệt. Đồng thời, liều lượng sử dụng cần đáp ứng quy định ADI (Acceptable daily intake - mức liều lượng có thể sử dụng mỗi ngày mà không gây ra nguy hiểm đối với người sử dụng) do FDA đưa ra.  

Trên đây là những chia sẻ của Inox Kiến An về chất tạo ngọt tổng hợp, hi vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các chất này cũng như có cách sử dụng phù hợp, đảm bảo an toàn sức khỏe. 

CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN

Địa chỉ: Mặt tiền C7C Phạm Hùng, quận 8, Tp. HCM (qua cầu Chánh Hưng).

Điện thoại: 028.3758 2839 - 028.3758 2840

Fax: 028.3850 3221

Email: inoxkienan@yahoo.com

Hotline: 0908.409 449 - 0909.11 66 45

Những lợi ích của máy se bột khiến bạn muốn rước ngay một chiếc cho cửa hàng của mình
Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn máy se bột hay không thì bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết các thắc mắc. Cùng Kiến An tìm hiểu thông t...
10 chất tạo ngọt tự nhiên thay thế cho đường vô cùng an toàn, tốt cho sức khỏe
Chất ngọt luôn là sở thích của nhiều người trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều chất ngọt sẽ gây hại cho sức khỏe? Vậy, sử dụng chất tạ...
Admin
Author short description.
Chi tiết