Bánh bông lan chà bông là một trong các loại bánh đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. Với công thức dễ làm, bánh bông lan hoàn toàn thích hợp cho những bữa ăn gia đình hoặc để kinh doanh. Cùng Inox Kiến An khám phá những cách làm bánh bông lan kèm chà bông đơn giản nhất ngay sau đây.
Cách làm bánh bông lan chà bông trứng muối theo công thức truyền thống
Trong cách làm truyền thống, bánh bông lan không hề quá phức tạp trong khâu chuẩn bị nguyên liệu và các bước thực hiện. Chỉ với một vài thao tác, bạn đã có thể tự mình làm được chiếc bánh bông lan chà bông truyền thống cho một bữa sáng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 250g bột mì.
- 160g đường.
- 140g bơ hạt.
- 100g chà bông.
- 4 trứng gà.
- 2 hộp phô mai con bò cười.
- 8 lồng đỏ trứng muối.
- 2 thìa cafe bột nở.
- 1 ống vani.
- 160ml sữa tươi.
- 60ml dầu ăn.
- 200ml rượu trắng.
Làm bánh bông lan truyền thống với những nguyên liệu đơn giản
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa lòng đỏ trứng muối và ngâm trong rượu trắng 15 phút. Sau đó, bạn cho trứng vào nồi hấp khoảng 7 phút rồi lấy ra.
- Bước 2: Cho đường và bơ vào 1 một chiếc âu rồi dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp quyện lại với nhau. Sau đó, bạn cho thêm phần trứng gà vào và đánh bông đều.
- Bước 3: Trộn đều vani, bột mì và bột nở trong một tô khác, rồi cho phần sữa vào hỗn hợp này. Sau đó, bạn cho phần đã trộn vào hỗn hợp trứng ở bước 2.
- Bước 4: Chọn khuôn bánh (khuôn tròn hoặc cupcake) thích hợp và lót giấy nến, cho phần dầu ăn vào để bánh bông lan chà bông không bị dính vào khay khi thành phẩm. Ở bước này, bạn cần lưu ý là không nên đổ đầy khuôn vì bánh sau khi cho vào lò sẽ nở ra thêm.
- Bước 5: Đặt phô mai, chà bông và trứng muối đã hấp lên bề mặt bánh.
- Bước 6: Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 25 phút rồi đem ra thưởng thức.
Trên đây là các bước làm bánh bông lan đơn giản theo kiểu truyền thống. Tùy vào sở thích mà phần chà bông được bỏ lên trước hoặc sau khi nướng. Tuy nhiên, mẹo làm bánh bông lan chà bông là cho phần jambon vào trước khi nướng sẽ giúp bánh thơm hơn.
Làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện
Nồi cơm điện là vật dụng hầu như nhà nào cũng đều có. Mặc dù, nướng bánh bằng nồi cơm điện chưa chắc đảm bảo thành phẩm sẽ thơm như lò nướng. Nhưng chính vì sự tiện lợi đó mà bạn có thể làm ngay bánh bông lan tại nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 240g bột mì.
- 240g đường.
- 40g bột bắp.
- 50g đường.
- 50g bơ lạt.
- 100g chà bông.
- 7 quả trứng gà (1 trứng tách lòng đỏ).
- 7 lòng đỏ trứng muối.
- 1 muỗng cà phê.
- 1 muỗng muối.
- 3 miếng phô mai con bò cười.
- 200ml rượu trắng.
- 500ml nước.
Làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện tiện lợi, an toàn
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Ngâm 6 quả trứng gà vào bát nước ấm.
- Bước 2: Đây là bước làm cốt bánh bông lan chà bông nên bạn cần phải thao tác cẩn thận. Thực hiện bằng cách trộn nước và đường vào phần trứng đã đập. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp lên.
- Bước 3:Trộn đều bột mì, bột nở, bột bắp rồi lọc qua hỗn hợp ray. Sau đó, bạn chia bột làm ba phần và cho từ từ vào hỗn hợp ở bước 2 rồi trộn nhẹ tay phần bột.
- Bước 4: Lót giấy nến trên nồi, sau đó cho bột đã trộn vào. Thực hiện xong, bạn đóng nắp nồi và nhấn nút cook, đợi khoảng 10 phút rồi ấn nút warm đợi 5 phút rồi nhấn lại nút cook. Thao tác này sẽ lặp đi lặp lại từ 2 lần - 3 lần.
- Bước 5: Lấy bánh ra và để nguội trước khi tạo thành bánh bông lan chà bông.
- Bước 6: Cho lòng đỏ trứng vào 200ml rượu trắng, sau đó quét một ít dầu vào lòng đỏ rồi đem hấp trong 5 phút.
- Bước 7: Đun chảy phần nước và bơ lạt.
- Bước 8: Trộn đều lòng 1 lòng đỏ trứng với đường và muối đến khi hỗn hợp hòa quyện lại rồi cho bột ngô vào đánh đều. Sau đó, bạn cho phần bơ đã đun ở bước 7 vào hỗn hợp này rồi trộn đều.
- Bước 9: Cho hỗn hợp đã trộn lên bếp để lửa nhỏ, khuấy đều đến khi sệt lại.
- Bước 10: Đổ phần sốt lên mặt bánh đã hấp rồi xếp chà bông, phô mai lên sao cho cân đối rồi thưởng thức.
Đây chính là các bước làm bánh bông lan chà bông bằng nồi cơm điện. Nếu cảm thấy dễ dàng, tiện lợi, bạn có thể mua nguyên liệu và thực hiện ngay tại nhà.
