Bánh mì đen được làm từ bột mì đen nguyên cám, một món ăn vừa ngon lại giàu chất dinh dưỡng, là giải pháp lý tưởng cho những ai đang trong chế độ ăn kiêng và giảm cân. 

Hãy cùng Inox Kiến An tìm hiểu xem những lợi ích dinh dưỡng ấy là gì và cách làm bánh mì đen được thực hiện như thế nào nhé!

1. Nguồn gốc của loại bột mì đen

Bột mì đen (Whole Wheat Flour) thường được biết đến với cái tên là bột mì nguyên cám, hay còn gọi là bột mì nguyên chất. Chúng là hỗn hợp có màu sẫm, gồm các thành phần như phần cám, mầm, nội nhũ và được xây từ nguyên hạt lúa mì. Do đó, bột mì nguyên cám giữ lại được hầu hết các chất dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon đặc trưng từ hạt lúa mì.

Bột có giá trị dinh dưỡng cao với các dưỡng chất có lợi cho cơ thể như: giàu chất xơ, tinh bột, các vitamin B, E, chất đạm, một số chất chống oxy hóa, một số khoáng chất và chất béo.

Bột mì đen có giá trị dinh dưỡng caonhư: giàu chất xơ, tinh bột, các vitamin B, E, chất đạm,...

2. Nguyên liệu làm bánh mì đen

Để làm bánh mì đen, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 300g bột mì đen nguyên cám.
  • 700g bột mì số 11.
  • 15g men khô lạt.
  • 13g muối.
  • 650ml nước đá.

3. Cách làm bánh mì bằng bột mì đen

Bước 1: Nhào bột

Ở bước này, bạn chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu vào máy nhào bột, nhào trong khoảng 7 - 10 phút là có ngay một khối bột dẻo mịn, màu nâu sẫm.

Hoặc bạn có thể thực hiện nhào bột bằng tay như sau: 

  • Đầu tiên, bạn cho toàn bộ nguyên liệu vào một chiếc tô lớn và trộn đều. 
  • Tiếp theo, bạn dùng tay nhào liên tục cho đến khi bột trở thành một khối màu nâu sẫm, dẻo mịn, không bị dính tay và sờ vào có độ đàn hồi tốt là được.

Sau khi nhào bột xong, bạn đặt bột lên một mặt phẳng đã được rải một lớp bột áo rồi  chia bột thành những phần bằng nhau. Cuối cùng, bạn rắc thêm một lớp bột áo lên những khối bột vừa được chia, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để bột nghỉ trong vòng 30 phút. 

Tiến hành nhào bột

Bước 2: Tạo hình bánh

Khi để bột nghỉ xong, tháo màng bọc thực phẩm ra, đặt từng khối bột nhỏ lên một mặt phẳng đã rải lớp bột áo. Tiếp đến, bạn cán mỏng bột rồi dùng các ngón tay cuộn bột lại, lăn nhẹ nhàng và tạo hình tùy ý.

Cán mỏng bột rồi dùng các ngón tay cuộn bột lại, lăn nhẹ nhàng và tạo hình

Lăn nhẹ nhàng và tạo hình

Bước 3: Ủ bánh

Xếp các khối bột đã được tạo hình vào khay có lót sẵn giấy nến, mang đi ủ ở nhiệt độ 35 độ C, độ ẩm 85% trong khoảng 30 phút. Khi hết thời gian ủ, bạn quan sát thấy bánh nở phồng lên là được.

Ủ xong, bạn lấy bánh ra, rắc bột lên bề mặt, dùng vật nhọn rạch bánh theo hình caro để khi nướng bánh được chín đều và đẹp hơn.

Đem bánh đi ủ ở nhiệt độ 35 độ C

Bước 4: Nướng bánh

Cuối cùng là đến khâu nướng bánh. Bạn làm nóng lò trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 175 độ C. Sau đó cho bánh vào nướng trong khoảng 25 phút, đến khi thấy bánh chuyển sang màu nâu vàng và có mùi thơm là xong.

Cho bánh vào nướng trong khoảng 25 phút

4. Lợi ích của bánh mì đen

Mặc dù không có màu sắc và bề ngoài bắt mắt như bánh mì trắng, bánh mì đen vẫn nhận được sự yêu mến của nhiều người, đặc biệt là giới ăn kiêng, được nhiều chuyên gia đánh giá cao nhờ các lợi ích, giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. 

Bánh mì đen có tác dụng giúp giảm cân, kiểm soát cân nặng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần tinh bột có trong bột mì nguyên cám của bánh rất tốt cho sức khỏe. Chúng có khả năng kiểm soát, làm giảm cơn đói cũng như giảm lượng đường trong máu và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Lượng calo chứa trong bánh mì đen ít hơn so với lượng calo cơ thể đốt cháy mỗi ngày, vì vậy rất thích hợp cho người muốn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.

