Bánh giò là một trong các món ăn truyền thống quen thuộc đối với người Việt Nam ta. Hiện có khá nhiều người chọn làm bánh này tại nhà để đảm bảo vệ sinh và phù hợp với khẩu vị của mình. Vậy bạn đã biết gì về cách làm bánh giò bằng tủ nấu cơm chuẩn Hà Nội chưa? Cùng khám phá chi tiết cách làm bánh này với chúng tôi trong bài viết dưới đây.
Cách làm bánh giò nóng hổi, mềm mịn, siêu ngon
Bánh giò được nhiều người dân Hà Nội yêu thích bởi độ thơm ngon, bổ dưỡng mà món ăn đem lại. Vậy bạn đã biết cách làm bánh giò nóng này ngay tại nhà chưa? Cùng tham khảo cách làm món bánh này cực dễ dàng, đơn giản tại nhà sau đây.
Cách làm bánh giò nóng hổi, thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
Để món ăn được thơm ngon, đúng vị, việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Vì thế, khi làm món bánh giò này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Bột gạo tẻ: 400 gram.
- Bột năng: 100 gram.
- Nước hầm xương để nguội: 2 lít.
- Thịt nạc băm xay: 500 gram.
- Mộc nhĩ: 100 gram.
- Hành khô bóc vỏ: 200 gram.
- Lá chuối.
- Gia vị cần thiết: đường, mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm, tỏi, dầu ăn.
Hướng dẫn cách làm
Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ các nguyên liệu cần thiết để chế biến, bạn sẽ thực hiện cách làm bánh giò Hà Nội theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn sẽ sơ chế nguyên liệu, mộc nhĩ ngâm với nước ấm rồi thái sợi nhỏ. Đồng thời bóc vỏ hành khô và băm nhỏ. Thịt bạn có thể tự băm tại nhà hoặc nhờ người bán xay sẵn cho.
Bước 2: Làm nhân bánh
Bạn hãy làm nóng chảo rồi cho thêm một chút dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho hành băm xào thơm trước rồi mới cho thịt băm. Sau đó đảo đều và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn khoảng tầm 10 phút thì tắt bếp.
Cách làm bánh giò theo các bước đúng chuẩn
Bước 3: Làm lớp vỏ bên ngoài bánh
Bột năng, bột gạo bạn cho cả vào một chiếc tô rồi trộn đều lên với nước hầm xương. Đồng thời khuấy đều cho tới khi hỗn hợp dẻo mịn và đặc lại là được. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng máy se bánh mì để trộn đều hỗn hợp này.
Lá chuối bạn mua về thì rạch bỏ phần sống lá và chần qua nước sôi để cho lá được mềm rồi đem ra cho ráo nước.
Bước 4: Gói bánh
Để gói được bánh, bạn gấp lá chuối 2 lần lại thành hình tam giác rồi mở ra chính giữa sẽ có hình như chiếc phễu. Sau đó cho vào bên trong 1 muỗng bột và bôi bột ra xung quanh để tạo thành một rãnh sâu ở giữa. Lúc này, bạn hãy cho nhân thịt vào rồi tiếp tục cho thêm 2 muỗng bột lên trên phần nhân.
Tiếp theo, bạn gấp phần lá ở cạnh ngón cái vào 2 bên. Sau đó, bạn gấp phần còn lại và nhét vào 2 mép gấp trước là được. Bạn có thể sử dụng thêm dây cuốn lại để cho bánh được chắc chắn hơn.
Bước 5: Hấp bánh
Xếp đầy bánh giò vào khay và đem đi hấp chín trong khoảng 15 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ có một chiếc bánh thơm ngon, đúng vị.
Hướng dẫn hấp bánh giò bằng tủ nấu cơm công nghiệp cực đơn giản
Công nghệ ngày càng hiện đại nên ngoài hấp bánh giò bằng cách truyền thống thì còn có thể sử dụng tủ hấp cơm (hay còn được gọi là tủ nấu cơm công nghiệp). Loại tủ này có các chức năng nổi trội như hấp bánh nhanh chóng, giúp bánh chín đều, không bị nhão, món ăn được thơm ngon, chuẩn vị hơn.
Cách làm bánh giò bằng tủ nấu cơm công nghiệp đơn giản, hiệu quả
- Bước 1: Bạn cho bánh giò đã được gói xong sắp xếp cẩn thận vào các khay rồi đặt vào trong tủ. Lưu ý: Bạn nên sắp xếp khay theo thứ tự từ dưới lên trên.
- Bước 2: Kiểm tra phần nước trong khoang hơi xem đã đạt tiêu chuẩn chưa. Sau đó đóng cửa tủ và vặn hết nấc để đảm bảo áp suất trong tủ khi hấp bánh.
- Bước 3: Khởi động công tắc điện hay van gas (nếu tủ dùng gas), chỉnh nhiệt độ khoảng 100 – 120 độ C.
- Bước 4: Bạn hấp bánh trong khoảng 20 – 30 phút là đã có thể lấy bánh ra sử dụng. Thành phẩm là chiếc bánh thơm ngon, chuẩn vị mà bạn mong muốn.
Loại tủ hấp công nghiệp này hiện đang được CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN cung cấp và phân phối ra thị trường. Các sản phẩm của chúng tôi đều được đảm bảo về chất lượng, ưu đãi về giá thành và minh bạch về chế độ bảo hành - bảo dưỡng. Liên hệ Hotline: 0908.409 449 - 0909.11 66 45 để chúng tôi hỗ trợ và tư vấn chi tiết.
Một số điều lưu ý khi làm bánh giò
Khi làm bánh giò, để tránh xảy ra những sai sót không đáng có bạn cần phải cẩn thận, tỉ mỉ. Đồng thời bạn còn phải lưu ý một số điều khi chế biến món ăn này sau đây:
- Nếu bạn không biết cách gói thủ công thì có thể sử dụng khuôn để bánh được đẹp và đảm bảo độ chuẩn xác hơn.
- Có thể sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc dây mềm để cố định chiếc bánh trong trường hợp bạn gói không chặt.
- Có thể sử dụng bột gạo cùng với bột năng hoặc bột bắp để cho bánh được dai hơn.
- Nên xào nhân gần chín để khi hấp, bánh sẽ được ngon hơn và tránh bị khô. Đồng thời tùy theo sở thích, bạn có thể sử dụng thêm trứng cút cho món bánh này của mình.
Bánh giò luôn là một trong các món ăn quen thuộc mỗi buổi sáng hoặc xế chiều được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng để làm được món bánh này chuẩn vị, thơm ngon thì không phải ai cũng biết. Mong rằng với những thông tin về cách làm bánh giò mà CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có ngay những chiếc bánh nóng hổi tại nhà. Chúc bạn thành công khi làm món bánh giò này nhé!