Chất ngọt luôn là sở thích của nhiều người trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều chất ngọt sẽ gây hại cho sức khỏe? Vậy, sử dụng chất tạo ngọt tự nhiên có thật sự tốt như “lời đồn”. Để giúp bạn giải tỏa nỗi lo lắng này, hãy cùng Kiến An giải đáp câu hỏi ngay bên dưới!
Chất tạo ngọt tự nhiên có lợi cho sức khỏe không?
Tại sao ăn quá nhiều đường lại có hại cho sức khỏe?
Có thể bạn biết việc ăn quá nhiều đường không tốt cho bạn. Tuy nhiên, có lẽ bạn vẫn đang lạm dụng về chất ngọt này. Theo thống kê, người Mỹ trung bình nạp khoảng 270 calo đường mỗi ngày, tức là khoảng 17 muỗng cà phê mỗi ngày so với khuyến nghị là khoảng 12 muỗng cà phê mỗi ngày hoặc 200 calo.
Đồ uống có đường, kẹo, bánh nướng và sữa có đường là những nguồn cung cấp đường bổ sung chính. Nhưng ngay cả những thực phẩm mặn như bánh mì, nước sốt cà chua và thanh protein cũng có đường, khiến dẫn đến tình trạng dư thừa đồ ngọt.
Sử dụng đường vượt quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể của bạn theo nhiều cách.
Tại sao đường thông thường lại có hại cho sức khỏe?
Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về cách đường có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Ảnh hưởng đến gan
Lượng đường bổ sung dồi dào có thể chứa fructose hoặc siro ngô có hàm lượng fructose cao. Fructose được xử lý trong gan và với một lượng lớn sẽ gây hại cho gan. Khi fructose bị phân hủy trong gan, nó sẽ được chuyển hóa thành chất béo. Lần lượt điều này gây ra:
- Không cồn gan nhiễm mỡ bệnh (NAFLD): Đây được coi là dư thừa chất béo tích tụ trong gan.
- Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH): là tình trạng gan nhiễm mỡ - sẹo ở gan. Nhiều người trong số này phát triển thành bệnh xơ gan, điều này cần ghép gan.
Ảnh hưởng đến răng
Vi khuẩn gây sâu răng thích ăn đường đọng lại trong miệng sau khi bạn ăn thứ gì đó ngọt.
Ảnh hưởng đến khớp
Nếu bạn bị đau khớp, đây là lý do khác để bạn không ăn kẹo. Ăn nhiều đồ ngọt đã được chứng minh là làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp do chúng gây ra tình trạng viêm trong cơ thể. Thêm vào đó, các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ đường có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp.
Sử dụng lượng đường bao nhiêu là ổn?
Nếu 24 muỗng cà phê đường thêm vào mỗi ngày là quá nhiều, thì lượng phù hợp là bao nhiêu? Thật khó để nói, vì đường không phải là chất dinh dưỡng bắt buộc trong chế độ ăn uống của bạn. Viện Y học, cơ quan đặt Phụ cấp Chế độ Ăn uống Khuyến nghị (hoặc RDA) đã không đưa ra một con số chính thức cho đường.
Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gợi ý rằng chúng ta tiêu thụ không quá khoảng 9 muỗng cà phê hoặc 36 gam đường bổ sung hàng ngày. Đó là gần với số lượng trong một lon soda 12 ounce.
10 chất tạo ngọt tự nhiên thay thế cho đường vô cùng an toàn, tốt cho sức khỏe
Theo một nghiên cứu trên tạp chí hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, cho biết: Việc thay thế chất ngọt tự nhiên có lợi cho sức khỏe như mật mía, đường chà là, siro lá phong, mật ong, đường dừa,... có thể chống oxy hóa của bạn. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng thay thế 130 gram đường tinh chế bằng các loại đường lành mạnh có thể tăng lượng đường oxy hóa bạn tiêu thụ mỗi ngày.
Dưới đây là những chất tạo ngọt tự nhiên có thể thay thế đường thông thường:
1. Mật ong
Mật ong được biết đến là chất tạo ngọt tự nhiên bổ dưỡng và lành mạnh nhất hiện nay. Màu sắc của mật ong thường có màu vàng nâu, mùi thơm và vị ngọt thanh. Mật ong có thể được tạo ra từ nhiều màu sắc và hương vị khác nhau, điều này còn phụ thuộc vào giống hoa tạo ra loại mật ong.
Bạn có thể tìm thấy những loại mật ong trắng, mật ong đen, mật ong bạc hà,… có thêm nhiều mùi vị hơn ngoài vị ngọt.
Mật ong - chất ngọt tự nhiên
Mật ong không chỉ chứa nhiều khoáng chất có lợi mà cung cấp một lượng lớn các chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào và cải thiện sức khỏe. Đối với những loại mật ong càng sẫm màu thì lượng chất chống oxy hóa sẽ càng cao.
