Thợ làm bánh phải lựa chọn đúng loại bột để tạo ra được chiếc bánh ngọt

Bột bánh ngọt là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất để tạo ra các loại bánh ngọt hay các món tráng miệng tinh xảo. Vậy nên thợ làm bánh phải lựa chọn bột làm bánh ngọt sao cho phù hợp với nhu cầu của thực khách. Hãy cùng Kiến An tìm hiểu những loại bột cơ bản nhất trong công thức làm bánh ngọt nào!

Bột bánh ngọt sử dụng loại nào?

Người ta dựa trên cơ chế biến đổi của chuỗi gluten trong protein của bột bánh ngọt mà lựa chọn bột làm bánh. Gluten được sinh ra khi protein tiếp xúc với nước. Khi nhồi bột, gluten sẽ trở thành một tấm màng kết dính, không tan trong nước.

Thợ làm bánh sẽ dựa trên độ mềm của bánh mà lựa chọn loại bột có hàm lượng protein phù hợp

Dựa trên tính chất như độ mềm, xốp của bánh mà người ta sẽ sử dụng loại bột bánh có hàm lượng protein phù hợp. Thế nhưng một chiếc bánh ngọt thường sẽ đi kèm với các loại nhân hoặc topping như trái cây, mứt ở phía trên. Do đó, người ta thường sử dụng bột mì (hàm lượng protein 8-12%) để làm bánh ngọt.

Các loại bột này có thể dễ dàng tìm thấy được tại các cửa hàng nguyên liệu làm bánh, siêu thị, chợ. Bên cạnh bột, các bạn còn phải có một số dụng cụ làm bánh như máy đánh trứng, máy trộn bột, lò nướng.

Cách làm bánh thơm ngon bằng bột bánh ngọt

Để hiểu rõ hơn các loại bánh ngọt, các bạn có thể tham khảo 3 cách làm bánh đơn giản tại nhà ngay bên dưới đây. Biết đâu bạn sẽ trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp sau một vài lần thử nghiệm đấy!

Cách làm bánh bông lan

Bánh bông lan là một trong những loại bánh nổi tiếng nhất trên thế giới. Có rất nhiều cách để làm bánh bông lan như bằng lò nướng, nồi cơm điện. Vậy hãy cùng bắt tay vào để tạo ra một chiếc bánh bông lan nhé!

Nguyên liệu (bánh khoảng 15-18cm)

  • 3 quả trứng gà
  • 60 gram đường
  • 30 gram bột ngô
  • 30 gram bột mì đa dụng
  • 10 gram sữa tươi không đường
  • ½ muỗng cafe cream of Tartar
  • ½ muỗng cafe muối

Máy đánh trứng chuyên dụng

Cách làm

Bước 1: Tách lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng ra riêng. Sử dụng máy đánh trứng để đánh lòng trắng trứng cho đến khi sánh lại thì bỏ toàn bộ đường vào. Ngay khi hỗn hợp có màu trắng đặc, mịn, không còn nhìn thấy bọt khí thì cho từng lòng đỏ vào, để máy ở chế độ vừa. Khi lòng đỏ hoàn toàn được đánh tan, bạn sẽ có một hỗn hợp màu vàng nhạt và mịn.

Bước 2: Đổ sữa tươi và dầu ăn vào chung với nhau. Cho cả hai vào trong hỗn hợp trứng. Để máy ở chế độ thấp.

Bước 4: Rây bột ngô và bột mì, trộn đều lên. Sau đó rây hỗn hợp bột vào hỗn hợp sữa. Để máy ở chế độ thấp nhất.

Bước 5: Dùng giấy nến đặt vào trong khuôn bánh. Đổ hỗn hợp vừa pha vào. Dùng tay gõ cho các bọt khí vỡ. Nướng bánh trong lò với nhiệt độ dao động trong khoảng 165-175 độ C từ 25-35 phút.

Bánh bông lan sẽ mềm và vẫn còn dấu hiệu của bọt khí

Thành quả của bạn sẽ là một chiếc bánh bông lan vô cùng mềm. Nếu bạn nhìn thấy những lỗ hổng bọt khí trên bánh, điều này chứng tỏ lúc đánh bột bạn dùng chế độ cao nên các bọt khí bị vỡ ra, tạo những chiếc lỗ hổng cho bánh. Thế nhưng chỉ cần bánh không bị móp méo, không trũng xuống hoặc mất dáng bánh thì bạn đã thành công rồi. 

Cách làm bánh quy bơ

Mặc dù cũng là bánh ngọt, thể nhưng bánh quy bơ cần phải có độ giòn nhất định. Do đó, loại bột bánh ngọt dùng để cho ra lò mẻ bánh quy bơ hoàn hảo lại là bột pastry flour (hàm lượng protein 8-10%). Bước khó khăn nhất của làm bánh quy bơ là tạo hình chứ không phải trộn bột.

Bánh quy với nhiều cách tạo hình khác nhau

Nguyên liệu (50 cái bánh)

  • 1 quả trứng gà
  • 120 gram đường bột
  • 200 gram bột pastry flour
  • 3 ml hương liệu (vani/socola/matcha)
  • 120 gram bơ động vật
  • Hạt (điều/đậu phộng/mè)/mứt/trái cây sấy khô (nho khô/dâu tây sấy khô)

Cách làm

Bước 1: Đun chảy bơ trên nồi. Để nguội.

Bước 2: Cho đường, hương liệu, trứng vào nồi. Khuấy đều.

