Nhiều người thường có thói quen làm số lượng lớn bánh bao trong một lần để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản bánh bao đã hấp thì nguy cơ hư hỏng, ôi thiu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng là rất cao. Tham khảo ngay bài viết sau để bỏ túi các cách bảo quản bánh bao đã hấp qua đêm cực đơn giản!
Tại sao cần bảo quản bánh bao?
Như đã đề cập, việc bảo quản bánh bao là rất quan trọng, bởi sau khi hấp, bánh bao chỉ có thể để được bên ngoài môi trường nhiều nhất là 3 đến 4 tiếng. Nếu không có cách bảo quản bánh bao hợp lý thì bề mặt bánh chắc chắn sẽ bị khô cứng hay thậm chí là bên trong sẽ bị ôi thiu do vi khuẩn và nhiệt độ từ môi trường tác động.
Cần có cách bảo quản bánh bao nhân thịt để giữ nguyên hương vị
Giúp bánh bao không bị khô
Việc để bánh bao quá lâu trong không khí mà không được che đậy, phủ kín lại sẽ khiến bề mặt bị mất nước, dẫn đến khô quắt lại, khi ăn sẽ cảm thấy dai, cứng và không còn được ngon như ban đầu nữa.
Bên cạnh đó, khi bánh bao bị khô, lớp da bên ngoài cũng sẽ nhăn nheo lại do bánh đã bị xẹp xuống đáng kể, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm
Việc để bánh ngoài môi trường không chỉ làm bánh bị khô mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn, hơi ẩm và nhiệt độ môi trường tác động vào khiến thành phần bên trong bị thay đổi.
Nếu ăn phải bánh bao đã bị hư hỏng, bốc mùi thì nguy cơ đối mặt với các vấn đề về tiêu hóa như nhiễm khuẩn E.coli, tả, tiêu chảy là điều không thể tránh khỏi.
Cần bảo quản bánh bao để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm
Rút ngắn thời gian, công sức
Nhiều bà nội trợ thường có thói quen làm bánh bao một lần với số lượng lớn rồi bảo quản lại để dùng dần. Vì thông thường một lần làm bánh bao thường mất khá nhiều thời gian trong việc chuẩn bị nguyên liệu, nhồi bột, ủ bột và hấp chín.
Thế nên việc tìm hiểu cách bảo quản bánh bao phù hợp sẽ giúp bánh giữ được lâu hơn, ngon hơn mà không phải mất thời gian làm nhiều lần.
Cách bảo quản bánh bao đã hấp qua đêm
Sau đây là cách bảo quản bánh bao đã hấp qua đêm mà chắc chắn là bạn sẽ cần:
- Sau khi hấp chín, bạn cần để cho bánh thật nguội rồi mới tiến hành đến các bước bảo quản.
- Chuẩn bị hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy rồi cho bánh bao vào đó, đậy kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có hộp thì bạn cũng có thể thay đổi bằng túi zip.
- Dùng cách bảo quản này, bạn dùng dần trong 7 đến 10 ngày tới.
- Khi ăn chỉ cần lấy ra cho vào nồi cơm điện hấp hoặc lò vi sóng để làm nóng.
Bánh bao có thể được bảo quản trong tủ lạnh sau khi hấp
Ngoài ra, nếu cần lưu trữ bánh bao trong thời gian lâu hơn thì bạn có thể lựa chọn ngăn đông của tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể giữ được bánh bao trong tủ lạnh được ít nhất 1 tháng. Khi ăn chỉ cần rã đông và đem đi hấp lại một lần nữa để thưởng thức.
Cách bảo quản bánh bao khi không có tủ lạnh
Trên đây là cách bảo quản bánh bao khi có tủ lạnh, vậy với những ai không có sẵn tủ lạnh thì sao. Sau đây là hướng dẫn bảo quản:
- Sau khi hấp bánh xong thì tắt bếp, không mở nắp và để yên bánh trong nồi để bảo quản. Với cách này, bạn có thể giữ được bánh bao trong khoảng 1 đến 2 ngày.
