Bánh donut là món ăn vặt khoái khẩu của trẻ nhỏ và cả người lớn. Nhiều người nghĩ để làm được món bánh này sẽ rất khó. Tuy nhiên, với hướng dẫn cách làm bánh donut bằng lò nướng, bạn chỉ mất khoảng 30 phút là đã có một món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình. Tham khảo và áp dụng ngay nhé!
Bánh donut là gì?
Bánh donut hay còn được gọi là bánh Donughnut có hình dáng là một chiếc nhẫn, có lỗ ở giữa. Đây là một món bánh ngọt có nguồn gốc từ phương Tây và thường được dùng để làm đồ ăn vặt, món tráng miệng. Nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, bánh mềm xốp và có mùi bơ hấp dẫn nên được rất nhiều người yêu thích.
Bánh donut thơm ngon, hấp dẫn
Trong quá trình làm bánh, bạn cũng có thể biến tấu nguyên liệu và cách trang trí để món bánh trở nên hấp dẫn hơn. Dưới đây là cách làm bánh donut bằng lò nướng cực đơn giản, không ngấy dầu mà bạn có thể tham khảo.
Các bước trong cách làm bánh donut bằng lò nướng
Với những nguyên liệu quen thuộc, dụng cụ thiết bị cơ bản trong nhà bếp là bạn đã có thể chế biến thành công món bánh ngọt này rồi. Có hai cách làm bánh dưới đây mà bạn có thể tham khảo.
Làm bánh donut nướng
Làm bánh donut nướng tưởng chừng khó khăn nhưng lại đơn giản vô cùng. Nguyên liệu cần có để làm donut bằng lò nướng:
- Bột mì 400gr - 500gr.
- Cacao đen 200gr
- Một bịch sữa tươi không đường 200ml
- Bơ lạt 170gr
- 4 quả trứng gà
- Men nở
- Muối ăn
- Đường bột
- Mật ong
- Tinh chất vani
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh donut nướng
Bạn cần chuẩn bị một thiết bị lò nướng chất lượng cao, công suất hoạt động ổn định để các mẻ bánh làm ra được thơm ngon. Liên hệ Inox Kiến An để được tư vấn, mua mẫu lò nướng chất lượng cao nhé!
Các bước làm bánh donut
- Bước 1: Trộn bột
Cho vào tô lớn khoảng 200ml sữa tươi không đường, tiếp đến là 170 bơ lạt đun chảy + 80ml mật ong + 1 muỗng cafe tinh chất vani + 4 quả trứng gà. Trộn đều hỗn hợp này đến khi mềm mịn.
- Bước 2: Ủ bột
Cho vào tô mới khoảng 531gr bột mì đa dụng, cho tiếp 1 muỗng cafe muối vào rồi trộn đều. Tiếp đến bạn cho thêm 2 muỗng cafe men nở rồi tiếp tục trộn đều.
Sau đó, bạn đỗ hỗn hợp trứng sữa vào tô bột, dùng phới dẹt trộn đều cho bột kết dính với nhau thành khối. Dùng màng bọc thực phẩm ủ bột từ 2 đến 3 tiếng ở nhiệt độ phòng. Sau khi ủ xong thì bạn tiếp tục cho tô bột vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Ủ bột khoảng 15 tiếng
- Bước 3: Cán bột và tạo hình
Cho khối bột ra bàn, phủ lên mặt 1 lớp bột mì khô rồi dùng dây cán mỏng với độ dày khoảng ½ lóng tay nhỏ. Sau đó, bạn có thể dùng khuôn tròn để cắt bánh, sau đó tạo hình.
Bạn xếp bánh lên khay nướng có lót sẵn giấy nến. Bạn cũng tiếp tục phủ khăn kín và ủ từ 20 đến 30 phút.
- Bước 4: Nướng bánh donut bằng lò nướng
Làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 190 độ C trong vòng 15 phút. Phết một lớp bơ lạt lên mặt bánh sau đó cho vào lò nướng khoảng 15 phút. Quan sát bánh chuyển sang màu nâu là có thể lấy ra.