Vì là chất tạo ngọt lỏng và sệt, loại mật ong này thường được sử dụng nhiều trong các món ngọt, tuy nhiên nó sẽ làm thay đổi kết cấu bánh và phù hợp hơn với các loại bánh xốp mềm. Mật ong cũng được sử dụng cho các loại nước sốt, ăn kèm bánh pancake, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt,...
2. Mật mía
Mật mía có được nhờ sau khi cây mía được đun 3 lần, nhờ vậy loại mật mía này có vị ngọt đậm đà và có thể là chất tạo ngọt tốt cho bột yến mạch và ngũ cốc.
Mật mía cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
3. Đường chà là
Chất tạo ngọt tự nhiên có thể nói đến là đường chà là, loại đường được làm từ quả chà khô nghiền thành bột vụn, đây là loại đường được thay thế cho đường nâu. Loại đường này được nhiều nhà sản xuất sử dụng trong các loại ngũ cốc, yến mạch ăn liền để tránh hiện tượng vón cục.
Hàm lượng chất xơ có trong đường chà là cao hơn so với các chất tạo ngọt khác, nhưng cũng đồng nghĩa với việc nó sẽ có mức độ hòa tan thấp hơn. Bạn nên tận dụng điều này để thêm đường chà là vào các món ăn ngon có độ giòn.
Gợi ý sử dụng món ăn: Bánh quy, bột yến mạch và granola.
Đường chà là
4. Siro lá phong
Siro lá phong là một chất lỏng có đường, có chứa một lượng khoáng chất lớn như canxi, kali, sắt, kẽm và mangan cũng như chất chống oxy hóa hơn mật ong.
Các oligosaccharides trong siro có khả năng làm cho nồng độ glucose trong huyết tương thấp và có hiệu quả chống lại bệnh tiểu đường cấp 1.
Các nghiên cứu được thực hiện trong ống nghiệm đã cho biết: Siro lá phong có thể có đặc tính chống ung thư.
Tương tự như mật ong, siro phong là một lựa chọn tốt hơn một chút so với đường thông thường, tuyn nhiên cũng nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Siro lá phong được sử dụng nhiều hiện nay
5. Đường tinh chế
Đường tinh chế cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: kali, mangan, magiê, đồng, canxi, sắt, vitamin B, vitamin K, chất chống oxy hóa,...
Bạn có thể thay thế đường trắng bằng đường tính chế với lượng ít hơn, tuy nhiên đường tinh chế hòa tan không tốt nên nó không phải là lựa chọn tốt nhất khi bạn uống cà phê hay làm món sinh tố.
Đường tinh chế được ưa chuộng sử dụng
6. Đường dừa
Đường dừa được làm từ nước ép của nụ hoa dừa, do đó rất giàu kali, kẽm, magie, sắt,... Loại đường này có đặc tính đường huyết thấp hơn - đây là một lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe.
Đường dừa
7. Nước ép trái cây cô đặc
Nước ép trái cây cô đặc được làm từ nước ép trái cây và sẵn có tại nhiều cửa hàng thực phẩm, với đầy đủ hương vị như cam, táo, thơm, nho,... với nhiều giá trị dinh dưỡng.
Tổng hợp các loại nước ép trái cây
8. Siro gạo lứt
Siro gạo lứt được làm từ gạo được nấu chín ủ với men, điều này giúp phá vỡ thành phần tinh bột trong gạo nhằm tạo siro đậm đặc. Loại siro này không quá ngọt nhưng có hương vị bơ đường nhẹ đặc trưng.
Siro gạo lứt
9. Đường Fructose
Đường fructose được chế biến từ các loại đường hoa quả và ngọt hơn so với đường tinh luyện. Loại đường này thường đường bày tại các cửa hàng thực phẩm ở dạng hạt.
Đường fructose
10. Đường Rapadura
Đường Rapadura cũng tương tự như loại đường tinh luyện. Loại đường này ở dạng nước ép tinh khiết từ cây mía và dễ dàng bay hơi khi ở nhiệt độ thấp. Loại đường này dồi dào các khoáng chất, vitamin và chất dinh dưỡng. Đây cũng là một gợi ý tốt khi lựa chọn loại đường này thay thế cho đường thông thường.
Đường Rapadura cũng tương tự như loại đường tinh luyện
Với những thông tin chia sẻ hy vọng giúp bạn hiểu hơn về chất ngọt tự nhiên có trong các loại trái cây, mía,... từ đó giúp bạn có sự lựa chọn tốt thay thế cho đường thông thường.
Những thông tin chia sẻ của Kiến An sẽ giúp bạn có thêm nguồn thông tin hữu ích, khi có nhu cầu làm bánh từ các chất ngọt tự nhiên, hãy ghé thăm cửa hàng Kiến An để lựa chọn dụng cụ, máy móc làm bánh! Thông tin liên hệ Hotline: 028.3758 2839 - 028.3758 2840