Bên cạnh món bánh mì truyền thống quen thuộc, người dân Việt Nam còn “say mê” với chiếc bánh mì que nhỏ xinh. Thế nhưng, rất ít người không biết rằng cách làm bánh mì que lại khá đơn giản, ai cũng có thể làm được tại nhà. Trong bài viết ngày hôm nay, Inox Kiến An sẽ mách bạn cách làm bánh mì que ngon giòn, siêu tiện lợi nhé!

Nguồn gốc của bánh mì que

Bánh mì que có xuất xứ ở Hải Phòng. Sở dĩ có hậu tố "que" là vì kích thước của bánh chỉ hơn đốt ngón tay và dài hơn một gang tay. Đặc biệt, khác với loại bánh mì thịt truyền thống thì bánh mì que Hải Phòng lại khiến bạn ngạc nhiên bởi sự đơn giản, có phần “ít ỏi” của nhân bánh. 

Với nguyên liệu ba KHÔNG: không giò chả, không thịt thà, cũng không có loại nước sốt, thành phần chính của món bánh mì que cay này chỉ gồm pate và chí chương. Nghe thì đơn giản nhưng 2 thành phần này lại khiến không ít người đắm say, khó cưỡng.

Bánh mì que nhỏ nhắn, thơm ngon ngày càng phổ biến

Bánh mì que nhỏ nhắn, thơm ngon ngày càng phổ biến

Cũng chính bởi hình dáng và hương vị đặc biệt đó mà loại bánh này đã trở nên nổi tiếng ở vùng đất mà chúng ra đời. Bánh mì que dường như đã không còn xa lạ với người dân nơi đây, được bày bán ở hầu hết các ngõ, phố phường. 

Bánh mì que cay giòn rụm ăn kèm nước sốt chấm

Bánh mì que cay giòn rụm ăn kèm nước sốt chấm

Linh hồn của món bánh mì que ngon nằm chính ở phần nhân pate. Hầu hết các quán bánh mì que ở Hải Phòng đều có công thức chế biến pate riêng, chủ yếu từ gan lợn, mỡ và thịt nạc. 

Pate được xem là linh hồn của bánh mì que cay

Pate được xem là linh hồn của bánh mì que cay

Nếu bạn muốn trổ tài vào bếp để chiêu đãi cả nhà món bánh mì que Hải Phòng, hãy tham khảo ngay cách làm bánh mì que giòn rụm mà Inox Kiến An giới thiệu ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu cần để làm món bánh mì que cay giòn rụm

Nguyên liệu cần thiết trong cách làm bánh mì que ngon

Nguyên liệu cần thiết trong cách làm bánh mì que ngon

Phần nhân pate

  • 200g thịt nạc vai
  • 400g lợn
  • 200g mỡ phần
  • Túi sữa tươi không đường
  • 50g hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 ổ bánh mì 
  • 100g bơ
  • Những gia vị cần thiết: đường, tiêu mắm, muối, hạt nêm

Phần vỏ bánh

  • 300g bột mì
  • 5g bột nở
  • 2g men nở

Phần nước sốt

  • 2 quả cà chua
  • Nửa cân ớt chuông
  • 20ml rượu trắng
  • 30ml nước lọc
  • 1 nhúm muối nhỏ
  • 3 củ tỏi
  • 20ml giấm

Dụng cụ làm bánh

  • Lò nướng
  • Máy trộn bột

Cách làm bánh mì que Hải Phòng

Có tất cả 5 bước trong cách làm bánh mì que cay, thơm ngon theo phong cách Hải Phòng. Cụ thể như sau:

Bước 1: Nhào bột làm bánh mì que giòn

Nhào bột thành khối mịn để làm bánh mì que

Nhào bột thành khối mịn để làm bánh mì que

  • Cho 3/4 bột mì, muối, men nở và 200ml nước vào tô lớn. Rắc bột mì lên thớt để quá trình nhào bột không bị dính. Dùng tay nhào kỹ hỗn hợp cho đến khi thấy bột nhão và nổi bọt là được. 
  • Tiếp đến, cho muối và phần bột mì còn lại vào và trộn đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Để bột nghỉ 40 phút, khi bột nở gấp đôi thì chia thành nhiều phần và để nghỉ 20 phút. 
  • Thêm muối và phần bột mì còn lại vào bát bột và nhào cho đến khi bột mịn. Cho phần nước ấm vào hỗn hợp bột và trộn đều thật nhẹ tay. Cho đến khi thấy bột mịn dẻo, dùng tay kéo căng khối bột sẽ thấy được độ dai mềm, không bị đứt đoạn của bột là được. Để bột nghỉ trong khoảng 3 - 5 phút. 
  • Tiếp tục trộn phần bột cho đến khi thấy bột ngừng dính vào thành bát. Nếu bột bị nhão, bạn có thể cho thêm một ít bột khô. Có thể thêm chút nước hoặc sữa tươi nếu bột quá khô. Nhào bột bằng tay trên mặt phẳng cho đến khi thành một khối đồng nhất. 