Làm bánh bông lan trứng muối bằng lò nướng
Làm bánh bông lan trứng muối bằng lò sẽ hạn chế được tối đa hiện tượng bánh chưa chín. Bởi bạn hoàn toàn có thể kiểm tra tình trạng bánh trong quá trình nướng. Cách làm bánh bông lan chà bông này trải qua những bước sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 7 trứng gà.
- 7 lòng đỏ trứng muối.
- 80ml sữa không đường.
- 90ml dầu ăn.
- 120g bột mì.
- 90g đường.
- 90g bột bắp.
- 50g chà bông.
- 15g bơ.
- 1 muỗng muối.
- 3 phô mai.
Làm bánh bông lan bằng lò nướng tránh tình trạng bánh chưa chín
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cho 6 lòng đỏ trứng vào 1 bát rồi thêm phần đường, sữa, trộn đều đến khi đường tan.
- Bước 2: Rây bột mì rồi cho vào hỗn hợp trên. Sau đó, bạn lấy máy đánh trứng đánh đều trong 6 phút.
- Bước 3: Tiếp tục lấy máy đánh phần lòng trắng đã tách rồi cho đường vào, đánh đến khi hỗn hợp đặc lại như bông.
- Bước 3: Chia hỗn hợp lòng trắng làm 2 phần rồi cho 1 phần vào hỗn hợp lòng đỏ ở bước 2. Sau đó, bạn cho phần còn lại vào tiếp hỗn hợp đang đánh. Lưu rằng là bạn nên tránh đánh mạnh tay sẽ làm bánh bông lan chà bông khi thành phẩm không có độ mềm, mịn.
- Bước 4: Chọn khuôn bánh, lót giấy nến và quét dầu ăn lên rồi cho hỗn hợp trên vào khuôn để rồi vỗ nhẹ để tan hết bọt khí.
- Bước 5: Bật lò nướng trước khi nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ trong vòng 15 phút. Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào nướng khoảng 30 phút rồi lấy ra.
- Bước 6: Đánh tan 1 quả trứng gà trong 1 tô khác rồi cho bột bắp sữa tươi vào trộn đều.
- Bước 7: Cho hỗn hợp lên bếp để lửa nhỏ, chờ cho đến khi sánh lại thì tắt bếp. Sau đó, bạn có thể cho bơ lạt vào và khuấy đều để tăng hương vị .
- Bước 8: Đổ phần sốt trên vào bánh đã lấy ra ở bước 5 rồi trang trí phô mai trứng muối và thưởng thức.
Làm bánh bông lan chà bông bằng lò sẽ tăng được độ chính xác cao. Dù là lần đầu hay đã có thói quen làm bánh thì bạn cũng có thể thực hiện các bước trên.
Làm bánh bông lan trứng muối với chà bông và sốt mayonnaise
Các loại bánh được làm ra ngày càng nhiều. Các đầu bếp sẽ thử nghiệm, chế biến nhiều cách khác nhau để làm ra một chiếc bánh ngon nhất. Dưới đây là cách làm bánh bông lan chà bông bằng sốt mayonnaise sáng tạo cực đơn giản:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 3 quả trứng gà.
- 5 lòng đỏ trứng muối.
- Phô mai ( 3 miếng - 5 miếng tùy sở thích)
- 300g bột mì.
- 300 sữa tươi.
- 50g chà bông.
- 200 ml rượu trắng.
- ½ chai sốt mayonnaise.
Làm bánh bông lan sốt mayonnaise là phương thức sáng tạo độc đáo
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Ngâm lòng đỏ trứng muối trong 200ml rượu trắng để khử mùi tanh.
- Bước 2: Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra 2 bát.
- Bước 3: Cho đường, sữa vào phần lòng đỏ rồi trộn đều.
- Bước 4: Thêm phần bột mì vào hỗn hợp trên rồi dùng máy đánh trứng khuấy đều ở tốc độ vừa phải từ 5 phút - 7 phút.
- Bước 5: Đánh tiếp phần lòng trắng trứng đã tách ở bước 2 trong vòng 1 phút. Sau đó, bạn cho đường vào hỗn hợp này rồi đánh đến khi cứng lại.
- Bước 6: Chia hỗn hợp ở bước 5 làm hai phần, cho từng phần vào hỗn hợp lòng đỏ rồi trộn đều. Trong lúc trộn, bạn nên thực hiện thao tác nhẹ tay để bánh bông lan chà bông sau khi nướng không bị xẹp.
- Bước 7: Chọn khuôn, lót giấy nến và quét 1 ít dầu rồi đổ phần hỗn hợp vừa trộn vào.
- Bước 8: Đặt phô mai, chà bông lên bánh, sắp xếp sao cho cân đối.
- Bước 9: Hâm nóng lò nướng trong khoảng 15 phút rồi cho hỗn hợp vào lò ở nhiệt độ 150 độ C.
- Bước 10: Chế sốt mayonnaise lên bánh theo hình ziczac để bánh trong đẹp hơn rồi thưởng thức.
Trên đây là những cách làm bánh bông lan chà bông đơn giản tại nhà. Bạn có thể lựa chọn phương thức phù hợp để mang đến cho gia đình, bạn bè những chiếc bánh ngon. Tuy nhiên, nếu làm bánh với số lượng lớn và muốn chiếc bánh được đảm bảo độ mềm, mịn, thơm, chất lượng thì cần sự hỗ trợ của máy móc. Công ty sản xuất thương mại Kiến An cung cấp các loại máy trộn bột bánh ngọt, lò nướng bánh sẽ giúp bạn tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, tuyệt vời nhất. Liên hệ ngay đến Hotline: 0908.409 449 - 0909.11 66 45 để được tư vấn chi tiết về các thiết bị làm bánh.