Bánh thuẫn là món ăn vặt thơm ngon, có thể dùng để làm quà tặng nên được rất nhiều người yêu thích. Chính vì thế mà cách làm bánh thuẫn bằng lò nướng điện cũng là đề tài được rất nhiều người tìm kiếm. Theo dõi thông tin dưới đây của Inox Kiến An để biết chi tiết các bước thực hiện.
Bánh thuẫn là gì? Nguồn gốc bánh thuẫn miền Trung
Bánh thuẫn hay còn gọi là bánh thửng, đây là một loại bánh khá quen thuộc của người dân miền Trung, đặc biệt là Bình Định ngày Tết. Bánh thuẫn cũng được ưu tiên lựa chọn đặt lên bàn thờ gia tiên vào mỗi độ Tết đến Xuân về.
Bánh thuẫn là đặc sản của người dân Bình Định
Bánh thuẫn không cần cầu kỳ, không cần được chế biến theo công thức phức tạp hay nguyên liệu đắt tiền mà chỉ cần bột bình tinh, bột năng và trứng kết hợp với nhau và được đúc trong khuôn bằng gang hoặc bằng đồng. Bánh có màu vàng, 5 cánh nở bung đều như 5 cánh hoa mai với hương thơm nức mũi cùng vị ngọt nhè nhẹ của một chút đường.
Ngày nay, không chỉ phổ biến ở miền Trung, bánh thuẫn đã có mặt ở khắp mọi miền đất nước và được xem là một món ăn dân dã, dễ làm, dễ ăn.
Bạn cũng có thể học cách làm bánh thuẫn bằng lò nướng đơn giản tại nhà đấy! Hãy cùng Inox Kiến An tham khảo một số bước thực hiện trong nội dung tiếp theo của bài viết nhé!
Bánh thuẫn được nhiều người ưa chuộng vì hương vị dân dã, quen thuộc
Cách làm bánh thuẫn bằng lò nướng điện
Bánh thuẫn truyền thống thường được nướng trên bếp than hồng và một lớp than ở phía trên để bánh được chín đều. Tuy nhiên, với lò nướng điện, bạn có thể nướng bánh thuẫn đơn giản và nhanh chóng hơn.
Sau đây là cách làm bánh thuẫn bằng lò nướng điện chi tiết mà ai cũng có thể thực hiện được.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có được một mẻ bánh thuẫn thơm ngon, đúng vị, bạn cần chuẩn bị trước một số nguyên liệu sau:
- 10 Quả trứng gà.
- 800gr Bột bình tinh mịn.
- 200gr Bột năng.
- 1kg Đường trắng.
- 1 ống vani.
- Dầu ăn.
- Khuôn làm bánh thuẫn.
- Lò nướng điện.
Bộ bình tinh - “linh hồn” của món bánh thuẫn miền Trung
Các bước làm bánh thuẫn bằng lò nướng
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu kể trên thì hãy bắt tay vào thực hiện món bánh thuẫn truyền thống miền Trung ngay thôi nào!
- Bước 1: Rây bột bình tinh và bột năng vào một chiếc tô lớn, trộn đều và cho thêm bột nở cùng một chút nước lọc để hòa tan thành một hỗn hợp sánh mịn.
- Bước 2: Cho toàn bộ trứng đã chuẩn bị vào một chiếc tô lớn khác, dùng máy đánh trứng để đánh thật đều cho đến khi trứng bông lên thì cho đường cát vào và tiếp tục đánh thêm một lúc cho đường tan hết, tuy nhiên không nên đánh quá tay vì bánh có thể sẽ bị khô.
- Bước 3: Cho vani và hỗn hợp bột vào tô trứng rồi trộn nhẹ nhàng theo một hướng, lưu ý không nên đảo nhiều hướng vì có thể khiến bột bị vữa.
Trộn bột làm bánh thuẫn
- Bước 4: Đặt khuôn bánh thuẫn 6 hoặc 8 lỗ bằng gang hoặc đồng vào lò nướng và đặt nhiệt độ 200oC trong khoảng 10 phút.
- Bước 5: Khi khuôn đã nóng thì sử dụng cọ quét dầu hoặc chai xịt dầu để tạo một lớp chống dính.
- Bước 6: Lấy khuôn ra khỏi lò rồi múc bột vào từng lỗ, lưu ý là chỉ nên đổ bột vừa tới mép khuôn. Đặt lại khuôn bánh vào lò và bắt đầu nướng trong khoảng 5 - 7 phút thì bánh đã nở bung và chín đều.
- Bước 7: Kiểm tra bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào, nếu rút ra không còn bột dính là bánh đã chính.
Thành phẩm sau khi nướng bánh thuẫn bằng lò điện
Bánh thuẫn sau khi nướng chín sẽ có bề mặt được nở bung đều cùng màu vàng tươi đẹp mắt. Khi ăn thấy có độ mềm, xốp và giòn nếu được hong khô để bảo quản lâu.
Bánh thuẫn có hương thơm beo béo nhè nhẹ từ trứng gà và vani được thêm vào trong lúc trộn bột. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những món ăn dân dã tuyệt vời không chỉ có trong ngày lễ, Tết mà thường ngày vẫn có thể thưởng thức.
Bánh thuẫn thành phẩm sau khi nướng
Lưu ý khi làm bánh thuẫn bằng lò nướng điện
Khi làm bánh thuẫn, nếu không có bột bình tinh thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng bột mì. Nếu muốn bánh có màu vàng tươi, đẹp mắt hơn thì có thể thêm một chút màu thực phẩm vào lượng bột hòa tan.
Bánh thuẫn sau khi nướng chín là đã có thể thưởng thức. Tuy nhiên, người Bình Định thường muốn bảo quản bánh lâu hơn bằng cách lấy bánh ra khỏi khuôn, đặt lên nong rồi hong khô trong nhỏ đến khi khô giòn.
Đối với cách làm bánh thuẫn bằng lò nướng điện thì bạn có thể hong khô bánh trực tiếp trên lò với nhiệt độ thấp hơn, khoảng 100 - 150oC trong khoảng 20 phút, khi thấy bánh khô giòn lại là được.
Bạn có thể bảo quản bánh thuẫn sau khi nướng bằng cách để trong hộp đậy kín miệng hoặc cho túi nilon cột chặt. Không nên để bánh quá lâu trong không khí vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh, bên cạnh đó cũng rất dễ bị nấm mốc sau một thời gian ngắn.
Có thể bảo quản bánh thuẫn trong túi nilon hoặc hộp kín
Trên đây là cách làm bánh thuẫn bằng lò nướng điện chi tiết cực đơn giản mà bạn cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Mỗi một chiếc bánh có kích thước nhỏ, có thể trở thành một món ăn vặt đặc biệt mà quen thuộc trong những buổi gặp gỡ thân mật với người thân và bạn bé. Nếu có nhu cầu tìm kiếm một sản phẩm lò nướng điện hiện đại, chất lượng, hãy liên hệ ngày cho Inox Kiến An qua hotline để được tư vấn chi tiết nhất!