Bánh chứa nhiều vitamin nhóm B 

Lượng lớn các vitamin nhóm B và carbohydrate phức hợp có trong thành phần bột mì nguyên cám của bánh giúp cơ thể tạo ra nguồn năng lượng dồi dào, góp phần duy trì sức khỏe tốt.

Ngoài ra, bánh mì đen còn chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. 

Bánh có hàm lượng chất xơ dồi dào

Bánh mì đen với thành phần từ bột mì đen nguyên cám cung cấp lượng chất xơ dồi dào, cao hơn gấp 4 lần so với bánh mì trắng nhưng lượng calo lại ít hơn.

Ngoài ra, lượng chất xơ trong bánh mì còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. 

Tốt cho tim mạch

Hàm lượng cao của chất phytonutrient và chất xơ có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt bao gồm lúa mạch đen rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Kết quả của nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn ba hoặc nhiều khẩu phần ngũ cốc mỗi ngày sẽ giảm 20% - 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giảm viêm 

Lúa mạch đen rất có lợi trong việc giảm viêm cho những người mắc hội chứng chuyển hóa hay tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn bánh mì đen và bánh mì ống trong 12 tuần liên tiếp có thể giúp bệnh nhân giảm được tình trạng viêm nhanh hơn so với các loại thực phẩm như: bánh mì trắng, yến mạch, khoai tây,... 

Có tác dụng ngăn ngừa sỏi mật

Các sản phẩm từ lúa mạch đen nguyên hạt có tác dụng ngăn ngừa tình trạng dư thừa cholesterol dẫn đến hình thành sỏi mật. Nguyên nhân là do chúng có khả năng giúp tăng cường đẩy chất thải từ ruột ra ngoài, làm giảm axit mật trong dạ dày, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe nhờ chứa lượng chất xơ không hòa tan trong thành phần của mình. 

Ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Các thành phần như tinh bột kháng, chất xơ hòa tan và không hòa tan, polyphenol, axit phytic, saponin và chất ức chế protease có trong bánh mì làm từ lúa mạch đen có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư lây lan trong cơ thể một cách hiệu quả. Kết quả từ một số chứng minh cho thấy, các thực phẩm làm từ lúa mạch đen có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cho các chị em phụ nữ. 

Lưu ý khi sử dụng bánh mì đen

Tuy bánh mì đen có rất nhiều công dụng có lợi cho cơ thể nhưng không được vì vậy mà lạm dụng chúng quá mức. Bạn nên cân bằng lượng bánh mì trong chế độ ăn uống hằng ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Đối với những ai ăn bánh để giảm cân cần lưu ý:

Không nên thay thế các bữa chính bằng bánh mì đen. Không nên ăn vào buổi tối vì lúc này cơ thể dễ hấp thụ, quá trình đào thải mỡ thừa bị chậm lại khiến bạn dễ tăng cân hơn. Chỉ nên ăn bánh vào buổi sáng và các bữa ăn nhẹ.

Lựa chọn tốt nhất khi giảm cân là loại bánh mì đen chỉ chứa 35 - 40 kcal/lát. Do đó, bạn cần đọc kĩ các thành phần dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm trước khi mua để chọn được sản phẩm phù hợp.

Không nên chỉ ăn mỗi bánh mì đen trong bữa ăn, bạn có thể kết hợp chúng với các loại rau củ ít ngọt, thịt bò, sữa, trứng, ức gà,... để cân bằng chất dinh dưỡng, tránh tình trạng thiếu hoặc thừa chất trong cơ thể cũng như đỡ bị nhàm chán.  

Trên đây là những chia sẻ của Inox Kiến An về bánh mì đen, hy vọng chúng có thể giúp bạn hiểu hơn về loại bánh mì này và có thêm một món ăn mới đầy dinh dưỡng vào thực đơn hàng ngày nhé! 

Nếu bạn đang có ý định mở tiệm bánh mì hoặc có nhu cầu tìm mua các loại máy móc làm bánh, hãy liên hệ ngay với Kiến An qua Hotline: 028.3758 2839 - 028.3758 2840 để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!   

Máy xay thịt làm giò chả - Sự lựa chọn tối ưu cho cơ sở sản xuất
Biết được những thông tin về máy xay thịt làm giò chả dưới đây sẽ giúp cơ sở sản xuất cũng như hộ gia đình nhỏ sở hữu một công cụ làm bánh đạt chất lư...
Bột bánh ngọt và cách làm bánh ngọt đơn giản tại nhà
Bột bánh ngọt là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất để tạo ra các loại bánh ngọt hay các món tráng miệng tinh xảo. Vậy nên thợ làm bánh phải lự...
Admin
Author short description.
Chi tiết