Bánh ngả sang màu nâu là đã chín
- Bước 5: Làm lớp phủ
Chuẩn bị 3 chén như sau:
- Chén thứ nhất, cho vào khoảng 200gr đường bột, 1,5 muỗng cafe tinh chất vani, 2 muỗng canh sữa tươi không đường. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sến mịn.
- Ở chén thứ 2, bạn cho vào khoảng 200gr đường bột, 2 muỗng canh sữa tươi không đường, 1,5 muỗng tinh chất vani, 1 ít phẩm màu hồng thực phẩm rồi khuấy đều.
- Chén thứ 3 thì bạn cũng dùng khoảng 200gr đường bột, 4 muỗng cacao đen, 3 muỗng canh sữa tươi không đường, 1 muỗng tinh chất vani và khuấy đều.
Sau khi bánh chín vừa ra lò, bạn nhúng bánh vào sốt rồi kê bánh lên giá đỡ cho khô.
Hoàn thiện thành phẩm là chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn
Cách làm bánh donut bằng lò nướng nhân mứt
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
- Bột mì
- Bơ lạt
- Men nở
- Lòng đỏ trứng gà
- Mứt dâu hoặc mứt trái cây khác tùy theo sở thích
- Sữa tươi không đường
- Tinh chất vani
- Đường bột
- Muối
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu
Các bước chế biến, làm bánh:
- Bước 1: Trộn bột làm bánh
Cho vào tô khoảng 150gr bột mì đa dạng, 7gr men nở, 50gr đường, ¼ muối ăn. Dùng phới lồng khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Cho tiếp 150ml sữa tươi không đường đun ấm, 4 muỗng bơ lạt đun chảy, 2 lòng đỏ trứng gà, ½ muỗng tinh chất vani khuấy đều cho hỗn hợp mịn mượt.
Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín tô bột trong 10 phút.
- Bước 2: Nhồi và ủ bột lần 1
Sau 10 phút ủ bột ở bước 1, bạn tiếp tục cho vào tô khoảng 225gr bột mì và trộn đều. Sau đó có thể dùng tay để nhào bột cho đến khi thành một khối dẻo mịn. Kiểm tra bằng cách chạm vào không dính tay được.
Dùng bọc thực phẩm bọc kín và ủ khoảng 45 phút cho bột nở gấp đôi.
Nhồi bột đều tay rồi tiến hành ủ
- Bước 3: Tạo hình bánh và ủ lần 2
Rải 1 lớp bột mì khô lên bàn và khối bột đã ủ. Bạn dùng cây cản mỏng cho đến khi đạt độ dày khoảng ⅓ lóng tay nhỏ. Kế đến, bạn dùng khuôn tròn để cắt bột. Xếp bánh lên khay có lót giấy nến sẵn, phủ tiếp một lớp khăn lên rồi ủ lần 2 ở mức nhiệt khoảng 45 phút.
- Bước 4: Nướng bánh và bơm nhân:
Làm lò nóng ở mức nhiệt 185 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó thì cho vào lò nướng đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu.
Chuẩn bị chén sốt gồm đường + bơ lạt để khi bánh chín thì dùng cọ quét lên bánh. Bước cuối cùng là bạn cho mứt dâu vào bắt kem. Dùng dao khoét lỗ nhỏ bên cạnh bánh rồi bơm đầy nhân vào.
Bạn để bánh ra dĩa rồi cùng nhâm nhi tách trà cùng bạn bè. Sẽ rất thú vị và hấp dẫn đấy nhé!
Mong rằng với hai cách làm bánh donut bằng lò nướng trên đây, bạn có thể áp dụng thành công và chế biến món bánh ngọt thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên comment kết quả món bánh bạn đã làm vào bài viết dưới đây để mọi người cùng chiêm ngưỡng nhé!