Câu chuyện về bánh mì đường phố Việt Nam từ một loại thực phẩm ăn chơi đến khi trở thành một phần không thể thiếu trong truyền thống văn hóa ẩm thực quốc nội. Bạn đã biết chưa? Những giá trị và thành phẩm phong phú mà loại bánh này mang lại còn nhiều hơn thế!

Câu chuyện về bánh mì đường phố Việt Nam được thế giới gọi tên

Ngày 24/3/2020, Google thay đổi doodle tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Canada, New Zealand, Áo, Thụy Sĩ, Pháp,... nhằm tôn vinh bánh mì nước ta. Bởi vì vào đúng ngày này năm 2011, bánh mì Việt Nam vinh dự được đưa vào từ điển tiếng Anh Oxford với tên “banh mi” như ngầm hiểu rằng, đây là một loại ẩm thực độc tôn thuộc về đất nước này.

Google thay đổi doodle để tôn vinh bánh mì Việt Nam

Google thay đổi doodle để tôn vinh bánh mì Việt Nam

Báo chí quốc tế cũng dành không ít lời khen có cánh cho món bánh mì kẹp thịt Việt Nam và đồng thời công nhận đây là một trong những thức ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Bánh mì du nhập vào nước ta từ những năm 1859 khi người Pháp thực hiện các cuộc viễn chinh tại Gia Định (Sài Gòn ngày nay). Ra mắt như món ăn chơi và từng không thể so sánh với cơm tấm, bánh mì dần dần được ưa chuộng hơn mỗi ngày. Nhu cầu ăn bánh mì của người dân ngày càng tăng lên và những lò nướng bánh ngày càng nở rộ. Từng có giai đoạn, nhiều thợ làm bánh tại miền Nam thi nhau để xem lò nướng bánh nào ngon nhất, nghề làm bánh mì từ đó mà trở nên thịnh hành.

Bánh mì baguette - niềm tự hào của ẩm thực nước Pháp

Ban đầu bánh mì đặc ruột vì chúng được nướng trong lò gạch truyền thống của Pháp và mang hương vị khá giống với bánh mì baguette của nước này. Đến những năm đầu 70, lò gạch được thay bằng lò điện của Nhật và những chiếc bánh mì giòn rụm, rỗng ruột và xốp hơn ra đời. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt hoàn toàn so với bánh mì baguette, tạo thành điểm độc tôn chỉ có tại bánh mì Việt Nam.

Ngày nay, bánh mì được phố Việt Nam được biến chế với những nét đặc trưng mang hương vị vùng miền khác nhau. Những người Việt lập nghiệp ở nước ngoài cũng không ngừng nỗ lực mang hương vị quê hương vươn mình ra biển lớn, để sản phẩm quốc nội đến với bạn bè quốc tế rộng rãi hơn

Những loại bánh mì đường phố Việt Nam nhất định nên thử 1 lần trong đời

Bánh mì thịt nướng Sài Gòn

Bánh mì thịt nướng Sài Gòn mang hương vị của Gia Định xưa trong những năm kháng chiến. Món ăn như thể được hòa trộn giữa 2 nền văn hóa ẩm thực Việt - Pháp. Chiếc bánh mì giòn thuộc về văn hóa Pháp, nhưng “topping” thịt nướng, dưa leo,đồ chua, rau mùi và nước tương hòa quyện thơm lừng thì đó lại là nét ẩm thực của Việt Nam ta.

Nhắc đến bánh mì đường phố việt Nam không thể không gọi tên bánh mì thịt nướng

Nhắc đến bánh mì đường phố việt Nam không thể không gọi tên bánh mì thịt nướng

Loại bánh mì đường phố Việt Nam này gồm 5 – 7 miếng thịt nướng vàng rộm cùng rau mùi và đồ chua. Điều làm nên sự cuốn hút cho món ăn này, chính là nước tương đặc biệt giúp các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo nên hương vị thơm ngon quyến rũ.

Bánh mì chảo Hà Nội

Đây là một món ngon, độc đáo chỉ có tại đất Hà thành. Món này được dọn trên một cái chảo gang có lòng nông - luôn luôn nóng - với đầy đủ pate, bít tết, trứng ốp lết và bên ngoài sẽ là bánh mì giòn rụm để ăn cùng. Tưởng chừng như bánh mì chảo Hà Nội được lấy ý tưởng từ bít tết kiểu Tây nhưng vẫn giữ nguyên tinh thần của món ăn đường phố. Đặc biệt là khi thay phần thịt bò đắt đỏ nguyên bản thành bánh mì bình dân mà vẫn mang lại hương vị thơm ngon, độc lạ.

