Nướng bánh với tinh dầu thật dễ dàng, nhanh chóng và là một cách tuyệt vời để thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn đã tìm hiểu về tinh dầu làm bánh hay chưa? Tinh dầu có độc hại cho sức khỏe không? Các loại tinh dầu hiện nay sử dụng như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp nhé!
Tinh dầu làm bánh có độc hại hay không?
Tinh dầu là các hợp chất dầu được chiết xuất từ rễ, hạt, lá, hoa,...thông qua các quá trình tự nhiên để cô đặc “tinh túy” của cây thành dạng lỏng. Việc sử dụng tinh dầu đã trở thành một phương pháp thay thế phổ biến để điều trị các tình trạng như mất ngủ, đau cơ,... Tuy nhiên bạn có biết một hoặc hai giọt tinh dầu cũng có thể sử dụng để tăng hương vị cho món ăn yêu thích của bạn đặc biệt là món bánh.
Vậy, tinh dầu làm bánh có an toàn không?
Thêm tinh dầu vào thực phẩm là một chủ đề đang gây tranh cãi bởi có nồng độ cao và hoạt động cực kỳ mạnh. Chính lý do này, một số người tin rằng việc tiêu thị tinh dầu có thể không an toàn đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi thêm bất kỳ các loại tinh dầu nào vào thức ăn, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế.
Nếu bạn sử dụng tinh dầu không đúng cách (không pha loãng hoặc pha loãng không đúng) có thế gây hại cho hệ vi khuẩn đường ruột, gan, thận,... của bạn. Trên thực tế, một số loại tinh dầu phổ biến nhất không nên tiêu thụ quá liều lượng quy định, do đó điều quan trọng là bạn phải nắm được tất cả những thông tin trước khi bắt đầu vào công việc nấu ăn với tinh dầu.
Bạn yêu thích các loại tinh dầu và muốn thử trong việc nấu ăn, đừng mất tinh thần. Có rất nhiều cách an toàn để nấu ăn và tận hưởng những lợi ích sức khỏe tuyệt vời với tinh dầu. Thêm một lượng nhỏ tinh dầu an toàn vào công thức nấu ăn của bạn thực sự sẽ làm tăng hương vị cho món ăn và tác động tích cực đến sức khỏe của nhiều loại thực vật.
Các nhà trị liệu bằng hương thơm đồng ý rằng chìa khóa để nấu ăn an toàn bằng tinh dầu được đảm bảo khi được pha loãng và trộn kỹ thành món ăn có chứa chất béo. Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải hiểu về loại tinh dầu nào là an toàn cho việc nấu nướng cũng như lượng sử dụng.
Chú ý: Pha loãng tinh dầu
Trước khi sử dụng tinh dầu trong nấu ăn, bạn nên pha loãng ở một số dạng chất béo. Dầu dừa, dầu ô liu hoặc mật ong rất tốt cho việc này. Việc pha loãng dầu sẽ giúp hương thơm và hương vị lan tỏa qua các món nướng của bạn được đồng đều hơn.
Vậy, nướng bánh bằng tinh dầu có an toàn không?
Câu trả lời là có cho hầu hết các phần. Tuy nhiên, phần lớn còn phụ thuộc vào loại dầu bạn đang sử dụng ra sao. Hãy thực hiện những bước sau đây để xem tinh dầu đang sử dụng có thật sự an toàn hay không?
- Bước 1: Biết cách chiết xuất tinh dầu của bạn: Có nhiều cách chiết xuất tinh dầu nhưng phương pháp chưng cất hơi nước là cách an toàn nhất. Các phương pháp khác sử dụng hóa chất nguy hiểm sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của dầu.
- Bước 2: Đảm bảo đó là loại thực phẩm: Hầu hết các loại tinh dầu bạn sẽ được sử dụng vào buổi tối được chiết xuất từ các loại gia vị thơm ngon. Nhiều loại tinh dầu trong số này là cấp thực phẩm và bổ sung tuyệt vời cho bánh ngọt, kem phủ và men nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Chẳng hạn, cây xá xị và mù tạt rất ngon ở dạng tự nhiên, nhưng tinh dầu cây xá xị là chất gây ung thư và tinh dầu mù tạt rất độc hại, do đó không nên ăn.
- Bước 3: Biết cách sử dụng an toàn: Luôn biết cách sử dụng các loại tinh dầu làm bánh một cách an toàn vào từng mục đích và từng trường hợp cụ thể. Chẳng hạn, nhiều loại tinh dầu có nguồn gốc từ cam quýt, bạc hà rất tốt trong các loại bánh và kem phủ sương.
- Bước 4: Tra cứu các loại tinh dầu của bạn theo tên khoa học (thực vật): Đây là một trong những cách tốt nhất để biết chính xác loại dầu bạn có, vì một số loại dầu có nhiều tên khác nhau. Nếu bạn biết tên khoa học của loại tinh dầu, có thể chắc chắn rằng bạn đang nhận được thông tin chính xác về cách sử dụng loại tinh dầu cụ thể đó.
- Bước 5: Kiểm tra các loại tinh dầu làm bánh: Kiểm tra danh sách các loại tinh dầu an toàn để nấu ăn của FDA, sử dụng tên khoa học (thực vật) của loại tinh dầu của bạn.
Giờ đây bạn đã biết những loại tinh dầu nào tốt để sử dụng trong món ngọt rồi phải không! Cùng xem các loại tinh dầu làm bánh được sử dụng phổ biến hiện nay nhé!
Những loại tinh dầu làm bánh nào được sử dụng ưa chuộng hiện nay
Bạn không cần sử dụng quá nhiều tinh dầu để tạo hương vị cho món ăn. Hãy nhớ rằng bạn chỉ cần một hoặc hai giọt tinh dầu. Dưới đây là một số loại tinh dầu tốt nhất và an toàn để làm bánh.