Bước 3: Rây bột từ từ vào nồi, đảo nhẹ tay sao cho đặc lại. Hỗn hợp bột cần phải mịn, khi tạo hình không bị bọt khí. Dùng tay kiểm tra bằng cách thử tạo hình. Nếu vừa tạo hình mà bột bị mất dáng thì nên cho thêm trứng, khuấy đều thêm lần nữa.

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Bánh quy nhân trái cây khô
  • Cắt trái cây đã sấy khô thành những miếng nhỏ.
  • Trộn với hỗn hợp bột.
  • Cán hỗn hợp bột và trái cây khô.
  • Dùng khuôn bánh vuông hoặc tròn để tạo hình.
  • Phần còn dư lại cán ra, dùng khuôn bánh tạo hình tiếp.
  • Bánh quy có hạt
  • Có thể nghiền hạt ra rồi trộn với hỗn hợp bột như trên
  • Cán hỗn hợp bột
  • Dùng khuôn để cắt bánh thành các miếng nhỏ
  • Tạo hình bánh quy bằng dao hoặc kéo
  • Đặt hạt hoặc phủ mứt lên trên bánh

Bước 5: Làm nóng lò 15 phút trong 200 độ trước khi nướng bánh. Trải giấy nến rồi đặt bánh lên. Nướng bánh bằng lò trong vòng 10 phút, khoảng 190 độ.

Lò nướng bánh quy chuyên dụng

Chỉ với 5 bước đơn giản này thôi thì bạn đã có thể thu hoạch được một mẻ bánh quy vô cùng nóng và giòn. Hãy sử dụng lò nướng chuyên dụng để bánh được chín đều và giữ được độ giòn nhất định. Các bạn có thể đặt bánh vào những chiếc hộp thủy tinh làm quà tặng cho bạn bè. 

Cách làm bánh cupcake lá dứa

Món ăn cuối cùng chính là bánh cupcake lá dứa. Cũng như bánh bông lan, bánh cupcake cũng sử dụng lại bột bánh ngọt là bột mì đa dụng. Hình dáng của bánh cupcake thường sẽ bắt mắt hơn những loại bánh ngọt khác do lớp kem phía trên có màu sắc sặc sỡ.

Bánh cupcake lá dứa sẽ có màu xanh lá nhạt

Nguyên liệu (10 bánh)

  • 1 quả trứng
  • 85 gram bột mì
  • 15 gram bột ngô
  • 85 gram bơ
  • 5 ml hương liệu (lá dứa)
  • ¼ muỗng cafe bột nở
  • ¼ muỗng cafe muối nở
  • ¼ muỗng cafe muối
  • 65 gram đường kính trắng
  • 80 gram sữa chua không đường

Cách làm

Bước 1: Rây các loại bột, đường, muối lại với nhau. Cho bơ và 60 gram sữa chua không đường vào, để máy đánh bột ở chế độ vừa.

Bước 2: Trộn hương liệu, trứng, 20 gram sữa chua không đường bằng máy.

Bước 3: Chia hỗn hợp trứng này thành 2 phần. Đổ từ từ vào hỗn hợp bột, đánh cho đến khi có được hỗn hợp mịn thì đổ hỗn hợp vào khuôn bánh có sẵn. Chỉ đổ đầy khoảng ¾ của khuôn thôi.

Bước 4: Nướng bánh trong lò khoảng 170 độ C trong vòng 30 phút. Dùng tăm để kiểm tra bánh. Ghim tăm vào bánh, nếu rút ra mà tăm sạch thì bánh đã chín rồi.

Bước 5: Làm kem

  • Đánh bông 100 gram bơ nhạt với 25 gram đường.
  • Đổ mỗi lần khoảng 5ml sữa tươi không đường vào để đánh chung với hỗn hợp. Đánh đến hết 40ml sữa tươi không đường.   
  • Cho hương liệu dứa vào nếu muốn.
  • Dùng đui phun kem tạo hình kem trên bề mặt bánh

Có thể thêm một vài loại topping phía trên để bánh cupcake lá dứa trông đẹp hơn

Thật không khó để làm ra một chiếc cupcake dứa đúng không nào! Chỉ cần áp dụng công thức và các nguyên liệu như bột bánh ngọt, đường, sữa và tuân thủ nhiệt độ nướng bánh thì bạn có thể mở cả một bữa tiệc bánh ngọt cho cả gia đình rồi.

Để tổ chức một bữa tiệc bánh ngọt tinh tế, bên cạnh việc lựa chọn đúng loại bột bánh ngọt, bạn còn phải sử dụng những dụng cụ làm bánh hợp lý. Tất cả những thiết bị làm bánh chuyên nghiệp như máy đánh trứng, máy trộn bột, hay lò nướng đều đang có mặt tại Kiến An. Với mức giá vô cùng hợp lý, người làm bánh sẽ có sự lựa chọn đa dạng về các loại máy mới nhất, chất lượng nhất.

Hãy liên hệ ngay với Kiến An để được tư vấn và mua hàng qua hotline 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45.

 

 

CÁCH LÀM BÁNH MÌ ĐEN TỪ BỘT MÌ ĐEN, NGẤT NGÂY CHO CẢ NGƯỜI ĂN KIÊNG
Bánh mì đen được làm từ bột mì đen nguyên cám, một món ăn vừa ngon lại giàu chất dinh dưỡng, là giải pháp lý tưởng cho những ai đang trong chế độ ăn k...
CÁCH ƯỚP HEO QUAY NGUYÊN CON THƠM NGON GIÒN RỘM HẤP DẪN
Hướng dẫn cách quay heo nguyên con cực kỳ đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi, mang lại chất lượng heo quay thơm lừng, ngon hết sảy. ...
Admin
Author short description.
Chi tiết