Bánh mì chảo Hà Nội - 1 phong cách bít tết rất Việt Nam

Bánh mì chảo Hà Nội - 1 phong cách bít tết rất Việt Nam

Bánh mì Hội An

Bên cạnh những tòa nhà gợi đầy hoài niệm, Hội An còn rất nổi tiếng với các món bánh mì đường phố Việt Nam. Ai đi Hội An có lẽ cũng đã từng ăn qua bánh mì Phượng cực kỳ nổi tiếng. Món ăn này nổi bật với 3 nguyên liệu: vỏ bánh, nước sốt và rau đi kèm các loại (hành, mùi, húng,...). Vỏ bánh mì ở đây luôn giòn và cứng để bánh không bị nhũn nát trước khi rưới lên 3 loại nước sốt đặc biệt của quán. Tất cả tạo nên hương vị độc đáo, đậm chất Hội An nghìn năm hoài cổ.

Bánh mì Phượng nức tiếng ở Hội An, ban đã thử chưa?

Bánh mì Phượng nức tiếng ở Hội An, ban đã thử chưa?

Bánh mì chả cá Nha Trang

Bánh mì chả cá Nha Trang nổi tiếng vì trong công thức không chứa một chút bơ nào, vỏ giòn và ruột rỗng. Bánh mì ngon và nổi tiếng nhất ở Nha Trang phải kể đến bánh mì chả cá đúng chất miền biển: chả cá làm từ cá basa hay cá thu với chút gia vị, thái sợi vừa phải rồi chiên ngập dầu cho đến khi ươm vàng và tỏa hương thơm lừng. Bánh mì được ăn kèm rau dưa, ớt tươi để tạo nên vị cay nồng làm át bớt mùi tanh của cá và dậy hương quyến rũ.

Bánh mì chả cá Nha Trang cay nồng ngon tuyệt

Bánh mì chả cá Nha Trang cay nồng ngon tuyệt

Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bánh mì đường phố Việt Nam đến với thành phố ngàn thông bỗng trở nên “thơ mộng” như chính Đà Lạt vậy. Bánh mì xíu mại đơn giản với chén nước dùng trong veo với một ít váng mỡ gợi cảm giác béo ngậy và trang trí thêm vài cọng hành để dậy mùi thơm.

Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Xíu mại Đà Lạt được làm từ thịt quết khéo nên có độ dai vừa phải và được nêm nếm gia vị đậm đà. Nước xíu mại chính là nước dùng được ninh từ xương heo, thịt viên tạo hương vị ngọt thanh, lôi cuốn. 

Khi ăn xíu mại với bánh mì, người dùng sẽ cho thêm một ít sa tế để tạo màu sắc bắt mắt và vị cay nuồng đượm.Thực khách có thể gọi kèm thêm ít giá, ngò gai hoặc tép mỡ phi rồi cho vào chén đợi ngấm nước sốt rồi thưởng thức sẽ rất thơm ngon.

Có thể hiểu được, bản sắc văn hóa cùng những giá trị truyền thống tốt đẹp chính là điều tạo nên sự khác biệt cho mỗi quốc gia. Bánh mì đường phố Việt Nam không chỉ có hương vị thơm ngon, hình thức đa dạng, chế biến độc đáo mà còn làm giàu thêm những nét đẹp nghìn năm của đất nước. Không đơn thuần là một món ăn, đây là một giá trị cần được lưu giữ đến ngàn đời sau.

Bánh bao Thọ Phát - Hành trình chinh phục khẩu vị người Việt
Bánh bao Thọ Phát là một trong những thương hiệu có tiếng tại Việt Nam. Quá trình hình thành phát triển của thương hiệu bánh bao này có gì đặc biệt?...
Máy xào nhân đậu xanh - Thiết bị cần thiết mà doanh nghiệp không nên bỏ qua
Bạn đang tìm hiểu về máy xào nhân đậu xanh nhưng không biết lựa chọn như thế nào? Không biết cấu tạo của máy ra sao? Lợi ích mang lại là gì?...
Admin
Author short description.
Chi tiết