- Cách khác đó là đặt xửng hấp bánh bao vào nồi inox sạch, đổ nước sao cho bánh bao không bị ướt, chờ đến khi bánh nguội hẳn thì đậy vung lại. Với cách này, bạn có thể bảo quản được bánh bao từ 2 đến 3 ngày đấy!
Các hấp bánh bao sau khi bảo quản
Sau khi bảo quản bánh bao, nếu muốn ăn thì bạn cần phải có bước hấp lại cho bánh nóng và đạt được hương vị chuẩn nhất.
Sau đây là một số lưu ý trong cách hấp bánh bao sau khi bảo quản:
- Nếu dùng lò vi sóng để làm nóng bánh bao thì bạn nên đặt bánh lên một chiếc đĩa bằng rồi úp một cái tô lên hoặc đặt bánh trong một cái âu có nắp đậy để bánh không bị khô.
Hấp bánh bao sau khi bảo quản
- Nếu dùng nồi hấp thì cần lót dưới đáy nồi một lớp giấy nến để không bị dính.
- Để da bánh có màu trắng sáng thì khi hấp, bạn nên cho một chút giấm vào nước hấp. Tuy nhiên không nên cho nhiều vì có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của bánh.
- Thời gian để bánh nóng lên thường khoảng 10 đến 15 phút, tuy nhiên bạn không nên mở nắp ngay thì có thể sẽ bị bỏng hơi nước. Tốt nhất là nên chờ tầm 5 đến 10 phút sau khi tắt bếp rồi mới mở nắp lấy bánh bao.
Làm thế nào để hấp bánh bao mà không bị xẹp?
Bánh bao sau khi hấp đạt yêu cầu là phải có độ phồng, căng đều đẹp mắt. Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp bánh bao sau khi hấp bị xẹp, mất thẩm mỹ.
Sau đây là một số mẹo:
- Bí quyết để có những chiếc bánh bao không bị xẹp đó chính là phải có đủ thời gian ủ bột.
- Bột cần được cán mỏng, đều trước khi cho nhân vào.
- Khi xếp bánh vào xửng hấp thì nên phủ một lớp khăn ẩm trên bề mặt bánh để hạn chế hơi nước rơi xuống bề mặt bánh trong quá trình hấp.
- Cần hấp bánh trong thời gian và nhiệt độ phù hợp.
- Cần tạo khoảng trống giữa những chiếc bánh để chúng có không gian nở đều bạn nhé!
Thành phẩm đạt tiêu chuẩn sau khi hấp bánh bao
Mua tủ hấp, tủ hâm nóng bánh bao tại Inox Kiến An
Đối với các hộ kinh doanh hoặc cửa hàng chuyên bán bánh bao thì tủ hấp hay tủ hâm nóng bánh bao chính là trợ thủ đắc lực, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cũng như giữ được chất lượng bánh ổn định.
Nhờ có tủ hâm nóng bánh mà bánh bao sẽ luôn trong trạng thái ấm nóng trước khi trao đến tay khách hàng.
Tủ hấp, tủ hâm nóng bánh bao được cung cấp tại Inox Kiến An được làm bằng chất liệu inox cao cấp với 3 mặt được ốp bằng kính cường lực chịu nhiệt, cách nhiệt tốt, vừa đóng vai trò bảo quản bánh, vừa giúp trưng bày sản phẩm dễ dàng hơn.
Trên đây là hướng dẫn cách bảo quản bánh bao chi tiết tại nhà với các công cụ đơn giản, có sẵn. Việc bảo quản bánh bao sau khi hấp đóng vai trò quan trọng, giúp giữ được chất lượng và hương vị của bánh. Ngoài ra, nếu bạn muốn đầu tư các loại tủ hấp, tủ hâm nóng bánh bao phục vụ cho việc kinh doanh thì hãy liên hệ cho Inox Kiến An để được tư vấn và báo giá chi tiết!