Để làm ra những mẻ bánh thơm ngon, có đủ độ phồng, độ xốp và mềm mịn đạt chất lượng tốt thì công đoạn quan trọng chính là ủ bánh. Vậy bạn đã biết phương pháp ủ bánh chưa? Hãy cùng Kiến An chia sẻ bí quyết ủ bánh của người trong ngành để những mẻ bánh luôn có chất lượng đồng đều.

Ủ bột bánh bao nếu không cẩn thận, khéo léo thì sẽ dễ làm hỏng món bánh của bạn. Cứ nghĩ công đoạn ủ bánh rất đơn giản và dễ thực hiện tuy nhiên, trên thực tế đây là một công việc vô cùng quan trọng, để bột bánh đạt chuẩn về độ phồng, độ xốp và hấp dẫn thì bạn phải ủ đủ thời gian và đúng phương pháp.

Công đoạn ủ bột có quan trọng hay không?

Tại sao ủ bánh bao lại không nở mềm ngon?

Trong quá trình ủ bột làm bánh bao không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến bánh không nở, không mềm mịn. Có thể thấy, để tạo ra những vỏ bánh bao thơm ngon hay không còn phụ thuộc vào công đoạn ủ bánh.

Có rất nhiều lý do khiến công việc ủ bột bánh của bạn không đem lại kết quả như bạn mong muốn có thể là do:

  • Lý do thứ có thể là khi bạn nhào bột bạn đã quên cho men nở vào.
  • Lý do thứ hai có thể là do bạn định lượng men nở ít hơn so với số bột bạn làm.

Lý do khiến bột bánh của bạn không nở và trở nên khô cứng có phải là bạn đã quên cho men nở vào không?

Với những trường hợp xảy ra ở trên, thông thường các bạn ủ bột không nở và không được mềm mịn có thể là do chưa quen với việc ủ bột hoặc mới ủ bánh lần đầu. Ngoài ra, trong quá trình ủ bột làm bánh bạn đã phủ thêm một lớp khăn ẩm để bột tránh tiếp xúc với không khí nhưng điều này đã làm cho bột làm bánh bị khô cứng.

Bật mí phương pháp ủ bánh của người trong ngành tạo ra mẻ bánh chất lượng nhất

Trong các công đoạn thực hiện của quá trình làm bánh thì công việc ủ bánh là quan trọng nhất. Mỗi giai đoạn ủ bánh sẽ có thời gian và cách thực hiện khác nhau. Chính vì vậy, các bạn cần biết thời gian ủ là khi nào và ủ trong bao lâu để đạt được hương vị thơm ngon nhất. Dưới đây là bí quyết chia sẻ phương pháp ủ bánh từ các thợ làm bánh lâu năm bao gồm các bước sau:

Bước 1: Tiến hành ủ bột bánh bao trước sau khi nhào bột lần 2

Để tạo ra những viên bột đẹp, tròn đều bạn cần nhồi bột thật nhuyễn, thật mịn. Muốn làm được những viên bột như thế bạn cần ủ bột trước khi nặn. Sau khi bạn nhồi bột xong hãy cho bột vào một cái hộp hay một cái thau nào đó rồi dùng khăn ấm đậy kín phần bột đã được nhồi nhuyễn tránh gió sau đó để ở một nơi ấm áp. Việc ủ bột này sẽ giúp bột nở đều và nặn bánh sẽ trở nên dễ dàng hơn, đồng thời bánh sau khi hấp sẽ xốp mềm hơn. Tiếp theo, bạn tiến hành ủ bột trong khoảng thời gian một tiếng để bột được nở hẳn.

Lưu ý không nên ủ ở nhiệt độ quá cao bởi vì khi ủ ở nhiệt độ cao thời gian ủ sẽ rút ngắn làm cho mùi vị không được ngon. Nhiệt độ ủ thích hợp nhất khoảng từ 23 đến 29 độ C. Bột ủ không nở có thể bạn đang gặp một trong những lý do sau đây:

  • Men hết hạn sử dụng hoặc chất lượng kém
  • Khi kích hoạt men dùng nước quá nóng dẫn đến chết men.

Tiến hành ủ bột bánh sau khi nhào lần 2

Bước 2: Ủ bột sau khi nhồi lần hai

Đến bước này là bạn đã gần đến “thành công” rồi nhé. Sau khi ủ khoảng một tiếng bột đã nở hẳn ra bạn có thể nhồi thêm 5 phút để bột nhuyễn và mịn hơn. Công việc tiếp theo là chia bột thành các phần đều nhau rồi khéo léo tạo hình thành các viên bột đồng đều để làm bánh bao. Những viên bột sau khi được tạo hình để nghỉ khoảng chừng 20 phút cho bột nở thêm rồi mới thực hiện cán bột. Việc cho bột nghỉ có thể làm hoặc không tuy nhiên tốt nhất bạn nên thực hiện bởi vì bột có thời gian nghỉ sẽ dễ nặn bánh hơn rất nhiều.

