Bánh mì từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích và không thể thiếu trong bữa sáng hằng ngày của người Việt Nam. Đa số mọi người đều chọn mua bánh mì đã được nướng sẵn ở ngoài hàng, cách này vừa ngon lại bổ rẻ. Nhưng ít ai biết cách làm bánh mì tươi cũng rất đơn giản, đảm bảo bạn có thể làm ngay tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè.
Hướng dẫn cách làm bánh mì tươi giòn rụm, thơm ngon
Vậy thì hôm nay, hãy để Inox Kiến An bật mí cho bạn cách làm bánh mì tươi tại nhà siêu thơm ngon mà cực dễ, ai cũng làm được nhé! Cùng bắt tay vào bếp thực hiện thôi nào!
Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh mì tươi
Nguyên liệu cần thiết để làm bánh mì tươi
Các nguyên liệu cần có
- Bột mì đa dụng: 500gr
- Bột vitamin C: 0,15gr
- Giấm: 10ml
- Đường: 10gr
- Sữa tươi:150ml
- 25ml dầu ăn
- Men nở: 6gr
- Muối: 5gr
Trên đây là tỉ lệ chuẩn để làm được 5 ổ bánh mì cỡ nhỏ, nếu bạn muốn làm với số lượng lớn hơn thì có thể tự điều chỉnh khối lượng nguyên liệu tương ứng nhé!
Dụng cụ làm bánh
- Lò nướng bánh mì
- Máy trộn bột
- Dao
- Chén
- Thau trộn bột
- Phới dẹt
- Cây cán bột
Trộn bột và nhào bột
- Trước hết, bạn cần cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái thau, bao gồm bột mì, men nở, muối,đường và bột vitamin C. Sau đó dùng một cái phới dẹt để trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau.
- Tiếp theo, bạn cho thêm dầu ăn, nước và giấm vào hỗn hợp. Tiếp tục trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp cố định, có độ đàn hồi thì dừng lại. Một mẹo để kiểm tra được độ săn chắc của bột đó là ấn ngón tay vào khối bột, nếu thấy bột đàn hồi trở lại là được.
- Ngoài dầu ăn, bạn cũng có thể cho thêm bơ vào hỗn hợp bột để giúp bánh mì vàng và có mùi thơm, béo hơn.
Nhào bột thủ công bằng tay
Trên đây là hướng dẫn nhào bột thủ công. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng máy trộn bột để tiết kiệm được phần lớn thời gian cũng như công sức trong quá trình làm bánh. Đặc biệt, với thiết bị này, bạn sẽ nhào được khối lượng bột lớn hơn và giúp bột mịn hơn, rất phù hợp với các cửa hàng làm bánh số lượng lớn để kinh doanh. Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một chiếc máy trộn bột thì hãy liên hệ ngay với Inox Kiến An để được tư vấn và báo giá cạnh tranh nhất nhé!
Ủ bột
Sau khi nhồi được khối bột săn chắc, đạt yêu cầu, bạn lấy màng bọc thực phẩm phủ kín tô. Sau khoảng 45 - 60 phút, khối bột sẽ nở gấp đôi ban đầu.
Ủ khối bột bằng màng bọc thực phẩm
Tạo hình cho bánh mì
- Trên mặt bàn sạch khô ráo, bạn rắc một ít bột khô để bột không bị dính xuống mặt bàn. Sau đó đặt khối bột đã ủ đặt lên bàn, ấn cho khối bột xẹp xuống để lượng khí bên trong thoát hết ra bên ngoài.
- Chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau, sau đó cán theo chiều dài rồi cuộn bột lại. Tạo hình sao cho hai bên đầu nhỏ hơn, phần giữa phình to ra. Tiếp đến, dùng lưỡi dao rạch chéo vài đường trên miếng bột để bánh mì chín đều và không gây hiện tượng nổ trong quá trình nướng. Như vậy bạn đã xong phần tạo hình cho bánh mì.
Tạo hình đơn giản cho bánh mì
Cách làm bánh mì tươi bằng lò nướng
- Trước khi bỏ bánh vào lò nướng, bạn cần làm nóng lò ở nhiệt độ 240 độ C trong vòng 15 phút. Trong thời gian chờ đợi, bạn trải 1 lớp giấy nến lên khay nướng rồi xếp bánh mì vào, lưu ý nên quét một lớp bơ lên mặt bánh để đảm bảo bánh mì có màu vàng óng trên bề mặt.
- Sau khi làm nóng lò 15 phút, bạn cho khay bánh mì vào lò và nướng ở nhiệt độ 240 độ C trong vòng 8 phút. Kiểm tra bánh, đến khi thấy bánh nở phồng, ngả vàng thì mở ra, trở ngược bánh để đảm bảo bánh được chín đều.
- Vặn lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó kiểm tra độ chín của bánh rồi nướng lại lần 3 với nhiệt độ 180 độ C trong 2 - 3 phút.
Nướng bánh mì tươi bằng lò nướng
Đầu tư máy móc, thiết bị làm bánh mì
Inox Kiến An chuyên cung cấp lò nướng điện có công suất lớn, phù hợp với những hộ gia đình sản xuất và kinh doanh bánh mì số lượng lớn. Công sức tuy lớn nhưng lại ít hao phí điện trong việc sử dụng. Nếu bạn đang có nhu cầu thì liên hệ ngay Inox Kiến An ngay và liền nhé!
Lò nướng bánh mì Inox Kiến An
Vậy là Inox Kiến An vừa mách bạn cách làm bánh mì tươi mềm mịn, thơm ngất ngây. Với âm thanh giòn rôm rốp của vỏ bánh, hòa cùng vị ngon khó cưỡng, chỉ cần chấm cùng với sữa đặc thôi cũng khiến bạn thích mê! Cách làm bánh mì tươi này đảm bảo siêu nhanh mà chất lượng, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với thành phẩm. Cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi nào!