Cho dù bạn có phải là người thợ làm bánh nổi tiếng trong nhóm bạn thân của bạn hay không? Thì việc biết cách làm bánh nướng cũng như lựa chọn nguyên liệu bột mì số 11, 13,... và dụng cụ làm bánh tốt nhất sẽ giúp bạn có được mẻ bánh thơm ngon, thu hút người dùng từ cái nhìn đầu tiên.
Mua bột mì chất lượng là cách dễ nhất để cải thiện hình thức và hương vị của chiếc bánh của bạn. Dưới đây là những thông tin về bột mì số 11 cho bạn hiểu hơn và công dụng mà loại bột này mang lại như thế nào. Hãy cùng Kiến An tìm hiểu nhé!
Những điều cần biết về loại bột mì số 11
Với những ai bắt đầu với nghề làm bánh, một trong những khó khăn và mất thời gian nhất phải kể đến đó là cách phân biệt chính xác các loại bột sử dụng. Mặc dù bột mì được sử dụng khá phổ biến trong làm bánh nhưng không phải bất kỳ ai cũng biết “bột mì số 11 là gì?” và ứng dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao.
Bột bánh mì số 11 còn được gọi bread flour (bột mì cứng/bột bánh mì) là loại bột có hàm lượng gluten cao khoảng từ 11.5 - 13%. Loại bột này được sử dụng với những loại bánh yêu cầu kết cấu chắc - giòn - dai. Trong quá trình ủ bột số 11, lượng gluten nhờ khả năng tương tác tốt với men nở đã tạo nên độ kết dính vừa phải và độ xếp mềm cho bánh. Tỷ lệ hút nước của bột số 11 lên đến 67%. Do đó, các thợ làm bánh thường sử dụng bột này là chủ yếu để tạo ra bánh mì không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt.
Xem thêm: Giá máy se bánh mì các loại trên thị trường
Xem thêm: Lò nướng bánh công nghiệp cho người ít vốn
Xem thêm: Dây chuyền sản xuất bánh mì đầy đủ cho người mới
Với hàm lượng protein từ 11 đến 14%, bột bánh mì là loại bột mạnh nhất trong số các loại bột, cung cấp hỗ trợ cấu trúc tốt nhất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bánh mì lên men, nơi cần có mạng gluten mạnh để chứa khí CO2 sinh ra trong quá trình lên men. Protein bổ sung không chỉ tạo ra khối lượng tốt hơn và một miếng bánh dai hơn cũng sẽ khiến vỏ bánh chuyển sang màu nâu hơn.
Bột bánh mì được tìm thấy ở dạng bột mì trắng hoặc nguyên cám đã tẩy trắng hoặc chưa tẩy trắng, còn bột mì đa dụng chưa tẩy trắng có thể được thay thế cho bột bánh mì với kết quả tốt.
Bột mì số 11 có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam, thường có giá dao động từ 20k - 80k/kg. Loại bột mì 11 bán khá phổ biến trên thị trường và trong các chợ hiện nay chủ yếu bán bột mì số 8 và đôi lúc người bán cũng không thể phân biệt rõ ràng loại bột khác nhau như thế nào. Muốn mua đúng loại bột số 11 như ý, bạn hãy tìm đến những cửa hàng bán nguyên liệu hoặc siêu thị để mua. Mua tại cửa hàng uy tín sẽ giúp bạn yên tâm về chất lượng bột mì cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
Câu hỏi thường gặp về bột mì số 11
Bột mì loại số 11 là một trong những loại bột khá quen thuộc trong làm bánh, với đặc trưng của mình nên loại bột này thường sử dụng làm nguyên liệu trong bánh mì và các loại bánh ngọt. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi làm bánh:
Bột mì số 11 bao nhiêu protein?
Bột mì loại số 11 có hàm lượng protein khoảng từ 11 - 14%. Loại bột này là một trong các loại bột tốt nhất được sử dụng trong làm bánh mì cho hiệu quả cao. Với hàm lượng gluten 11.5 - 13%, bột mì sau khi thành phẩm sẽ cho độ dẻo dai, bền chắc với vẻ bên ngoài hấp dẫn.
Bột mì số 11 dùng làm bánh gì?
Loại bột này được ứng dụng với các loại bánh như bánh mì, bánh mì sandwich, bánh rán, bánh tart, pizza, bánh su kem, bánh bông lan, cupcake,... Bạn có biết để làm được chiếc bánh pizza hoặc bagel thợ bếp đã dùng loại bột “họ hàng” với bột bánh mì là high-gluten để tạo ra được chiếc bánh có độ cứng giòn cần thiết hay không?
Bột mì số 11 làm bánh bao được không?
Mỗi loại bánh thường sẽ sử dụng những loại bột khác nhau để tạo ra chất lượng tốt nhất. Do đó, để tạo nên chiếc bánh thơm ngon cho từng loại bánh kể cả bánh bao hay bất kỳ loại bánh nào cũng cần tìm hiểu thật kỹ hàm lượng protein và gluten trong các loại bột. Bột mì số 11 có thể làm được các loại bánh như bánh ngọt, mì khô, mì tươi, bánh mì tươi, mì trứng, mì hoành thánh và các loại bánh bao hấp, mantau, há cảo,...
So sánh với 2 loại bột mì số 8 và 13
Bột mì loại số 11 sẽ có những điểm khác biệt so với bột mì số 8 và 13 là: hàm lượng hàm lượng gluten thấp khoảng 8 - 9%, bột mì 11 có hàm lượng 11.5 - 13%, bột mì 13 có hàm lượng cao 13%.
- Bột mì số 8 được sử dụng trong các loại bánh như foam cake, gato, muffin, bánh su kem, waffle,...
- Bột mì số 11 thích hợp với những bánh như bánh mì, bánh mì sandwich, bánh rán, bánh tart, pizza, bánh su kem, bánh bông lan, cupcake,...
- Bột mì số 13 được ưa chuộng với loại bánh như bánh mì sandwich, bánh mì baguette, bánh pizza,bánh croissants và bánh nướng Đan Mạch.
Làm thế nào để bảo quản bột mì đúng cách?
Với loại bột đã sử dụng nhưng không dùng hết, bạn hãy cho vào bình hoặc thủy tinh sau đó đậy kín nắp, đặt nơi khô ráo và tránh nguồn nhiệt trực tiếp chẳng hạn như ánh nắng mặt trời, bếp lửa,... để bột được bảo quản lâu hơn.
Bột mì là một trong những loại dễ bị vón cục khi gặp nhiệt độ ẩm, do đó sau khi sử dụng xong bạn cần đậy nắp kín để thời hạn sử dụng được lâu hơn.
Đi đôi với chất lượng bột tốt nhất và là thiết bị không thể thiếu để tạo nên chiếc bánh thơm ngon, bắt mắt phục vụ trong các cửa hàng bánh mì, bánh ngọt, quán cà phê hay thậm chí khách sạn đó là máy trộn bột. Máy trộn bột có nhiều loại như máy trộn bột gia đình, máy trộn bột công nghiệp phù hợp với nhu cầu của từng mục đích sử dụng khác nhau. Tại đây, Kiến An cung cấp đến khách hàng máy trộn bột đa năng trộn với số lượng lớn. Liên hệ với Kiến An ngay nhé qua hotline 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45
CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN
- Địa chỉ: Mặt tiền C7C Phạm Hùng, quận 8, Tp. HCM (qua cầu Chánh Hưng).
- Điện thoại: 028.3758 2839 - 028.3758 2840
- Fax: 028.3850 3221
- Email: inoxkienan@yahoo.com
- Hotline: 0908.409.449 - 0909.11.66.45