Ủ bánh đúng cách sẽ tạo ra những mẻ bánh mềm mịn và thơm ngon

Bước 3: Tiến hành ủ bánh sau khi gói bánh với nhân

Ủ bột sau 20 phút cho bột nở thêm sau đó bạn thực hiện công việc cán các viên bột mỏng ra và gói bánh như bình thường. Tiếp tục ủ bánh thêm khoảng 30 phút nữa để bánh nở hết mức trước khi đem hấp bánh. Với lần ủ bánh thứ 2, bột ủ đến khi nở có thể gấp đôi sau đó đem vào lò nướng, bột vẫn nở ở bên trong lò đến một nhiệt độ nhất định, men chết và các sợi gluten cứng lại giúp ổn định kết cấu và tạo ra một chiếc bánh bao ngon như mong đợi.  

 

Với phương pháp ủ bánh từ chia sẻ của chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn tạo ra được những mẻ bánh thơm ngon và hấp dẫn. Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay thì việc ủ bột làm bánh bằng phương pháp truyền thống không còn được áp dụng nhiều mà thay vào đó người ta sử dụng tủ ủ bột, giúp người thợ đỡ vất vả hơn trong quá trình như canh thời gian ủ, nhiệt độ để bột được nở đồng đều và phồng xốp.

Vì sao làm bánh cần dùng tủ ủ bột?

Thật vậy, ủ bột làm bánh là khâu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bánh. Mới sản xuất, có rất nhiều người thường mắc sai lầm trong việc trộn bột nhồi nhân cho đến ủ bột khiến cho bánh sau khi ra lò bị khô cứng. Chính vì vậy, tủ ủ bánh ra đời giúp các thợ làm bánh khắc phục được những tình trạng này như:

  • Có thể ủ với số lượng bột lớn nhờ có nhiều khay đặt bên trong
  • Sử dụng tủ ủ bột giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, chỉ với 40 đến 50 phút là có được một mẻ bánh lớn.
  • Không cần phải thường xuyên kiểm tra bột phải như thế nào bởi vì tủ ủ bột đã có chức năng hẹn giờ thông minh do đó quá trình ủ hoàn toàn tự động.

Sự khác biệt giữa ủ bột bằng tủ và ủ bột thủ công:

Thời gian ủ: Tủ ủ bột chỉ mất khoảng 2 tiếng là bột nở đạt như mong muốn, đối với ủ bột thông thường mất đến vài tiếng thậm chí là nửa ngày công.

Nhiệt độ ủ: Với phương pháp ủ truyền thống bạn cần phải bỏ rất nhiều thời gian để canh chừng thời tiết nhưng đối với tủ ủ bột bạn chỉ cần cài đặt chính xác nhiệt độ ủ là kết thúc quá trình ủ, xử lý bột rất tốt mà không cần phụ thuộc vào thời tiết.

Hiệu suất: Sử dụng tủ ủ bánh luôn cho hiệu suất cao nhất bởi những chiếc bánh được ủ sẽ nở đều trên từng khay bánh, còn với ủ truyền thống bánh sẽ không được nở đều thậm chí không nở nếu như kỹ thuật ủ của bạn chưa đúng cách hoặc chưa đủ thời gian.

Chẳng hạn: Vào mùa đông, với thời tiết lạnh nếu sử dụng phương pháp ủ thông thường thì bánh sẽ lâu nở thậm chí bánh không nở và trở nên khô cứng. Trong khi đó, tủ ủ bột làm bánh mì nếu bạn cài đặt nhiệt độ chính xác thì dù thiết bị có hoạt động qua bao nhiêu năm vẫn cho ra loại bánh với chất lượng tốt nhất. Tủ ủ bánh là 1 trong 5 thiết bị không thể thiếu trong quá trình làm bánh (Máy trộn bột =>  Máy chia bột => Máy se bột => Tủ ủ bột => Lò nướng bánh mì).

Bạn có thể tham khảo chi tiết những thiết bị này tại ĐÂY

Có thể thấy, ủ bột bánh bao là một trong những công việc quan trọng để tạo ra những mẻ bánh ngon và hấp dẫn. Nếu bạn đầu tư cho mình một chiếc tủ ủ bánh chắc chắn nó sẽ không làm bạn thất vọng. Với những chia sẻ kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn có định hướng mới trong việc lựa chọn phương pháp ủ bánh thích hợp với nhu cầu của mình. Bạn có thể tham khảo các loại tủ ủ bánh trên website https://inoxkienan.vn/tu-u-tu-hap hoặc bạn có thắc mắc về những loại tủ ủ bánh có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 để được hỗ trợ nhé!

Chúng tôi luôn là người bạn đồng hành cùng bạn!

Kinh nghiệm chọn mua máy trộn bột công nghiệp phù hợp với năng suất tiệm bánh nhà bạn
Bạn đã có kinh nghiệm trong việc chọn mua máy trộn bột công nghiệp phù hợp với năng suất tiệm bánh nhà bạn chưa? Hãy cùng Kiến An tìm hiểu ngay nhé!...
Tại sao các thương hiệu bánh mì lớn luôn đầu tư phần lớn chi phí cho máy móc làm bánh?
Máy móc làm bánh - thiết bị cần thiết trong quá trình làm bánh. Vậy, lý do khiến các thương hiệu bánh mì lớn luôn đầu tư phần lớn chi phí cho máy là...
Admin
Author short description.
Chi tiết