Tinh dầu bạc hà
Tinh dầu bạc hà - mát lạnh và sảng khoái là một loại tinh dầu đang được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Nổi tiếng với lợi ích tiêu hóa, bạc hà cũng tạo thêm hương vị sảng khoái, thanh mát và mùi hương nhẹ nhàng được sử dụng cho nhiều món tráng miệng và các món bánh ngọt.
Với thành phần được chiết xuất từ lá cây bạc hà nguyên chất thông qua phương pháp chưng cất hơi nước, không chứa các chất hóa học và các chất phụ gia và an toàn với sức khỏe người dùng. Do đó, tinh dầu bạc hà sử dụng để làm bánh thì bạn chỉ cần cho 1 - 2 giọt là đã có mùi vị thơm thanh mát.
Cách làm bánh bằng tinh dầu bạc hà cũng có các bước tương tự như cách làm bánh thông thường. Bạn vẫn thực hiện các bước cơ bản như đánh trứng, trộn đều hỗn hợp bột mì và trứng cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, cho vài giọt tinh dầu bạc hà vừa đủ vào hỗn hợp và tiếp tục trộn đều, cuối cùng bỏ hỗn hợp vào khuôn và thực hiện việc nướng bánh.
Loại bánh sử dụng tinh dầu bạc hà thường dùng trong bánh fudge, bánh quy, bánh hạnh nhân, bánh phô mát,...
Để tạo ra những món bánh nướng thơm tinh dầu bạn có thể tham khảo các dụng cụ làm bánh tại ĐÂY.
Tinh dầu hoa cam
Tất cả các loại dầu từ cam quýt đều rất tốt để sử dụng trong nấu ăn. Loại tinh dầu hoa cam đặc biệt ở chỗ được ép trực tiếp từ vỏ của trái cây khác so với các thành phần từ rễ, lá và vỏ của các loại dầu khác.
Tinh dầu hoa cam tươi mát và tràn đầy năng lượng giúp tăng cường tiêu hóa và hệ thống miễn dịch của bạn. Rất linh hoạt, tinh dầu cam được sử dụng trong cả món ngọt và món mặn.Tinh dầu cam có đặc tính kháng khuẩn và thậm chí có thể góp phần vào nỗ lực giảm cân. Là sự lựa chọn tuyệt vời cho những tín đồ yêu thích bánh hương hoa cam, giúp bánh có mùi cam thơm ngọt như hương vị của bánh chuẩn Pháp.
Sử dụng trong bất cứ gì trong socola, granola, sinh tố, kem, món ăn châu Á, bánh quy không nướng, nước sốt, bánh quy, sữa chua, trà và bánh phô mát.
Tinh dầu hoa oải hương
Tinh dầu oải hương là một trong những loại dầu nhẹ nhàng nhất và tuyệt vời để bắt đầu khi bạn học làm bánh với tinh dầu. Hương vị đậm đà hương hoa hòa quyện với mùi thơm của bơ khi tan trong miệng độ bùi, độ ngọt của bánh, của trứng sẽ đem lại cho bạn một cảm giác vô cùng mới lạ và tuyệt vời.
Hãy thử hoa oải hương trong các công thức món tráng miệng như bánh nướng hoặc thậm chí các món mặn như bánh cá. Chỉ cần cho một vài giọt hương hoa vào công thức làm bánh của bạn sẽ khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn.
Đặc tính của tinh dầu oải hương có tác dụng thư giãn, làm dịu,... và thường dùng làm món tráng miệng như kem, bánh quy,...
Tinh dầu quế
Tinh dầu quế rất tốt cả về hương vị và tác dụng. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là pha loãng đúng cách để bảo vệ màng nhạy cảm và chỉ sử dụng một hoặc hai giọt cho một công thức làm bánh của bạn.
Tinh dầu quế có tác dụng rất tốt trong các món ngọt, đặc biệt dùng thay thế bột vỏ quế. Hãy nghĩ đến bánh mì nướng quế kiểu Pháp, bạn có thể thêm một giọt vào trứng trước khi nhúng bánh nướng vào đó hoặc để tăng thêm hương vị quế trong chả quế đồng thời bổ sung thêm vị cay, nồng tạo mùi thơm và hương vị cho thực phẩm.
Tinh dầu quế có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa, cũng như là một loại dầu cung cấp năng lượng. Ngoài ra, tinh dầu còn được dùng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, bảo vệ thận, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm đau răng,...
Tinh dầu quế được sử dụng ưa chuộng trong món bánh nướng xốp, bánh mì nhanh, bánh quy, bánh ngọt, kem phủ, bánh nướng,bánh quế,...
Thêm một vài giọt để có một chiếc bánh sô cô la ấm áp thú vị giống như cách cà phê mang lại vị ngon của sô cô la, quế cũng vậy!
Bên cạnh những tinh dầu làm bánh được ưa chuộng, một số loại tinh dầu có thể bạn nghĩ là an toàn nhưng thực tế không phải.
- Hạnh nhân đắng - Prunus Amygdalus var. amara
- Cải ngựa - Cochlearia Armoracia
- Mù tạt - Brassica nigra
- Sassafras - Sassafras albidum
- Wintergreen - Gaultheria procumbens
Để có những chiếc bánh thơm ngon ngoài chuẩn bị hương liệu bạn còn phải nắm trong tay những dụng cụ làm bánh chất lượng, tốt nhất để có mẻ bánh ngon nhất. Đừng quên ghé thăm tại cửa hàng của Kiến An để lựa chọn các dụng cụ làm bánh nhé. Liên hệ 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.