Trên đây là cách nhào bột thủ công, đòi hỏi người làm phải có sự khéo léo và kiên nhẫn. Tuy nhiên, ngày nay, con người đã chế tạo ra máy trộn bột giúp tiết kiệm công sức và thời gian của người làm bánh, đặc biệt làm với khối lượng lớn. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và mua cho mình một chiếc máy trộn bột để có thể thử sức với nhiều loại bánh hơn mà không phải vất vả thì liên hệ ngay với Inox Kiến An để được tư vấn kĩ nhất về loại máy trộn bột này nhé!

Bước 2: Định hình và nướng bánh mì

Bánh mì que giòn rụm thơm phức

Bánh mì que giòn rụm thơm phức

Nặn từng miếng bột thành hình que và làm nóng lò trước. Sau đó đặt bánh mì lên khay và cho vào lò nướng. Nhưng lưu ý không để bánh quá gần nhau vì sẽ khiến bột bị nở phồng, dính lại và khiến chiếc bánh không còn đẹp nữa. 

Chỉnh nhiệt độ lò nướng ở 170 độ C trong 10 phút đầu tiên. Khi bánh có màu vàng nâu thì lấy bánh ra khỏi lò.

Bước 3: Làm bánh mì que cay

Sơ chế các nguyên liệu làm pate bao gồm thịt nạc thái nhỏ, mỡ gan heo đem rửa sạch với muối rồi ngâm vào sữa tươi không đường để loại bỏ mùi tanh.

Xay nhuyễn hỗn hợp thịt nạc và mỡ gan lợn với nhau, sau đó nêm thêm đường, tiêu, muối cho vừa ăn. Khi tất cả các nguyên liệu làm pate đã được trộn đều, bạn cho vào nồi hấp chín là xong.

Bước 4: Pha chế nước chấm bánh mì que Hải Phòng

Nước chấm quyết định độ ngon của bánh mì que

Nước chấm quyết định độ ngon của bánh mì que

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, ngâm với giấm và rượu. Rửa sạch cà chua, ớt chuông sau đó đem hấp cách thủy 20 phút rồi cho muối và hỗn hợp trên vào xay nhuyễn.

Kết hợp tỏi, cà chua và ớt chuông xay nhuyễn, sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp đặc lại là chúng ta sẽ có ngay món nước sốt thơm ngon 

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức bánh mì gia vị Hải Phòng

Bánh mì que giòn rụm ăn kèm với tương ớt

Bánh mì que giòn rụm ăn kèm với tương ớt

Dùng kéo cắt một đường ở giữa bánh mì rồi cho pate vào là có thể thưởng thức được rồi! Muốn bánh mì trở nên đậm đà hơn, bạn hãy chấm chung với nước chấm nhé!

Mua lò nướng điện để làm bánh mì que ngon ở đâu uy tín?

Trên đây là cách làm bánh mì que Hải Phòng tại nhà mà ai cũng có thể tự làm được. Tuy nhiên, một thiết bị cực kì quan trọng mà không thể thiếu trong quá trình làm bánh đó chính là lò nướng điện.

Vậy chúng ta có thể mua lò nướng điện làm bánh mì que cay ở đâu mà vừa uy tín, chất lượng mà giá cả lại cực kỳ phải chăng? Hãy tham khảo ngay các sản phẩm tại Inox Kiến An nhé! Inox Kiến An là một đơn vị chuyên cung cấp lò nướng điện nói riêng và các thiết bị, máy móc phục vụ việc làm bánh nói chung mà bạn nên tham khảo.

Thành phẩm bánh mì que cay nướng bằng lò nướng điện

Thành phẩm bánh mì que cay nướng bằng lò nướng điện

Inox Kiến An chuyên cung cấp lò nướng điện có công suất lớn, phù hợp với những hộ gia đình sản xuất và kinh doanh bánh mì số lượng lớn. Công sức tuy lớn nhưng lại ít hao phí điện trong việc sử dụng. Nếu bạn đang có nhu cầu thì liên hệ ngay Inox Kiến An ngay và liền nhé!

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách làm bánh mì que mà Inox Kiến An muốn gửi đến bạn. Để xem thêm nhiều công thức làm bánh khác, hãy truy cập vào website https://inoxkienan.vn/ và theo dõi các bài đăng của chúng tôi nhé!

Cách làm bánh mì tươi siêu mềm mịn, hấp dẫn đến không ngờ
Bánh mì từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích và không thể thiếu trong bữa sáng hằng ngày của người Việt Nam....
Cách làm bánh mì hamburger xốp mềm, thơm ngất ngây
Bạn là tín đồ của hamburger và đang đi tìm công thức đơn giản để tự làm tại nhà thì đây chính là bài viết dành cho bạn. ...
Admin
Author short description.
Chi tiết