Cách sên nhân đậu xanh nghe tưởng chừng khó nhưng lại vô cùng đơn giản. Là một tín đồ hảo ngọt thì nhân đậu xanh ngọt bùi đi kèm theo vị thơm của lá dứa chắc chắn sẽ làm bạn mê tít. Đây là thành phần chính quyết định nên độ ngon của bánh trung thu. Vậy thì hôm nay, Inox Kiến An sẽ mách bạn công thức sên nhân đậu xanh đặc biệt nhé!
Nguyên liệu làm nhân đậu xanh lá dứa
- Đậu xanh bóc vỏ: 200gr
- Đường: 100gr
- Dầu ăn: 80ml
- Bột mì: 15ml
- Lá dứa: 100gr
- Muối: 5gr
- Nước: 770ml
Nguyên liệu cần có trong cách sên nhân đậu xanh lá dứa
Dụng cụ thực hiện
Bếp gas, chảo chống dính, máy xay, rây lọc, phới trộn.
Cách sên nhân đậu xanh lá dứa
Bước 1: Xay lá dứa
Lá dứa sau khi rửa sạch thì cắt thành khúc nhỏ, sau đó cho toàn bộ vào máy xay cùng với 150ml nước rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong, cho lá dứa qua rây lọc để chắt phần nước cốt ra khỏi xác lá.
Lá dứa cắt khúc và xay nhuyễn
Bước 2. Nấu đậu xanh
Rửa sạch đậu xanh qua nước rồi ngâm vào trong chậu nước lạnh trong vòng 4 tiếng để đậu nở ra. Sau khi ngâm xong, rửa lại đậu xanh với nước rồi để thật ráo.
Tiếp đến cho 5gr muối và 500ml nước vào nồi rồi đun với lửa lớn cho đến khi đậu xanh sôi lên. Khi đậu đã sôi và bắt đầu xuất hiện váng bọt trên mặt thì hạ lửa nhỏ, vớt sạch bọt rồi nấu tiếp. Đợi đến khi đậu mềm và nở bung thì tắt bếp, đậy nắp kín và ủ đậu xanh thêm 5 phút nữa.
Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể ngâm đậu với nước ấm trong vòng 1 tiếng.
Ủ đậu xanh trong nước ấm
Bước 3. Xay nhuyễn đậu xanh
Ở bước này bạn cần chuẩn bị một cái cối xay, cho đậu xanh vào cùng 100ml nước và xay sao cho đậu xanh phải được nhuyễn. Sau đó cho đậu qua rây lọc đè và miết chặt để đậu được mịn.
Xay nhuyễn đậu xanh
Bước 4. Sên nhân đậu xanh
Cho phần đậu đã xay lên chảo chống dính, thêm vào đó 100gr đường và đảo đều lên. Đun hỗn hợp trên lửa lớn và khuấy đều tay để đường tan ra và không bị dính vào đáy chảo.
Chia nhỏ 80ml dầu ăn thành 3 phần nhỏ bằng nhau, khi đường tan thì cho lần lượt từng phần dầu ăn vào khuấy đều, cứ thế cho tiếp 2 lượt dầu còn lại vào. Lưu ý đun hỗn hợp ở lửa vừa để tránh bị khê.
Tiếp đến cho 15gr bột mì vào 20ml nước rồi khuấy đều cho bột tan ra. Sau đó cho phần bột mì vào đảo đều để cho nhân đậu xanh đặc sệt lại.
Sau khi sên 30 phút, cho nửa bát nước cốt dứa vào và trộn đều cùng hỗn hợp. Khi nhân đậu xanh không còn dính vào chảo nữa, đổ phần nước cốt còn lại rồi sên đến khi nào nhân sánh quện lại và bóng mượt thì tắt bếp.
Lưu ý:
- Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể gia giảm lượng đường vào đậu.
- Nếu không có bột mì, bạn có thể sử dụng bột bắp, bột nếp hoặc bột năng đều được.
- Khi nhân đậu xanh đã gom lại thành đống và không dính vào chảo, và miết không bị chảy nhão thì nhân đã đạt chuẩn.
Sên nhân đậu xanh mềm mịn và bóng mượt
Bước 5. Thành phẩm
Nhân có độ bóng và mềm mịn cùng với mùi thơm mát của lá dứa, độ béo và vị thanh mát của đậu xanh đã sẵn sàng làm nên những chiếc bánh trung thu ngon xuất sắc rồi đó.
Nhân lá dứa siêu mềm mịn
Mẹo khắc phục tình trạng nhân bị khô và tách dầu
- Khi sên nhân không nên để lửa quá to sẽ làm nhân bị tách dầu. Nếu trường hợp dầu tách khỏi nhân, cho vào một ít nước nóng và tiếp tục sên là được.
- Cho đúng tỉ lệ đường và dầu ăn theo hướng dẫn, sau khi sên xong che đậy kĩ càng để tránh làm nhân bị khô và bở.
Mẹo bảo quản nhân bánh
Nên bọc màng thực phẩm lên nhân cẩn thận rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh, khi muốn sử dụng, bạn nên lấy nhân ra để ở nhiệt độ mát trong phòng để nhân mềm dần là có thể dùng được.
Vậy là Inox Kiến An vừa mách bạn cách sên nhân đậu xanh vừa nhanh mà thành quả lại vô cùng thơm ngon. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không nhanh chân vào bếp trổ tài ngay. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua máy sên xào nhân để tiện lợi trong việc làm bánh thì hãy liên hệ ngay Inox Kiến An để được tư vấn và báo giá cạnh tranh nhất nhé.